Cách làm bánh xèo miền Trung giòn tan siêu ngon ăn là nghiện
Bánh xèo được biết đến là món ăn đặc sản của người miền Trung mà bất kỳ du khách nào khi đến cũng đều muốn thưởng thức và khó có thể nào quên được hương vị của nó. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo cách làm bánh xèo miền Trung giòn tan ăn là nghiện ngon nóng hổi.
Đặc trưng của bánh xèo miền Trung
Miền Trung khá nổi tiếng với món bánh xèo thơm ngon và mang đậm nét văn hóa của vùng miền. Mặc dù, mỗi vùng miền đều có những cách chế biến bánh xèo khác nhau nhưng bánh xèo miền Trung lại khá khác so với hai miền còn lại. Về kích thước, bánh xèo miền Trung sẽ nhỏ hơn so với các loại còn lại.
Phần vỏ của bánh tương đối mỏng, giòn và tan ngay trong khoang miệng mỗi khi thưởng thức. Để có được hương vị đó, bánh xèo sẽ được chiên bằng dầu phụng hay còn được biết đến với tên gọi là dầu lạc. Việc sử dụng dầu lạc sẽ giúp món ăn có mùi thơm cùng vỏ bánh giòn tan, hương vị béo ngậy hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, loại dầu ăn này cực kỳ có lợi cho sức khỏe.
Nét đặc trưng của loại bánh xèo miền Trung chính là có các nguyên liệu đa dạng như tôm, thịt ba chỉ…Bên cạnh đó, có rất nhiều loại rau ăn kèm với món bánh khá ngon như dưa chuột, cà rốt, giá đỗ, rau xà lách, rau thơm, chuối chát…
Bánh xèo miền Trung luôn có một hương vị đặc biệt thơm ngon, béo ngậy và giòn tan ngay khi thưởng thức miêng đầu tiên. Cách làm món ăn này cũng không quá phức tạp khi bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn dưới đây là được.
Nguyên liệu chế biến món bánh xèo miền Trung
Để chế biến món bánh xèo miền Trung thơm ngon, hấp dẫn, chúng ta cần phải thực hiện lần lượt theo 3 bước gồm làm bột bánh, nhân bánh và pha chế nước mắm. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Nguyên liệu để làm bột bánh gồm: 200g bột gạo, 250ml nước, 50ml nước cốt dừa, 100ml bia, ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe bột nghệ, hành lá, dầu ăn,…
- Nguyên liệu làm nhân bánh gồm: 200g tôm, 200g thịt bò, 100g giá, 1 củ hành tây, một vài loại rau sống cùng các gia vị cần thiết khác như đường, muối, dầu ăn, tiêu, gừng…
- Nguyên liệu làm nước mắm chấm bánh xèo gồm: 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa nước ôi, ½ thìa bột tỏi, ớt băm nhuyễn, tỏi đập dập, 1 thìa nước cốt chanh.
Tham khảo: Cách Làm Bánh Xèo Miền Bắc Đậm Vị Giòn Ngon Màu Vàng Ruộm
Các bước tiến hành bánh xèo miền Trung chi tiết
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Khi sơ chế, bạn cần thực hiện các kỹ năng để đảm bảo nguyên liệu sạch sẽ, an toàn và các món ăn sẽ ngon hơn. Trước tiên, bạn cần rửa sạch và thái mỏng miếng thịt bò ròi ướp chúng với các gia vị như tỏi, gừng, dầu ăn…
Cũng giống với thịt bò, tôm cũng cần được rửa sạch, lột vỏ, cắt râu rồi ướp gia vị. Bạn nên ướp trong khoảng 10 – 15 phút để đảm bảo gia vị được ngấm đều vào thịt. Với các loại rau, bạn chỉ cần rửa sạch rồi thái nhỏ. Với hành tây, bạn thái thành các múi nhỏ và giá đỗ chỉ cần rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Làm bột bánh xèo
Sau khi đã sơ chế nguyên liệu kỹ càng, bây giờ hãy cùng bắt tay nhau vào học làm món bánh xèo miền Trung nào. Để làm bột bánh, trước tiên bạn hãy trộn đều bột gạo, bột nghệ và muối. Trong một bát khác, bạn tiến hành pha hỗn hợp sẽ gồm nước, bia và nước cốt dừa, nhớ khuấy thật đều để nguyên liệu tan vào nhau.
Sau đó, bạn tiến hành tổ từ từ hỗn hợp trên vào âu gồm bột gạo, bột nghệ và muối rồi khuấy cho thật đều tay để tránh trường hợp bột bị vón cục.
Để bánh xèo có hương vị thơm ngon, bạn nên cho thêm một chút dầu ăn, hành lá cắt nhỏ vào hỗn hợp rồi trộn thật đều với nhau. Bạn để bột nghỉ trong khoảng 25 – 30 phút trước khi chuyển sang các bước tiếp theo.
Bước 3: Tiến hành làm nhân bánh xèo miền Trung
Phần nhân bánh cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ quyết định việc món ăn này thành công hay không. Bạn hãy phi hành thật thơm rồi cho tôm vào xào. Khi tôm đã chín tới, bạn tiếp tục cho thịt bò vào đảo thật nhanh dưới lửa to cho đến khi các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
Bước 4: Chiên bánh xèo
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bột bánh và nhân bánh, giờ là lúc bạn bắt đầu chiên bánh.
Bạn đặt chảo dầu đun nóng rồi tiến hành đổ bột bánh thật đều và đây vung trong khoảng 30 giây.
Sau 30 giây, bạn cho phần nhân bánh đã chuẩn bị vào đảo qua cùng giá đỗ và lại đậy nắp vung trong khoảng 2 phút. Thành quả là bạn sẽ thu được món bánh xèo chín vàng và thơm ngon, béo ngậy.
Bước 5: Làm nước mắm chấm
Công thức làm nước chấm bánh xèo cực kỳ ngon và đơn giản, bạn chỉ cần pha mắm, đường, bột ngọt và chút nước sôi rồi khuấy thật đều hỗn hợp để gia vị tan. Sau đó, bạn cho thêm chút tỏi và ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh để mắm chấm ngon chuẩn vị.
Đọc thêm: Top 6 cách làm bột bánh xèo ngon giòn vàng rụm cực bắt mắt
Thưởng thức thành phẩm bánh xèo miền Trung
Thành phẩm của món bánh xèo miền Trung để ngon và chuẩn nhất phải đáp ứng được các yêu cầu dưới đây:
- Từng chiếc bánh xèo sẽ có màu vàng đậm và được gập đôi lại vô cùng đẹp mắt, hấp dẫn.
- Phần vỏ bánh xèo mỏng, giòn rụm và có mùi thơm của cốt dừa. Phần nhân có vị ngọt của đủ các loại gia vị và nguyên liệu.
- Những chiếc bánh xèo đều khô ráo, giòn rụm và không mềm dính hoặc quá nhiều dầu mỡ.
Tuy phần nguyên liệu chuẩn bị khá phức tạp nhưng cách làm bánh xèo miền Trung khá đơn giản và không hề khó thực hiện. Bạn chỉ cần thực hiện theo công thức trên, đảm bảo món bánh của bạn sẽ ngon chuẩn vị miền Trung luôn. Hãy thực hiện ngay món ăn này để thưởng thức cùng người thân và bạn bè mình vào những ngày cuối tuần nhé!
Có thể bạn quan tâm: 5 Cách Làm Bánh Tráng Trộn Ăn Vặt Cực Ngon Hấp Dẫn Đơn Giản
Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.
-
-
Quản trị viên
Xem Thêm Phản Hồi -