Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu chuẩn công thức, đơn giản

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 169

Nồi chiên không dầu đang dần trở thành một món đồ gia dụng không thể thiếu trong không gian bếp của gia đình Việt. Với những tính năng hữu ích, chế biến đa dạng các món ăn tốt cho sức khỏe, bao gồm cả việc làm bánh nướng. Trung thu năm nay bạn sẽ chẳng cần sắm lò nướng, chỉ cần một nồi chiên không dầu là đã có ngay những mẻ bánh trung thu thơm ngon chuẩn vị. Hãy áp dụng ngay cách làm bánh trung thu mà chúng tôi gợi ý ngay sau đây!

cach-lam-banh-trung-thu-1

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản

Đậu xanh thơm ngọt, bùi bùi, thanh thanh làm nhân bánh trung thu được rất nhiều người yêu thích. Công thức làm bánh trung thu nhân đậu xanh cũng cực kỳ đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà mà không cần lò nướng. Cùng tham khảo công thức làm bánh trung thu ngay dưới đây:

1. Dung cụ, nguyên liệu chính làm bánh trung thu nhân đậu xanh

  • Dụng cụ làm bánh trung thu: Nồi chiên không dầu, khuôn bánh, xoong, muỗng, rây inox, phới trộn bột,...
  • Nhân bánh đậu xanh gồm có: Đậu xanh tróc vỏ 200 gam, đường cát trắng 150gr, mạch nha 30 gam, bột bánh dẻo 10 gam, dầu ăn một muống, nước nóng 500ml.
  • Vỏ bánh trung thu: Bột mì số 11 300gr, trứng gà 2 quả, mật ong 1 muỗng, bơ đậu phộng 2 muỗng, dầu ăn 1 muỗng, nước đường bánh trung thu nướng 4 muỗng.
  • Hỗn hợp phết vỏ bánh trung thu: Lòng đỏ trứng gà 1 quả, sữa tươi không đường 1 muỗng, nước đường nướng bánh 1/2 muỗng, dầu ăn 1/2 muỗng.

2. Các bước làm bánh trung thu đậu xanh với nồi chiên không dầu

Bước 1: Sên nhân đậu xanh.

  • Đậu xanh tróc vỏ đem đãi và rửa sạch, loại bỏ các hạt xâu, hạt bị mốc. Sau đó cho đậu vào 500ml nước nóng ngâm khoảng 2 giờ.
  • Sau khi đậu ngâm đã nở mềm, cho đậu vào xửng hấp và hấp đậu sao cho đậu chín nhừ.
  • Đậu xanh đã chín, dỡ ra khỏi xửng hấp, cho vào máy xay sinh tố, một chút nước và xay thật nhuyễn rồi cho lên chảo chống dính để sên đậu.

cach-lam-banh-trung-thu-2

  • Khi sêm lưu ý giữ lửa nhỏ để tránh đậu bị cháy khét. Thêm đường vào sêm, đảo liên tục để lượng đường tan hoàn toàn.
  • Bột dẻo đem hòa tan với nước sau đó cho vào chảo đậu xanh để khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn, thêm mạch nha và tiếp tục đảo thêm vài phút rồi mới tắt bếp.
  • Đợi phần nhân đậu xanh nguội thì vo tròn thành từng viên với trọng lượng đều nhau khoảng 80g.
  • Bọc kín phần nhân bánh đã viên bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Thú bột làm vỏ bánh trung thu.

  • Bột mì số 11 cho rây qua một rây inox cho mịn và cho vào một tô lớn sạch.
  • Cho vào tô các nguyên liệu bao gồm dầu ăn, bơ đậu phộng, mật ong, 2 lòng đỏ trứng và trộn thật đều tay cho hỗn hợp quyện vào nhau và đem ủ trong khoảng 2 giờ.
  • Sau khi ủ xong hỗn hợp trên thì cho vào tô bột mì và trộn đều.

cach-lam-banh-trung-thu-3

  • Dùng tay nhào bột cho tới khi bột tạo thành một khối mịn và không dính tay là được. Đem bột bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm và cho bột nghỉ 30 phút.

