Cách làm bánh da lợn thanh mát lạ miệng thơm ngon đơn giản

Bánh da lợn được coi là món ăn vặt dân dã gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ và vô cùng quen thuộc, là đặc sản nổi tiếng tại các tỉnh Nam Bộ. Bánh có độ mềm dẻo, dai dai đáng kinh ngạc, có thể tách thành từng lớp rất độc đáo. Tại miền Nam nước ta món bánh này được biến tấu từ những thành phần nguyên liệu đơn giản mang nét đặc trưng của nền ẩm thực Việt. Dưới đây 3 cách làm bánh da lợn phổ biến với hương vị thơm ngon bắt vị bạn có thể tham khảo.

Bánh da lợn cuộn bột gạo nếp

Bánh da lợn cuộn bột nếp, món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiêu thế hệ. Được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, hương vị thơm ngon mềm dẻo luôn khiến người dùng không thể nào cưỡng nổi.

1. Nguyên liệu

cach-lam-banh-da-lon-1

Nguyên liệu chính làm nên món bánh da lợn cuộn bao gồm: 180 gram bột nếp, 40 gram bột mì, 15 gram bột năng, 125 gram đường cát, 200 gram nước ép lá dứa nếp, 1/4 thìa cà phê màu thực phẩm hồng và 2 muỗng canh nước lọc, một chảo bánh cỡ 22cm đã được phết dầu ăn chống dính.

2. Các bước chế biến

Bước 1: Rây 150 gram bột nếp, 40 gram bột mì và 15 gam đường cát vào một bát tô sạch, thêm đường cát vào trộn đều.

Bước 2: Đổ nước ép lá dứa nếp vào tô bột, quấy thật đều tay để tạo nên một hỗn hợp bột đặc mịn.

Bước 3: Đổ bột vào chảo bánh, dàn đều, cho vào nồi hấp trong khoảng 15 phút.

Bước 4: Lấy bánh ra khỏi nồi hấp, phủ một lớp màu hồng thực phẩm thật đều lên 1 mặt của bánh, rồi tiến hành cuộn bánh lại thành một hình trụ.

cach-lam-banh-da-lon-2

Bước 5: Phủ lớp bột nếp lên trên mặt phẳng sạch, tách bánh rời khỏi khuôn, đặt lên mặt phẳng sạch trước đó. Phủ tiếp lên bánh một lớp bột nếp còn lại.

Bước 6: Cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa ăn và có thể thưởng thức ngay.

Tham khảo: Cách làm bánh mì nướng muối ớt nóng giòn, thơm ngon tại nhà

Bánh da lợn đậu xanh nước cốt dừa

Bánh da lợn đậu xanh nước cốt dừa là món ăn vặt mang hương vị truyền thống của người Việt. Bánh có màu xanh tươi, vị thơm nhẹ của nước ép lá dứa nếp, quện vị béo ngậy ngọt ngọt thơm nồng của nước cốt dừa tạo nên một món ăn bổ dưỡng mà không hề tạo cảm giác bị ngán. Bột nếp và bột năng là hai nguyên liệu chính không thể thiếu để tạo nên độ dẻo dai đặc trưng của món bánh này. Công thức làm món bánh này cũng khá đơn giản, trước tiên hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

XEM NGAY:  Gợi ý 3 Cách làm đậu sốt cà chua trọn vị, ngon mà tiết kiệm thời gian

1. Nguyên liệu

cach-lam-banh-da-lon-3

  • 550 gram bột năng
  • 50 gram bột gạo nếp
  • 550 gram đường cát
  • 1,2 lít nước cốt dừa
  • 200 gram đậu xanh tách vỏ
  • Lá dứa nếp tươi
  • 4 gram muối ăn
  • 4 tuýp hương liệu vị vanilla
  • Dầu ăn quét khuôn chống dính
  • Các dụng cụ làm bánh gồm: máy xay sinh tố, khuôn bánh, nồi, tô, muỗng, nồi hấp bánh,…

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Nấu chín và xay nhuyễn đậu xanh

Đem đậu xanh tách vỏ vo với nước lạnh cho sạch, ngâm ít nhất 3 giờ.

Đậu xanh sau khi ngâm vớt ra để ráo, sau đó cho vào một nồi lớn.

