Cách làm bánh bí đỏ thơm, ngon lạ miệng dễ làm ngay tại nhà

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 324

Nếu bạn đã là người yêu thích các món bánh làm từ bí đỏ ở ngoài hàng với sự thơm ngon, mềm dẻo, bổ dưỡng. Bạn có thể tự mình thưởng thức tại nhà với công thức rất đơn giản, vậy thì hôm nay hãy cùng chúng tôi vào bếp và học các cách làm bánh bí đỏ cực kỳ thơm ngon, đầy dinh dưỡng đơn giản tại nhà.

1. Bỏ túi cách làm bánh bí đỏ nhân phô mai thơm béo

Với hình dáng là những quả bí đỏ nhỏ nhắn xinh xắn, đáng yêu vì thế đây sẽ là một lựa chọn thích hợp để bạn tham khảo và thực hiện ngay tại nhà cho các bé nhỏ nhà bạn thưởng thức đó.

cach-lam-banh-bi-do-1

Nguyên liệu làm để làm bánh bí đỏ nhân phô mai

  • Bí đỏ 1 trái
  • Phô mai 9 miếng (loại vuông)
  • Bột nếp 200g
  • Dầu ăn 1 muỗng canh

Những lưu ý về nguyên liệu

  • Sử dụng loại bột nếp hữu cơ cho trẻ ăn dặm là tốt nhất cho sức khoẻ.
  • Đường và muối là những loại gia vị “‘cấm kỵ” không nên dùng khi chế biến các loại thức ăn cho bé, nhất là đối với trẻ em dưới 12 tháng tuổi

Cách chế biến bánh bí đỏ nhân phô mai cho bé

Bước 1: Hấp bí đỏ

  • Bí đỏ sau khi mua về bạn bổ đôi rồi dùng một chiếc thìa nạo bỏ phần ruột bí.
  • Sau đó gọt bỏ vỏ, rửa sạch lại bí đỏ với vài lần nước và cắt bí thành những miếng nhỏ vừa. Bạn cho bí đã cắt vào nồi hấp, tiến hành hấp chín bí đỏ trên lửa vừa trong khoảng 15 phút là có thể tắt bếp.

Bước 2: Nghiền nát bí đỏ

  • Cho bí đỏ đã hấp chín vào tô, tranh thủ lúc bí đỏ còn nóng thì bạn dùng một chiếc muỗng nghiền nhuyễn bí đỏ ra.

cach-lam-banh-bi-do-2

Bước 3: Trộn bột làm bánh

  • Bạn cho vào phần bí đỏ đã được nghiền nhuyễn 3 muỗng canh bột nếp.
  • Sau đó trộn đều, bạn tiến hành dùng tay không nhồi bột bánh, nếu thấy bí đỏ còn ướt bạn cho tiếp 1 ít bột nếp vào và nhồi bột cho đến khi phần bột bánh tạo thành một khối dẻo mịn, không còn bị dính tay là đạt.

Mách nhỏ: Bạn cho từ từ bột nếp vào bát bí đỏ và nhồi, tránh cho quá nhiều bột sẽ làm hỗn hợp bánh bị khô.

Bước 4: Tạo hình bánh bí đỏ phô mai

  • Bạn lăn bột bánh bí đỏ thành một khối trụ dài rồi tiến hành chia bột thành các phần đều bằng nhau, mỗi phần rơi vào khoảng 30gr.
  • Sau đó bạn ấn bột dẹt ra, cho vào bên trong 1 miếng phô mai nhỏ rồi vo tròn bột bánh để phần bột bọc kín phô mai.
  • Tiếp tục thao tác tương tự cho đến khi nặn hết được những phần bột đã chia. Bạn dùng dao khía những đường trên bánh đã nặn, khoảng 3 đường (như hình) để tạo hình những khe bí đỏ cho bánh.

Bước 5: Hấp bánh

  • Quét 1 ít dầu ăn lên xửng hấp để khi tiến hành hấp bánh không bị dính, sau đó bạn xếp bánh bí đỏ lên chiếc xửng cách đều nhau.
  • Tiếp đến quét thêm lên mặt bánh 1 ít dầu ăn nữa để giúp bánh sau khi chín có độ bóng bẩy, đẹp mắt hơn.
  • Đậy nắp nồi và hấp bánh trong khoảng 30 phút trên lửa vừa cho bánh chín.

cach-lam-banh-bi-do-3Thành phẩm

Giờ thì bạn có thể trang trí lên cho bánh thật bắt mắt, để giúp có thể tạo sự thú vị, kích thích bé ăn ngon hơn nhé. Những chiếc bánh tạo hình bí đỏ xinh xắn, với lớp vỏ bánh khi ăn dẻo mềm, nhân phô mai bên trong lại béo ngậy cùng với bí đỏ bổ dưỡng chắc chắn sẽ là món ăn dặm cực kỳ yêu thích của bé đấy.

>> Xem thêm: 4 Cách làm bánh dứa thơm ngon nức mũi, thành công ngay lần đầu

2. Học ngay cách làm bánh bí đỏ hấp thơm nức mũi

Món bánh bí đỏ hấp khi được trình bày ra dĩa sẽ có mùi thơm hấp dẫn tự nhiên của bí đỏ, bơ lạt cùng trứng gà. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị hơi bông xốp, một chút bùi ngọt của cốt bánh hòa cùng với vị bùi ngọt nhẹ đặc trưng từ quả bí đỏ kết hợp cùng nho khô bên trên bánh chua nhẹ, cực kỳ hấp dẫn. Đảm bảo khi làm món bánh bí đỏ này các thành viên trong nhà bạn sẽ thích mê và không thể cưỡng lại được.

cach-lam-banh-bi-do-4

Nguyên liệu làm bánh bí đỏ hấp

  • Gạo 400gr
  • Bí đỏ 1 quả
  • Trứng gà 2 quả
  • Đường 1 muỗng canh
  • Men nở instant 1 muỗng cà phê
  • Bơ lạt 1 muỗng cà phê
  • Nho khô 1 ít

cach-lam-banh-bi-do-5

Cách chế biến món bánh bí đỏ hấp cực kỳ dễ làm

Bước 1: Vo và ngâm gạo

  • Bạn vo sạch 400gr gạo rồi ngâm gạo đã vo trong nước 6 tiếng.
  • Gạo sau khi đã ngâm nở, bạn chắt ráo nước gạo đã ngâm rồi cho gạo vào một chiếc tô, đập thêm 2 quả trứng gà và thêm vào tô 1 muỗng canh đường rồi trộn đều tất cả với nhau.

Bước 2: Làm bột bí đỏ

  • Gọt vỏ bí đỏ, bỏ sạch phần hạt rồi cắt khúc. Sau đó, bạn cho bí đỏ cắt miếng vào máy xay sinh tố cùng hỗn hợp gạo rồi xay nhuyễn mịn hỗn hợp.
  • Tiếp theo, bạn cho bột ra tô rồi khuấy đều hỗn hợp cùng với 1 muỗng cà phê men nở instant.
  • Cuối cùng, bạn phủ kín tô bột bằng một ít màng bọc thực phẩm bọc kín và ủ bột từ 2 - 3 tiếng.cach-lam-banh-bi-do-6

Mách nhỏ

Nếu không sử dụng men khô instant thì bạn có thể kích hoạt men của bánh với một chút nước hoặc sữa ấm 32 - 38 độ C (không quá 40 độ C), khuấy đều và để yên hỗn hợp trong vòng 5 - 10 phút đến khi men nở tạo thành mảng giống gạch cua là đạt.

Bước 3: Đổ khuôn bánh

  • Bạn khuấy đều hỗn hợp để bột bánh lại cho mịn mượt.
  • Sau đó đổ vào khuôn sau khi đã phết 1 lớp bơ lạt bên trong khuôn. Tiếp theo, bạn phủ lên mặt bánh 1 ít nho khô đã chuẩn bị để trang trí.

Bước 4: Hấp bánh

  • Bạn đặt khuôn bánh vào một chiếc xửng hấp, đặt xửng lên nồi nước sôi, đậy nắp kín xửng và hấp bánh đến khi chín trong 30 phút.

cach-lam-banh-bi-do-7

Bước 5: Hoàn thành

  • Sau khi bánh bí đỏ đã chín, bạn lấy khuôn ra khỏi nồi và để bánh nguội hoàn toàn.
  • Tiếp theo, bạn dùng một chiếc dao róc bánh ra khỏi khuôn là đã hoàn tất cách làm bánh bí đỏ hấp.