Bước 3: Lên khuôn tạo hình bánh trung thu.

  • Sau khi bột nghỉ 30 phút, chia bột thành từng phần nhỏ nặng khoảng 50 gam.
  • Dùng cây lăn để cán bột thật mỏng.
  • Đặt viên đậu xanh đã chuẩn bị ở bước 1 vào giữa vỏ bánh trung thu, dùng tay bóp phần mép vỏ dính lại với nhau, sao cho vỏ bánh bao trọn nhân và không bị hở.

cach-lam-banh-trung-thu-4

  • Dùng chổi silicon phết một lớp mỏng dầu ăn vào lòng khuôn bánh. Cho viên bánh vừa nặn vào khuôn, dùng lò xo khuôn ấn xuống thật chặt giữ khoảng 8 giây thì thả ra.
  • Lúc này chiếc bánh trung thu đã được tạo hình rất đẹp mắt. Cứ tiếp tục lặp lại các bước để tạo hình bánh trung thu cho đến khi hết bột.

Bước 4: Nướng bánh

  • Khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu tại nhiệt độ 180ºC trong thời gian 5-10 phút.
  • Xếp bánh trung thu đã được tạo hình vào khay, lưu ý dưới mỗi chiếc bánh đều được lót một lớp giấy nến.
  • Nướng bánh trung thu ở mức nhiệt 150ºC trong 5 phút thì lấy bánh ra và đợi bánh nguội.
  • Khi chờ bánh nguội, bạn hòa tan hỗn hợp lòng đỏ trứng, dầu ăn, sữa tươi và nước đường bánh nướng để làm hỗn hợp phết lên vỏ bánh.
  • Sau khi bánh nguội, bạn dùng hỗn hợp trên phết mỏng và đều lên vỏ bánh. Sau đó tiếp tục đem nướng bánh lần 2 ở mức nhiệt độ 140ºC trong 4 phút.
  • Tiếp tục phết hỗn hợp tạo màu lên ngoài vỏ của bánh sau khi bánh nguội.
  • Cho bánh vào nồi chiên không dầu và tiếp tục nướng lần 3 ở 140ºC trong 5 phút.

cach-lam-banh-trung-thu-5

  • Cuối cùng, tắt nồi chiên và lấy bánh trung thu nhân đậu xanh ra bên ngoài. Lúc này, phần vỏ bánh trung thu hơi cứng nhưng khi bánh nguội, bánh sẽ xuống dầu và trở nên mềm mại hơn.

Tham khảo: Trung thu ăn gì? Top 12 món ăn truyền thống phải thử trong dịp này

Cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống thơm ngon

Bánh trung thu nhân thập cẩm thơm ngon béo ngậy khi kết hợp cùng nước chè xanh tươi mang đến cho bạn hương vị vô cùng đặc biệt. Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm cũng không hề phức tạp, bạn có thể tham khảo công thức chuẩn dưới đây và thử ngày một mẻ tại nhà.

1. Dụng cụ, nguyên liệu làm bánh trung thu nhân thập cẩm

cach-lam-banh-trung-thu-6

  • Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, tô lớn, phới trộn bột, rây, khuôn bánh, xoong, nồi inox,...
  • Nguyên liệu làm làm bánh: 300gr bột mì 11, 10 gam bột bánh dẻo, lạp xưởng 4 cây, hạt dưa tách vỏ 100gr, hạt điều bóc lụa 100 gam, mứt sen 100gr, mứt bí 100gr, mứt vỏ cam 100 gam, mứt gừng 100 gam, mè trắng 100 gam, dầu ăn 100ml, tinh dầu hoa bưởi, lòng đỏ trứng, 2 thìa cà phê, muối, chanh, rượu mai quế lộ.

2. Các bước làm bánh trung thu nhân thập cẩm với nồi chiên không dầu

Bước 1: Nấu nước đường nước bánh trung thu.

Cho tô 300ml nước lọc cùng 500 gam đường và nước cốt 1/2 quả chanh. Sau đó cho nồi lên bếp và bật lửa vừa đun sôi hỗn hợp. Khi đun nước đường không cần khuấy, đợi nước đường ngả sang màu vàng và sánh lạ thì tắt bếp và chờ hỗn hợp nguội.

Bước 2: Làm nhân thập cẩm.

Cho các nguyên liệu gồm hạt dưa, hạt điều, mè trắng vào một tô sạch và trộn đều. Cho hỗn hợp trên vào nướng trong nồi chiên không dầu nướng ở 150ºC trong 4 phút cho tới khi phần hạt khô hẳn.

cach-lam-banh-trung-thu-7

Các nguyên liệu còn lại, trừ trứng gà, nước đường, bột mì ra, cho tất cả vào trộn thật đều. Bạn có thể xay nhân hoặc giã phần hỗn hợp để làm phần nhân bánh. Sau khi giã nhỏ, đỏ phần hỗn hợp nhân bánh trên ra đĩa và viên thành từng viên trong, năng khoảng 50 gam.

Bước 3: Làm vỏ bánh trung thu.

cach-lam-banh-trung-thu-8

Bột mì rây qua inox rây bột mì vào một âu sạch cho bột được mịn. Thêm vào bột mì 100ml dầu ăn cùng 200ml nước đường đã nấu ở trên vào rồi trộn đều. Sau đó, dùng tay nhào bột thật kỹ bột cho đến khi hỗn hợp bột tạo thành một khối dẻo mịn, không dính tay. Dùng màng thực phẩm để bọc kín khối bột lại và cho bột nghỉ 30 phút.

Bước 4: Kép khuôn tạo hình bánh

  • Sau khi cho bột nghỉ, chia bột thành nhiều phần nhỏ nhỏ bằng nhau rồi vo thành từng viên tròn để vỏ bánh.

cach-lam-banh-trung-thu-9

  • Dùng cây lăn bột cán thật mỏng bột vỏ bánh rồi cho nhân thập cẩm đã viên vào giữa. Dùng tay túm kín phần mép vỏ bánh lại và vo tròn. Sao cho vỏ bánh tạo thành 1 khối đồng nhất bao kín được toàn bộ nhân bên trong.
  • Phết lên khuôn một lớp mỏng dầu ăn bằng chổi silicon, cho viên bột vào khuôn bánh và ép chặt để tạo hình bánh. Tiếp tục làm tương tự với các phần cho tới khi hết phần nguyên liệu còn lại.

Bước 5: Nướng bánh trung thu thập cẩm với nồi chiên không dầu.

  • Khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 200C trước 10 phút.
  • Xếp bánh trung thu đã tạo hình vào lòng nồi, dưới mỗi chiếc bánh được lót một lớp giấy nến mỏng. Và sét mức nhiệt độ 200°C trong 10 phút để nướng bánh.

cach-lam-banh-trung-thu-10

  • Trong thời gian đợi chín bánh, cho vào nồi một ít nước đường đã cùng 1 thìa dầu ăn và 1 lòng đỏ trứng gà rồi khuấy đều.
  • Sau 10 phút, phun sương nước lọc trực tiếp lên bề mặt mặt bánh và chờ bánh nguội. Khi bánh nguội, dùng hỗn hợp vừa chuẩn bị ở trên phết đều lên mặt bánh. Cho bánh vào lại nồi và nướng thêm 10 phút ở mức nhiệt 200°C.
  • Khi bánh trung nhân thu thập cẩm đã chín, tắt bếp và rút điện, nhẹ nhàng lấy bánh ra. Đợi bánh trung thu nguội hẳn, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức.

Tham khảo: 3 Cách làm bánh chuối rán bột mì giòn rụm từ nguyên liệu có sẵn tại nhà

Cách làm bánh trung thu dẻo mịn, hấp dẫn

Bánh trung thu dẻo mịn và món ăn không thể thiếu trong dịp tết trung thu hàng năm. Với hương vị thơm ngon, mềm dẻo mang đến hương vị vô cùng đặc biệt khi thưởng thức. Giờ đây bạn không cần phải đợi đến dịp mới được thưởng thức, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra những mẻ bánh dẻo mịn hấp dẫn chỉ với nồi chiên không dầu.

cach-lam-banh-trung-thu-11

1. Nguyên liệu làm bánh dẻo

  • Vỏ bánh trung thu dẻo: 300gr bột nếp chín, đường cát 100 gam, chanh 1/2 quả, 100ml dầu ăn và 1 thìa nước hoa bưởi.
  • Nhân bánh trung thu dẻo: đậu xanh tróc vỏ 200 gam, hương vani 1 ống, 150 gam đường trắng, 50ml dầu ăn, 50 gam mạch nha, 30 gam bột bánh dẻo.
  • Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, khuôn bánh t, chảo, tô inox, rây,...

2. Các bước làm bánh trung thu dẻo với nồi chiên không dầu

Bước 1: Vỏ bánh trung thu dẻo

  • Cho vào nồi đường và nước theo tỉ lệ 1:1, nấu trên lửa vừa để hỗn hợp nước đường tan ra. Khi đường tan hết thì tắt bếp, thêm vào đó một thìa nước cốt chanh, dầu ăn cùng tinh dầu hoa bưởi và khuấy thật đều.
  • Dùng rây inox rây bột bánh dẻo để thu được phần bột mịn nhất, trực tiếp cho vào hỗn hợp nước đường vừa mới nấu. Nên cho bột vào lúc đường vừa sôi.
  • Dùng cây đánh trứng để trộn bột bột và nước đường hòa quyện đều với nhau. Đợi hỗn hợp bột dẻo nguội bớt, phủ lên thớt một ít bột mì và cho bột dẻo lên trên.
  • Dùng tay nhào thật kỹ bột cho đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn không dính tay là đạt.
  • Sử dụng màng nilon bọc kín phần bột dẻo và để bột nghỉ 20 phút.

Bước 2: Sên đậu xanh.

  • Đậu xanh rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 3 tiếng cho nở mềm.
  • Sau khi đậu nở mềm, vớt đậu xanh ra vào cho trực tiếp vào nồi, cho thêm nước ngập đậu và đem nấu chín đậu. Cho hỗn hợp đậu xanh đã nấu chín cùng một chút nước vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

cach-lam-banh-trung-thu-12

  • Cho hỗn hợp này vào chảo chống chính. Thêm đường vào và sên nhân đậu trong khoảng vài phút ở mức lửa nhỏ.
  • Hòa tan bột dẻo và dầu ăn rồi cho vào chảo, tiếp tục sên cho tới khi đậu sánh lại. Thêm mạch nha và hương vani vào chảo và đảo thêm vài phút thì tắt bếp. Đợi hỗn hợp đậu xanh nguội bớt thì dùng tay vo tròn thành các viên nhỏ.
  • Dùng màng thực phẩm bọc kín nhân bánh trung thu dẻo để nhân không bị khô.

Bước 3: Tạo hình bánh

Lấy phần bột bánh dẻo chia thành nhiều phần bằng nhau. Dùng cây cán cán thật mỏng phần nhân, cho viên đậu xanh đã chuẩn bị ở trên vào và bảo các mép bột lại sao cho không để hở nhân ra ngoài. Tiếp đến lăn bột qua một lớp bột khô.

cach-lam-banh-trung-thu-13

Phết lên khuôn một lớp dầu mỏng, cho bánh vào khuôn và ép cho bánh thật chặt là bạn đã có những chiếc bánh với tạo hình đẹp mắt. Sau khi tạo hình xong, hãy bọc bánh lại bằng màng bọc thực phẩm để bánh không bị khô. Bánh để vậy khoảng 1 đến 2 ngày cho bánh chuyển màu trong thì món bánh dẻo trung thu đã hoàn thất rồi đấy.

Tham khảo: 3 Cách làm bánh rán Doremon siêu hấp dẫn chuẩn công thức

Trên đây là 3 cách làm bánh trung thu đơn giản mà không cần dùng lò nướng. Hy vọng với các công thức chia sẻ trên, bạn có thể thành công cho ra lò những mẻ bánh thơm ngon cho cả gia đình.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều