Cách làm bánh dày (bánh giầy) mềm dai dẻo thơm chi tiết nhất

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 436

Bánh dày hay bánh giầy là một món ăn ở miền Bắc và cực kỳ được nhiều người yêu thích, đặc biệt vào lễ, Tết và lễ Giỗ tổ Hùng Vương10/3 âm lịch. Bánh dày thường được ăn kẹp với giò hoặc nhân đậu xanh nhằm mang đến vị ngon đặc trưng khiến bạn không thể nhầm lẫn với món ăn nào khác. Hôm nay, hãy cùng tham khảo cách làm bánh dày mềm dẻo, dai thơm chi tiết đơn giản nhất dưới đây nào.

Cách làm bánh dày giò đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh dày gồm: 180g bột nếp, 20g bột gạo, 200g giò lụa cùng các gia vị khác như dầu ăn, muối.

cach-lam-banh-day-1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Các bước thực hiện cách làm bánh dày giò đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn bỏ bột gạo cùng bột nếp vào một chiếc chậu nhỏ hoặc tô, sau đó cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối cùng khoảng 100ml nước sôi 100 độ C. Tiếp theo, bạn trộn đều bột lên và bỏ thêm các nguyên liệu và bỏ thêm 100ml nước nguội để tiếp tục trộn.

Lưu ý: Trong quá trình trộn, nếu thấy bột hơi nhão, bạn có thể thêm mọt chút bột khô vào trộn đều, còn nếu bột hơi khô hãy thêm một chút nước vào để sử dụng.

Sau đó, bạn cắt thành từng khoanh tròn có độ dày khoảng 0.5cm, tiếp theo mỗi khoanh bạn cắt thành 6 miếng hình tam giác đều nhau.

Bước 2: Nhồi bột

Sau khi bạn đã trộn đều bột, hãy dùng tay nhào cho bột thật dẻo và cho tạo thành 1 khối. Tiếp theo, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ bột trong khoảng 30 – 45 phút tùy vào lượng bột.

Bước 3: Nặn bánh

Trước khi tiến hành nặn bánh, bạn lại nhào bột thêm 1 – 2 lần nữa cho bột thật dẻo và mềm. Bạn có thể chia bột thành từng cục nhỏ, sau đó lấy 1 cục lên tay và xoay tròn, tiếp đến bạn lên giấy nến và ấn nhẹ xuống và cứ thực hiện tương tự như vậy đối với các cục bột còn lại.

Bước 4: Hấp bánh

Bạn đặt bánh dày vào xửng rồi đem đi hấp trong khoảng 7 – 10 phút ở lửa nhỏ để bánh chín.

cach-lam-banh-day-2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 5: Trình bày

Khi bánh chín, bạn chỉ cần lấy bánh ra đặt 1 miếng giò lên trên chiếc bánh sau đó đặt 1 chiếc bánh gió khác lên trên. Bạn cứ tiếp tục làm tương tự với những chiếc bánh còn lại.

Thành phẩm

Bánh dày dẻo, mềm với phần giò lụa thơm ngon chắc chắn sẽ là một bữa sáng đơn giản, hay một bữa xế chiều ngon và giàu dinh dưỡng.

Tham khảo: Top 8 quán bánh giò nổi tiếng tại Hà Nội đông nghịt khách

Cách làm bánh dày nhân đậu xanh dễ ăn dễ chế biến

Bánh dày nhân đậu xanh vốn là món ăn đặc trưng của người dân xứ Quảng vô cùng ngon miệng và cực kỳ hấp dẫn người thưởng thức. Phần bánh bên ngoài mềm, mịn dai dai và bên trong có phần nhân đậu xanh mềm, ngọt sẽ khiến bạn không thể nào quên được hương vị đó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 30g bột gạo, 180g bột nếp, 150ml nước, 100g đường, 100g đậu xanh, 1 muỗng dầu ăn và muối cùng các dụng cụ, gia vị khác.

cach-lam-banh-day-3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Các bước thực hiện làm bánh dày nhân đậu xanh dễ ăn dễ chế biến:

