Top 8 cách làm bánh xèo giòn ngon chuẩn vị 3 miền hấp dẫn

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 331

Bánh xèo vốn được biết đến là món ăn quen thuộc của mỗi người Việt Nam được yêu thích nhờ vị ngọt bùi của gạo xen lẫn vị mặn của tôm thịt và chua cay của nước chấm. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết là tại mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến món ăn khác nhau. Hãy cùng tham khảo 8 cách làm bánh xèo giòn ngon chuẩn vị 3 miền cực hấp dẫn trong bài viết dưới đây.

Cách làm bánh xèo miền Trung cực đơn giản

Tùy theo từng vùng miền khác nhau mà bánh sẽ có cách chế biến riêng biệt và cách làm bánh xèo miền Trung cũng là một minh chứng rõ rệt. Bánh xèo theo kiểu miền Trung thường có kích thước nhỏ hơn so với các loại bánh xèo khác.

cach-lam-banh-xeo-1

XEM SẢN PHẨM TẠI LAZADA
XEM SẢN PHẨM TẠI TIKI

Nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh xèo miền Trung gồm: 200g bột gạo, 200g tôm, 30g nấm ương, ½ muỗng bột nghệ, 200g thịt heo, 100g giá đỗ, 50ml nước cốt dừa cùng các loại rau sống ăn kèm.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Pha bột làm vỏ bánh

Bạn đem gạo đi vo thật sạch rồi ngâm với nước qua đêm cho gạo nở ra. Sau đó, bạn xay gạo thành bột rồi đổ vào một âu lớn và thêm bột nghệ, nước cốt dừa và một chút muối rồi khuấy đều với nhau.

Bạn rửa hành lá dùng dao xắt ra thật nhỏ sau đó cho vào hỗn hợp bột và khuấy thật đều tay để bột hòa tan hoàn toàn và không xảy ra tình trạng vón cục. Khi thấy hỗn hợp trở nên sền sệt hơn, không bị quá lỏng hay quá đặc là được.

Bước 2: Cách làm nhân bánh xèo

  • Bạn cắt râu tôm tươi, bỏ chỉ và rửa cho thật sạch. Nếu bạn mua những con tôm lớn thì nên bóc vỏ, xẻ đôi theo chiều dọc rồi ướp với một chút gừng băm nhỏ và muối.
  • Bạn chọn thịt heo loại nhiều nạc làm sạch, thái lát mỏng nhỏ cho vào tô cùng với muối và bột nêm, trộn đều cho thịt thấm gia vị.
  • Bạn nhặt các loại rau ăn kèm, bỏ lá vàng và ngâm cùng một chút muối loãng để thải hết chất độc hay các loại côn trùng.
  • Phần nấm hương bạn cũng đem ngâm trong nước cho nở rồi thái đợi.
  • Giá đỗ rửa sạch và để ráo nước.

Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn và phi một chút hành và tỏi cho thơm. Sau đó, bạn đổ lần lượt các gia vị gồm thịt, tôm và nấm hương vào xào chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Chiên bánh

Bạn đặt một chiếc chảo khác lên bếp rồi thoa dầu ăn vào chảo. Bạn đợi dầu nóng rồi múc một muỗng bột đổ vào chảo và tráng cho thật đều.

Bạn đậy nắp chảo trong khoảng 30 giây rồi múc phần nhân đã chuẩn bị từ trước và rải đều khắp mặt bánh, thêm một chút giá và lại tiếp tục đậy trong khoảng 30 giây.

Bạn đợi bánh giòn theo ý thích rồi gấp đôi lại cho ra đĩa. Bạn cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết phần bột đã chuẩn bị là hoàn thành.

cach-lam-banh-xeo-2

XEM SẢN PHẨM TẠI LAZADA
XEM SẢN PHẨM TẠI TIKI

Bên cạnh đó, bánh xèo miền Trung thường sở hữu một hương vị riêng đặc biệt và mang đậm chất miền Trung. Khi đổ bánh, bạn sẽ thấy chúng có lớp vỏ tương đối mỏng và khi ăn sẽ giòn tan trong miệng. Nhân bánh thường gồm tôm, mực, giá sống. Khi được chiên lên bánh sẽ vàng đẹp mắt dậy mùi thơm, giòn rụm và ăn kèm cùng các loại rau sống khác nhau dưa leo, xà lách,… Nhìn chung, đây là món ăn hợp lý mà bạn không thể bỏ qua.

Tham khảo: Cách làm bánh Papparoti cực đơn giản và thơm ngon tại nhà

Tham khảo cách làm bánh xèo miền Tây

Nếu đến miền Tây, bạn nhất định phải thử qua món bánh xèo thơm ngon giòn rụm bởi đây chính là món ăn đặc sản của miền Tây sông nước.

cach-lam-banh-xeo-3

XEM SẢN PHẨM TẠI LAZADA
XEM SẢN PHẨM TẠI TIKI

Bánh xèo miền Tây có kích thước to hơn so với bánh xèo miền Trung. Vỏ bánh được tráng mỏng trên chảo với phần nhân là tép, thịt ba chỉ, giá hoăc củ sắn. Bánh sau khi hoàn thành sẽ phảng phất mùi hương của nghệ với vị đậm đà của nhân bánh.

Khi ăn sẽ thường kết hợp với các loại rau sống như xà lách, cải xanh, rau diếp cá,… sẽ cực kỳ hấp dẫn. Đây cũng là món ăn thích hợp để giải ngấy với những ngày bạn không muốn ăn cơm.

Cách làm bánh xèo đậm chất miền Bắc

Nếu như bạn đã có cơ hội trải nghiệm món bánh xèo hai miền Trung và Nam thì chắc chắn không thể bỏ qua món bánh xèo miền Bắc phải không nào với hương vị thơm ngon và khác lạ hơn nhiều.

cach-lam-banh-xeo-4

Bánh xèo miền Bắc có đặc trưng riêng đó là chỉ sử dụng bột gạo làm vỏ bánh cùng bột nghệ để tạo màu chứ không hề sử dụng thêm nước cốt dừa hay trứng như bánh xèo miền Tây. Vì vậy, khi thưởng thức bánh xèo miền Bắc, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn rụm, thơm ngon. Dù là du khách trong hay ngoài nước, khi đến với miền Bắc, bạn nhất định phải thử loại bánh này.

Xem thêm: Cách làm bánh dày (bánh giầy) mềm dai dẻo thơm chi tiết nhất

Cách làm bánh xèo tôm nhảy thú vị tại Bình Định

Nếu bạn đã từng có dịp ghé qua vùng đất Bình Định chắc hẳn không thể nào quên được món bánh xèo tôm nhảy đặc sản tại đây. Sở dĩ món bánh xèo này có tên như vậy là bởi tôm khi làm bánh phải là những con tôm tươi, sống và lúc bỏ lên chảo chiên vẫn còn nhảy tách tách cực kỳ vui mắt.

cach-lam-banh-xeo-5

XEM SẢN PHẨM TẠI LAZADA
XEM SẢN PHẨM TẠI TIKI

Chiếc bánh xèo tôm nhảy này sẽ có kích thước tương tự với bánh xèo miền Trung và được phủ lên một lớp bột vàng giòn rụm với phần nhân tôm tươi ngon cực kỳ béo ngậy.

Đây là món ăn mà được cả người dân hay du khách khi ghé qua Bình Định đều cực kỳ yêu thích. Khi ăn, bạn sẽ kết hợp cùng các loại rau xanh tự nhiên như cải xanh, rau thơm,… để giúp món ăn không bị ngán mà còn tăng hương vị thơm ngon.

Tham khảo cách làm bánh xèo với nấm chay

Bánh xèo nấm chay vốn là một phiên bản bánh xèo thơm ngon, thanh đạm và khá phù hợp với những bạn nào yêu thích món chay hay các loại nấm.

cach-lam-banh-xeo-6

XEM SẢN PHẨM TẠI LAZADA
XEM SẢN PHẨM TẠI TIKI

Nguyên liệu chính của món ăn là những chiếc bánh xèo được làm chủ yếu từ nấm, bột bánh xèo, và nước cốt dừa cực kỳ đủ vị nên khi ăn sẽ cảm nhận được sự thơm ngon, giòn tan cùng vị béo ngầy ngậy của nước cốt dừa.

Vào những ngày mùng 1 hay ngày rằm hàng tháng, bạn có thể biến tấu món ăn này để cùng các thành viên trong gia đình thưởng thức một bữa chay no nê, lạ miệng.

Đọc tiếp: Cách làm món thịt quay ngon giòn rụm cực đơn giản tại nhà

Cách làm bánh xèo tôm mực cực hấp dẫn

Món bánh xèo tôm mực nóng hổi sẽ cso một lớp vỏ ngoài màu vàng đẹp mắt với phần nhân bên là màu đỏ của tôm và màu trắng của mực cực kỳ hấp dẫn. Còn gì tuyệt vời hơn bằng việc dịp cuối tuần cả nhà cùng quây quần bên nhau và thưởng thức món ăn này phải không nào.

cach-lam-banh-xeo-7

Để có thể tạo nên một đĩa bánh xèo tôm mực hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như tôm, mực, bột bánh xèo pha sẵn,…. Sau khi pha bột nêm nếm vừa phải thì bạn sẽ bắt đầu đổ những chiếc bánh xèo vàng ươm, giòn tan với vị ngọt từ tôm và mục động lại trong khoang miệng ngon khó tả.

Cách làm bánh xèo hải sản thơm ngon

Cách làm bánh xèo hải sản khá đơn giản và bạn có thể kết hợp với nhiều loại hải sản khác nhau tùy vào sở thích của mỗi người. Bánh xèo hải sản sẽ có vỏ ngoài màu vàng ươm cực kỳ đẹp mắt cùng vị ngon khó cưỡng với lớp vỏ bánh giòn rụm, phần nhân tôm mực ngọt tự nhiên được kết hợp cùng phần nước chấm đậm đà rất khó cưỡng lại.

cach-lam-banh-xeo-8

XEM SẢN PHẨM TẠI LAZADA
XEM SẢN PHẨM TẠI TIKI

Món ăn này xuất hiện từ các quán ăn bình dân cho đến nhà hàng sang trọng với vẻ ngoài cực kỳ bắt mắt, dậy mùi cùng hương vị béo béo ngậy ngậy của nước cốt dừa cùng các phần nhân như tôm, mực, thịt cua, thịt nghêu,… Bạn có thể kết hợp thêm đĩa rau sống như xà lách, và chén nước mắm chua ngọt có vị cay cay là tuyệt phẩm trong những ngày thời tiết se lạnh hay nóng bức đều cực kỳ hợp.

Đổi vị cùng cách làm bánh xèo nấm mối

Nấm mối xuất hiện sau những cơn mưa đầu và có thể sử dụng để chế biến món bánh xèo cực kỳ thơm ngon, lạ miệng.

Có lẽ không còn gì tuyệt hơn việc cả nhà cùng nhau thưởng thức món bánh xèo nấm mối nóng hổi trong những ngày mưa rả rích hay tiết trời se lạnh phải không nào.

cach-lam-banh-xeo-9

Cũng giống với bánh xèo miền Tây nhưng có phần nhân được thay chủ yếu bằng nấm mối. Nấm mối mọc từ tổ mối và chỉ phát triển trên “đất sạch” vì vậy bạn có thể yên tâm đây là loại thực phẩm sạch.

Bánh xèo nấm mối ngon do có phần bột giòn, thơm mùi nghệ, béo vị nước cốt dừa và đặt biệt là vị ngọt tự nhiên của nấm mối làm món bánh xèo trở nên hấp dẫn và gây nghiện người ăn.

Như vậy, bài viết hôm nay đã chia sẻ đến các bạn 8 cách làm bánh xèo giòn ngon chuẩn vị 3 miền cực hấp dẫn. Hy vọng với những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn tự làm được món bánh xèo thơm ngon để cùng thưởng thức với các thành viên trong gia đình hay bạn bè vào những ngày cuối tuần hoặc giải ngấy cho những ngày chán cơm nhé!

Gợi ý: Cách làm bánh mì nướng muối ớt nóng giòn, thơm ngon tại nhà

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều