Cách làm bánh nhãn tại nhà ngon, giòn xốp như đặc sản Nam Định

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 243

Bánh nhãn được biết đến là món đặc sản nổi tiếng Nam Định được nhiều người yêu thích. Thực tế, không phải chỉ khi đến Nam Định bạn mới có cơ hội thưởng thức bánh nhãn đâu bởi món bánh này được bày bán ở hầu hết mọi tỉnh thành trên cả nước. Thậm chí bạn cũng có thể tự tay làm ra những mẻ bánh nhãn ngon tại nhà với những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số cách làm bánh nhãn thơm ngon, giòn xốp nhé!

Cách làm bánh nhãn từ bột nếp

Có rất nhiều cách làm được món bánh nhãn với những nguyên liệu khác nhau. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu các nguyên liệu và cách làm bánh nhãnbằng bột nếp nhé.

1. Nguyên liệu

  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột nếp: 120g
  • Đường: 100g
  • Gừng tươi 40g
  • Nước: 100ml

cach-lam-banh-nhan-1

2. Các bước tiến hành

Sau khi có đầy đủ các loại nguyên liệu trên, các bạn tiến hành cách làm bánh nhãn theo các bước sau:

Bước 1: Trộn bột

  • Bạn đập 2 quả trứng vào chiếc tô rồi dùng đũa hoặc cây đánh trứng để đánh tan sau đó cho bột nếp vào trộn đều.
  • Tiếp đến bạn dùng tay để nhồi bột thành một khối mềm dẻo đến khi thấy bột không dính tay nữa là được.

Bước 2: Cắt bột

  • Bạn dùng miếng nhựa chuyên cắt bột hoặc dùng dao để c
  • ắt miếng bột làm 6 miếng bằng nhau, có thể dùng cân để cho chính xác.
  • Sau đó, bạn đặt từng miếng bột lên bàn thớt sạch rồi dùng 2 bàn tay vê miếng bột thành một dải dài đều nhau, dùng dao cắt dải đó bột thành nhiều miếng nhỏ.

Bước 3: Tạo hình bánh

Bước tiếp theo của cách làm bánh nhãn bằng bột nếp, bạn lấy từng viên bột đặt vào lòng bàn tay rồi vê lại thành hình tròn đều rồi để vào chiếc đĩa.

cach-lam-banh-nhan-2

Bước 4: Chiên bánh

  • Bạn bắt một chiếc chảo lên bếp, đổ thật nhiều dầu sau đó đun đến khi dầu ấm nóng thì thả bánh vào chiên ở lửa nhỏ.
  • Trong quá trình chiên, bạn cùng đũa khuấy đều cho bánh tơi, không dính nhau và chín đều hơn.
  • Cứ như vậy khoảng 40 phút, khi thấy bánh chuyển sang màu vàng và giòn tan thì dùng vá hoặc chiếc muôi thủng để vớt bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Đợi đến khi bánh nguội hẳn thì chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 5: Làm nước cốt gừng

  • Gừng sau khi mua về bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái lát rồi cho vào máy xanh để xay nhuyễn, nhớ cho thêm một chút nước nhé.
  • Sau khi xay xong bạn đổ ra, lọc bỏ bã và chắt lấy phần nước.

Bước 6: Áo đường lên bánh

  • Bạn cho đường và nước cốt gừng vào chiếc chảo và đun cho sôi lên, khi thấy nước đường gừng hơi đặc lại thì bạn thả bánh nhãn đã chiên vào rồi đảo đều liên tục.
  • Sau khoảng 2-3 phút, bánh bắt đầu khô ráo và xuất hiện đường kết tinh bám trên bánh thì bạn tắt bếp, đảo thêm khoảng 2-3 phút nữa cho bánh khô hẳn là được.

Bước 7: Thành phẩm

Bánh nhãn ngon và thành công thì sẽ có hình tròn nhỏ xinh, độ ngọt vừa phải, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm thơm, cay cay của gừng cùng độ giòn của từng chiếc bánh.

Lưu ý:

  • Để bánh chín đều, không bị cháy thì cần rán ở lửa vừa, lửa lớn không chỉ dễ gây bắn tung toé mà còn khiến lớp bỏ ngoài cháy trong khi bên trong không chín đều.
  • Ngoài ra, cũng cần rán bánh thật khô để có ruột đặc, giòn từ trong ra ngoài, khi ăn không bị dai.
  • Trước khi làm áo đường thì phải chờ cho bánh thật nguội nếu không sẽ bị ỉu, ăn không ngon.

Tham khảo: Cách làm bánh mousse mềm mịn tại nhà công thức cực đơn giản

Cách làm bánh nhãn với sữa đặc

Tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh nhãn với sữa đặc. Công thức này sẽ tạo ra những mẻ bánh nhãn ngon, không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng rất thích.

1. Nguyên liệu

  • Bột nếp: 120g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Sữa đặc: 20g
  • Đường trắng; 70g
  • Vani: 1 ống
  • Muối: 1 ít

2. Các bước tiến hành

Khi đã có đầy đủ những nguyên liệu như trên, các bạn tiến hành cách làm bánh nhãn với sữa đặc theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tạo bột

  • Bạn đập trứng vào tô sau đó cho thêm sữa đặc cùng một ít muối vào và dùng đũa hoặc cây đánh trứng để đánh tan hỗn hợp
  • Tiếp đến, bạn dùng rây để rây bột nếp vào tô trứng sau đó dùng tay để nhào bột thành khối đồng nhất, dẻo mịn.
  • Nếu bột khô quá, bạn có thể cho thêm một chút nước và nhào đến khi bột không dính tay thì đạt.

Bước 2: Chia bột

  • Bạn dùng dao để chia bột thành 8 phần sau đó vê từng phần thành một dải bột dài to bằng ngón tay trỏ là được.
  • Tiếp đến, bạn lại cắt dải bột đó thành những phần nhỏ hơn với độ dài khoảng nửa đốt ngón tay và viên hành hình tròn. Không nên viên quá to vì khi chiên nó sẽ nở lên gần 2-3 lần.

Bước 3: Chiên bánh

  • Bước tiếp theo của cách làm bánh nhãn này là chiên bánh, bạn bắt một chiếc chảo lòng sâu lên bếp, cho dầu ăn vào và đun đến khi dầu gần sôi thì thả bánh vào chiên.
  • Để bánh chín đều, ngon và giòn thì bạn nên chiên ngập dầu ở lửa nhỏ. Trong lúc chiên cần liên tục đảo đều bánh để bánh vàng đều.
  • Thời gian chiên một mẻ bánh khoảng 30 - 40 phút. Khi nào thấy bánh chín vàng đều thì bạn tắt bếp và vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu và chờ nguội.

cach-lam-banh-nhan-3

Bước 4: Làm nước cốt áo đường

  • Bạn bắt một chiếc chảo khác lên bếp, cho đường và nước vào sao cho nước đủ thấm hết đường.
  • Tiến hành đun ở lửa nhỏ cho đường tan ra. Khi thấy đường sôi và hơi keo lại thì thả bánh đã chiên vào và đảo đều cho đến khi đường bám vào bánh tạo thành một lớp kết tinh xung quanh.
  • Đảo đến khi bánh khô hoàn toàn thì tắt bếp và cho bánh ra đĩa để thưởng thức.

Tham khảo: Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu chuẩn công thức, đơn giản

Cách làm bánh nhãn không cần dùng bột nở

Thông thường khi làm bánh nhãn người ta thường bổ sung bột nở để bánh nở to hơn. Tuy nhiên nếu bạn không có bột nở hoặc không muốn sử dụng cũng không sao nhé. Dưới đây sẽ là cách làm bánh nhãn không cần bột nở rất đơn giản.

1. Nguyên liệu

  • Bột nếp: 70g
  • Đường kính: 15g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Dầu ăn:

2. Các bước tiến hành

Với những nguyên liệu đã chuẩn bị bên trên, các bạn tiến hành làm bánh nhãn theo các bước sau:

Bước 1: Làm bột

  • Bạn đập 2 quả trứng vào một chiếc bát rồi dùng đũa hoặc cây đánh trứng đánh tan.
  • Tiếp theo bạn rây bột nếp và đường vào bát trứng đó, trộn đều rồi dùng tay nhào đến khi tạo thành khối bột mịn, dẻo, không dính tay.

Bước 2: Tạo hình cho bánh

  • Bạn chia khối bột thành phần bằng nhau, vê thành dải dài rồi lại cắt thành các đoạn nhỏ
  • Tiếp theo, bạn dùng tay để vê tròn các đoạn bột, khi chiên chúng sẽ nở to ra.

Bước 3: Chiên bánh

  • Bắc một chiếc chảo sâu lòng lên bếp,cho dầu ăn vào đến khi dầu hơi nóng thì tả bánh vào chiên.
  • Chiên ở lửa vừa cho bánh chín đều, không bị cháy và có độ giòn.
  • Vừa chiên vừa đảo đều liên tục cho bánh tròn nhé!