  • Bước 1: Bạn trộn bột nếp, bột gạo cùng 30g đường lại với nhau, sau đó từ từ cho nước vào hỗn hợp bột rồi nhào cùng nửa muỗng dầu ăn cho đến khi nhận được một khối bột mịn không bị dính tay. Tiếp theo, bạn để bột trong khoảng 30 phút rồi chia thành khoảng 10 – 12 phần đều nhau.
  • Bước 2: Phần đậu xanh bạn ngâm nở rồi đem hấp trong khoảng 15 phút cho chín bở và giã nhuyễn bằng cối. Bạn có thể giã tay hoặc nếu có máy hãy sử dụng máy để tiết kiệm thời gian, công sức.
  • Bước 3: Bạn trộn một nửa đậu xanh với dầu ăn và phần đường còn lại, sau đó bạn bắc lên bếp và đun ở lửa nhỏ để đường tan và đậu xanh sẽ lại cho đến khi không dính tay thì vo thành 10 – 12 phần bằng nhau. Với lượng đậu xanh còn lại, bạn trộn tơi đều cùng một chút muối là được.

cach-lam-banh-day-4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

  • Bước 4: Bạn dùng tay hay cán dẹt từng viên bột rồi cho phần nhân đậu xanh vừa chuẩn bị ở bước 3 vào.
  • Bước 5: Bạn sử dụng lá chuối hoặc giấy bạc lót xuống đáy vỉ hấp và nhớ là không nên lót kín để hơi nước có thể bốc lên. Sau đó, bạn xếp bánh vào xửng và hấp trong khoảng 15 – 20 phút. Bạn cần chú ý lau hơi nước trên nắp nồi và trong suốt quá trình hấp phải giữ cho bánh khô, không bị nhão do hơi nước đọng lại và rơi xuống.
  • Bước 6: Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra đợi cho nguội bớt rồi lăn chúng với một lớp bột đậu xanh để bám đều. Bánh dày này không để được lâu, vì vậy bạn chỉ nên làm số lượng vừa phải cho các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Top 8 quán chay ngon, nổi tiếng nhất tại Hà Nội hiện nay

Cách làm bánh dày từ nguyên liệu bột gạo, bột nếp

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh dày từ nguyên liệu bột gạo, bột nếp: 300g bột nếp, 30g bột gạo, 300ml sữa tươi không đường, giò lụa, lá chuối cùng các loại gia vị.

cach-lam-banh-day-5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Các bước thực hiện:

Trước tiên, bạn cho bột nếp và bột gạo vào tô và trộn cho thật đều sau đó cho ra rây mịn. Tiếp theo, bạn cho 300ml sữa tươi không đường hoặc nước lọc vào nhào cho thật đều tay. Khi hỗn hợp tạo thành một lớp bột chắc mịn và không bị dính tay là có thể chuyển sang bước tiếp theo.

Khi đã làm xong phần bột, bạn lấy những chiếc lá chuối đã chuẩn bị và rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn bằng lòng bàn tay. Sau đó, bạn thoa một lớp dầu ăn mỏng lên rồi lấy một lượng bột vừa phải, vo tròn rồi ấn dẹp lên trên mặt lá.

cach-lam-banh-day-6

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Cách hấp bánh: Bạn đun 1 nồi nước sôi và chỉ nên đổ khoảng lượng nước bằng 1/3 nồi. Nước sôi, bạn cho xửng hấp lên, xếp bánh và hấp bánh trong khoảng 9 – 10 phút là bánh đã có thể chín. Bạn nên dùng xửng tre để hấp thì không cần phủ khăn lên miệng nồi. Còn nếu bạn hấp bằng nồi bình thường, bạn nhớ phủ khăn lên miệng nồi để tránh hơi nước chảy xuống và làm bánh nhão.

Lúc này, khi bánh đã chín bạn lấy ra để nguội hẳn và cắt thành từng miếng chả lụa vừa phải kẹp ở giữa 2 miếng bánh và cùng thưởng thức thôi.

cach-lam-banh-day-7

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Như vậy, bài viết hôm nay đã chia sẻ đến các bạn 3 cách làm bánh dày mềm dai, dẻo thơm chi tiết đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng với các hướng dẫn chi tiết trên đã giúp bạn có thể tự làm được món bánh truyền thống này tại gia để thưởng thức cùng người thân, bạn bè.

Có thể bạn quan tâm: Chia Sẻ 4 Cách Làm Tào Phớ Thơm Ngon, Siêu Đơn Giản Tại Nhà

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều