5 cách làm bánh bò đơn giản ngon miệng bạn nên thử 1 lần

Bánh bò một loại bánh bình dân và vô cùng quen thuộc ở các tỉnh miền Nam với nhiều biến thể khác nhau, hơn nữa đây còn là loại bánh rất chuộng người thưởng thức. Chỉ với những nguyên liệu chính đơn giản bao gồm bột gạo, nước, đường phèn, bột nở bạn hoàn toàn có thể tạo ra được mẻ bánh bò ngon chuẩn vị chỉ với những cách làm bánh bò đơn giản ngay dưới đây.

Bánh bò hấp bằng bột gạo

Nguyên liệu chính: 300ml nước cốt dừa, 300gr bột gạo, 7gr men mở, 5gr bột nở, 120gr đường trắng, 1 ống vani, một chút muối,…

Các bước thực hiện

cach-lam-banh-bo-2

Bước 1: Chế biến nước cốt dừa.

Bắc lên bếp một chiếc nồi, cho vào nước cốt dừa, một chút muối, 2 muỗng đường, đun sôi với lửa vừa. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi chỉnh về mức lửa nhỏ, khuấy đều tay hỗn hợp trên cho hòa tan sau đó tắt bếp.

Bước 2: Nhào bột

Cho vào tô sạch bột gạo, 120ml nước ấm, 1 thìa cà phê đường trộn đều tay. Sau đó cho vào hỗn hợp men nở, khuấy đều hỗn hợp trong vong 3 phút rồi sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín phần miệng bát đem ủ trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút.

Sau khi ủ bột, đem bột ra và tiến hành nhào, vừa nhào vừa cho hỗn hợp nước dừa đã được chuẩn bị ở bước 1 vào để nhào. Khi bột và phấn nước dừa hòa quyện vào nhau thì tiếp tục cho thêm vào hỗn hợp 1 ống vani, nhào hỗn hợp đến khi được một hỗn hợp đồng nhất. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín phần miệng bát, phủ lên một 2-3 lớp khăn mỏng và màng ủ trong 1-2 tiếng.

Bước 3: Tạo khuôn bánh và hấp

Sau khi ủ bột đủ thời gian, chúng ta tiến hành tạo khuôn bánh và đem đi hấp. Quét một lớp dầu ăn vào lòng khuôn, cho khuôn vào nồi hoặc xửng làm nóng khuôn. Sau khi khuôn được làm nóng, chúng ta sẽ đổ bột vào và hấp bánh trong vòng 15 phút.

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi bánh đã được hấp chín, lấy bánh ra và trang trí sao cho đẹp mắt là bạn có thể thưởng thức thành quả của mình rồi đấy.

Tham khảo: Cách làm món bánh chuối nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà

Bánh bò nướng bằng lá dứa

Nguyên liệu làm bánh bò lá dứa: Men nở 7g, đường 210g, nước cốt dừa 250ml, bột năng 180g, bột gạo 20g, 4 quả trứng gà, 1 ống vani, dầu dừa, nước lá dứa 30ml, hương lá dứa.

cach-lam-banh-bo-3

Cách chế biến Bánh bò lá dứa

Bước 1: Kích men nở

Cho vào một bát nhỏ 7g men nở, 2 thìa canh đường, cho thêm 20ml nước ấm. Khuấy đều hỗn hợp và ủ men 30 phút đến khi men nở như gạch cua là đạt.

XEM NGAY:  Cách làm sốt Mayonnaise thơm béo, sánh mịn ăn cùng món nào cũng rất ngon

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

Cho vào nồi 200g đường trắng, 250ml nước cốt, một chút muối. Bắc nồi lên bếp, nấu hỗn hợp với lửa vừa cho đến đến khi đường tan hoàn toàn. Khi đường tan, tiếp tục cho vào hỗn hợp 30ml nước lá dứa và khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

Bước 3: Pha bột

Cho vào tô lớn 180g bột năng và 20g bột gạo, cho vào 4 quả trứng gà và 7g men nở đã kích hoạt, dùng phới khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện, cho ra chất mịn mượt. Tiếp tục cho thêm vào phần bột vừa pha hỗn hợp nước cốt dừa được chuẩn bị ở bước 2, sau đó rây bột qua rây lọc để hỗn hợp được mịn.

Bước 4: Ủ bột

Đem bột ủ bột trong lò nướng khoảng 3 tiếng mở đèn nhưng không mở nhiệt độ lò. Trường hợp nếu không có lò nướng, bạn có thể đem bột ngoài nắng 2 tiếng.

Bước 5: Làm nóng khuôn

Thoa một lớp dầu dừa vào khuôn bánh, cho vào lò nướng làm nóng ở mức nhiệt độ 230 độ C trong khoảng 10 phút. Lấy hỗn hợp bột được ủ ra khỏi lò nướng, cho vào đó 1 thìa canh hương lá dừa, 2 thìa dầu dừa và 1 thìa cà phê vani rồi khuấy đều. Cho hỗn hợp bột đã ủ trên vào khuôn bánh đã được làm nóng qua 1 cái rổ.

Bước 6: Nướng bánh

Cho khuôn bánh vào lò, nướng ở mức nhiệt 180 độ C trong 5 phút. Sau đó, giảm nhiệt xuống 170 độ C và nướng trong khoảng thời gian 40 – 45 phút.

Sau khi bánh chín, nhanh tay úp bánh lại, mở hé cửa lò thêm khoảng 30 phút nữa rồi mới lấy ra.

Bước 7:Thành phẩm

Thành phẩm chúng ta sẽ được một mẻ bánh bò nướng lá dứa có mùi thơm nức mũi, có độ dẻo dẻo, mềm mịn và hương vị ngậy béo với sắc xanh đẹp mắt. Bánh bông mêm ăn vào rất thơm và ngon miệng.

Đọc thêm: 2 Cách Làm Ngô Chiên Bơ Thơm Ngon Và Giòn Rụm Tại Nhà

Bánh bò thốt nốt

Nguyên liệu làm bánh bò thốt nốt: Đường thốt nốt 200gr, bột gạo 200gr, bột năng 60gr, men nở 8gr, nước dừa tươi 350ml, nước lọc 40ml.

cach-lam-banh-bo-4

Hướng dẫn cách chế biến bánh bò đường thốt nốt

Bước 1: Ủ men nở

Cho vào chén nhỏ 40ml nước lọc, 1 muỗng đường trắng, 8gr men nở, trộn đều thành hỗn hợp mịn. Ủ trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Làm bột bánh

Cho 200gr bột gạo cùng 60gr bột năng vào tô, thêm vào hỗn hợp bột một muỗng nhỏ muối, dùng que đánh trứng khuấy đều hỗn hợp này lại với nhau. Sau đó, rây bột qua rây cho mịn, mục đích để bột không vón cục.

Cho vào hỗn hợp bột đã rây hỗn hợp men nở đã ủ ở bước 1, thêm vào đó 250ml nước dừa tươi. Dùng phới trộn đều cho các nguyên liệu tan đều với nhau, cho đến khi đạt độ lỏng nhất định. Sau đó ủ bột 1 tiếng.

XEM NGAY:  Cách nấu chè trôi nước ba màu đẹp mắt nóng hổi ngon mềm dẻo

Bước 3: Nấu đường thốt nốt

Cho vào nồi 100ml nước dừa tươi, thêm vào 200gr đường thốt nốt, đảo đều tay cho đến khi đường tan hết tạo thành một dung dịch nước đường có màu nâu sậm.

Bước 4: Hoàn tất phần bột

Bột sau khi đem ủ 1 tiếng đã lên men, bạn dùng phới trộn lại hỗn hợp bột một lần nữa cho đều, sau đó cho từ từ nước đường thốt nốt đã nấu vào tô, cùng một muỗng canh dầu ăn. Trộn thật đều hỗn hợp sau đó tiếp tục ủ thêm khoảng 2 tiếng.

Bước 5: Hấp chín bánh

Phết một lớp dầu ăn vào thành khuôn cho khỏi dính, lót thêm một lớp giấy nến dưới đáy khuôn để có thể dễ dàng lấy bánh ra. Cho hỗn hợp bột đã ủ ở trên vào khuôn bánh.

Chuẩn bị một nồi nước hấp, cho khuôn bánh vào nồi, dùng một khăn vải mỏng đậy lại phía trên nhằm cho nước không nhỏ xuống phần bánh, bề mặt bánh sẽ đều và thơm ngon hơn. Đậy nắp và hấp bánh trong khoảng 20 phút.

Gợi ý: 8 Cách Làm Panna Cotta Ngon Miệng Chuẩn Vị Nhà Hàng 5 Sao

Bánh bò nướng rễ tre

Thành phần nguyên liệu: 200ml nước cốt dừa, 180g đường, 200g bột năng, 10g bột gạo, 5 quả trứng gà, ¼ muỗng cà phê muối, 11g bột nổi, 1,5 muỗng cà phê vani, 1 muỗng cà phê hương lá dứa, 2 muỗng cà phê nước lá dứa, 2 muỗng cà phê dầu dừa.

cach-lam-banh-bo-5

Cách chế biến bánh bò nướng

Bước 1: Dùng một cái nồi cho hết đường, nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê nước lá dứa, và muối vào nồi. Đặt nồi lên bếp chỉnh lửa nhỏ, dùng phới hòa tan đường và nước cốt dừa, khi đường đa tan hết thì tắt bếp và để nguội.

Bước 2: Sử dụng 5 quả trứng gà cho vào thố làm bánh, đánh trứng nhẹ để lòng trắng và lòng đỏ trứng hòa tan vào nhau, sau đó dùng rây lưới để rây lược hỗn hợp trứng. Cho tiếp vào hỗn hợp trừng 1 muỗng vani, trộn đều.

Bước 3: Khi hỗn hợp nước cốt dừa đã nguội, cho từ từ vào hỗn hợp trứng đã chuẩn bị ở trên, dùng phới để trộn đều hai hỗn hợp vào nhau. Sau đó cho tiếp hương lá dứa vào, trộn đều, chúng ta được hỗn hợp nền.

Bước 4: Bột năng, bột gạo và bột nở cho vào dụng cụ trộn bột, dùng muỗng để trộn các loại bột quyện vào nhau.

Bước 5: Sử dụng khuôn tròn, thoa lên khuôn 1 muỗng canh dầu dừa để tráng khuôn. trước tiên làm nóng lò nướng ở mức nhiệt 200 độ C, cho khuôn vào khoảng 10 phút để làm nóng trước khi cho bột vào khuôn để nướng.

XEM NGAY:  Top 10 Tiệm bánh kem sinh nhật Điện Biên ngon nức tiếng, uy tín nhất

Bước 6: Rây bột vào hỗn hợp nền và trộn đều để thu được một hỗn hợp đồng nhất. Cho thêm một muỗng canh nước lá dứa vào hỗn hợp mới và dùng muỗng để trộn đều. Tiếp tục dùng rây để lọc bột bánh bò lần cuối để loại bỏ phần bột bị vón cục. Cho thêm 1 muỗng dầu dừa còn lại vào bột và trộn đều.

Bước 7: Khi khuôn đã được làm nóng, lấy khuôn ra cho bột vào khuôn và đem bánh nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 45 – 50 phút. Quan sát bánh nở đều, nở tràn lên đầy lên phần khuôn và đủ thời gian thì tắt lò nướng.

Tìm hiểu: Chia Sẻ 4 Cách Làm Tào Phớ Thơm Ngon, Siêu Đơn Giản Tại Nhà

Bánh bò nước cốt dừa

Nguyên liệu làm bánh bò xốp nước cốt dừa: 210ml nước ấm, 150g đường cát trắng, 5g men nở, bột vani 1 gói, 200ml nước cốt dừa, muối, bột gạo 200g, bột năng 50g, mè rang.

cach-lam-banh-bo-6

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Cho vào một chén nhỏ men nở, 2 muỗng nước ấm cùng 1 muỗng đường, khuấy đều và để trong 10 phút.

Cho bột vani, đường còn lại và một ít muối cùng nước cốt dừa vào nồi, đem đun hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ, khuấy đều tay. Chờ khi nào đường tan hết thì tắt bếp.

Bước 2: Nhào bột và ủ

Cho bột gạo và bột năng vào một cái tô rồi thêm một ít nước lạnh. Nhào bột đều tay để bột quyện lại và dẻo quánh lại là được.

Đổ hỗn hợp men nở đã ủ vào tô bột đã nhào ở bước 2, trộn đều hỗn hợp. Dùng một chiếc khăn ẩm đậy lên tô bột và ủ khoảng 7 – 10 tiếng.

Bước 3: Hấp bánh

Cho nước vào nồi hấp và nấu thật sôi. Xếp khuôn bánh vào nồi, cho bột vào từng khuôn và hấp. Thời gian bánh chín sẽ phụ thuộc vào kích cỡ. Thông thường khoảng 20 phút bánh sẽ chín, nếu bánh to có thể mất khoảng 40 phút.

Bước 4: Hưởng thụ thành quả

Sau khi bánh chín thì lấy bánh ra khỏi nồi hấp và để nguội. Sau đó, lấy bánh ra bằng que tre rồi bày ra dĩa. khi thưởng thức chúng ta ăn cùng với nước cốt dừa và mè rang, miếng bánh vừa có vị dẻo xốp, vừa có vị thơm của mè và lá dứa, béo ngậy của nước dừa.

Bài viết trên đây chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc 5 cách làm bánh bò thơm ngon đơn giản. Không quá cầu kỳ, chỉ với những nguyên liệu đơn giản dễ kiếm là ban đã có thể thưởng thức món bánh bò thơm ngon đa dạng hương vị. Hy vọng công thức nấu ăn trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Đừng bỏ lỡ: Cách làm bánh mì nướng muối ớt nóng giòn, thơm ngon tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password