Bột gạo làm bánh gì? Top 15 món ngon từ bột gạo cực ngon, dễ làm nhất
Bột gạo đã từ lâu đã trở thành một loại nguyên liệu rất phổ biến dùng để chế biến rất nhiều những món ngon, bao gồm cả món chính và các món ăn vặt. Chỉ với nguyên liệu đơn giản là bột gạo cùng tỉ lệ pha bột và công thức khác nhau sẽ cho ra những món ăn với hương vị khác nhau, nhất là các món bánh. Vậy bột gạo làm bánh gì ngon? Bạn đã biết chưa? Để giúp các chị em phần nào hiểu hơn về loại nguyên liệu này cũng như các loại bánh được làm từ nó, bài viết dưới đây sẽ bật mí các công thức cụ thể giúp bạn chế biến thành công những món bánh thơm ngon từ bột gạo.
Bánh giò
1. Nguyên liệu
- Lá chuối tươi. 50g bột gạo, 50g bột năng, 250ml nước luộc gà, 1 miếng ức gà, 1 nấm tai mèo, 1 nấm đông cô và 1 củ hành tím.
2. Cách chế biến:
- Bước 1: Trộn đều hỗn hợp 50g bột gạo với 50g bột năng vào một tô sạch rồi chế vào đó 250ml nước luộc gà và khuấy đều cho bột tan hết.
- Bước 2: Bóc vỏ hành tím, thái nhỏ và phi thơm với chút dầu ăn. Nấm mèo, nấm đông cô đem rửa sạch và thái thành miếng nhỏ cùng thịt gà, cho các nguyên liệu đã được sơ chế vào chảo xào cho tới khi săn lại. Thêm 2 đến 3 giọt mắm để dậy mùi thơm.
- Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước sôi, đổ bột vào nồi và khuấy bột thật đều tau cho tới khi bột sệt và cảm thấy thấy nặng tay thì tắt bếp.
- Bước 4: Lá chuối đem hong trên lửa nóng để lá được mềm và dễ gói, xếp lá thành khuôn để tạo phần vỏ được.
- Bước 5: Múc 1 muỗng bột đã nấu chín vào khuôn bánh, cho một lớp nhân ở giữa và thêm 1 muỗng bột để phủ kín phần nhân sau đó gói kín bánh.
- Bước 6: Cho vào xửng hấp trong khoảng 20 phút, đến khi bột bánh trở nên trong là bánh đã chín. Bạn có thể cho ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt và dư góp sẽ rất ngon và hấp dẫn đấy.
Bột gạo làm bánh gì? Bánh xèo miền Trung
1. Nguyên liệu
- 200g bột gạo (nếp hoặc tẻ đều được), 400ml nước cốt dừa, 1/2 thìa muối ăn, 300g thịt ba chỉ, 300g tôm bạc bóc vỏ, rau thơm, xà lách, cải xanh, hành lá cắt nhỏ.
2. Cách chế biến:
- Bước 1: Pha bột gạo và nước cốt dừa cùng một chút muối, ray qua một lượt rồi để bột nghỉ trong tủ lạnh khoảng 1 giờ .
- Bước 2: Hành tím băm nhỏ, phi thơm, cho thịt và tôm vào xào chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Bước 3: Đổ bánh. Đổ 1 muỗng bột vào giữa chảo và xoay để lớp bột tráng đều thành chảo, cho giá đỗ, nhân thịt tôm vào giữa bánh. Rưới một chút mỡ nước hoặc dầu ăn quanh thành bánh để vỏ bánh được vàng đều và không bị dính chảo, gấp đôi bánh và cho ra đĩa.
- Bước 4: Làm nước chấm: Chuẩn bị một chút nước sôi, thêm đường giấm và nước mắm rồi khuấy đều tay. Tỏi ớt băm nhỏ, khi nào ăn sẽ cho thêm vào nước chấm ta sẽ được bát nước chấm thơm ngon, chua chua cay cay ăn kèm với rau thơm và đồ muối chua sẽ rất ngon đấy.
Bánh gạo chiên
1. Nguyên liệu
100g bột gạo tẻ, 20g bột gạo nếp, 25g đường, 30g bơ, 50ml nước lọc, 50g sữa không đường, 1 muỗng canh vừng rang.
2. Cách chế biến
- Bước 1: Trộn bột: Cho bột gạo, bột nếp và đường vào một âu sạch, trộn đều. Thêm vào đó sữa chua và bơ rồi trộn thật đều tay để thu được một hỗn hợp bột sánh mịn, không dính tay.
- Bước 2: Sau khi hoàn thành phần hỗn hợp bột, bạn cho tất cả bột vào một túi bắt kem, tạo hình cho chiếc bánh với hình thù tùy thích, để bánh giòn và ngon hơn hãy cán bánh thật mỏng.
- Bước 3: Chuẩn bị một chảo dầu nóng già, cho phần bột đã chuẩn bị ở trên vào chiên sao cho vàng đều hai mặt. Vớt bánh ra và thấm dầu bằng giấy thấm chuyên dụng và để nguội.
Tham khảo: Cách làm bánh quy tại nhà đơn giản trang trí đẹp mắt cực hấp dẫn
Bánh gạo cay
1. Nguyên liệu
- 200gr bột gạo, 100gr bột gạo tẻ, 5gr bột năng, 1 lọ tương tương ớt, 1 lọ tương cà, 150gr chả cá Hàn Quốc, 40ml nước ấm, 1 ống van ni, mè rang và các loại gia vị bao gồm dầu ăn, muối, nước tương,...
2. Cách chế biến:
- Bước 1: Trộn bột: Cho vào một thâu sạch bột năng, bột nếp, bột tẻ và trộn thật đều. Cho từ từ nước sôi vào hỗn hợp bột và nhào thành một khối mịn, không dính tay.
- Bước 2: Bọc tô bột bằng màng thực phẩm và cho bột nghỉ ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Sau đó lấy bột ra nhào lại một lần nữa, rồi nặn bột thành những hình thù tùy theo ý bạn.
- Bước 3: Đun sôi nước rồi tiến hành thả bột vào luộc. Khi bột nổi thì vớt ra thả vào một thau nước đá lạnh để bột săn lại và không dính vào nhau.
- Bước 4: Cho toàn bộ phần bánh gạo đã chế biến ở trên vào nồi nước sốt đun sôi, đun cho bánh gạo ngấm đều gia vị và cho ra bát để thưởng thức.
Bánh cuốn bằng chảo chống dính
1. Nguyên liệu
- 200gr bột gạo, 100gr bột năng, 1 lít nước, 200gr thịt nạc, 1 củ hành tím, 2 nấm mộc nhĩ, cùng các gia vị thông thường như muối, bột ngọt, hạt nêm,...
2. Cách chế biến:
- Bước 1: Pha bột: Bột gạo và bột năng trộn đều và thêm bò đó 1 lít nước lọc. Khuấy đều sau đó cho bột lắng xuống đáy, chắt bỏ nước chua sau 30 phút lắng bột. Sau đó đong lại lượng nước lọc bằng với lượng nước đã bị chắt bổ và đợi bột lắng xuống.
- Bước 2: Chắt nước bột liên tục khoảng 4-5 lần là sẽ thu được hỗn hợp bột làm bánh cuốn.
- Bước 3: Hành tím phi thơm, cho các nguyên liệu thịt nạc và nấm mộc nhĩ băm nhỏ vào và xào chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn
- Bước 4: Làm nóng lòng chảo chống dính, đổ vào chảo một thìa bột, xoay chảo để bột tráng đều lòng chảo, đậy nắp 15 giây bắt ra, úp chảo lên bề mặt thớt sạch phết một lớp dầu ăn để lấy bột chín, cho nhân vào và cuốn lại.
- Bước 5: Pha nước chấm ăn cùng bánh cuốn: cho vào một tô 5 thìa nước mắm cùng 3 thìa đường, thêm nước sôi và khuấy cho tan đường. Cuối cùng thêm tô 60ml nước, vắt chanh (1 quả chanh) và ớt băm nhuyễn là hoàn thành.
Bánh trôi - Món ngon từ bột gạo
1. Nguyên liệu:
500g bột nếp, 50g bột tẻ, 100g đường phèn (cắt phèn thành hình hạt lựu), 2 thìa vừng rang
2. Cách chế biến:
- Bước 1: Cho vào bát sạch bột nếp và bột gạo đã được chuẩn bị rồi đảo đều. Thêm từ từ nước vào bát và nhồi để tạo được một hỗn hợp bột đồng nhất, mềm và dẻo.
- Bước 2: Sau khi bột nhào đã đạt, chia bột thành từng phần nhỏ, vê thành hình tròn và ấn dẹp, thêm đường phèn cắt hạt lựu vào giữa gấp mép và vê tròn.
- Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước sôi, thả vào nồi nước những chiếc bánh đã nặn thành hình, chờ đến lúc bánh trôi nổi lên thì vớt cho vào tô nước lạnh rồi vớt ra địa.
- Bước 4: Rắc lên bề mặt bánh một chút vừng rang. Thêm 1 chút dừa bào sợi giúp bánh được thơm hơn.
- Bước 5: Để bánh không bị dính, hãy thoa lên một lớp mỏng dầu ăn bánh không bị dính.
Bánh bò
1. Nguyên liệu:
500g bột gạo, 7g bột nở, 3000 gr đường, 400ml nước cốt dừa, 1 thìa muối nhỏ, 100g bột năng.
2. Cách chế biến:
- Bước 1: Cho vào âu đường, muối, bột nở và khuấy đều. Cho phần hỗn hợp đã trộn trong âu vào một nồi nước lớn cùng nước cốt dừa, hương vani và đun sôi với lửa nhỏ. Khi nước bắt đầu chớm sôi thì tắt bếp và để nguội.
- Bước 2: Trộn bột gạo và bột năng cho chúng đều nhau, rồi thêm hỗn hợp nước đã chuẩn ở trên vào nhào để cho tới khi bột dẻo lại.
- Bước 3: Để hỗn hợp lên men trong vòng 7 giờ, nhớ sử dụng khăn mỏng đậy hỗn hợp để bột lên men mà không bị khô bánh.
- Bước 4: Sau khi phần bột đã lên men, lọc lại bột một lần nữa để bánh bò được mịn và ngon hơn. Bạn cũng có thể sử dụng màu thực phẩm hoặc màu rau tự nhiên để tạo hình tạo màu cho chiếc bánh.
Bột gạo làm bánh gì ngon? - Bánh dày
1. Nguyên liệu:
200gr bột nếp, 20gr bột gạo, 200gr giò lụa, 200ml sữa tươi không đường, lá chuối
2. Cách chế biến:
- Bước 1: Rây qua bột gạo và bột nếp vào một âu sạch để thu được hỗn hợp mịn nhất.
- Bước 2: Đổ phần sữa tươi không đường vào âu bột và trộn đều. Dùng phới khuấy đều, dùng tay nhồi mạnh để tạo ra một hỗn hợp bột mịn cho tới khi không dính tay.
- Bước 3: Lá chuối rửa sạch hong khô, rồi cắt thành những hình vuông nhỏ bằng nhau, phết một lớp dầu ăn lên lá. Lấy một phần bột nhỏ vê hình tròn rồi ấn dẹp và đặt lên lá chuối, độ dài bánh từ 1 – 1,5cm là được.
- Bước 4: Xếp bánh lên khuôn hấp và đem hấp khoảng 10 – 15 phút tùy độ dày của bánh.
- Bước 5: Bánh sau khi được vớt ra sẽ mềm và hơi nhũn. Vì vậy, bạn nên để bánh nguội rồi ăn sẽ rất ngon.
Tham khảo: Cách làm bánh nhãn tại nhà ngon, giòn xốp như đặc sản Nam Định
Bánh chuối bột gạo nước cốt dừa béo ngậy
1. Nguyên liệu:
Chuối sứ chín 10 quả, 100gr bột gạo, bột nước cốt dừa 3 muỗng canh, 100gr lá dứa, đường trắng, muối, bột nghệ, dầu ăn.
2. Cách chế biến:
- Bước 1: Chuối lột vỏ, nghiền nhuyễn 8 trái vào tô, 2 trái cắt khoanh tròn.
- Bước 2: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc và xay nhuyễn cũng 120ml nước, lọc qua rây và lấy nước cốt. Bột gạo, bột nước cốt dừa, nước cốt lá dứa, cùng đường, chút muối, nước lọc và một chút bột nghệ vào tô chuối đã nghiền nát, trộn đều và để hỗn hợp nghỉ khoảng 30 phút.
- Bước 3: Để chống dính phết một lớp mỏng dầu ăn lên khuôn, xếp chuối cắt khoanh lần lượt vào khuôn. Đổ bột chuối lên, dàn đều khuôn và xếp lên bề mặt một lớp chuối cắt khoanh. Dàn đều bột bánh và làm vỡ các bọt khí để bánh được mịn và mềm hơn.
- Bước 4: Cho bánh khuôn bánh vào xửng hấp khoảng 45 phút là bánh chín. Bánh ăn cùng nước cốt dừa và đậu phộng rang sẽ rất ngon.
Bánh rán mặn
1. Nguyên liệu:
160gr bột gạo nếp, bột gạo 1 muỗng canh, 40gr khoai lang luộc, 150gr thịt băm, 10gr mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, miến dong, nước cốt chanh, tỏi, ớt, rau sống để ăn kèm.
