4 Cách làm bánh trung thu thập cẩm thơm, ngon chuẩn vị

Từ lâu, bánh trung thu đã trở thành một thứ không thể thiếu mỗi dịp trung thu về. Trên thị trường xuất hiện nhiều loại bánh nhân khác nhau như: Nhân matcha, nhân chocolate,… Tuy nhiên nhân thập cẩm truyền thống vẫn luôn luôn được tìm kiếm và yêu thích từ khách hàng. Chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp 4 cách làm bánh trung thu thập cẩm đơn giản tại nhà mà vẫn đẹp mắt, thơm ngon cho bạn tham khảo.

Cách làm nước sốt bánh trung thu thập cẩm

Nhân bánh trung thu thập cẩm vẫn luôn được mọi người yêu thích suốt nhiều năm nay bởi hương vị truyền thống, béo ngậy thơm ngon. Hương vị thơm ngon của bánh là cả một sự tinh hoa của ẩm thực Việt chắt lọc qua bao thế hệ. Để tạo ra được nhân bánh trung thu thập cẩm ngon đúng vị thì phải kết hợp rất nhiều nguyên liệu, trong đó không thể không nhắc đến nước sốt nhân bánh.

Bánh trung thu nhân thập cẩm 1

Nước sốt bánh được tạo nên từ rất nhiều nguyên liệu như đường, mật ngô, nước, rượu, dầu mè,… Tác dụng của nước sốt nhân bánh chính là để kết dính các nguyên liệu trong nhân bánh lại. Nước sốt nhân còn giúp tạo độ ngọt thơm ngậy cho nhân bánh do đường và mật ngô tạo thành. Ngoài ra, nước sốt còn tạo độ ẩm cho nhân bánh trung thu thập cẩm bởi phần lớn nguyên liệu tạo nên nhân đều là nguyên liệu khô. Chính vì vậy mà nước sốt sẽ giúp nhân bánh mềm ẩm và dẻo mịn hơn.

Nguyên liệu để làm sốt nhân bánh

  • 50 gram đường cát
  • 50 gram nước lọc
  • 50 gram mật ngô
  • 1 muỗng xì dầu
  • 10 ml dầu mè
  • 20 ml rượu mai quế lộ
  • 50 gram bột nếp rang chín

Tỉ lệ các nguyên liệu bên trên áp dụng cho bánh trung thu nhân thập cẩm có khối lượng 150 gram. Bạn có thể gia giảm nguyên liệu cho phù hợp nếu có ý định làm nhân bánh trung thu thập cẩm với khối lượng ít hơn. Phần nước sốt bánh trung thu được tạo nên bằng cách trộn đều tất cả các nguyên liệu vào nhau, trừ bột bánh dẻo. Bạn nên trộn nước sốt đều tay để đảm bảo tất cả các nguyên liệu đều được hòa tan và quyện vào nhau.

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-1

Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm

Để tạo ra được một chiếc bánh trung thu thập cẩm bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • 250 gram bột mì
  • 50 ml dầu ăn
  • 200 ml nước đường
  • 1 nửa muỗng cà phê baking soda
  • 1 lòng đỏ quả trứng gà
  • 1 nửa muỗng cà phê mai quế lộ hoặc ngũ vị hương

Nguyên liệu nước đường làm bánh nướng

  • 1kg đường vàng
  • 600 ml nước sôi để nguội
  • 5 ml nước tro tàu
  • 1 quả chanh
  • 50g mạch nha

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • 50g mứt bí
  • 50g hạt sen
  • 50g hạt dưa
  • 50g hạt điều
  • 40g lạp xưởng
  • 50g vừng trắng rang
  • 8 đến 10 lá chanh
  • 100g bột bánh dẻo
  • 100ml nước đường
  • 50g mỡ đường

Nguyên liệu làm sốt phết mặt bánh

  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 1 quả trứng vịt
  • 20 ml dầu mè

4 Cách làm bánh trung thu thập cẩm

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm tại nhà cũng rất đơn giản và dễ dàng nếu bạn nắm được những kỹ thuật cơ bản. Dưới đây là 4 cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống ngon, chuẩn vị nhất định bạn phải tham khảo để chiêu đãi gia đình và bạn bè mình.

1. Cách làm bánh trung thu thập cẩm trứng muối

Bánh trung thu thập cẩm trứng muối được người người, nhà nhà ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon rất riêng. Sau đây là cách làm bánh trung thu thập cẩm trứng muối tại nhà cho bạn tham khảo.

XEM NGAY:  Cách làm sốt dầu trứng ngon bất bại, chỉ trong 10 phút, thành công ngay lần đầu

Bánh trung thu nhân thập cẩm 1

Nguyên liệu

  • 0,5 kg bột mì
  • Nước đường nướng bánh 320gr
  • 1 muỗng dầu ăn
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 15gr bơ đậu phộng
  • Nửa muỗng cà phê baking soda
  • 1 quả trứng gà
  • Nửa muỗng cà phê xì dầu
  • Nửa muỗng cà phê dầu mè
  • 150ml nước sốt nhân
  • 100g hạt bí
  • 100g hạt dưa
  • 100g mứt sen
  • 100g mứt bí
  • 100g lạp xưởng
  • 100g vừng rang
  • 100g hạt điều
  • 50g bột nếp
  • Trứng muối: 9 quả

Cách làm bánh trung thu thập cẩm trứng muối tại nhà

Bước 1: Làm vỏ bánh

  • Trộn đều 320g nước đường bánh nướng với 1 muỗng dầu ăn và bột baking soda.
  • Tiếp đó cho thêm 500g bột mì và nhào nhanh tay đến khi không còn thấy bột trắng. Bạn đừng nhào quá lâu bởi nó sẽ khiến bột bị chai làm ảnh hưởng đến quá trình nướng bánh.
  • Sau đó, bạn bọc màng bọc thực phẩm lại để bột nghỉ trong 30 phút. Kế tiếp, bạn hãy dùng những khuôn bánh theo sở thích để đóng vỏ bánh theo hình dạng mà mình muốn.

Bước 2: Cách làm nhân bánh

  • Cắt hoặc băm nhỏ lạp xưởng, mứt bí và lá chanh, băm hoặc đập vụn mứt sen và hạt điều. Cho hạt bí, mứt sen, hạt dưa, mứt bí, vừng rang, lạp xưởng, hạt điều, lá chanh vào chảo rồi sên khoảng 10 đến 15 phút.
  • Sau đó, đổ sốt bánh vào chảo rồi đảo đều khoảng 5 phút để nhân bánh ngấm hết sốt. Rắc đều bột nếp và đảo đều tay để nhân bánh có độ kết dính rồi bắc khỏi bếp. Lấy 1 nắm nhân bánh rồi cho 1 quả trứng muối vào giữa rồi nặn tròn nhân lại.

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-2

Bước 3: Nướng bánh

  • Bật lò nướng bánh trước khi đóng bánh khoảng 5 đến 10 phút, để lò nướng ở mức 180 độ C.
  • Để vỏ bánh vào khuôn rồi cho nhân bánh vào giữa, ấn khuôn cẩn thận để bánh khi được làm ra có hình dáng đẹp, kín bánh, không bị hở nhân.
  • Nướng bánh lần 1 trong khoảng 10 phút với 200 độ C đến khi mặt bánh và đáy bánh vàng là được.
  • Sau đó để bánh nguội rồi quét lên bánh 1 lớp sốt. Lần 2 nướng bánh ở 200 độ C khoảng 8 phút rồi lại phết sốt giống lần 1. Nướng bánh lần 3 khoảng 8 phút với 180 độ C là bạn đã hoàn thành một chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối thơm ngon rồi.

>> Xem thêm: 4 Cách làm bánh trung thu nướng tại nhà đậm vị, không ngấy ăn cực mê

2. Cách làm bánh nướng thập cẩm truyền thống

Tuy rằng trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại bánh trung thu đa dạng với rất nhiều loại nhân mới lạ nhưng bánh nướng thập cẩm truyền thống vẫn giữ được chỗ đứng riêng và được mọi người yêu thích. Cách làm bánh nướng thập cẩm truyền thống cũng rất đơn giản để bạn tham khảo.

Nguyên liệu

  • Bột mì
  • Nước đường để làm bánh nướng
  • Lòng đỏ trứng gà
  • Rượu mai quế lộ
  • Hạt dưa, vừng, hạt bí
  • Lạp xưởng
  • Lá chanh
  • Mứt bí, mứt sen
  • Dầu mè, dầu hào, bột canh, bột ngọt, mạch nha, tiêu,…

Cách làm bánh nướng thập cẩm truyền thống tại nhà

Bước 1: Làm vỏ bánh

  • Cho các nguyên liệu vào một bát lớn: 200g nước đường bánh, 50ml dầu ăn, 1 muỗng bơ, một lòng đỏ trứng, một ít baking soda, một thìa rượu mai quế lộ,…
  • Trộn đều rồi cho từ từ 300g bột mì vào nhào đến khi bột mịn, không dính tay là được. Để bột nghỉ khoảng từ 30 đến 45 phút.

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Cho mứt sen, mứt bí, lạp xưởng, vừng rang, lá chanh,… Vào một tô lớn.
  • Sau đó cho vào tô rượu mai quế lộ, dầu hào, dầu mè, một chút bột canh, bột ngọt, tiêu, mạch nha,… Đảo đều tay để gia vị được hòa quyện vào nhau. Bạn có thể nêm nếm và thêm bớt gia vị tùy theo khẩu vị của mình.
  • Trộn đều nhân bánh và cho thêm bột bánh dẻo để tạo độ kết dính cho nhân bánh. Khi nắm nhân bánh lại, thấy nhân chắc tay, không bị rời là được. Tiếp đó, nắm nhân bánh thành những nắm nhỏ, tròn bằng nhau theo tỉ lệ 1 vỏ, 2 nhân.
XEM NGAY:  Cách làm sữa bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng giúp tăng cân hiệu quả

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-4

Bước 3: Tạo khuôn bánh

  • Chia bột thành những phần bằng nhau để làm vỏ bánh. Bạn có thể tìm mua những khuôn đúc bánh theo hình dạng khác nhau tùy vào sở thích.
  • Ấn dẹp bột vỏ bánh rồi cho nhân vào giữa, nặn bột vỏ bánh bao quanh nhân và cho vào khuôn. Ấn khuôn chắc tay để tạo hình bánh đẹp và không bị hở.

Bước 4: Nướng bánh

  • Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trước khi nướng bánh khoảng 15 phút. Cho bánh vào nướng lần 1 khoảng 15 phút rồi bỏ bánh ra để nguội. Đợi bánh nguội thì quét một lớp sốt lên vỏ bánh.
  • Tiếp tục nướng bánh lần 2 tầm 10 phút rồi lại bỏ bánh ra là bạn đã hoàn thành những chiếc bánh nướng thập cẩm truyền thống thơm ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm tại nhà.

3. Cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay

Bánh trung thu thập cẩm gà quay cũng là một loại bánh trung thu được mọi người ưa chuộng mỗi dịp trung thu đến. Chỉ với vài bước đơn giản dưới đây là bạn đã có ngay một mẻ bánh trung thu thập cẩm gà quay tại nhà thơm ngon và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm rồi.

Nguyên liệu

  • 0,2 kg ức gà
  • 0,3 kg bột mì
  • Nước đường để nướng bánh 200g
  • 100g mứt: Mứt sen, mứt gừng, mứt tắc,…
  • 10 lá chanh
  • 50g lạp xưởng
  • 25g bột bánh dẻo
  • Rượu mai quế lộ
  • Hạt dưa, hạt điều
  • Gia vị thường dùng: Hạt nêm, dầu mè, dầu hào, đường, mật ong, ngũ vị hương, dầu ăn
  • Dụng cụ: Lò nướng bánh, khuôn đúc bánh, chổi quét trứng, chảo,…

Cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ức gà sau khi rửa sạch mang ướp với hạt nêm, đường, bột canh, bột ngọt, dầu mè, dầu hào, mật ong mỗi thứ 1 ít trong khoảng 30 phút. Bạn có thể nêm nếm thêm bớt gia vị để hợp khẩu vị với mình.
  • Sau khi ướp xong thì rán thịt gà với lửa vừa khoảng 5 đến 7 phút. Đợi thịt nguội thì xé sợi, đổ nước ướp gà vào chảo và đổ lại chỗ thịt gà đã xé vào xào lại để thịt gà ngấm gia vị hơn.

Bước 2: Trộn nhân bánh

  • Trộn phần ức gà xé sợi với mứt gừng, lạp xưởng, lá chanh, mứt bí, hạt điều và hạt dưa rang chín,…
  • Thêm vào 3 muỗng canh rượu mai quế lộ và 3 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng dầu mè, 25g bột bánh dẻo, một nửa muỗng ngũ vị hương rồi trộn đều.
  • Trộn đến khi thấy nhân bánh có độ kết dính, nắm chắc không bị khô là được. Tiếp đó, nặn nhân bánh thành từng nắm nhỏ.

Bước 3: Làm vỏ bánh và nặn bánh

  • Trộn 300g bột mì, 200g nước đường làm bánh với một muỗng dầu ăn. Bạn nên trộn thật đều tay đến khi vỏ bánh mềm, mịn và không bị khô là được. Để bột nghỉ khoảng 40 đến 45 phút.
  • Bọc nhân bánh bằng một lớp vỏ bánh mỏng bên ngoài rồi cho vào khuôn, nhồi bánh thật chắc tay để bánh có hình dáng đẹp.

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-5

Bước 4: Nướng bánh

  • Nướng bánh lần 1 khoảng 8 phút với nhiệt độ 180 độ C.
  • Sau đó, lấy bánh ra để nguội rồi quét một lớp dầu mè lên rồi nướng lần 2 ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 7 phút là bánh đã chín đều và có màu vàng cánh gián đẹp mắt.
  • Bánh làm hơi cầu kỳ nhưng thành phẩm lại rất tuyệt vời, không uổng công sức mà bạn bỏ ra.
XEM NGAY:  Cách làm bánh gối ngon, đơn giản giòn rụm vàng ươm nhìn thích mê

>> Xem thêm: Cách làm bánh trung thu ngàn lớp cầu vồng Đài Loan đẹp mắt hấp dẫn

4. Cách làm bánh trung thu thập cẩm chay

Bánh trung thu thập cẩm chay được tạo ra để phù hợp với người ăn chay trong mỗi dịp trung thu đến. Tuy là bánh chay, nhưng bánh vẫn có một hương vị đậm đà, thơm ngon riêng biệt. Nếu bạn là người thích đồ chay thì dưới đây là cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay cho bạn tham khảo.

Nguyên liệu

  • 200g bột mì
  • 40g bột nếp
  • 2g baking soda
  • 40g hạt bí
  • 40g hạt dưa
  • 40g hạt điều
  • 40g mứt bí
  • 40g mứt sen
  • 20g mứt gừng
  • 20g nấm đông cô
  • 50g sườn non chay
  • 100ml nước đường nướng bánh
  • 50ml sốt nhân bánh
  • 1 ít xì dầu
  • 4 muỗng cà phê mật ong
  • 40g mè rang
  • 3 lá chanh
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1 muỗng dầu ăn

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước tiên, ngâm sườn non chay và nấm đông cô khô trong nước nóng 70 độ C trong vòng 30 phút.
  • Sau đó, bạn cắt bỏ chân nấm rồi rửa lại với nước sạch. Dùng tay vắt sạch nước trong nấm và sườn non rồi cắt hạt lựu.
  • Băm nhỏ các loại mứt và thái nhỏ hoặc nghiền qua các loại hạt. Lá chanh mang đi cắt sợi mỏng.

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-6

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Cho nấm và sườn non đã cắt vào chảo, rang khoảng 5 phút để nấm và sườn khô lại. Sau đó, cho các loại mứt, các loại hạt vào đảo đều.
  • Tiếp theo, cho vào 50ml sốt nhân và bột bánh dẻo vào chảo và đảo đều để nguyên liệu và bột bánh hòa quyện vào nhau đến khi nhân bánh có độ kết dính và nắm lại không bị rời là được.

Bước 3: Làm vỏ bánh

  • Chuẩn bị một bát lớn rồi cho 200ml nước đường, một muỗng dầu ăn và 1g baking soda vào rồi trộn đều.
  • Tiếp theo, cho từ từ bột mì vào đảo và nhào đến khi bột mịn, có thể tạo hình dẻo mà không bị khô là được. Bọc bột lại rồi để bột nghỉ khoảng 30 đến 40 phút.

Bước 4: Làm bánh

  • Lấy một phần vỏ bánh và 2 phần nhân bánh, bạn có thể cán hoặc ép để vỏ bánh trải ra rồi để nhân bánh vào giữa, nặn tròn lại. Đảm bảo nhân bánh phải được bọc kín bởi vỏ bánh, không bị hở là được.
  • Sau đó, cho bánh vào khuôn và ép khuôn cẩn thận để bánh có tạo hình đẹp mắt, không bị méo.

Bước 5: Nướng bánh

  • Sốt quét bên ngoài bánh: Trộn đều 4 muỗng mật ong, 1 muỗng dầu mè, nửa muỗng xì dầu là bạn đã có ngay một hỗn hợp sốt quét bánh rồi.
  • Nướng bánh lần 1 khoảng 8 phút với nhiệt độ 200 độ C. Sau đó, lấy bánh ra để nguội rồi quét một lớp mỏng sốt lên vỏ bánh. Tiếp tục nướng bánh lần 2 với nhiệt độ 180 độ C trong 185 độ C.
  • Nướng bánh lần 3 với nhiệt độ 175 độ C trong 7 phút là bạn đã hoàn thành một chiếc bánh trung thu thập cẩm chay siêu ngon tại nhà rồi.cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-7

Trên đây là 4 cách làm bánh trung thu thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn tại nhà mà bạn có thể tham khảo và học làm theo. Hãy bắt tay vào làm ngay những chiếc bánh trung thu xinh xắn, thơm ngon để mang tận người thân, bạn bè trong dịp trung thu sắp tới ngay nào. Đây chắc hẳn sẽ là một món quà tuyệt vời và ý nghĩa.

5/5 - (1 bình chọn)

Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước bắt đầu từ những ngọn núi hoành tráng, hùng vĩ uốn lượn xuống những cánh đồng lúa xanh tươi cho đến các vùng nông thôn đơn sơ giản dị vẽ nên một bức tranh thơ mộng, hữu tình. Trái ngược vùng quê yên tĩnh là những thành phố lớn mang hơi thở của cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, tấp nập và còn rất nhiều điều để bạn tìm hiểu. Hãy cùng Khánh Vy khám phá những địa điểm du lịch hấp dẫn ở cả trong và ngoài nước cùng địa điểm vui chơi, nhà hàng và khách sạn nổi bật tại các địa điểm du lịch.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password