Đổ một ít nước sạch vào nồi đậu xanh, lượng nước vừa đủ để ngập xâm xấp đậu, thêm một chút muối và khuấy đều.

Bật bếp ninh cho đậu thật mềm nhừ, rồi vớt ra cho vào máy sinh tố, đánh đậu với tốc độ cao cho thật nhuyễn.

cach-lam-banh-da-lon-4

Bước 2: Lấy nước cốt lá dứa

Lá dứa được chọn làm bánh da lợn bạn nên chọn những lá có màu xanh sẫm, tươi và không bị dập nát. Lá có mùi thơm nhẹ, dày thẳng và dài sẽ được màu nước cốt xanh bắt bắt.

Lá dứa đem rửa thật sạch, cắt nhỏ thành từng khúc rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với 1 chén nước rồi thật xay nhuyễn.

Lọc hỗn hợp đã xay ở trên qua rây để lấy phần nước cốt lá dứa.

Bước 3: Pha bột bánh da lợn

Chuẩn bị 2 cái tô, cho hai vị nhân bánh

Cho vào bát tô các nguyên liệu; 250gr bột gạo, 250gr bột năng, 250gr bột nếp, 250ml nước cốt dừa, 100gr đường cùng với nước cốt lá dứa, dùng phới khuấy đều cho bột tan hết. Nếu bột khô quá có thể cho thêm vào hỗn hợp bột một chút nước lạnh. Để bột được mịn và bánh làm khi ra lò không bị rỗ bạn sẽ lọc bột qua rây.

cach-lam-banh-da-lon-5

Tô còn lại cũng cho vào hỗn hợp bột gồm 250gr bột gạo, 250gr bột năng, 250gr bột nếp, 250ml nước cốt dừa và đậu xanh xay nhuyễn, 100 gram đường cát trắng sau đó khuấy đều cho bột tan hết. Rây bột qua rây để thu được hỗn hợp bột mịn nhất.

XEM NGAY:  Top 10 cửa hàng trái cây nhập khẩu Bình Thuận tươi ngon, hàng mới mỗi ngày

Bước 4: Hấp bánh da lợn

Quét đều lên khắp mặt khuôn hấp một muỗng cà phê dầu ăn. Đun sôi nước và làm nóng nồi trong vòng 5 phút, cho khuôn bánh vào làm nóng khuôn khoảng 3 phút.

Lấy khuôn bánh ra khỏi nồi hấp, cho lần lượt bột pha với nước cốt lá dứa vào khuôn, đổ một lớp mỏng tầm một vá canh đem hấp trong vòng 5 phút. Lấy tăm xiên qua mặt bột, nếu bột không dính vào que tăm thì bột đã chín.

Sau đó đổ tiếp lên phần bánh vừa hấp một lớp bột đậu xanh lên trên và đem hấp thêm 5 phút.

Cứ lặp lại các thao tác trên, cứ 1 lớp bột lá dứa, 1 lớp bột đậu xanh cho đến khi hết bột hoặc đầy khuôn bánh.

Lấy khuôn bánh ra khỏi nồi, để dễ dàng lấy bánh bạn cho khuôn bánh vào một thau nước lạnh đợi chờ bánh nguội thì lấy ra, cắt nhỏ và thưởng thức thôi.

cach-lam-banh-da-lon-6

Bánh thành phẩm từng lớp bánh da lợn hấp luôn có độ dẻo dai, thơm ngon. Vị ngon của bánh là sự quyện hòa giữa vị béo của nước cốt dừa, hương thơm và sắc xanh tươi tắn của lá dứa, cùng phần nhân đậu xanh bùi bùi, ngọt dịu. Chính những yếu tố đặc biệt này làm nên một món bánh ngon đậm chất ẩm thực Việt Nam.

Đọc tiếp: Cách làm bánh dày (bánh giầy) mềm dai dẻo thơm chi tiết nhất

Bánh da lợn khoai môn

Bánh da lợn khoai môn sở hữu hương thơm nhẹ của khoai môn, dẻo dẻo của các loại bột tạo nên sự hấp dẫn.

1. Nguyên liệu

  • 300 gram bột năng
  • 4 muỗng cà phê bột đậu xanh khô
  • 160 gram đường cát trắng
  • 370 ml nước cốt dừa
  • Khoai môn tươi: 2 củ

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế khoai môn

Dùng dao gọt sạch lớp vỏ ngoài của củ khoai môn. Sau đó, xắt khoai thành từng miếng nhỏ.

Rửa khoai môn với nước lạnh, xả nhiều lần để sạch nhớt, rồi để ráo.

Cho khoai môn vào khay hấp, cho vào nồi hấp khoảng 20 – 25 phút cho chín. Tiếp đến, cho khoai đã hấp chín vào máy sinh tố, cùng 1 chén nước nhỏ xay cho thật nhuyễn mịn.

cach-lam-banh-da-lon-7

Bước 2: Trộn bột

  • Tạo lớp bột bánh màu trắng: Lấy 1/2 bột năng cùng 1/2 phần bột đậu xanh cho vào trong một cái tô sạch. Rót vào tô 250 ml nước cốt dừa, 60ml nước lọc và nửa phần đường cát đã chuẩn bị đem trộn thật đều cho đến khi bột tan. Đổ hỗn hợp bột vừa tạo vào máy sinh tố, đánh nhuyễn khoảng 1 – 2 phút. Đến đây, để thu được hỗn hợp sánh mịn nhất, bạn có thể lược bột qua rây để loại bỏ những phần bột lợn cợn.
  • Lớp bột bánh khoai môn: Lấy 1/2 bột năng, 1/2 bột đậu xanh, nước cốt dừa, đường cát còn lại cho vào một cái tô sạch khác. Châm vào tô 200 ml nước lọc, cùng phần khoai môn đã được xay nhuyễn trộn đều tay. Tiếp đó cho hỗn hợp bột vừa tạo vào máy sinh tố, đánh nhuyễn khoảng 1 – 2 phút cho thật mịn, rồi đem lược rây lại để thu được phần bột sánh mịn nhất.
XEM NGAY:  Cách Làm Pate Gan Gà Thơm Ngon Cực Kì Đơn Giản Không Ngấy

Bước 3: Hấp bánh

Quét lên khuôn bánh một lớp dầu ăn chống dính dưới đáy khuôn. Sau đó, đổ lên khuôn một lớp bột màu trắng mỏng vào đáy khuôn, đem hấp trong khoảng 5 phút. Lấy khuôn bánh ra, đổ tiếp lớp bột màu tím khoai môn mỏng lên trên, hấp thêm khoảng 5 phút nữa.

Lần lượt đổ từng lớp bột xen kẽ nhau như vậy cho đến khi hết nguyên liệu

cach-lam-banh-da-lon-8

Lần hấp cuối hãy để thêm 10 – 15 phút cho bánh chín đều.

Cuối cùng, lấy bánh ra khỏi khuôn là có thể thưởng thức.

Bánh thành phẩm có kết cấu dai mềm, có độ đàn hồi và không dễ bị rách. Bánh có thể tách thành từng lớp rất độc đáo. Đối với công thức làm món bánh này, để tạo độ dai giòn mon muốn, người ta thường dùng hỗn hợp bột năng và bột gạo. Bột năng sẽ giúp bánh dai và đàn hồi hơn, bột gạo tạo độ mềm mại cho bánh. Tỷ lệ bột năng và bột gạo làm bánh da lợn chuẩn là 10 : 1, đây là tỉ lệ vào tạo nên món bánh thơm ngon dai mềm chuẩn vị.

Bánh da lợn là món ăn dân dã và rất được yêu thích tại các tỉnh miền nam nước ta. Chỉ với những nguyên liệu cực kì đơn giản và dễ kiếm, với công thức biến tấu từ đa dạng các hương liệu đã tạo nên những loại bánh da lợn thơm ngon hấp dẫn. Trên đây là top 3 cách làm bánh da lợn truyền thống, đơn giản giúp bạn dễ dàng chế biến thành công món bánh ăn vặt yêu thích. Nhanh tay lưu lại công thức để có món ngon cho cả nhà thôi nào.

Đừng bỏ lỡ: Cách làm bánh Papparoti cực đơn giản và thơm ngon tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password