2. Cách chế biến:
- Bước 1: Mộc nhĩ, nấm hương, miến ngâm vào nước khoảng 5 – 7 phút cho nở và mềm rồi ra để ráo sau đó thái nhỏ. Đu đủ gọt vỏ cà rốt, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào tô. Ớt, tỏi bỏ vỏ, hạt và băm nhỏ, nước cốt chanh cho vào tô trên ngâm 15 – 20 phút.
- Bước 2: Bột gạo, bột nếp, khoai lang hấp và dầu ăn cho vào tô. Thêm một chút muối, đường và nước ấm trộn đều để thu được một hỗn hợp mịn. Bọc hỗn hợp bằng túi thực phẩm và để bột nghỉ 20 – 30 phút.
- Bước 3: Làm nhân bánh: Cho mộc nhĩ, nấm hương, thịt xay, miến, cà rốt vào tô. Thêm hạt nêm, tiêu, nước mắm vào hỗn hợp và trộn cho thấm gia vị. Chia nhân thành những phần đều nhau, nặn hình bầu dục sao cho không bị vỡ.
- Bước 4: Bột sau khi nghỉ chia thành từng phần nhỏ, vo tròn rồi cán dẹt mỏng ra. Cho nhân bánh vào giữa và bọc kín nhân sao cho nhân không hở.
- Bước 5: Đun sôi dầu ăn, thả bánh vào, lật đều hai mặt bánh tới khi vỏ chuyển sang màu vàng cánh gián đẹp mắt thì cho bánh ra đĩa.
- Bước 6: Làm nước chấm bánh: Nước mắm, đường, cốt chanh, nước lọc, cho vào bát, khuấy đều. Thêm đu đủ, cà rốt đã ngâm vào, trộn đều. Nêm lại cho vừa ăn.
Bánh khoai - Món bánh cực ngon từ bột gạo
1. Nguyên liệu:
500gr khoai lang,100gr bột mì, 50gr bột chiên giòn, 100gr đường kính, sữa tươi, hạt nêm, muối và dầu ăn
2. Cách chế biến:
- Bước 1: Khoai lang bỏ vỏ, bào sợi và ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra và để ráo.
- Bước 2: Bột chiên giòn, bột mì, chút đường, sữa tươi, muối và tô và khuấy đều. Thêm từ từ nước lọc và khuấy đều đến khi bột nhẹ tay thì dừng lại. Đổ phần khoai đã ráo nước vào hỗn hợp bột, trộn đều.
- Bước 3: Đun một chảo dầu nóng, cho hỗn hợp bột khoai vào chiên, giữ lửa vừa. Trở mặt bánh vàng đều thì vớt ra đĩa là hoàn thành.
Bánh ít
1. Nguyên liệu:
300gr bột nếp, 1 to nước ấm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 100g tôm thẻ, 100g thịt nạc, 4 nấm mèo,
2. Cách thực hiện:
- Bước 1: Trộn bột nếp với muối cùng bột ngọt và nước ấm. Trộn đều tay và để bột nghỉ khoảng 20 phút. Sau đó, nhồi bột cho tới khi bột mịn và không dính tay.
- Bước 2: Tôm để vỏ, cắt khúc hạt lựu. Thịt nạc xay nhuyễn. Hành tím, nấm mèo thái nhỏ.
- Bước 3: Phi thơm hành, rồi cho lần lượt nấm, tôm, thịt đảo đều. Nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Bước 4: Chi bột bánh thành từng phần, vê trong rồi ấn dẹp, thêm nhân vào giữa rồi bao kín bánh sao cho nhân không bị hở. Thoa lên vỏ bánh ít dầu ăn. Xếp bánh vào khay và đem hấp cách thủy khoảng 10 phút.
Bột gạo làm bánh gì? Bánh bao không thể thiếu
1. Nguyên liệu:
- Vỏ bánh bao: 1kg bột mì, 8gr vani, 1gr bột nở, 200gr đường trắng, 14gr men nở instant, 500ml sữa tươi, 1 chút muối
- Nhân bánh bao: 800gr thịt băm, 5 quả trứng gà, 30gr nấm mèo, 30gr miến dong, 20gr nấm hương khô, hành tím, hành lá , dầu ăn, dầu hào, muối, nước mắm, hạt nêm.
2. Cách chế biến:
- Bước 1: Làm vỏ bánh bao: Cho sữa tươi, men, bột nở, vani, đường vào một tô sạch, dùng phới quấy tan các hỗn hợp. Thêm vào đó bột mì, dầu ăn và nhau bằng tay cho tới khi thu được khối bột mịn, không dính tay là đạt. Phủ lên bột một khăn mỏng, đem ủ bột khoảng 3 tiếng.
- Bước 2: Làm nhân bánh bao: Cho vào tô lớn các nguyên liệu nấm hương, nấm mèo băm nhỏ, miếng rong, trộn đều nguyên liệu và nêm hỗn hợp sao cho vừa ăn.
- Bước 3: Gói bánh: Chia nhân bánh thành các phần nhỏ, thêm trứng vào giữa và vo tròn. Bột đã ủ lấy ra chia thành từng phần, cán mỏng bột rồi cho nhân bánh vào giữa. Gói vỏ bánh sao cho không bị nhân bánh.
- Bước 4: Hấp bánh bao: Xếp bánh bao vào xửng và đem hấp khoảng 25 – 30 phút đã hoàn thành.
Tham khảo: 3 Cách làm bánh chuối rán bột mì giòn rụm từ nguyên liệu có sẵn tại nhà
Bánh bèo
1. Nguyên liệu:
300gr tôm tươi, 125gr bột gạo, 20gr bột năng, 250ml nước lạnh, 370ml nước sôi, muối, dầu ăn, tỏi ớt băm nhuyễn, mỡ hành phi, 20gr bánh mì chiên
2. Cách chế biến:
- Bước 1: Cho vào tô bột năng, bột gạo và 1/4 muỗng cà phê muối rồi trộn đều. Thêm khoảng 250ml nước lạnh, khuấy đều. Tiếp đó chế vào 370ml nước sôi, khuấy đều. Ngâm bột 4 – 6 tiếng. Tôm làm sạch, bỏ chỉ đen sau lưng, luộc chín rồi bóc vỏ.
- Bước 2: Cho tôm vào máy xay và xay nhuyễn. Đun nóng dây, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm và cho tôm đã xay vào, đảo đều cho tới khi tôm khô lại.
- Bước3: Chắt nước trong phần bột, thêm vào một chút nước, khuấy đều. Đổ 1/2 chén bột, đặt vào xửng hấp chín khoảng 7 – 10 phút.
- Bước 4: Pha nước chấm: Pha hỗn hợp nước mắm, nước ấm, đường với tỉ lệ 1:1 rồi đổ tỏi ớt vào. Thêm mỡ hành và bánh mì chiên, tôm rang lên bánh bèo là món ăn đã hoàn thành.
Bánh gối
1. Nguyên liệu:
- Vỏ bánh: 500gr bột mì, 1,5gr men nở, 2 quả trứng gà, 50gr bơ hoặc dầu ăn, 220ml sữa tươi, 1 chút muối
- Nhân bánh: Mộc nhĩ, miến dong ngâm mềm và thái sợi, su hào, cà rốt, hành tây, hành lá, hành tím, 200gr thịt băm, trứng cút luộc chín, đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm.
2. Cách chế biến:
Bước 1: Đun chảy bỏ, thêm sữa tươi, trứng gà, men nở, một chút muối vào tô, khuấy đều hỗn hợp.
Cho từ từ bột mì cùng một chút nước lọc vào và nhào bột để tạo thành một khối mịn, không dính tay. Cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 2: Đổ tất cả nguyên liệu gồm trứng , mộc nhĩ băm nhỏ, miến dong, su hào cà rốt, hành tây bào sợi cùng hạt nêm đường, muối, tiêu vào tô, trộn đều, ướp khoảng 15 phút để thấm gia vị.
Phi hành tím cho thơm rồi đổ hỗn hợp nhân vào xào chín, bỏ ra tô.
Bước 3: Bột sau khi ủ, cán bột thật mỏng ra với độ dày 2 – 3mm. Dùng khuôn tròn ấn xuống bột để tạo vỏ bánh hình tròn. Cho nhân vào giữa và khéo léo nặn bánh sao cho nhân bánh không bị hở, gấp khít phần mép bánh lại và tạo nếp. Tách riêng lòng đỏ trứng và đánh tan, quét một lớp mỏng lên vỏ bánh.
Bước 4: Đun sôi dầu thì thả bánh vào chiên ngập đến khi bánh vàng đều hai mặt bánh. Vớt bánh ra đĩa lót giấy thấm dầu cho ráo dầu mỡ.
Bước 5: Pha nước chấm gồm nước mắm, đường, nước lọc, giấm tỏi và tỏi ớt băm nhuyễn vào chén, khuấy đều rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
Với top 15 những công thức món ngon được làm từ bột gạo trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc cho câu hỏi “Bột gạo làm bánh gì? Những món ngon nào được làm từ bột gạo ngon nhất?” của nhiều bà nội trợ. Chúc chị em thành công với những bánh thơm ngon và hấp dẫn.
Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.
-
-
Quản trị viên
Xem Thêm Phản Hồi -