3 cách làm bánh tai yến thơm ngon, giòn rụm cực hấp dẫn

Bánh tai yến là một loại bánh dân dã từ bột gạo mang đậm chất miền Tây. Đây là một loại bánh khá dễ ăn, có vỏ giòn, bên trong dai và mềm, ăn vào béo béo với cách chế biến cũng vô cùng dễ dàng. Chính vì thế ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách làm bánh tai yến đơn giản tại nhà để chế biến chiêu đãi gia đình cuối tuần.

Bánh tai yến là bánh gì? Làm bánh tai yến từ bột gì?

tiki-sale-4

Bánh tai yến là loại bánh đặc sản vô cùng dân dã của người dân miền Tây sông nước. Món bánh này được kết hợp giữa các loại bột như bột gạo, bột năng và bột nếp cùng với vị ngậy của trứng gà. Hình dáng ở bên ngoài của bánh giống tổ chim yến nên bánh mới có cái tên là tai yến, nhiều nơi còn gọi tên khác đó là bánh nón.

Khi ăn bánh tai yến chúng ta sẽ cảm nhận được sự giòn rụm ở phần rìa của bánh, bên trong thì dai và mềm cùng với đó là vị thơm béo vô cùng hấp dẫn. Mặc dù có nguồn gốc từ miền Tây dân dã thế nhưng bánh tai yến lại trở thành món ăn khá quen thuộc của người dân ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận.

banh-tai-yen-1

Ta có thể dễ dàng bắt gặp loại bánh này nơi góc phố, lề đường. Nhưng hiện nay loại bánh này ngày càng vắng bóng. Tuy nhiên cách làm của bánh tai yến lại rất đơn giản, nếu bạn muốn thưởng thức bạn hoàn toàn có thể tự tay vào bếp tự thực hiện.

Lưu ngay 3 cách làm bánh tai yến thơm ngon, giòn rụm hấp dẫn

1. Làm bánh tai yến từ các loại bột mì đơn giản

Nguyên liệu làm Bánh tai yến cho 5 người ăn:

  • Bột gạo 270gr
  • Bột năng 30 gr
  • Bột nếp 30 gr
  • Trứng 1 quả
  • Nước cốt dừa 230 gr
  • Đường trắng 150g
  • Bột vani 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 250ml
  • Muối 1 muỗng cà phê

Lưu ý là bạn có thể mua dạng đóng lon dễ dàng trực tiếp tại các siêu thị lớn ở địa phương hoặc mua trực tuyến trên các trang thương mại điện tử. Hoặc bạn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà cũng vô cùng dễ dàng.

Dụng cụ thực hiện cần chuẩn bị như sau Chảo chiên, Bát tô, cốc nhỏ, thau, cây đánh trứng bông,…

XEM NGAY:  Tổng hợp 10 cách làm cá kho tộ ngon đúng điệu cực đưa cơm

banh-tai-yen-2

Cách chế biến bánh tai yến

  • Bước 1: Đánh trứng cho đều

Đập 1 quả trứng gà cho vào bát tô, rồi dùng cây đánh trứng đã chuẩn bị đánh tan lòng đỏ và trắng, rồi đổ khoảng 160ml nước lọc vào đó và khuấy đều. Bạn cũng có thể dùng máy đánh trứng cầm tay hoặc máy đánh trứng mini để khuấy đều hơn.

  • Bước 2: Trộn hỗn hợp trên vào bột

Cho vào bát tô lớn khoảng 270gr bột gạo, 30gr bột nếp và 30gr bột năng cùng với 1 muỗng cà phê bột vani.Cho phần trứng gà đã khuấy đều đã được chuẩn bị ở bước 1 lọc qua rây vào hỗn hợp bột trên, dùng dụng cụ phới dẹt trộn đều sao cho hỗn hợp được quyện lại với nhau.

  • Bước 3: Nấu hỗn hợp trên với nước cốt dừa

Bắc nồi nhỏ lên bếp lửa, cho khoảng 150gr đường vào nồ cùng 1 muỗng cà phê muối và khoảng 230gr nước cốt dừa. Khuấy đều hỗn hợp đó và đun cho đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì hãy tắt bếp.

  • Bước 4: Trộn bột với nước cốt dừa ở trên và ủ bột một lúc

Cho dần dần phần nước cốt dừa vừa nấu để nguội vào phần bột bánh, trộn đều nhưng phải nhẹ tay hoặc dùng máy trộn bột để tiết kiệm thời gian, sau đó hãy dùng tay nhào cho bột quyện đều với nhau để không bị vón cục. Sau khi nhồi xong khoảng 3 phút, thấy hỗn hợp bột đã mịn màng, còn chút mềm ẩm và hơi dính tay thì cho tất cả hỗn hợp cốt dừa còn lại vào bột rồi đảo đều để tạo nên 1 hỗn hợp sánh và loãng, sền sệt lại. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc tô bột lại, ủ bột từ 4 – 6 tiếng.

Chú ý: Nhồi cho bột thật dẻo và mềm hoặc độ sệt một chút để khi rán bánh, bánh tai yến nở ra vừa đẹp.

  • Bước 5: Rán bánh tai yến

Cho khoảng 50ml bột vào 1 cái cốc nhỏ để tiện cho việc rót bánh vào chảo dầu cũng như là để bánh khi chiên có được kích cỡ bằng nhau.

banh-tai-yen-3Bắc một chiếc chảo vừa lên bếp lửa, đổ khoảng 250ml dầu ăn vào chảo đun cho đến khi dầu nóng vừa phải, sau đó hạ nhiệt độ bếp xuống ở mức vừa rồi hãy đổ bột vào giữa chảo và chiên bánh. Chiên bánh cho đến khi vàng một mặt rồi mới bắt đầu lật sang mặt bên, chú ý chiên bánh vàng vừa phải và chín vàng, phần giữa bánh phồng lên, rìa bánh cong cong như chiếc nón là bạn đã có thể vớt ra. Vớt bánh ra một chiếc đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để thấm bớt dầu, bánh sẽ ngon hơn.

  • Bước 6: Thành phẩm bánh tai yến ngon và giòn
XEM NGAY:  Top 8 Quán buffet tokbokki Hà Nội ngon, bổ, rẻ chuẩn vị Hàn

Bánh tai yến thơm ngon vừa chiên xong, giòn bên ngoài, mềm và dẻo bên trong. Bánh ăn ngay lúc vừa chiên xong là ngon nhất.

banh-tai-yen-4Khi ăn bánh có độ ngọt vừa phải cùng vị béo và thơm ngậy của nước cốt dừa rất vừa miệng. Bánh sẽ đỡ ngán hơn nếu bạn chấm thêm với một chút tương ớt chinsu cay đấy.

Xem thêm: [Review] Top 12 Chảo Chống Dính Cao Cấp Loại Nào Tốt Nhất

2. Cách làm bánh tai yến từ bột bánh bò

Nguyên liệu để làm bánh tai yến từ bột bánh bò

  • 400 gam bột bánh bò
  • 220 gam đường cát
  • 1/3 muỗng cafe muối
  • 200ml nước cốt dừa
  • 200ml nước cốt dừa loãng
  • 1 quả trứng gà

Cách làm

Đầu tiên, bạn hãy cho toàn bộ nguyên liệu như sau: đường, muối vào nước cốt dừa, rồi khuấy đều trên bếp với lửa liu riu đến khi sôi thì hạ lửa dần và tắt lửa.

Bắc nồi xuống và chờ hỗn hợp trên nguội hoàn toàn, lúc này hãy đổ vào bát bột đã chuẩn bị ở trên, rồi trộn đều để thu được hỗn hợp đặc quyện vừa phải. Nếu quá đặc bạn có thể cho thêm một chút nước lọc hoặc nước cốt dừa loãng để làm hỗn hợp loãng ra.

Tiếp đến, bạn cần đánh tan một đến 2 quả trứng gà cho vào bát. Sau đó, bạn đổ thêm một chút nước cốt dừa để trộn với hỗn hợp trên từ sánh đặc thành loãng là được.

banh-tai-yen-7

Sau đó, hãy dùng màng bọc thực phẩm và bọc kín miệng bát lại và ủ bột trong vòng 1 đến 1,5 tiếng.

Cuối cùng, hãy tiến hành chiên bánh tai yến.

Bắc một chiếc chảo vừa lên bếp lửa, đổ khoảng 250ml dầu ăn vào chảo đun cho đến khi dầu nóng vừa phải, sau đó hạ nhiệt độ bếp xuống ở mức vừa rồi hãy đổ bột vào giữa chảo và chiên bánh. Chiên bánh cho đến khi vàng một mặt rồi mới bắt đầu lật sang mặt bên, chú ý chiên bánh vàng vừa phải và chín vàng, phần giữa bánh phồng lên, rìa bánh cong cong như chiếc nón là bạn đã có thể vớt ra.

3. Cách làm bánh tai yến bằng bột gạo, nước cốt dừa

Nguyên liệu làm bánh tai yến bằng bột gạo

  • 270 gam bột gạo
  • 30 gam bột năng
  • 30 gam bột nếp
  • 1 quả trứng gà
  • 160ml nước lọc
  • 1 thìa cafe muối
  • 225 gam nước cốt dừa
  • 1 thìa cafe vani
XEM NGAY:  Top 8 Quán phở đêm Hà Nội ngon người ăn khuya không nên bỏ lỡ

Cách làm bánh tai yến bằng bột gạo, nước cốt dừa

Bước 1: Nấu nước cốt dừa và trộn bột

  • Bạn cho 225 gam nước cốt dừa vào nồi với 1 thìa cafe muối, 150 gam đường, khuấy đều tay và đun sôi với lửa nhỏ, sau đó tắt bếp và để nguội.
  • Bạn đập trứng gà vào bát rồi cho thêm 160ml nước lọc vào đánh tan trứng.
  • Sau đó, bạn cho thêm 270 gam bột gạo, 30 gam bột nếp, 30 gam bột năng và 1 thìa cafe vani rồi trộn lên cho đều.
  • Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp bột vào rây để thu được bột mịn rồi cho hỗn hợp trứng gà vào và trộn đều.

Bước 2: Ủ bột

  • Bạn đổ từ từ phần nước cốt dừa đã để nguội vào hỗn hợp bột rồi dùng tay nặn bột để bột không bị vón cục. Khi hỗn hợp sệt lại thì nhào thêm khoảng 10 phút.
  • Tiếp đến, bạn bọc bát bột bằng màng bọc thực phẩm rồi để ủ khoảng 4 đến 6 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Cách chiên bánh tai yến giòn ngon

  • Bạn cho dầu vào chảo rồi đun nóng với lửa nhỏ.
  • Khi dầu nóng, bạn cho từng thìa bột bánh vào chiên đều 2 mặt đến khi bánh ngả vàng, chín giòn và phần ở giữa bánh phồng lên là được.
  • Bạn vớt bánh ra cho vào giấy thấm dầu rồi để ra đĩa.

Bánh tai yến có màu vàng ruộm vô cùng bắt mắt, viền bánh giòn, bên trong mềm, dẻo thơm ngon, hấp dẫn.

4. Lưu ý về cách làm bánh tai yến

tiki-sale-5
  • Thay thế nước lọc bằng nước cốt dừa pha loãng bánh sẽ có vị thơm béo hơn.
  • Chọn chảo càng sâu thì tai bánh sẽ càng cao.
  • Không nên đổ quá nhiều dầu vì như vậy sẽ làm bánh bị chảy, tai bánh sẽ không được cao đều.
  • Khi rán bánh nên rót bột vào cốc nhỏ để bánh sau khi rán xong có kích cỡ bằng nhau, đẹp mắt hơn.
  • Khi chiên nên rót bột từ trên cao chảy xuống lòng chảo một cách dứt khoát.

Vậy là qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 3 cách làm bánh tai yến vừa dễ dàng lại vô cùng thơm ngon, có thể làm được tại nhà. Còn món ăn nào bạn muốn chúng tôi hướng dẫn nữa, hãy bình luận cho chúng tôi biết nhé

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password