Thành phẩm

Bánh bí đỏ với cốt bánh bông xốp, ăn mềm mịn, khi cho vào miệng có một chút vị bùi ngọt nhẹ đặc trưng từ quả bí đỏ kết hợp cùng một chút nho khô chua nhẹ, cực kỳ thơm ngon mà lại rất hấp dẫn. Chắc hẳn gia đình nhỏ bạn sẽ mê mẩn món bánh bí đỏ này đấy!

cach-lam-banh-bi-do-8

>> Xem thêm: Cách làm bánh bông lan trứng muối mềm, mướt cực thơm ngon

3. Cách làm bánh bí đỏ nướng thơm ngon vô cùng đơn giản

Bánh bí đỏ nướng khi ăn cảm nhận được hương vị bùi béo, thơm ngon nhưng lại vừa có cách làm cực kỳ đơn giản, nhanh chóng lại còn có thể cung cấp đủ giá trị dinh dưỡng cần thiết cho các thành viên trong gia đình. Bạn có thể dùng món bánh bí đỏ này để ăn sáng hoặc ăn xế cũng đều rất phù hợp đó. Cùng chúng tôi bắt tay ngay vào bếp thôi nào.

cach-lam-banh-bi-do-9

Nguyên liệu làm món bánh bí đỏ nướng

  • Bột mì 200 gr
  • Bí đỏ 150 gr
  • Men nở 1 muỗng cà phê
  • Đường 30 gr
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 15 ml
  • Mè trắng 1 ít

cach-lam-banh-bi-do-10

Cách chế biến bánh bí đỏ nướng cực nhanh tại nhà

Bước 1: Hấp và nghiền bí đỏ

  • Bí đỏ sau khi mua về bạn rửa sạch, sau đó cắt thành nhiều miếng nhỏ có độ vừa phải.
  • Kế đến, bạn cho bí đỏ đã cắt vào xửng hấp và hấp chín trong vòng khoảng 10 phút trên bếp để lửa lớn.
  • Tiếp theo, cho bí đỏ đã được hấp chín vào tô cùng 30gr đường trắng, 1 muỗng cà phê men nở rồi dùng nĩa tán đều cho bí đỏ thật nhuyễn mịn.

Mách nhỏ:

  • Lúc cho men vào tô bí đỏ nghiền nhuyễn, bạn cần đảm bảo bí vẫn còn ấm nóng trong khoảng khoảng 32 - 38 độ C thì mới kích hoạt được tác dụng của men nở nhé.
  • Tránh cho men vào khi bí đỏ còn đang nóng hơn 40 độ C vì điều này sẽ khiến men nở bị chết hoặc hoạt động yếu hơn.

Bước 2: Trộn bột bánh bí đỏ

  • Chia 200gr bột mì đã chuẩn bị làm 4 phần, cho lần lượt từng phần vào tô bí đỏ rồi trộn đều cho đến khi hoàn quyện tất cả nguyên liệu.
  • Kế tiếp, cho vào hỗn hợp bột thêm 15ml dầu ăn rồi dùng tay nhào bột cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo mịn là được, lúc này bột sẽ còn hơi dính tay đó.

cach-lam-banh-bi-do-11

Bước 3: Ủ bột bánh

  • Bạn bọc kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm và ủ ở nhiệt độ thường khoảng 50 phút cho đến khi thấy bột nở ra gấp đôi.

Mách nhỏ: Bạn có thể kiểm tra bột ủ đã đạt hay chưa bằng cách dùng tay nhấn sâu vào bên trong khối bột. Nếu vết lõm giữ nguyên là khối bột đạt.

cach-lam-banh-bi-do-12

Bước 4: Tạo hình cho bánh

  • Áo sơ qua khối bột bằng 1 lớp bột mì khô, sau đó lăn dài bột rồi cắt khối bột thành khoảng 8 phần bằng nhau.
  • Tiếp theo, dùng tay nhào sơ từng phần bột và vê tròn, ấn bột bánh hơi dẹt.
  • Sau đó nhúng 1 cái chày nhỏ vào nước, ấn nhẹ vào phần giữa của chiếc bánh để tạo thành hình.
  • Tiếp tục, nhúng chày vào chén mè trắng đã chuẩn bị rồi lại ấn lên trên mặt bánh để bánh thơm hơn.
  • Cuối cùng, phủ kín bánh bằng màng bọc thực phẩm và để bánh nghỉ khoảng 30 phút.

cach-lam-banh-bi-do-13

Bước 5: Nướng bánh bằng chảo chảo

  • Bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp rồi quét đều lòng chảo bằng 1 ít dầu ăn.
  • Kế đến bạn xếp từng chiếc bánh vào chảo, phết lên mặt 1 lớp dầu ăn mỏng rồi đậy nắp chảo cho kín, nướng bánh trong 10 phút ở nhiệt độ lửa nhỏ nhất.
  • Sau 10 phút, bạn trở mặt bánh và nướng bánh thêm khoảng 7 phút đến khi mặt bánh đã chín vàng.

Thành phẩm

Bánh bí đỏ có độ bông xốp, mềm mịn, cốt bánh thì có mùi vị bùi béo từ bí đỏ và thơm nhẹ mùi mè rang, món bánh bí đỏ vừa dễ ăn lại đảm bảo cung cấp được độ dinh dưỡng cần thiết.

cach-lam-banh-bi-do-14

4. Hướng dẫn cách làm bánh bí đỏ chiên giòn, lạ miệng

Để làm phong phú thêm cho bữa ăn chay của gia đình mình thì bạn hãy thử ngay công thức làm món bánh bí đỏ chiên giòn này nhé. Không chỉ người lớn mà đến cả các bé nhỏ cũng rất yêu thích. Tuy cách làm vô cùng đơn giản nhưng vị ngon của nó thì sẽ khiến bạn và các thành viên khác phải thích mê đấy.

cach-lam-banh-bi-do-15

Nguyên liệu làm bánh bí đỏ chiên

  • Bí đỏ: 350g
  • Bột gạo: 180g
  • Sữa tươi không đường: 2 thìa
  • Bơ 1 thìa (đun chảy)
  • Bột chiên xù: 210g
  • Một ít muối
  • Một ít dầu ăn

Cách làm bánh bí đỏ chiên

  • Bước 1: Bạn dùng dao sắc để gọt vỏ bí đỏ rồi đem đi rửa sạch, bỏ hết phần hạt và thái thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, đem đi hấp chín bí đỏ rồi nghiền nhuyễn ra.
  • Bước 2: Trộn bí đỏ vừa nghiền nhuyễn với sữa tươi không đường, thêm một chút muối tinh, cho thêm ít bơ lạt và bột gạo trắng rồi trộn thật đều tay các nguyên liệu lại với nhau.

cach-lam-banh-bi-do-16

  • Bước 3: Múc từng muỗng hỗn hợp bột bí đỏ đó ra rồi nặn hơi dẹt như nặn chiếc bánh rán. Lần lượt nặn hỗn hợp đó cho đến khi hết số bột thì dừng lại.
  • Bước 4: Bánh bí đỏ sau khi đã được nặn xong thì bạn lăn qua bột chiên xù cho mặt bánh bám đều bột rồi để ra đĩa riêng.
  • Bước 5: Cho chút dầu ăn vào chảo đun nóng lên, rồi thả từng chiếc bánh bí đỏ vào chiên cho tới khi thấy bánh chín vàng đều 2 mặt thì vớt bánh ra để trên giấy thấm dầu. Để nguyên cho bánh bớt nóng là đã có thể thưởng thức được rồi.

Cách chọn mua được trái bí đỏ ngon

Để chọn mua được những trái bí đỏ to, trong, ngon để chế biến, bạn cần phải lưu ý đến những đặc điểm sau đây:

  • Bạn nên chọn mua trái có vỏ ngoài màu xanh, vàng cam nhạt, màu sắc tươi sáng, khi dùng tay ấn vào có cảm giác hơi cứng tay.
  • Bí đỏ ngon thường sẽ có phần cuống bí còn tươi mới, chiều dài cuống sẽ từ 2 - 3cm, trên bề mặt của lát cắt ở cuống sẽ có một ít mủ trắng do mới được cắt bán.
  • Chú ý quan sát xung quanh lớp vỏ bí, phần vỏ bí đỏ phải lành lặn, hoàn toàn không bị sứt mẻ hay bị dập úng, khi cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay là trái bí ngon.
  • Nếu bạn mua bí đỏ về để dự trữ không dùng ngay thì bạn nên chọn những trái bí vẫn còn cuống, vì chúng thường sẽ có thời hạn bảo quản lâu hơn đấy.
  • Đối với các miếng bí đỏ tròn được cắt ra thành từng khía để bán rồi, thì bạn nên lưu ý chọn mua những miếng bí có phần thịt màu vàng tươi hoặc vàng cam nhạt, ruột bí đặc vì đây thường sẽ là bí đỏ ngon và chất lượng.

>> Xem thêm: 4 Cách làm bánh gà phô mai ngon “nhức nách” thực hiện ngay tại nhà

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 4 cách làm bánh bí đỏ cực kỳ thơm ngon mà bánh lại mang giá trị dinh dưỡng cao. Chắc chắn gia đình bạn sẽ rất yêu thích món bánh bí đỏ này nhất là các bé nhỏ. Cách làm bánh rất dễ thực hiện, hãy vào bếp và làm ngay món bánh đầy dinh dưỡng này.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều