Top 8 Đặc Sản Cao Bằng Cực Kì Ngon Bạn Nên Ăn Thử 1 Lần

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 741

Đến với Tây Bắc nhưng chưa thử qua các đặc sản Cao Bằng quả thật là một thiếu sót. Ẩm thực nơi đây mang đậm hương vị của thiên nhiên, những nét rất riêng chỉ tại mảnh đất núi rừng Cao Bằng mới có. Dưới đây là danh sách những món ăn đặc trưng mà một khi nhắc đến người ta sẽ nhận ra ngay là đặc sản Cao Bằng, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết những món ăn Cao Bằng nổi bật không thể nào bỏ qua khi ghé thăm!

Vịt quay 7 vị

Đặc sản Cao Bằng đầu tiên được chúng tôi nhắc đến trong bài viết này chính là món vịt quay 7 vị thơm ngon. Chắc hẳn bất kỳ du khách nào đến vùng đất này, sau khi thưởng thức vịt quay 7 vị đều phải vỗ tay tán thưởng vì độ ngon của nó. Có tên gọi như vậy bởi người ta đã dùng đến 7 gia vị khác nhau để ướp thịt vịt này. Đầu tiên phải lựa chọn những con vịt vừa, chắc thịt, lông sáng. Sau khi làm sạch thì ướp đủ 7 loại gia vị khác nhau và có lẽ đây là công thức gia truyền vì dù có “ gạ” người dân chia sẻ thì vẫn không thể mang về hương vị nguyên bản của nó.

dac-san-cao-bang-1

Vịt quay quyết thêm một lớp mật ong vàng óng vô cùng kích thích vị giác. Cắn một miếng vịt quay 7 vị, nhai một cách chậm rãi bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt của mật ong rừng quyện với vị béo ngậy, ngọt thơm của thịt vịt. Nếu có cơ hội đến Cao Bằng hãy thử ngay món vịt quay 7 vị - đặc sản Cao Bằng để không phải hối hận nhé!

Bánh trứng kiến

Đây có thể là món khá lạ đối với người dân miền xuôi, song lại là món bánh rất đỗi quen thuộc với người dân tộc Tày trên Cao Bằng. Bánh được làm từ bột nếp, trứng kiến và lá vả. Trứng kiến được thu lượn trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5 hàng năm, họ chọn những cái trứng có thân nhỏ, đuôi nhọn thường làm tổ trên cây vầu rồi mang về phi thêm mỡ mỡ heo, kết hợp với một chút lá hẹ rồi rắc lên bột sau đó cho vao khay đem hấp.

dac-san-cao-bang-2

Bánh sẽ được bọc bằng lá vả, khi bánh chín mùi thơm của lá vả sẽ tỏa ra mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Du khách khi cắn miếng bánh đầu tiên sẽ cảm nhận được độ dẻo, thơm ngậy mùi trứng kiến vô cùng lạ miệng và thú vị.

Tham khảo: Top 8 Đặc Sản Sapa Ngon Và Đặc Sắc Hấp Dẫn Mọi Du Khách

Bánh Khảo

Là loại bánh mà mỗi khi du khách nếm thử đều phải tấm tắc khen ngợi. Là một đặc sản Cao Bằng và cũng là lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên mỗi khi tết đến xuân về. Với nguyên liệu từ gạo nếp, thơm, ngon, hạt tròn và mẩy đều. Nhân bánh làm từ đậu lạc hoặc vừng kết hợp với độ béo của mỡ heo.

dac-san-cao-bang-3

Hương vị của bánh ngọt thanh bởi đường kính hoặc đường phèn. Những nghệ nhân làm bánh vô cùng khéo léo, gói chúng thành những khuôn hình chữ nhật rất đệp mắt. Đây là một trong những đặc sản Cao Bằng không thể bỏ qua khi bạn đến thăm nơi này.

Lạp sườn

Lạp sườn – đặc sản Cao Bằng chắc hẳn là món ăn được rất nhiều người mua về làm quà khi đến đây du lịch. Lạp sườn được chế biến khá là cầu kì, nhân được làm bằng thịt thăn và thịt vai, tẩm ướp các gia vị cho vừa miệng, thêm chút mật ong, rượu trắng, gừng và không thể thiếu quả mắc mật khô xay nhỏ.

dac-san-cao-bang-4

Phơi nắng từ 2 – 3 ngày rồi treo lên bếp lửa, hơi nóng và khói của bếp sẽ hong miếng thịt trở nên săn và ngon hơn. Thưởng thức lạp sườn Cao Bằng từ những miếng đầu tiên chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị đáng nhớ này.

Tìm hiểu: Top 8 đặc sản miền Bắc ngon nổi tiếng thu hút khách du lịch

Hạt dẻ Trùng Khánh

Là thứ duy nhất chỉ có tại Cao Bằng. Hạt dẻ Trùng Khánh hiện đang được săn đón rất mạnh mẽ trong thời gian vừa qua. Cứ vào độ tháng 9 tháng 10 hàng năm thì hạt dẻ Trùng Khánh lại bắt đầu được săn đón mạnh mẽ hơn cả bởi đây là mùa thu hoạch của nó.

dac-san-cao-bang-5

Hạt có màu nâu đều, tròn trịa, to, hạt nhỏ nhất cũng to bằng ngón chân cái. Bạn có thể chế biến hạt dẻ Trùng Khánh bằng nhiều cách khác nhau như luộc, rang, nướng, xay,… để ăn không hoặc kết hợp với những thực phẩm khác như hầm gà, ninh chân giò,… Hương vị bùi bùi, thơm thơm của hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản Cao Bằng luôn mang lại sự thú và hấp dẫn thực mỗi khi có dịp nếm thử.

Bánh áp chao

Ăn một chiếc bánh áp chao nóng vào mùa đông tại Cao Bằng thì không còn gì tuyệt vời hơn. Nhìn vẻ bên ngoài bạn sẽ thấy bánh áp chao không khác gì bánh rán bình thường nhưng chỉ cần một hũ bột, nêm thêm chút gia vị và một chảo dầu thật nóng sau đó lấy từng khuôn đong từng đợt bột và nhúng vào chảo dầu là đã cảm nhận được sự kích thích vị giá đến từ loại bánh này.

dac-san-cao-bang-6

Là món đặc sản Cao Bằng đương nhiên không tránh khỏi sự mê mẩn của người dân tại đây. Vào mùa đông giá lạnh, ghé mua 1 phần bánh áp chao vên đường và sưởi ấm trong tiết trời giá rét chắc chắn sẽ là những kỉ niệm khó quên nhất.

Đọc tiếp: Top 8 đặc sản Đà Nẵng bạn nên thử và mua về làm quà biếu

Xôi trám Cao Bằng

Mỗi khi thời tiết chuyển sang thu, người Tày và Nùng lại bắt đầu thu hoạch những quả trám ở trong rừng về làm món xôi trám rất đỗi đặc biệt. Lựa những quả trám chín mọng, không bị sâu sau đó ngâm với nước khoảng 25 – 30 độ C đến khi mềm.

dac-san-cao-bang-7

Ta thu phần thịt quả và bỏ hạt, trộn cùng xôi đã đồ thật nhuyễn thì thu về thành phẩm xôi trám với màu tím rất riêng, rất bắt mắt. Nếu có dịp đến Cao Bằng vào mùa quả trám được thu hoạch thì hãy ít nhất một lần ăn thử xôi trám Cao Bằng, hương vị bổ, béo và lạ của nó sẽ không thể khiến bạn thất vọng.

Miến dong đen

Là một sản phẩm được xếp vào hàng đặc sản Cao Bằng – miến dong đen. Đây là loại miến được làm từ bột dong nguyên chất. Bằng kinh nghiệm và sự khéo léo của người làm nghề sợi miến dong trở nên bóng, đẹo, giòn, dai và mùi thơm đặc trưng của nó. Trong mâm cỗ ngày tết, người dân Cao Bằng sẽ nấu miến dong đen này với thịt gà, nấm hương và mộc nhĩ – đây là món ăn truyền thống, mộc mạc đủ làm ấm lòng người dân tộc vùng cao.

dac-san-cao-bang-8

Hương vị Cao Bằng nói riêng, Tây Bắc nói chung luôn tồn tại trong nền ẩm thực nơi đây. Nếu một lần đến đây du lịch hãy một lần thưởng thức hết danh sách đặc sản Cao Bằng được đề cập bên trên, chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng. Chúc bạn có một chuyến du lịch tại Cao Bằng thật vui vẻ và thú vị!

Có thể bạn quan tâm: Top 8 Đặc Sản Miền Tây Ngon Miệng Thỏa Mãn Tín Đồ Ẩm Thực

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều