Cách làm bánh trung thu ngàn lớp cầu vồng Đài Loan đẹp mắt hấp dẫn

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 188

Ở Việt Nam, trung thu là một dịp lễ đặc biệt với các món bánh truyền thống như bánh dẻo, bánh trung thu. Và gần đây, bánh trung thu ngàn lớp cầu vồng có nguồn gốc từ Đài Loan đã du nhập vào nước ta và đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của nhiều người bởi màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon của nó. Bánh trung thu ngàn lớp là một tên gọi vui hàm ý chỉ loại bánh trung thu có nhiều lớp vỏ bánh được xếp liên tiếp nhau nhưng không đến 1000 lớp như tên gọi của nó. Bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh trung thu ngàn lớp cầu vồng Đài Loan đẹp mắt hấp dẫn này nhé.

Nguyên liệu làm món bánh trung thu ngàn lớp cầu vồng Đài Loan:

  • 150g đậu xanh
  • 15g lá dứa
  • 15g bột nếp
  • 50g dầu ăn hướng dương hoặc dầu dừa
  • 330g bột mì đa dụng
  • 150g bơ lạc
  • 28g đường bột
  • 4 màu thực phẩm tuỳ ý
  • 1 ít muối
  • Dụng cụ làm bánh: Màng bọc thực phẩm, cây cán bột, rây lọc…

cach-lam-banh-trung-thu-ngan-lop-1

Lưu ý: Bạn nên tìm mua đầy đủ các nguyên liệu để có thể làm được món bánh hoàn hảo, trọn vị nhất. Bạn có thể tìm mua bơ lạc, màu thực phẩm và cây cán bột tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc tại các siêu thị lớn.

Cách làm món bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp Đài Loan

Bước 1: Nấu đậu xanh

Đầu tiên, đậu xanh mua về bạn đem ngâm với nước khoảng 4 tiếng đồng hồ để đậu nở ra và dóc vỏ ngoài. Sau đó, bạn đem vo sạch, đãi thật kỹ để loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ xanh ngoài để khi nấu lên sẽ có màu vàng đẹp mắt.

Sau đó bạn tiến hành nấu đậu xanh. Bạn bắc nồi lên bếp, đổ đậu xanh đã vo sạch vào cho thêm 500ml nước và đun sôi. Khi nước sôi được khoảng 1 phút thì bạn tắt bếp, chắt bỏ hết phần nước cũ và thay bằng 500ml nước mới để đậu xanh không bị hôi và loại bỏ sạch bọt.

cach-lam-banh-trung-thu-ngan-lop-2

Bạn tiếp tục nấu đậu xanh, đến khi nước sôi thì đậy nắp vung lại và vặn nhỏ lửa. Bạn tiếp tục nấu trong khoảng 20 phút nữa để đậu chín mềm.

Bước 2 : Sên nhân bánh

Bạn cho vào máy xay sinh tố 15g lá dứa đã được cắt nhỏ và thêm vào 80ml nước lạnh. Sau khi lá dứa được xay xong, bạn cho hỗn hợp qua 1 tấm vải mỏng để lọc và lấy phần nước lá dứa. Kế tiếp, bạn cho thêm vào 15g bột nếp, 6g đường và 1 ít muối rồi trộn đều hỗn hợp.

Với phần đậu xanh đã được nấu mềm, bạn cũng cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Kế tiếp, bạn bắc chảo lên bếp và cho phần đậu xanh, hỗn hợp nước lá dứa và 50g dầu ăn vào. Tiến hành sên nhân đậu xanh trên bếp nhỏ lửa bằng cách trộn đều tay khoảng 40 phút đến khi hỗn hợp đặc sánh lại và không bị dính vào thìa nữa.

Sau đó, bạn cho thêm vào 1 ít vani để tạo mùi hương (nếu thích) và trộn đều khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lên trên để nhân không bị khô trong khi bạn làm vỏ bánh.

Lưu ý:

  • Bạn không nên dùng nước nóng để xay lá dứa vì sẽ làm mất màu tự nhiên của lá dứa.
  • Bạn nên lọc phần đậu xanh xay nhuyễn và lá dứa qua rây trước khi cho lên bếp để nhân bánh được mịn màng hơn.

Bước 3: Làm phần bột khô

Bạn rây 170g bột mì vào tô lớn cùng với 60g bơ lạt, 28gr đường bột và 1 ít muối. Bạn trộn đều hỗn hợp cho các nguyên liệu trộn lẫn rồi thêm vào 80ml nước. Tiến hành nhồi đến khi bột thật mịn và không dính vào tay thì gói lại bằng màng bọc thực phẩm và cho bột nghỉ khoảng 15 phút. Sau đó chia bột thành 4 phần bằng nhau.

Lưu ý: Bạn nên nhồi bột thật nhanh để bơ lạt không bị chảy

Bước 4: Làm phần bột dầu

Bạn trộn đều 160gr bột mì cùng với 90gr bơ lạt, đến khi hỗn hợp tạo thành một khối thống nhất thì cho vào 5ml dầu ăn. Bạn tiếp tục nhồi đến khi bột tạo thành một khối dẻo và không dính tay thì ngừng. Sau đó, bạn chia phần bột này thành 4 phần bằng nhau rồi tiến hành pha màu thực phẩm vào. Bạn có thể lựa chọn những màu sắc mà bạn thích để pha thành những màu khác nhau. Cuối cùng, bạn bọc phần bột này lại bằng màng bọc thực phẩm để bột nghỉ khoảng 15 phút.

cach-lam-banh-trung-thu-ngan-lop-3

Bước 5: Làm lớp vỏ bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp

Bạn chia phần bột khô và phần bột dầu mỗi phần thành 4 phần bằng nhau và nắn thành những hình trụ dài.

Tiếp đó, bạn dùng tay ấn hoặc dùng cán bột để trải phần bột khô thành hình đẹp dài khoảng 12cm và rộng khoảng 8cm. Bạn cho xen kẽ 4-5 phần bột dầu có màu sắc khác nhau vào giữa. Sau đó, bạn hãy cẩn thận gói 4 bên mép lại sao cho không để phần bột dầu bị trồi ra ngoài.

cach-lam-banh-trung-thu-ngan-lop-4

Kế tiếp, bạn quay ngang phần bột trên lại và dùng cây cán bột cán thật nhẹ nhàng, tránh để phần bột dầu tràn ra ngoài. Sau khi cán mỏng vừa đủ, bạn dùng tay khéo léo cuộn tròn bột lại rồi xoa nhẹ phần mí bánh để bánh trông tròn và đẹp mắt hơn.

Bạn làm tương tự như thế đến khi hết 4 phần bột, rồi gói lại bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ trong khoảng 15 phút.

Bước 6: Bọc nhân bánh

Sau 15 phút ủ bột, bạn tiếp tục dùng cây cán bột, từ từ, nhẹ nhàng cán mỏng phần vỏ đến độ dày khoảng 2mm. Bạn tiếp tục cuộn phần bột lại thêm một lần nữa theo đường xiên để màu bột được hoà vào nhau rồi lại tiếp tục cán thêm một lần nữa. Đến khi miếng bột đạt độ dày khoảng 2mm và rộng khoảng 5cm thì bạn cuộn tròn lại và cắt đôi ra.

cach-lam-banh-trung-thu-ngan-lop-5

Tiếp đến, bạn lấy cây cán bột, cán dẹt phần bột cầu vồng đã cắt đôi. Bạn cán bột thành hình tròn đến khi đạt đường kính khoảng 13cm để vỏ bánh có thể bọc kín được phần nhân. Bạn lưu ý phải cán phần mép mỏng hơn để khi gói nhân sẽ dễ dàng hơn nhé.

Phần nhân đậu xanh lá dứa bạn bỏ lớp màng bọc ra và chia thành 8 phần bằng nhau sau đó tiến hành gói bánh. Bạn cho nhân bánh vào chính giữa phần vỏ, rồi gói thật chặt và nặn tròn đều để bánh trông tròn và đẹp mắt là được.

Bước 7: Nướng bánh

Đây là bước cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng quyết định bánh có thành công hay không. Bạn cho bánh đã nặn vào khuôn nướng, xịt 1 lớp nước mỏng lên bề mặt và cho vào lò. Bạn nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C (lửa trên và lửa dưới) trong khoảng 25 phút.

Bước 8 :Thành phẩm

Bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp Đài Loan không chỉ sở hữu ngoại hình vô cùng bắt mắt với nhiều màu sắc khác nhau mà hương vị của bánh cũng rất thơm ngon, béo ngậy.

cach-lam-banh-trung-thu-ngan-lop-6

Thưởng thức bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp Đài Loan

Bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp Đài Loan có lớp vỏ giòn giòn cùng với phần nhân đậu xanh lá dứa beo béo, thơm ngậy khi được thưởng thức cùng với tách trà nóng sẽ vô cùng tuyệt vời đấy!

Lưu ý khi làm bánh trung thu ngàn lớp cầu vồng ngàn lớp Đài Loan

cach-lam-banh-trung-thu-ngan-lop-7

  • Cán bột thật nhiều lần để giúp lớp vỏ nước được nằm xen kẽ với vỏ dầu tạo ra lớp vỏ nhiều lớp đẹp mắt. Cán tối đa từ 4 – 6 lần, và không nên cán nhiều hơn vì sẽ khiến bột chai, cứng không thể tách được lớp.
  • Khi cán bột, chú ý cán phần rìa mỏng hơn phần giữa, không nên cán quá mỏng ở tâm để tránh bị lộ nhân hoặc bị rách khi gói nhân.
  • Khi gói nhân bánh cần cẩn thận tránh bị rách lớp vỏ bánh.
  • Khi gói nhân vào vỏ cần gói thật sát, không để bị lọt không khí vào giữa.
  • Cần làm nóng lò nướng trước khi nướng bánh để nhiệt độ được ổn định

Tham khảo: Top 8 Thương hiệu (hãng) bánh trung thu nổi tiếng ngon nhất bạn nên thử

Trên đây là những chia sẻ về cách làm bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp Đài Loan đẹp mắt đơn giản ngay tại nhà. Chỉ với một vài bước đơn giản là chúng ta đã có thể cho ra lò những chiếc bánh đẹp mắt, thơm ngon. Hy vọng rằng trung thu năm nay, bạn có thể tự tay làm những bánh trung để gia đình cùng thưởng thức nhé!

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều