Cách làm bánh khọt thơm ngon giòn rụm cực hấp dẫn người ăn

Bánh khọt vốn được biết đến là món ăn đặc sản tại miền Nam, Việt Nam và lâu dần trở nên cực kỳ phổ biến trên khắp cả nước. Nếu bạn đang them ăn một đĩa bánh khọt nhưng lại không biết địa chỉ nào ngon, vậy thì tại sao không thử nấu ngay tại nhà để cùng thưởng thức với người thân, bạn bè mình ngay nào. Đừng bỏ lỡ cách làm bánh khọt thơm ngon giòn rụm cực hấp dẫn người ăn trong bài viết dưới đây.

Cách làm bánh khọt truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh khọt truyền thống gồm: 400g gạo tẻ, 500ml nước cốt dừa, 1 lít nước cốt dừa dão, 1 ít hành lá cắt nhuyễn, 100g cơm nguội, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 quả trứng gà, 300g bột mì đa dụng, muối, đường, 10g bột năng, khuôn đổ bánh khọt.

Các bước thực hiện:

Cách pha bột bánh khọt:

  • Bạn tiến hành ngâm gạo ít nhất trong khoảng 8 tiếng, vo sạch rồi để ráo trong khoảng 5 – 10 phút.
  • Bạn lần lượt xay từng chút gạo cho đến khi nhuyễn mịn. Khi xay, bạn cho một ít nước cốt dừa dão vào.
  • Sau đó, đổ thêm cơm nguội, bột mì, trứng gà, bột nghệ cùng ½ muỗng cà phê muối vào hỗn hợp gạo và tiếp tục xay nhuyễn.

cach-lam-banh-khot-1

  • Bạn trút hỗn hợp ra tô rồi đổ từng chút nước cốt dừa dão vào và vừa đổ vừa khuấy thật đều.
  • Bạn để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
  • Sau đó, cho hành lá, bột năng, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường vào nước cốt dừa, khuấy đều. Nếu bạn muốn bánh cứng hơn thì cho thêm bột gạo vào hoặc nếu muốn bánh giòn hơn thì có thể cho thêm chút bột chiên giòn.

Cách đổ bánh khọt:

  • Bạn đặt khuôn lên bếp và cho ít dầu vào rồi dùng bếp củi hoặc bếp than đổ bánh khọt vào sẽ ngon hơn khi sử dụng bếp gas to lửa tán đều thay vì chỉ tập trung vào giữa.
  • Với khuôn nóng, bạn có thể múc bột vào sao cho lưng lưng rồi tiếp tục múc ở nước cốt dừa đổ lên rên và để lửa nhỏ rồi đậy nắp lại.

cach-lam-banh-khot-2

  • Khi lớp bánh vàng giòn ở bên ngoài thì bạn có thể lấy bánh ra với những bánh ở giữa khuôn sẽ nhanh chín hơn.
  • Bạn tiếp tục làm đến hết phần nước cốt dừa và phần bột.
  • Sau khi hoàn tất, bạn có thể thưởng thức kèm nước mắm chua ngọt, xà lách, rau thơm, dưa leo…

Tham khảo: Top 6 cách làm bột bánh xèo ngon giòn vàng rụm cực bắt mắt

XEM NGAY:  Cách làm nước mắm ăn bánh xèo thơm ngon đậm vị đúng chuẩn

Cách làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây

1. Nguyên liệu:

Nguyên nhân bạn cần chuẩn bị để làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây: 100g thịt nạc dăm, 200g mực, 300g tôm, hành lá, nấm mèo, 6 củ hành tím, 4 củ tỏi, muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn,..

cach-lam-banh-khot-3

Chuẩn bị phần bột để thực hiện cách làm bánh khọt giòn chuẩn vị miền Tây gồm: 250g bột gạo, 70g cơm nguội, 300ml nước cốt dừa, 10g bột nghệ, 50g bột chiên giòn, nước ấm hoặc nước cốt dừa dão 500ml, 1 quả trứng, đường, muối, bột ngọt, bột năng,…

Phần nước mắm và rau ăn kèm bạn cần chuẩn bị: 250ml nước dừa, 100ml nước mắm, 100g đường, 30ml giấm, 7 tép tỏi, ½ trái ớt, cà rốt, củ cải trắng, xà lách, cải xanh,…

2. Các bước thực hiện:

Bước 1: Làm phần nhân bánh

Bạn băm nhuyễn hành tím và tỏi, Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ, Bạn ngâm nấm mèo cho nở rồi rửa sạch, cắt nhỏ.

Bạn cắt đầu tôm, lấy chỉ lưng, rửa sạch và ướp trong khoảng 5 phút với 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê hành lá, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt hoặc có thể thêm,bớt gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị ăn,

Rửa sạch thịt rồi năm hoặc xay nhuyễn rồi ướp cùng ¼ muỗng cà phê muối, 1 ít bột ngọt, 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê hành lá, nấm mèo, 1 ít tiêu.

Bạn làm sạch mực và cắt thành từng khoanh vừa ăn.

Bạn cho khoảng 1 chén dầu vào chảo rồi trút hành tím vào. Sau khi hành hơi ngả vàng thì cho tỏi vào đảo đều một chút rồi tắt bếp. Bạn trút dầu ăn ra, để riêng dầu và hành, tỏi phi và chừa lại ít dầu trên chảo để xào nhân.

Bạn xào mực với lửa lớn cho săn rồi gắp ra. Sau đó, xào tôm cho đến khi săn lại là được,

Bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu hành, xào thịt cho đến khi vừa săn thì nêm khoảng ½ muỗng cà phê nước mắm, 1 ít hành lá, hành tỏi phi vào, trộn đều rồi múc ra.

Bước 2: Làm phần bột

Bạn lấy một ít nước ấm rồi xay cùng cơm nguội cho nhuyễn mịn.

Bạn cho cơm nguội và bột chiên giòn, phần nước ấm còn lại. Với 200ml nước cốt dừa vào bột gạo.

Sau đó, cho từ từ bột nghệ vào hỗn hợp bột gạo vừa cho vừa khuấy lên thật đều. Tiếp theo, bạn đổ cho đến khi bột lên màu đẹp, vừa ý là được nhưng không cần cho hết phần bột nghệ đã chuẩn bị

Bạn xay bột bằng máy xay sinh tố, lược qua rây cho nhuyễn mịn và cho bột nghỉ trong khoảng 1 tiếng.

XEM NGAY:  3 cách muối sung giòn, thơm ngon không bị thâm để được lâu

Bạn đánh tan trứng và cho bột vào rồi nếm các gia vị gồm 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, khuấy tan.

Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng canh bột năng vào khoảng 100ml nước cốt dừa rồi khuấy đều cho tan.

Bạn bắc nồi nước cốt dừa lên bếp, nấu ở lửa vừa cho bột nóng lên, vừa chín tới và hơi sánh là có thể tắt bếp, rót ra chén, cho thêm 1 ít muỗi vào và trộn thật đều.

Bước 3: Làm nước mắm

  • Bạn cắt nhỏ tỏi, ớt và pha nước dừa, nước mắm, đường, giấm.
  • Bạn bắc lên bếp nấu cho nóng và giúp đường tan hoàn toàn rồi để nguội.
  • Bạn cắt sợi củ cải trắng, cà rốt rồi ướp một ít đường, muối, giấm để làm đồ chua ngọt ăn kèm với bánh khọt để không bị ngán.
  • Khi nước mắm nguội, bạn múc ra chén rồi cho tỏi băm, ớt băm, đồ chua vào.

cach-lam-banh-khot-4

Bước 4: Bạn đổ bánh và thưởng thức

  • Bạn bật lửa vừa cho nóng khuôn bánh rồi hạ lửa xuống và cho một ít dầu hành.
  • Sau đó, đổ bột khoảng 1/3 khuôn, khi phía dưới bột chín, bạn cho 1 ít dầu hành vào phía rìa bánh cho giòn rồi đổ thêm bột vào khoảng ½ khuôn.
  • Chờ trong khoảng 1 – phút rồi cho nước cốt dừa lên.
  • Khi bánh gần chín, bạn lật bánh lại rồi nấu thêm 1 chút nữa cho bánh cho bánh chín đều 2 mặt rồi gắp ra.
  • Bạn làm lần lượt cho đến khi hết bột là được.
  • Khi thưởng thức, đừng quên ăn cùng nước mắm chua ngọt, xà lách, cải xanh,…

Xem thêm: Cách làm nước mắm ăn bánh xèo thơm ngon đậm vị đúng chuẩn

Cách làm bánh khọt miền Trung

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bánh khọt miền Trung gồm: 200g bột gạo, 100g bột năng, 1 muỗng cà phê bột nghệ, cà rốt, đu đủ bào sợi, 10g hành lá cắt nhỏ, 5g hành tím băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 3 trái ớt băm, 10g tỏi băm, 200g tôm, 1 quả trứng gà, 10 quả trứng cút, cải xanh, rau thơm, giấm, nước mắm,….

cach-lam-banh-khot-5

Cách làm bánh khọt ngon chuẩn bị miền Trung như sau:

Bước 1: Pha bột

Bạn pha bột gạo cùng bột năng rồi cho thêm hành lá, trứng gà, 450ml nước lạnh, 1 ít tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ.

Sau đó, bạn trộn đều các nguyên liệu rồi để bột nghỉ trong khoảng 60 phút.

Bước 2: Làm phần nhân bánh

Bạn cắt bỏ đầu tôm rồi bóc vỏ, rửa sạch và ướp cùng 5g tỏi băm, 5g hành tím băm, 1 ít tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

XEM NGAY:  Cách làm bánh chocopie thơm ngon khó cưỡng cực kì đơn giản

Bạn bắc chảo lên bếp và cho 1 ít dầu vào, xào tôm cho chín cho đến khi săn lại thì có thể gắp ra.

Bạn luộc trứng cút cho chín, để nguội rồi bóc vỏ, cắt đôi theo chiều dọc của trứng.

Bước 3: Làm đồ chua và nước mắm

Bạn hòa tan 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh giấm trong 1 cái chén, ngâm cà rốt, đu đủ bào sợi trong 1 tiếng.

Với nước mắm, bạn khuấy đều 1 muỗng canh nước cốt chanh, 20 muỗng canh nước lọc, 10 muỗng canh đường, 10 muỗng canh nước mắm, 5g tỏi băm, ớt băm là đã có ngay một bát nước chấm thơm ngon.

cach-lam-banh-khot-6

Bước 4: Đổ bánh và thưởng thức

  • Bạn đặt khuôn bánh lên bếp, mở lửa nhỏ, làm nóng và cho dầu lên 2 mặt khuôn.
  • Bạn rót bột đầy trong khoảng 2/3 khuôn.
  • Khi bột gần chín, bạn cho tôm và trứng cút lên.
  • Bạn đậy nắp 2 phút chờ bánh chín rồi gắp ra, cho lên tô lót sẵn giấy thấm dầu.

Giờ đây, bạn chỉ cần thưởng thức đĩa bánh khọt cùng cải xanh, rau thơm, nước mắm chua ngọt kèm chút đồ chua.

Đọc tiếp: Top 8 cách làm bánh xèo giòn ngon chuẩn vị 3 miền hấp dẫn

Cách làm bánh khọt bằng bột Hương Xưa

Cách làm bánh khọt bằng bột Hương Xưa cũng khá giống với các cách làm bánh khọt trên, tuy nhiên sẽ có đôi chút khác ở phần pha bột.

Bạn cho 2 lon nước cốt dừa vào tô và cho thêm 400ml nước sôi vào và khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho 1 gói bánh khọt Hương Xưa khoảng 500g và ½ muỗng cà phê bột nghệ vào khuấy đều. Sau đó, bạn để bột nghỉ trong khoảng nửa tiếng, trong lúc chờ bột nở, các bạn có thể làm công đoạn khác. Khi bột nở, bạn cho hành lá cắt nhuyễn vào và đảo đều.

cach-lam-banh-khot-7

Với các bước như làm đồ chua, đổ bánh cũng thực hiện tương tự với cách làm trên. Việc lựa chọn làm từ bột Hương Xưa giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn trong khâu chuẩn bị bột bởi gói đã có định lượng sẵn và bạn chỉ cần pha theo hướng dẫn sử dụng là được.

Như vậy, bài viết hôm nay đã chia sẻ đến các bạn những thông tin hữu ích về cách làm bánh khọt. Hy vọng với những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn tự mình làm được món bánh khọt thơm ngon ngay tại nhà của mình nhé!

Đừng bỏ lỡ: Top 8 đặc sản Vũng Tàu bạn phải thử khi ghé thành phố biển

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password