Cách làm bánh cam giòn ngon, hấp dẫn cực kì đơn giản tại nhà

Bánh cam, một món ăn vặt dân dã đậm đà hương vị miền Tây. Bánh cam lúc lắc nhỏ xinh với lớp vỏ ngoài giòn rụm, thơm nức mũi với đa dạng các vị nhân quyến rũ. Vị bùi của mè quyện cùng sự thơm ngọt nhân đậu xanh, bùi bùi nhân đậu đỏ, đậm đà với nhân thập cẩm, chắc hẳn là những cảm nhận khó quên được trong ký ức tuổi thơ của rất nhiều người. Nếu bạn cũng muốn một lần nếm lại hương vị này thì hãy cùng Danhgiatot.vn vào bếp chế biến món bánh này với cách làm bánh cam giòn ngon, hấp dẫn cực kì đơn giản tại nhà.

Cách làm bánh cam nhân đậu xanh

Bánh cam nhân đậu xanh mang đậm hương vị miền Tây, món ăn không chỉ có vẻ ngoài hấp dẫn mà còn mang hương vị vô cùng đặc sắc. Nguyên liệu thì vô cùng đơn giản và dễ kiếm, với cách làm bánh cam nhân đậu xanh siêu dễ này, bạn hoàn toàn có thể chế biến những chiếc bánh cam giòn rụm không kém ngoài hàng mà lại đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

cach-lam-banh-cam-1

1. Nguyên liệu chính làm bánh cam nhân đậu xanh

  • Khoai tây: 1 củ loại vừa
  • Bột nếp: 2 chén ăn cơm
  • Bột gạo: 1 chén ăn cơm
  • Bột năng: 1/2 chén ăn cơm
  • Đậu xanh tróc vỏ: 200 gram
  • Mè trắng: 1/2 chén ăn cơm
  • Đường trắng: 1/2 chén ăn cơm
  • Dầu ăn: 260 ml

2. Hướng dẫn chế biến bánh cam nhân đậu xanh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai tây gọt sạch vỏ ngoài, rửa và để thật ráo sau đó mang hấp chín.
  • Sau khi khoai tây được hấp chín, dùng nĩa tán thật nhuyễn, thêm vào đó 3 muỗng canh dầu ăn.

cach-lam-banh-cam-2

  • Đậu xanh tróc vỏ mang ngâm khoảng 2 tiếng cho đậu nở mềm, tiếp đến vo đậu thật sạch rồi cho vào máy xay sinh tố thêm vào 1/2 chén đường, 1/2 chén nước lọc xay nhuyễn.

Bước 2: Chế biến đậu xanh

  • Đậu xanh sau khi xay nhuyễn sẽ cho đậu vào chảo thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và đem sên với lửa nhỏ tới khi đậu dẻo mịn, đậu không còn dính chảo nữa là được.
  • Để đậu nguội hoàn toàn, sau đó chia đậu thành nhiều phần bằng nhau rồi viên thành hình tròn.

Bước 3: Chuẩn bị bột làm bánh cam

  • Chuẩn bị một thau sạch, cho vào thau một chén bột gạo, 2 chén bột nếp và 1/2 chén bột năng, trộn thật đều hỗn hợp lại với nhau.

cach-lam-banh-cam-3

  • Thêm phần khoai tây đã được tán nhuyễn ở bước 1 vào hỗn hợp. Thêm từ từ 300ml nước đun sôi vào hỗn hợp bột, dùng thay nhào hỗn hợp trên thành một khối dẻo mịn, sờ bột không dính tay nữa thì dừng.
  • Chia khối bột đã nhào ở trên thành 2 phần bằng nhau, một phần bạn mang đi luộc sơ khoảng 5 phút sao cho lớp bột ngoài chín qua. Tiếp đó mang phần bột đã được luộc và phần bột sống nhào thật kỹ với nhau, khi hai lớp bột tạo thành một khối mềm mịn đều nhau là được.

Bước 4: Tạo hình bánh cam

Phần bột vỏ bánh khi được nhào thành khối bột đồng nhất, chi chúng thành nhiều phần. Mỗi phần bột bánh sẽ mang cán mỏng, cho nhân đậu xanh đã chuẩn bị trước vào giữa, khéo léo túm kín phần bột bên ngoài lại thành một hình tròn. Tiếp đến lăn chiếc bánh quy mè trắng có lớp mè áo đều bột bánh rồi mang đi chiên.

XEM NGAY:  Top 8 Quán Ăn Ngon Đà Lạt Nổi Tiếng Thu Hút Tín Đồ Ẩm Thực

Bước 5: Chiên bánh

Cho vào chảo nóng khoảng 200ml dầu ăn, đun sôi dầu rồi thả từng chiếc bánh vào chiên ngập dầu trong khoảng 10 – 15 phút, để lửa vừa khi chiên. Khi bánh được chiên vàng đều phần vỏ bánh thì vớt bánh ra ngoài, để bánh ráo dầu là bạn có thể thưởng thức thành quả của mình rồi.

Bước 6: Thành phẩm

cach-lam-banh-cam-4

Chiến bánh cam với hương thơm nhè nhẹ từ mè trắng vô cùng hấp dẫn. Bánh cắn vào bạn sẽ cảm nhận sự giòn rụm từ lớp vỏ bên ngoài, bên trong mềm dẻo béo béo bùi bùi của nhân đậu xanh, vị ngọt nhẹ, thơm ngon khó tả.

Xem thêm: Cách làm bánh gối ngon, đơn giản giòn rụm vàng ươm nhìn thích mê

Cách làm bánh cam nhân đậu đỏ

Một biến tấu khác mang đến sự độc đáo và đa dạng hương vị món bánh cam. Khác với nhân đậu xanh truyền thống, cách làm bánh cam nhân đậu đỏ thơm ngon giòn rụm sẽ mang đến cho bạn những hương vị tuổi thơ khó quên.

1. Nguyên liệu chính làm bánh cam nhân đậu đỏ

  • Đậu đỏ
  • Bột nếp: 450 gam
  • Bột gạo: 35 gam
  • Bột nở (baking powder): 5 gam
  • Mè trắng: 100 gam
  • Muối
  • Tinh chất hương vani: 1 muỗng cà phê
  • Đường cát trắng: 145 gam
  • Dầu ăn

2. Hướng dẫn chế biến bánh cam nhân đậu đỏ

Bước 1: Sơ chế đậu đỏ

  • Đậu đỏ mang rửa sạch, loại bỏ các hạt sâu, hạt lép rồi mang ngâm với nước trong 2 giờ để hạt đậu nở mềm.

cach-lam-banh-cam-5

  • Cho đậu đỏ đã ngâm mềm cùng 35ml nước lọc vào máy xay sinh tố, say nhuyễn hỗn hợp đậu và nước.

Bước 2: Sên nhân đậu đỏ

  • Đầu tiên, bạn cho 30 gam bột nếp cùng 2 muỗng canh nước vào một chén nhỏ, khuấy đều cho đến khi bột tan hết.
  • Làm nóng một chảo sạch, cho vào chảo hỗn hợp đậu đỏ đã xay nhuyễn ở bước 1, thêm vào đó 35 gam đường cát trắng, dầu ăn 2 muỗng cà phê, một chút muối, 1 muỗng tình chất hương vani cùng hỗn hợp bột nếp vừa pha.
  • Dùng phới khuấy đều hỗn hợp trên với lửa vừa trong khoảng 20 phút cho tới khi phần nhân kết dính với nhau tạo thành một khối dẻo mịn, bột không dính chảo là đạt.

Bước 3: Chuẩn bị bột làm bánh

  • Chuẩn bị một tô lớn, cho vào tô 420 gam bột nếp, 35 gam bột gạo, 110 gam đường cát trắng, một chút muối, 5 gam bột nở rồi tiến hành trộn đều.

cach-lam-banh-cam-6

  • Tiếp theo, cho từ từ 350ml nước sôi vào hỗn hợp bột vừa pha, vừa thêm nước vừa khuấy cho phần bột kết dính lại. Tiếp đó dùng tay nhào bột tạo cho đến khi bột kết thành khối dẻo mịn.

Bước 4: Tạo hình cho bánh

  • Chia bột vỏ bánh và nhân đậu thành các phần nhỏ bằng nhau.

cach-lam-banh-cam-7

  • Dùng phần bột vỏ bánh cán dẹt, cho phần nhân vào giữa và túm kín các mép bột, vo thành viên tròn. Sau đó cho viên bánh vừa vo lăn qua một lớp mè trắng chuẩn bị đem chiên. Làm tương tự với những phần nguyên liệu còn lại cho tới khi hết bánh.

Bước 5: Chiên bánh

  • Chuẩn bị một chảo sâu lòng (nhằm tiết kiệm dầu chiên), cho dầu vào chảo, lượng dầu chiên ngập bánh và đun sôi phần dầu, dầu bắt đầu sủi tăm thì cho từ từ phần bánh vào.
  • Khi chiên bánh bạn cần liên tục trở mặt vỏ bánh cho tới khi vỏ bánh vàng giòn, bánh nổi lên trên là đạt.
XEM NGAY:  Cách làm bánh quy tại nhà đơn giản trang trí đẹp mắt cực hấp dẫn

Bước 6: Thành phẩm

cach-lam-banh-cam-8

Bánh cam nhân đậu đỏ với lớp vỏ giòn rụm, mùi thơm nhẹ từ mè rang hòa quyện với phần nhân đậu đỏ ngọt bùi, béo béo vô cùng thơm ngon và bắt vị.

Tham khảo: Cách Làm Bánh Bao Kim Sa Trứng Muối Mềm Siêu Ngon Hấp Dẫn

Cách làm bánh cam bánh còng tráng đường

Bánh cam còng tráng đường là một trong những cách làm bánh cam đơn giản nhất, phần vỏ bánh thơm giòn kết hợp với vị ngọt thanh của đường được bao trọn chiếc bánh.

1. Nguyên liệu chính

  • Bột nếp: 300 gam
  • Bột gạo: 150 gam
  • Bột năng: 15 gam
  • Bột mì đa dụng (bột mì số 11): 15 gam
  • Đậu xanh tróc vỏ: 100 gam
  • Đường trắng: 85 gam
  • Đường nâu: 120 gam
  • Mè trắng rang: 25 gam
  • Muối
  • Hương vani: 2 ống
  • Nước lọc

cach-lam-banh-cam-9

2. Hướng dẫn làm bánh cam bánh còng tráng đường

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Ngâm 250 gam đậu xanh tróc vỏ mềm với nước ấm trong 1 tiếng cho mềm hạt đậu rồi rửa sạch, loại bỏ hạt xấu, lép.

Bước 2: Chuẩn bị nhân đậu

  • Phần đậu đã ngâm để ráo nước sau đó mang đậu cho vào một nồi nhỏ, thêm nước sâm sấp mặt đậu và nấu sôi đậu với lửa lớn khoảng 5 phút.
  • Sau 5 phút, bạn đem chắt bỏ phần nước trong nồi và tiếp tục đun đậu với lửa nhỏ thêm khoảng 20 phút.
  • Sau 20 phút, cho vào hỗn hợp 60 gam đường, một chút muối. Trộn đều đậu liên tục trên lửa nhỏ tới khi đậu dẻo mịn, nhân đậu tạo thành khối rồi tắt bếp.
  • Sau đó cho vào thêm 2 ống hương vani nhân đậu rồi trộn đều thêm 1 lần nữa là phần nhân hoàn tất.

cach-lam-banh-cam-01

Bước 3: Chuẩn bị bột làm bánh

  • Chuẩn bị một tô lớn, cho vào tô 300 gam bột nếp, 150 gam bột gạo, 25 gam đường trắng và 350ml nước. Nhồi bột thật đều tay khoảng 10 phút cho đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn.
  • Chi bột thành 3 phần đều nhau, lấy 1/3 phần bột mang luộc sơ khoảng 3 phút. Sau đó, tiếp tục nhồi phần bột đã luộc này với khối bột ban đầu cho chúng hòa quyện.
  • Tiếp đó cho thêm vào hỗn hợp bột 15 gam bột năng, 15 gam bột mì và nhồi bột thêm 1 lần nữa sao cho bột thu được là một khối dẻo mịn là hoàn tất.

Bước 4: Tạo hình bánh

  • Phần vỏ bột sẽ chia thành nhiều phần đều nhai, dàn mỏng và cho nhân đậu xanh vào giữa, túm đều phần vỏ và vo tròn tạo hình chiếc bánh.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tạo hình bánh theo ý thích ví dụ phần bột bạn mang nắn dài và tạo thành một vòng tròn

Bước 5: Chiên bánh

  • Chuẩn bị 1 chảo dầu sôi trên bếp, khi dầu sôi nổi tăm, bạn cho bánh vào chiên và đảo đều các mặt trên lửa nhỏ tới khi vỏ bánh có màu vàng nâu.

cach-lam-banh-cam-10

  • Để bánh chín đều từ trong ra ngoài và không bị cháy bánh, hãy giữ lửa nhỏ khi chiên. Bánh chín, bạn vớt bánh ra rổ lót giấy thấm dầu cho bánh cho nguội và ráo dầu.
XEM NGAY:  Cách nấu chè đậu đen ngon nhanh mềm vừa bùi vừa béo hấp dẫn

Bước 6: Sêm đường

  • Bắc một chảo sạch lên bếp cho vào chảo 60ml nước và 120gam đường nâu rồi khuấy đều trên lửa nhỏ cho lượng đường tan chảy.
  • Khi nước đường sệt lại, bạn cho vào thêm chảo 25 gam mè trắng rang rồi tiếp tục khuấy thật đều tay.
  • Cho bánh cam vào hỗn hợp đường mè rang và đảo thật đều tay rồi xếp ra rổ cho lớp đường khô lại.

Bước 7: Thành phẩm

Bánh còng có lớp vỏ ngoài xốp giòn, bên trong dẻo mềm, phần nhân đậu xanh bùi ngọt kết hợp vị vani dịu nhẹ, thơm nức mũi, cực kỳ ngon.

Tham khảo: Cách làm bánh khọt thơm ngon giòn rụm cực hấp dẫn người ăn

Cách làm bánh cam mặn

Nếu bạn đã quá quen với những vị bánh cam ngọt, hãy thay đổi khẩu vị với bánh cam mặn nhé. Phần nhân được kết hợp bởi các nguyên liệu đơn giản nhưng mang lại một hương vị khó quên. Thưởng thức bánh cam mặn với nước chấm chua ngọt ngon bá cháy. Cùng thử vào bếp với cách làm bánh cam mặn siêu ngon thôi nào.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột nếp: 300 gam
  • Bột tẻ: 50 gam
  • Thịt nạc vai xay nhuyễn: 300g gam
  • Miến dong
  • Cà rốt
  • Mộc nhĩ khô
  • Hành tím
  • Tiêu xay

2. Hướng dẫn làm bánh cam rán mặn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Miến dong ngâm với nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.
  • Mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho nở và loại bỏ phần cuống. Sau đó, rửa lại thật sạch với nước và băm nhỏ.
  • Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch và bào thành dạng sợi nhỏ, ngắn.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Cho vào một tô lớn hỗn hợp bột gạo nếp và bột gạo tẻ, sau đó thêm từ từ nước nóng và hỗn hợp và nhào thật đều tay. Nhào bột tới khi bảo bột tạo thành một khối bột đồng nhất thì dừng lại và ủ cho bột nghỉ 30 phút

Bước 3: Làm nhân bánh

  • Trong quá trình để bột nghỉ, ta tiến hành chuẩn bị phần nhân bánh. Thịt nạc xay, miến, cà rốt, mộc nhĩ cho vào tô lớn và trộn chúng thật đều tay.

cach-lam-banh-cam-11

  • Cho vào hỗn hợp nhân một chút tiêu, hạt nêm và ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị. Sau đó chi phần nhân bánh thành những phần đều nhau và viên chúng thật trong.

Bước 4: Tạo hình bánh

Bột sau khi ủ, chia bột thành các phần đều nhau. Dùng cán cán thật đều bột, cho phần nhân bánh vào giữa, gói kín bánh vào viên bánh thành những viên có trình tròn. Làm tương tự với các phần nguyên liệu còn lại cho tới khi hết nhân và bột.

Bước 5: Rán bánh

cach-lam-banh-cam-12

Chuẩn bị một chảo dầu sôi, cho từng viên bán vào chiên. Khi chiên cần đảo đều các mặt cho bánh chín đều và vàng giòn. Bánh chín sẽ nổi lên trên, vớt ra và để ráo dầu.

Những chiếc bánh cam thơm ngon giòn rụm với các hương vị đa dạng mang đến cho bạn những món ăn vặt thơm ngon mà đảm bảo. Trên đây là cách làm bánh cam giòn ngon, hấp dẫn cực kì đơn giản tại nhà, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu và bắt tay làm thành công những chiếc bánh thơm ngon cho gia đình mình rồi đó.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password