Bước 4: Áo đường cho bánh

  • Tương tự như cách làm bánh nhãn bằng bột nếp, bạn cũng bắt chiếc chảo lên bếp và cho vào đó 15g đường cùng 5ml nước rồi đun đến khi đường tan hết và hơi keo lại nhưng đường vẫn còn màu trắng thì cho bánh vào.
  • Nhanh tay đảo đều rồi bắt chảo ra khỏi bếp và tiếp tục đảo đều đến khi đường khô lại hoàn toàn.
  • Để bánh có mùi thơm hơn bạn có thể cho thêm một chút bột quế lúc thắng đường nhé!

cach-lam-banh-nhan-4

3. Thành phẩm

  • Bánh nhãn sau khi chiên sẽ nở ra tạo thành những chiếc bánh hình tròn xinh xắn, vàng bắt mắt. Khi ăn sẽ có độ giòn, thơm và ngọt vừa phải. Thưởng thức cùng nước chè thì thật quá chuẩn bài, mang hương vị đồng quê gần gũi.
  • Nếu ăn không hết, bạn có thể bảo quản trong hộp hoặc túi nilon kín và dùng dần khoảng 1-2 tuần nhé!

Cách làm bánh nhãn sử dụng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là món đồ gia dụng nhà bếp thông minh giúp đỡ chị em rất nhiều trong công việc bếp núc. Nếu như bạn không có quá nhiều thời gian để canh chừng trong suốt quá trình chiên bánh nhãn 20-40 phút thì bạn cũng có thể áp dụng cách làm bánh nhãn bằng nồi chiên không dầu dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu

  • Bột mì: 200g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột baking soda: 2g
  • Dầu ăn: 20g
  • Đường trắng: 70g
  • Nước lọc: 50g
  • Vừng trắng: 1 ít

2. Các bước tiến hành

Nguyên liệu để làm bánh nhãn cũng không quá nhiều, rất dễ tìm đúng không nào. Với những nguyên liệu đó, bạn tiến hành làm bánh theo các bước sau:

Bước 1: Làm bột

  • Bạn đổ một ít dầu vào bát tô, thêm đường và nước lọc rồi khuấy tan.
  • Tiếp đến, bạn đập trứng vào, dùng đũa khuấy tan hỗn hợp trứng dầu đường.
  • Sở dĩ cần bổ sung thêm dầu ở bước này là để khi chiên bằng nồi chiên không bánh sẽ không bị khô hoặc cháy.
  • Tiếp theo, bạn trộn đều bột mì với bột baking soda rồi rây hỗn hợp bột vào bát dầu trứng.
  • Trộn đều sau đó dùng tay nhào để tạo thành khối bột dẻo mịn, không dính tay rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cho một nghỉ khoảng 10 phút.

Bước 2: Chia bột

  • Bột sau khi nghỉ thì bạn chia thành 2 phần, lăn mỗi phần thành 1 dải dài rồi lại cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Tiếp đến, bạn dùng tay để viên bột thành hình tròn và lăn qua vừng để tạo thành một lớp vừng mỏng phủ ở ngoài.

Bước 3: Chiên bánh

  • Trước khi chiên, bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 3-5 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Sau đó bạn kéo khay chiên ra, xếp bánh vào và điều chỉnh nhiệt độ 160 độ C khoảng 10 phút đến khi thấy bánh chín vàng là được.

cach-lam-banh-nhan-5

Bước 4: Thành phần

  • Bánh nhãn chiên bằng nồi chiên không dầu sẽ không có cảm giác ngấy, khi cắn vẫn có độ giòn, ngọt vừa phải cùng vị ngậy của lớp vừng bên ngoài. Ăn vào mùa đông trời se lạnh cùng tách trà nóng thì còn gì bằng.

Tham khảo: 3 Cách làm bánh chuối rán bột mì giòn rụm từ nguyên liệu có sẵn tại nhà

Thông qua bài viết trên chắc hẳn nhiều bạn cũng nhận thấy cách làm bánh nhãn cũng không quá khó và phức tạp đúng không nào? Bánh nhãn là món bánh tuy dẫn dã nhưng lại mang hương vị quê hương quen thuộc và là món ăn yêu thích của nhiều người. Hãy lưu ngay 4 cách làm bánh nhãn này lại để làm cho gia đình thưởng thức nhé!

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều