Top 6+ Loại Đường ăn tốt cho sức khỏe được ưa chuộng (Nên mua)

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 859

Đường là một chất tạo ngọt, rất phổ biến với mọi gia đình. Nhiều người thường lầm tưởng đường được làm từ nguyên liệu là cây mía. Tuy nhiên,  ở một số nơi thì đường được làm từ củ cải ngọt, hoặc từ quả nho,… do vậy, có rất nhiều loại đường khác nhau. 

Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cụ thể nhất về đường và những loại đường trên thị trường hiện nay. Cũng như biết thêm một số loại đường tốt cho sức khỏe mà các bạn nên sử dụng hằng ngày qua bài viết dưới đây.

Đường là gì ?

Trên thực tế, đường là một loại gia vị có vị ngọt được sử dụng nhiều trong nấu ăn, pha chế. Tuy nhiên, đường lại là tên gọi của các hợp chất thuộc nhóm carbohydrate gồm glucose, galactose và fructose. Những chất hữu cơ này đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển hóa của cơ thể con người và thường có trong các thực phẩm tự nhiên. 

Đường là gì ?

Mặc dù đặc trưng của đường có vị ngọt nhưng không phải loại đường nào cũng ngọt giống nhau và không phải thực phẩm nào ngọt cũng có chứa đường.

Công dụng của đường ?

  • Công dụng đầu tiên phải nói đến của đường chính là làm gia vị tẩm ướp các loại món ăn, pha nước chấm hoặc làm bánh,… giúp cho mùi vị món ăn hoàn hảo hơn.
  • Đường có khả năng giữ cho hoa được tươi lâu hơn. Đường kết hợp với giấm sẽ cung cấp thêm các chất dinh  dưỡng để giữ cho hoa lâu tươi.
  • Đường cũng là nguồn nguyên liệu để các chị em làm đẹp dưỡng da. Ví dụ: Sử dụng đường để trị môi khô, bong tróc, tránh cho môi bị nẻ; Có thể dùng đường để dưỡng da, tẩy các tế bào chết.
  • Đường còn có tác dụng rất tốt trong việc chữa một số bệnh như chữa ho. Sử dụng đường phèn kết hợp với quất để ngăn chặn các cơn ho kéo dài. Khi bị bỏng lưỡi, bạn cũng có thể dùng đường để làm dịu vết bỏng.

Đường có những loại nào ?

Đường gồm có nhiều loại khác nhau nhưng mỗi loại lại có tác dụng và tính ứng dụng riêng. Tùy vào từng mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại đường phù hợp.

Đường cát ( table sugar, white sugar, granulated sugar) 

Đường cát trắng là loại đường được sử dụng phổ biến trong nấu ăn và pha chế đồ uống. Đường được tinh chế từ mía trắng. Khi tinh chế, các hợp chất và khoáng chất, độ ẩm sẽ làm cho màu đường trong mía bị mất đi để tạo ra đường có dạng thể rắn từng hạt nhỏ. 

Đường cát

Đường thô  ( raw sugar )

Quá trình sản xuất đường thô cũng giống như đường cát. Tuy nhiên, đường thô lại không được trải qua các bước tinh chế.

Đường thô

Đường nâu  ( brown sugar)

Đường nâu thực chất là đường trắng cũng được xử lý và tinh chế nhưng được cho thêm một lượng nhỏ mật mía nên sẽ có màu nâu. Đường nâu và đường trắng đều có độ ngọt bằng nhau.

Đường bột ( confectioner’s sugar , powdered sugar) 

Loại đường này được xay nhuyễn giống như bột nên được gọi là đường bột. Để tránh bị vón cục người ta thường cho thêm một chút bột bắp. Loại đường này thường được sử dụng để làm áo bên ngoài cho bánh ngọt.

Đường bột

Đường trái cây ( fructose) 

Là đường được làm từ trái cây bằng cách sấy hoặc nghiền. Thành phần dinh dưỡng trong đường cũng giống với trái cây gồm có các khoáng chất, chất xơ,…

Đường của sữa  ( lactose)

Đường của sữa là trong sữa có chứa thành phần lactose.

Đường của sửa

Mật đường ( molasse )

Mật đường là phần nước còn lại khi đã chiết lấy đường cát. Mật đường có vị ngọt nhưng hơi đắng, màu đen và có chứa một số chất khoáng. Loại mật này được dùng để làm bánh, cất rượu cồn và dùng cho gia súc.

Sirop bắp ( corn syrup ) 

Sirop bắp có chứa nhiều thành phần fructose. Loại đường này được sử dụng chủ yếu trong việc chế biến thực phẩm

Sirop cây phong  ( sirop d’érable, maple syrup)

Sirop cây phong được trích xuất từ nhựa của cây phong ở Canada. 

Mật ong  ( honey)

Trong mật ong có chứa nhiều đường fructose. Có thể dùng mật ong để làm đẹp hoặc tẩm ướp thức ăn. 

Đường nghịch chuyển  ( invert sugar)

So với đường cát thì đường nghịch chuyển có vị ngọt hơn. Loại đường này được dùng để làm mứt hoặc bánh. Đối với mứt đường có khả năng làm chậm kết tinh. Bánh khi sử dụng đường nghịch chuyển sẽ giúp  giữ được độ ẩm cho bánh.

Đường nghịch chuyển

Loại đường nào tốt cho cơ thể bạn?

Để lựa chọn loại đường tốt cho bạn và gia đình. Hãy tìm hiểu chi tiết một số loại đường dưới đây.

Đường hóa học

Đường hóa học chỉ có tác dụng tạo ngọt nhưng không có chất dinh dưỡng. Một số loại đường hóa học phổ biến hiện nay gồm: Acesulfame-K, saccharin, sucralose, cyclamate, aspartame,… Những loại đường này chỉ được dùng trong các loại đồ ăn như kẹo cao su hoặc đồ uống như nước ngọt có ga. 

Đường hóa học

Đường ăn kiêng

Đường ăn kiêng là đường dành cho các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Loại đường này được chiết xuất từ trái cây và có thành phần chính là erythritol. Do vậy, độ ngọt của đường không bao giờ sánh được so với các loại đường khác nên đường không làm tăng chỉ số đường huyết. 

Đường ăn kiêng

Đường đỏ

Đường đỏ được chiết xuất từ cây mía. Trong đường đỏ có chứa nhiều nguyên tố vi lượng và canxi. Loại đường này có tác dụng đẩy mạnh quá trình hình thành tế bào máu.  Bên cạnh đó, đường còn có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể và ngăn ngừa việc hình thành các khối u do có chứa nhiều vitamin.

Đường đỏ

Đường vàng

Đường vàng không qua các bước tinh chế nên thường được gọi là đường thô. Loại đường này được nhiều bà nội trợ dùng trong việc nấu nướng do có mùi thơm của mía và độ ngọt đậm. Đường vàng cũng có chứa một số chất như sắt, canxi, magie, kali. 

Mật ong

Mật ong là một loại đường ở dạng chất lỏng. Trong một muỗng mật ong có chứa 65 calori, còn các loại đường thông thường chỉ có 48 calori. Vì vậy mà mật ong có nguy cơ làm tăng chỉ số đường huyết. Đối với mật ong công nghiệp, trong quá trình sản xuất sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và enzym có lợi. 

Ăn nhiều đường quá có hại sức cho khỏe không  ?

Nếu bạn ăn quá nhiều đường sẽ có hại cho sức khỏe và dẫn tới một số bệnh như bệnh tiểu đường, các bệnh ung thư và tim mạch. 

Đối với bệnh tiểu đường, khi bạn ăn nhiều đường hoặc thức ăn có chứa đường làm cho cơ thể phải hấp thụ nhiều đường trong máu. Điều này sẽ làm giảm thiểu insulin trong các tế bào tuyến tụy. Chính vì vậy, việc sử dụng đường chỉ nên dừng lại ở mức vừa phải không nên quá lạm dụng

Người bị bệnh tiểu đường có thể dùng đường được không?

Hiện nay, đã có đường ăn kiêng dành riêng cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Do vậy, những người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể được dùng đường. Tuy nhiên, họ chỉ được ăn vừa phải, điều độ.  Ngoài ra, người bị bệnh có thể ăn các loại trái cây, các sản phẩm của sữa, rau củ hoặc gạo lứt để thay thế cho đường.

Đường nâu (vàng) và đường trắng: Loại đường nào tốt hơn?

Chắc hẳn sẽ không ít người thắc mắc giữa 2 loại đường này nên dùng đường loại nào tốt hơn. Cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của 2 loại đường này qua phần so sánh dưới đây.

So sánh thành phần dinh dưỡng của đường nâu và đường trắng

  • Hàm lượng calorie trong đường nâu và đường trắng đều có chứa đều như nhau. Mỗi một thìa đường của cả 2 loại đường này đều có chứa gần 17 calorie.
  • Mọi người thường nghĩ ăn đường sẽ béo nhưng cả đường nâu và đường trắng đều không chứa chất béo. Tuy nhiên, khi đường kết hợp với các nguyên liệu khác có chất béo sẽ tạo nên một món ăn gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.
  • Carbohydrate trong 2 loại đường nâu và trắng đều bằng nhau. Trong 1 thìa đường nâu và trắng đều có chứa 4 g carbohydrate. 
  • Các loại vitamin và khoáng chất ở trong 2 loại đường này hầu như không có. Tuy nhiên, so với đường trắng thì đường nâu lại có chứa một lượng ít khoáng chất. 

Bà nội trợ sử dụng 2 loại đường này thế nào để tốt cho sức khỏe

Trong hai loại đường nâu và đường trắng, các bà nội trợ thường phân phân không biết loại đường nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Đối với đường nâu khi dùng để nấu ăn sẽ có tác dụng trong việc lưu thông khí huyết và bổ máu, phòng và điều trị cảm lạnh. Ngoài ra, đường nâu còn rất tốt đối với phụ nữ, đặc biệt là mẹ sau sinh với tác dụng bổ máu, làm dịu các cơn đau co giật kinh nguyệt. Loại đường này còn ngăn ngừa bệnh béo phì, hen suyễn, cải thiện hệ tiêu hóa và tốt cho làn da. 

Mặc dù có tác dụng tốt với sức khỏe nhưng đường nâu cũng gây ra một số tác hại như: Nóng, dễ sinh ra phản ứng nếu đun quá lâu trong nhiệt độ cao, khó hòa tan.

So với đường nâu thì đường trắng dễ hòa tan hơn và có thể điều trị một số bệnh cấp tính. Đường trắng giúp làm giảm đau bụng, giải quyết các vấn đề về sức khỏe như chóng mặt, hạ đường huyết,… Tuy nhiên đường trắng cũng có một số hạn chế như có tính axit, ít dinh dưỡng hơn so với đường nâu, chứa hàm lượng đường lớn.

Có thể thấy đường nâu tốt cho sức khỏe hơn là đường trắng. Đường trắng chỉ được sử dụng nhiều trong làm gia vị nấu ăn.

Tiêu chí chọn đường tốt cho sức khỏe 

Đường vốn không còn xa lạ với người dùng. Nhưng để lựa chọn được đường tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình, thì bạn nên chú ý các tiêu chí sau.

Độ ngọt và hàm lượng đường

Mỗi loại đường sẽ có độ ngọt khác nhau. Trong 3 hợp chất thuộc nhóm carbohydrate thì Fructose có độ ngọt hơn hẳn so với glucose và sucrose. Do vậy, những loại đường có chứa nhiều fructose như siro agave hoặc mật ong chỉ cần một lượng nhỏ là đã ngọt bằng các loại đường khác.

Hàm lượng và độ ngọt của đường

Mặc dù có độ ngọt cao hơn so với đường trắng nhưng do 2 loại đường siro agave hoặc mật ong có nhiều nước nên hàm lượng đường lại ít hơn.

