5 Cách Làm Bánh Bao Siêu Ngon Đơn Giản Bạn Ăn Là Ghiền

Bánh bao là một loại bánh được làm từ bột mì, bên trong chưa nhân và được làm chín bằng phương pháp hấp, chiên hoặc nướng,.. Là loại bánh thơm ngon xuất phát từ ẩm thực Trung Hoa, có thể sử dụng làm bữa ăn sáng, ăn chiều hoặc thậm chí là bữa chính thay thế cơm đều được. Nhiều người cho rằng, bánh bao được làm rất cầu kỳ và chỉ có thể mua được ở tiệm hay cửa hàng. Vậy thì sau bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn bỏ túi ngay cách làm bánh bao siêu đơn giản, dễ làm và đặc biệt thu về thành phẩm siêu hấp dẫn, ăn là ghiền.

Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon từ bột mì

cach-lam-banh-bao-1

Bánh bao nhân thịt là loại bánh được rất nhiều người yêu thích và bày bán ở nhiều nơi nhất.

1. Nguyên liệu

Bánh bao nhân thịt chế biến từ bột mì bao gồm các nguyên liệu sau đây:

Vỏ bánh bao:

  • Bột mì đa dụng: 250 gram
  • Men nở – men làm bánh bao: 1 muỗng cà phê
  • Bột nở – baking powder: khoảng 1 muỗng cà phê
  • Sữa tươi trắng: 130 ml
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Muối: 1 chút xíu

Nhân bánh bao:

  • Thịt nạc băm nhuyễn: 200 gram
  • Mộc nhĩ khô: 10 gram
  • Nấm hương: 10 gram
  • Trứng cút: 8 quả – cho 8 cái bánh bao
  • Cà rốt: ½ củ
  • Miến tàu: 1 năm nhỏ
  • Hành khô: 3 tép
  • Hành lá: 3 cây
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Các loại gia vị cần thiết: nước mắm, hạt nêm, đường, muối, dầu hào, tiêu,…

2. Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon từ bột mì

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt: Lựa phần thịt bánh bao ngon nhất là phần thịt nạc của vai của heo, để nhân bánh không bị khô nên chọn thêm một chút thịt mỡ. Bạn có thể nhờ họ xay luôn tại chỗ hoặc đem về nhà tự băm nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố.
  • Mộc nhĩ: Bạn đem mộc nhĩ ngâm với nước, dùng nước ấm sẽ nhanh nở hơn, sau đó rửa sạch, cắt gốc và băm thật nhuyễn.
  • Nấm hương: Mua về cắt gốc, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Trứng chim cút: Bạn bắc lên bếp một chiếc nồi và cho trứng cút vào, đổ nước vừa ngập đun đến sôi và đun thêm 5 phút thì vớt ra, bóc vỏ.
  • Miến tàu: Ngâm với nước ấm cho nhanh mềm và cắt khúc ngắn khoảng 1 cm.
  • Hành lá: Rửa sạch, cắt rễ và cắt thành những khúc ngắn khoảng 0.5 cm
  • Hành khô: Bóc vỏ khô, rửa sạch và băm nhỏ
  • Hành tây: Bóc vỏ, thái hạt lựu

cách làm bánh bao 15

Bước 2: Nhào bột

Trước khi nhào phần bột mì, bạn cần chuẩn bị men nở trước đó 10 phút. Bạn cho bột nở vào một chiếc tô lớn, cho men nở vào cùng 130 ml sữa tươi có đường rồi khuấy nhẹ tay và để nghỉ 10 phút.

Sau 10 phút bạn, chừa lại một năm bột mì và cho toàn bộ phần còn lại vào tô, bột nở và một chút muối cũng cho vào cùng. Nhào bột đều tay, phần này thường sẽ kéo dài khoảng 20 – 30 phút đến khi bột mịn thì dừng lại.

Kế tiếp bạn phết lên bột một lớp dầu ăn và bọc tô bột lại, để nghỉ từ 45 – 50 phút cho bột nở. Lưu ý, không nên mở ra xem quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến quá trình nở của bột.

Bước 3: Chuẩn bị phần nhân

Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào một chiếc tô lớn: thịt nạc băm nhuyễn, nấm hương và mộc nhĩ băm nhuyễn, hành tây hạt lựu, hành tím, hành lá cùng các gia vị khác: ½ muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, ½ muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng đường, ⅓ muỗng hạt tiêu xay.

XEM NGAY:  Cách làm xoài lắc chua ngọt, muối ớt ngon giòn ăn là ghiền

Sau đó đeo găng tay và trộn thật đều phần nhân. Ướp như vậy khoảng 30 phút để các nguyên liệu thấm gia vị.

Bước 4: Gói bánh

Lấy bột ra, bạn vắt vào nước cốt ½ quả chanh và nhào đều tay 1 lần nữa .

Bạn chia bột thành những phần nhỏ và cán dẹt bột sao cho phần rìa mỏng hơn phần giữa.

Chia đều phần nhân thành 8 cục bằng nhau, kèm theo trứng cút và cho vào chính giữa bánh bao. Tiếp tục gấp mép bánh bao vòng tròn và nhọn ở ở chính giữa. Cuối cùng cho bánh nghỉ tiếp 20 phút và đem đi hấp.

Để bánh bao không bị dính vào mặt phẳng cán bánh hãy rải lên mặt phẳng đó một chút bột mì đã chừa lại ban đầu.

Bước 5: Hấp bánh

Xếp bánh lên xửng hấp, và hấp trong khoảng 20 phút. Nếu muốn bánh bao trắng hơn thì cho vào nước hấp bánh một chút xíu dấm gạo nhé.

3. Thành phẩm đạt được

cách làm bánh bao 14

Bánh bao sau khi hấp xong sẽ có màu trắng, da mịn, hương thơm từ sữa rất thu hút người ăn. Phần vỏ khi ăn xốp mềm, hơi ngọt, không khô, không cứng rất dễ ăn. Khi ăn đến phần thịt sẽ cảm nhận được vị thơm của thịt và trứng, sần sật của mộc nhĩ, nấm hương cùng vị mặn mặn từ các gia vị khác. Mọi thứ hòa quyện tạo nên hương vị rất riêng của bánh bao, vô cùng hấp dẫn người ăn.

Tham khảo: Cách Làm Bánh Bột Lọc Huế Nhân Tôm Thịt Tươi Ngon Đúng Vị

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh ngon, dẻo

cach-lam-banh-bao-2

1. Nguyên liệu

  • Bột mì: 350 gram
  • Men nâu: 2 gram
  • Đậu xanh đãi vỏ: 200 gram
  • Bột nở – baking powder: 2 gram
  • Sữa tươi có đường: 130 ml
  • Dầu ăn: 20 ml
  • Đường: 50 gram
  • Muối: ½ muỗng cà phê

2. Cách làm bánh bao nhân đậu xanh ngon, dẻo

Bước 1: Nhào bột

Trước khi nhào phần bột mì, bạn cần chuẩn bị men nở trước đó 10 phút. Bạn cho bột nở vào một chiếc tô lớn, cho men nở vào cùng sữa tươi có đường rồi khuấy nhẹ tay và để nghỉ 10 phút.

Sau 10 phút bạn, chừa lại một nắm bột mì và cho toàn bộ phần còn lại vào tô, bột nở và một chút muối cũng cho vào cùng. Nhào bột đều tay, phần này thường sẽ kéo dài khoảng 20 – 30 phút đến khi bột mịn thì dừng lại.

Kế tiếp bạn phết lên bột một lớp dầu ăn và bọc tô bột lại, để nghỉ từ 45 – 50 phút cho bột nở. Lưu ý, không nên mở ra xem quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến quá trình nở của bột.

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh đãi vỏ, rửa sạch ngâm khoảng 3 tiếng sau đó đem hấp chín. Thu được hạt đậu xanh chín mềm thì xay nhịn hoặc giã mịn.

Kế tiếp bạn bắc một chiếc chả và sên đậu xanh với chút đường cho chúng săn lại. Cuối cùng vo thành các viên tròn vừa phải.

cách làm bánh bao 16

Bước 3: Gói bánh

Lấy bột ra, bạn vắt vào nước cốt ½ quả chanh và nhào đều tay 1 lần nữa.

Bạn chia bột thành những phần nhỏ và cán dẹt bột sao cho phần rìa mỏng hơn phần giữa.

Cho phần nhân đậu xanh đã nặn vào chính giữa. Tiếp tục gấp mép bánh bao vòng tròn và nhọn ở ở chính giữa. Cuối cùng cho bánh nghỉ tiếp 20 phút và đem đi hấp.

XEM NGAY:  Cách làm takoyaki cực ngon miệng, chuẩn vị Nhật Bản tại nhà

Để bánh bao không bị dính vào mặt phẳng cán bánh hãy rải lên mặt phẳng đó một chút bột mì đã chừa lại ban đầu.

Bước 4: Hấp bánh

Xếp lần lượt bánh bao vào xửng hấp, bật bếp và hấp với lửa vừa trong khoảng 20 phút. Nếu bạn muốn bánh trắng hơn thì hãy thêm vào nước hấp một chút giấm gạo nhé!

2.3. Thành phẩm đạt được

cách làm bánh bao 17

Sau khi hấp xong, bạn sẽ thu được những chiếc bánh bao trắng mịn, vỏ bánh mềm xốp thơm mùi sữa, nhân bánh ngọt nhẹ bùi bùi của đậu. Bánh bao nhân đậu xanh có thể sử dụng làm điểm tâm hay món ăn xế chiều đều vô cùng thích hợp.

Xem thêm: Top 8 cách làm bánh xèo giòn ngon chuẩn vị 3 miền hấp dẫn

Cách làm bánh bao kim sa – Nhân trứng muối tan chảy lạ miệng

cach-lam-banh-bao-3

1. Nguyên liệu

Phần vỏ bánh

  • Bột mì đa dụng: 200 gram
  • Sữa tươi có đường: 110 ml
  • Bột nở: ½ muỗng cà phê
  • Men nở: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 chút xíuu

Phần nhân trứng muối

  • Lòng đỏ trứng muối: 100 gram
  • Sữa tươi có đường; 30 ml
  • Sữa đặc: 30 gram
  • Bột ngô: 7 gram
  • Lá gelatin: 4 gram
  • Rượu trắng: 1 chút xíu
  • Vani: tạo độ thơm, không có cũng không ảnh hưởng đến thành phẩm nhiều

2. Cách làm bánh bao nhân kim sa lạ miệng

Bước 1: Làm phần vỏ bánh

Tương tự cách nhào bột của bánh bao nhân thịt, bánh bao đậu xanh. Đối với banh bao nhân kim sa bạn cũng chuẩn bị phần vỏ bánh tương tự như vậy.

Trước khi nhào phần bột mì, bạn cần chuẩn bị men nở trước đó 10 phút. Bạn cho bột nở vào một chiếc tô lớn, cho men nở vào cùng sữa tươi có đường rồi khuấy nhẹ tay và để nghỉ 10 phút.

Sau 10 phút bạn, chừa lại một nắm bột mì và cho toàn bộ phần còn lại vào tô, bột nở và một chút muối cũng cho vào cùng. Nhào bột đều tay, phần này thường sẽ kéo dài khoảng 20 – 30 phút đến khi bột mịn thì dừng lại.

Để bột nghỉ từ 45 – 50 phút cho bột nở. Lưu ý, không nên mở ra xem quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến quá trình nở của bột.

Bước 2: Làm phần nhân trứng muối

Cho lòng đỏ trứng muối ngâm với một chút rượu trắng trong khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước. Tiến hành hấp chín phần lòng đỏ trứng muối và tán nhuyễn nó ra.

Đun cách thủy sữa đặc và bột ngô đã chuẩn bị, trong quá trình đun thì khuấy liên tục và đều tay đến khi thu được sản phẩm đặc mịn. Thêm vào 30 ml sữa tươi, 35 gram bơ nhạt, 25 gram sữa bột và gelatin đã ngâm nở vào. Tiếp tục khuấy đều tay đến khi hỗn hợp nóng ấm và gelatin tan hoàn toàn.

Trộn hỗn hợp bơ sữa và trứng muỗi tán nhuyễn, xay đều 1 lần nữa tới khi mịn hoàn toàn.

Cất phần nhân vừa thu được vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng tới khi cứng dẻo và xúc được thành miếng.

Phân chia nhân thành 12 phần bằng nhau rồi nặn thành các viên tròn. Cất đông khoảng 8 – 12 tiếng để chúng đông lại trước khi nặn bánh.

Bước 3: Gói bánh

Lấy bột ra và nhào lại một lần nữa cho đều.

Sau đó bạn chia bột thành những phần nhỏ và cán dẹt bột sao cho phần rìa mỏng hơn phần giữa.

Cho phần nhân trứng muối vào chính giữa. Tiếp tục gấp mép bánh bao vòng tròn và nhọn ở ở chính giữa. Nhớ gói nhanh tay trước khi phần nhân bị chảy.

Cuối cùng cho bánh nghỉ tiếp 20 phút và đem đi hấp.

Bước 4: Hấp bánh

Xếp lần lượt bánh bao kim sa lên trên xửng, sau đó bật bếp và hấp với lửa vừa trong khoảng 20 phút. Muốn bánh bao trắng hơn thì có thể thêm một chút giấm gạo vào phần nước hấp bánh.

XEM NGAY:  2 cách làm hủ tiếu xào đơn giản cực thơm ngon cho bữa sáng

3. Thành phẩm đạt được

cách làm bánh bao 18

Bánh bao kim sa có nhân trứng muối tan chảy hết sức lạ miệng. Bẻ đôi chiếc bánh bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của sữa, nhân chảy hấp dẫn, béo ngậy đến nức lòng.

Tìm hiểu: 5 cách làm bánh tiêu giòn rụm thơm ngon cực đơn giản tại nhà

Cách làm bánh bao chay từ bột mì và bột nở

cach-lam-banh-bao-4

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh bao chay rất đơn giản, gồm có

  • Bột mì số 11: 300 gram
  • Sữa tươi có đường: 150 ml
  • Men nở: 5 gram

2. Cách làm bánh bao chay từ bột mì và bột nở

Bước 1: Nhào bột

Trước khi nhào phần bột mì, bạn cần chuẩn bị men nở trước đó 10 phút. Bạn cho bột nở vào một chiếc tô lớn, cho men nở vào cùng 130 ml sữa tươi có đường rồi khuấy nhẹ tay và để nghỉ 10 phút.

Sau 10 phút bạn, chừa lại một năm bột mì và cho toàn bộ phần còn lại vào tô, bột nở và một chút muối cũng cho vào cùng. Nhào bột đều tay, phần này thường sẽ kéo dài khoảng 20 – 30 phút đến khi bột mịn thì dừng lại.

Kế tiếp bạn phết lên bột một lớp dầu ăn và bọc tô bột lại, để nghỉ từ 45 – 50 phút cho bột nở. Lưu ý, không nên mở ra xem quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến quá trình nở của bột.

Bước 2: Nhào bột lần 2 và ủ bột

Lấy bột ra và nhào đều tay 1 lần nữa.

Sau đó, chia bánh thành những phần bằng bằng nhau, vo tròn hoặc tạo hình bằng khuôn ép. Ủ thêm 20 phút và đem hấp.

Bước 3: Hấp bánh bao chay

Cho bánh bao chay vào xửng hấp, hấp trong khoảng 20 phút. Bạn có thể cho vào nước hấp bánh một chút giấm gạo để bánh bao thu được trắng hơn.

3. Thành phẩm đạt được

Bánh bao chay rất thích hợp thay thế những món chay vào ngày rằm hay đơn giản là bạn muốn giảm thiểu đạm từ động vật nhiều nhất có thể. Phần bánh bao thơm mùi sữa, ngọt nhẹ, xốp mềm rất dễ ăn. Ăn sẽ không kém bánh bao nhân thịt.

Gợi ý: Cách làm bánh cuốn bằng chảo tại nhà siêu ngon cực đơn giản

Cách làm bánh bao chiên vàng đều bằng nồi chiên không dầu

cach-lam-banh-bao-5

Bạn thích đổi vị với một chiếc bánh bao chiên nhưng chiên thủ công bằng chảo chống dính lại thu được kết quả không vàng đều như bạn mong muốn. Việc chiên bánh bao bằng nồi chiên không dầu sẽ giải quyết vấn đề đó giúp bạn. Bánh bao thu được vừa thơm ngon, vàng đều lại hạn chế dầu mỡ và đặc biệt tiết kiệm thời gian cho người làm bánh. Các bước để có một mẻ bánh bao chiên bằng nồi chiên không dầu gồm có:

  • Bước 1: Chuẩn bị sẵn bánh bao đã gói, có thể tự gói hoặc mua sẵn chúng ngoài các siêu thị.
  • Bước 2: Xếp lần lượt bánh bao vào nồi chiên không dầu rồi quét một lớp dầu ăn lên trên.
  • Bước 3: Đặt chế độ nướng bánh, nhiệt độ 180 độ C với thời gian từ 8 – 15 phút. Khi kết thúc bạn chỉ việc mở nồi, sẽ hoàn thành khi bánh chuyển sang màu vàng nâu đều.

Cách làm bánh bao tưởng chừng là rất cầu kỳ và khó thực hiện, tuy nhiên với bài viết trên chắc hẳn ai cũng có thể làm theo và thu về những mẻ bánh thơm ngon cho gia đình cũng như bạn bè cùng thưởng thức.

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password