Khả năng chống oxy hóa

Đường có tác dụng chống oxy rất tốt cho cơ thể. Do các loại đường được xử lý và tinh chế khác nhau nên mức độ chứa các hợp chất cũng khác nhau. Để khả năng chống oxy hóa bạn nên chọn đường chưa qua tinh chế. Điều này sẽ giúp phòng ngừa các một số bệnh mãn tính.

Chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết là chỉ số cho biết khả năng làm tăng lượng đường ở trong máu của các loại thực phẩm. Nếu lượng đường trong máu cao sẽ gây hại cho sức khỏe của con người. Do vậy mà những thực phẩm có chứa hàm lượng đường cao nên hạn chế sử dụng.

Tác dụng kháng khuẩn

Một số hợp chất tự nhiên có trong đường mật ong có tác dụng diệt khuẩn. Do vậy đường cũng có tác dụng kháng khuẩn rất tốt. Tuy nhiên, bạn cùng cần phải cân nhắc sử dụng đường, không nên dùng đường quá nhiều chỉ sử dụng trong một lượng nhất định. 

Cách chọn đường

Đường sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm dư vị ngọt ngào nhưng không phải ai cũng có sở thích giống nhau. Do vậy, bạn có thể sử dụng các loại đường theo nhu cầu của mình. 

Chọn Đường Theo Hình Dạng

Đường có nhiều hình dạng khác nhau gồm thể lỏng và thể rắn. Đối với thể rắn thường có 2 dạng đó là đường bột và đường khối.

  • Chọn Đường Bột để Nấu Ăn

Mỗi dạng đường đều tương ứng với từng mục đích sử dụng khác nhau. Đối với đường bột, các bà nội trợ thường sử dụng để chế biến các món ăn. Do đường bột có khả năng dễ hòa tan hơn so với những loại đường khác. Hơn nữa, loại đường này vừa tạo được vị ngọt vừa giúp cho món ăn có độ sánh quyện.

Đường bột nấu ăn

  • Chọn Đường Khối nếu Bạn Quan Tâm đến Vẻ đẹp khi Trang Trí

Mặc dù đường là một loại gia vị nhưng nó cũng có tác dụng trang trí món ăn giúp tạo cảm hứng hứng cho người thưởng thức. Các loại đường dùng để trang trí có nhiều hình dạng khác nhau như đường viên hình lập phương có các góc cạnh không được đồng nhất, đường viên vuông vắn, đường hình tròn, hình trái tim,…. Các loại đường trang trí này sẽ có giá cao hơn so với đường bột.

Đường khối

Nếu Bạn Quan Tâm về Dinh Dưỡng, Hãy Chọn Loại Đường Không Qua Tinh Chế

Mỗi một loại đường đều có chứa các thành phần dinh dưỡng khác nhau. Nếu bạn quan tâm về thành phần dinh dưỡng hãy chọn đường nâu không qua tinh chế.  Bởi, trong đường nâu rất giàu các khoáng chất như sắt, canxi và vitamin. Còn đường trắng hay đường cát đã qua các bước xử lý, tinh chế nên không còn có nhiều chất dinh dưỡng.

Nếu Bạn Lo Ngại về Vệ Sinh, Hãy Chọn Loại Đóng Gói Riêng Lẻ

Đường được đóng gói với nhiều kích thước và khối lượng khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà người mua lựa chọn gói to hay nhỏ. Tại các quán cà phê do sử dụng nhiều nên một số quán thường chọn mua đường có khối lượng lớn rồi cho vào hộp đựng. Điều này khiến cho việc bảo quản và vệ sinh không đảm bảo do nhiều người cùng dùng chung. 

Để đảm bảo vệ sinh an toàn cũng như việc bảo quản tốt, hiện nay đã có nhiều quán cà phê sử dụng đường que. Loại đường này được đựng trong một gói nhỏ rất thuận tiện và chỉ sử dụng trong một lần.

Chọn Đường có Hộp Đựng Đẹp cho Một Món Quà Tuyệt Vời

Cũng giống như socola, đường cũng là một món quà ngọt ngào tặng được nhiều người sử dụng để dành tặng cho bạn bè và những người thân yêu. Loại đường được dùng để làm quà tặng là đường viên đã bọc lẻ từng cái một. Bạn chỉ cần để những viên đường này vào trong một hộp hình vuông hay hình trái tim và trang trí thật đẹp mắt là đã có một hộp quà tuyệt vời rồi. 

Giá thành và thương hiệu 

Giá thành cũng là một vấn đề bạn nên quan tâm. Bởi nếu quá rẻ cũng sẽ khiến bạn nghi ngờ về chất lượng. Hoặc quá đắt thì lại không phù hợp với ví tiền của bạn. Vì vậy để đảm bảo giá thành đúng với chất lượng, và đặc biệt giúp bạn an toàn khi sử dụng. Thì bạn nên lựa chọn các sản phẩm đường có thương hiệu rõ ràng.

Nên mua đường hãng nào an toàn nhất ?

Hãy cùng tham khảo một số thông tin về các hãng chuyên sản xuất đường an toàn sau, để có thêm những hiểu biết nhất định khi bạn lựa chọn mua đường.

Đường Biên Hòa

Sản phẩm đường Biên Hòa thuộc công ty đường Biên Hoà. Có địa chỉ tại Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là công ty chuyên sản xuất, cung cấp các sản phẩm đường như đường cát, đường phèn,… Sản phẩm có vị ngọt rất tự nhiên do làm từ 100% mía. 

Đường Biên Hòa

MUA HÀNG GIÁ TỐT TẠI LAZADA

Đường tinh luyện cao cấp Vietsugar

Công ty đường Khánh Hòa chính là tiền thân của Vietsugar. Đến nay vinamilk đã có 65% cổ phần trong công ty này. Sản phẩm đường đạt tiêu chuẩn không chất bảo quản, cũng như không có chất phụ gia hay biến đổi gen. Bởi nguyên liệu được trồng trên những nơi đảm bảo về an toàn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Đường tinh luyện cao cấp Vietsugar

MUA HÀNG GIÁ TỐT TẠI LAZADA

Đường thốt nốt An Giang

Đường thốt nốt có thể nói đây là một đặc sản, đặc trưng của tỉnh An Giang. Đường thốt nốt tại tỉnh này không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà sản phẩm còn được biết tới trên toàn thế giới. Đường được làm từ cây thốt nốt mang tới vị ngọt khác biệt, thêm vào đó là những công dụng tuyệt vời của cây thốt nốt tới sức khoẻ. Bởi trong cây thốt nốt có chứa lượng vitamin cần thiết như sắt, kali,…

Đường thốt nốt An Giang

MUA HÀNG GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Đường Lam Sơn

Là sản phẩm của công ty mía đường Lam Sơn, thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá. Với công nghệ thiết bị do Cộng hoà Pháp cung cấp, công suất của công ty rơi vào khoảng trên 1.400 tấn mía 1 ngày. Các sản phẩm chính của công ty là đường trắng, vàng, tinh khiết,…

Đường Lam Sơn

MUA HÀNG GIÁ TỐT TẠI LAZADA

Đường Jungbunzlauer

Là sản phẩm tới từ Pháp. Loại đường này thường thấy ở trong nước quả, rượu vang và mật ong. Là sản phẩm được làm từ tự nhiên nên an toàn khi sử dụng.

Đường Jungbunzlauer

MUA HÀNG GIÁ TỐT TẠI LAZADA

Đường Sunfood

Sunfood là một hợp tác xã tại Đà Lạt. Chuyên cung cấp các sản phẩm hữu cơ đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiện nay hệ thống bán hàng của sunfood đang được nhân rộng. Sản phẩm đường được cung cấp bởi hợp tác xã được làm mái trồng bằng phương pháp hữu cơ.

Đường Sunfood

MUA HÀNG GIÁ TỐT TẠI LAZADA

Đường Beksul

Sản phẩm đến từ Hàn Quốc, có màu sắc khá đặc biệt. Ngược lại với các loại đường khác màu trắng, sản phẩm đường này lại có màu đen. Trong sản phẩm này có 1 lượng dưỡng chất lớn như: vitamin b1, 2, …

Đường Beksul

MUA HÀNG GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI
- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều