Cách làm bánh rán mặn nhân thịt chuẩn vị Bắc, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon

Bánh rán mặn là một trong những món ăn vặt vô cùng hấp dẫn với lớp vỏ ngoài giòn tan, phần nhân mặn đậm vị, khi ăn chấm kèm nước mắm chua ngọt. Đây là món bánh thơm ngon chúng ta thường bắt gặp được bán ở những quán hàng ăn vặt ở Hà Nội. Tuy nhiên, ăn ngoài hàng hoài cũng sẽ ngán, hãy thử đổi gió bằng cách tự chế biến món ăn thơm ngon này để thưởng thức. Dưới đây là công thức làm bánh rán mặn ngon giúp bạn dễ dàng thành công chế biến, cùng tham khảo và lưu lại nhé.

1. Cách làm bánh rán mặn bằng bột mì

Bánh rán mặn không chỉ là món quà vặt, mà còn giúp bạn ấm bụng hơn trong những ngày đông. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản, chỉ cần làm theo các bước dưới đây là bạn đã có ngay một đĩa bánh rán nóng hổi thơm giòn chiêu đãi dạ dày rồi.

cach-lam-banh-ran-man-1

1. Nguyên liệu làm bánh

  • Nguyên liệu cho vỏ bánh: 40g bột mì, 160g bột gạo nếp, 65ml nước nóng, 100ml nước lọc, 60g đường 30ml, dầu thực vật.
  • Nguyên liệu cho phần nhân mặn: 150g thịt lợn xay nhỏ, nấm hương khô 8 cái, nửa củ hành tây băm nhỏ, 8g mộc nhĩ, 15g miến gạo, tỏi 3 tép.
  • Gia vị ướp nhân: 15ml rượu gạo, 15ml xì dầu, đường, muối, hạt tiêu xay
  • Nguyên liệu làm dưa góp: su hào, cà rốt, đường, nước cốt chanh hoặc giấm, nước mắm, nước lọc.

2. Cách làm bánh rán

Bước 1: Chuẩn bị ướp phần nhân bánh

  • Tỏi đập dập rồi băm thật nhuyễn cho ra một bát sạch nhỏ.
  • Nấm hương khô, mộc nhĩ đem ngâm với nước ấm để nấm được nở và mềm ra, sau đó đem rửa sạch, loại bỏ chất bẩn bám vào rồi để ráo, sau đó thái nhỏ.
  • Hành tây lột vỏ, rửa với nước rồi cắt thành hình hạt lựu.
  • Miến ngâm với nước cho mềm rồi cắt thành từng đoạn tầm 3cm.
  • Sau khi phần nguyên liệu đã được sơ chế xong thì cho lần lượt chúng vào một tô lớn, cho thêm thì lợn xay nhuyễn vào và trộn chúng thật đều.
  • Nêm nếm gia vị vào sao cho vừa với khẩu vị ăn của gia đình bạn, trộn đề để nhân được thấm đều gia vị.
XEM NGAY:  5 cách làm mì xào trứng ngon tuyệt cho bữa sáng cực nhanh

Bước 2: Chuẩn bị phần bột vỏ bánh.

  • Cho vào tô lớn 40g bột mì rồi thêm từ từ 65ml nước nóng vào bột và quấy thật đều.
  • Cho vào một khác 160g bột nếp, thêm 100ml nước lọc, đường và dầu thực vật vào sau đó dùng tay để nhào phần bột cho đều.

cach-lam-banh-ran-man-3

  • Sau đó cho bột đã chuẩn bị ở hai tô vào với nhau, dùng lực của tay để nhào chúng thành một khối bột mì, đồng nhất.

Bước 3: Chuẩn bị nước chấm và dưa góp ăn kèm

  • Dưa góp: Su hào cà rốt đem gọt vỏ để ráo, sau đó cắt thành những miếng hình ô vuông với độ dày mỗi miếng là 0.5mm. Bạn có thể tỉa chúng thành hoa để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn.

cach-lam-banh-ran-man-4

  • Cho phần su hào và cà rốt vừa chuẩn bị vào một tô lớn, thêm vào đó một chút đường, muối và 1 thìa canh nước cốt chanh hoặc giấm gạo vào và ướp khoảng 30 phút.
  • Nước chấm chua ngọt: Nước mắm chua ngọt thật đơn giản, bạn cho bảo một bát sạch đường và nước cốt chanh vừa đủ, khuấy cho đường tan hết sau đó thêm vào nước mắm và nước lọc rồi khuấy đều tay.
  • Tỏi, ớt băm thịt nhuyễn rồi cho vào bát nước chấm đã chuẩn bị là chúng ta đã có được một phần nước chấm chua ngọt ngon tuyệt cú mèo rồi.

Bước 4: Tạo hình cho bánh rán và chiên bánh

  • Bột sau khi đã chuẩn bị xong thì chia chúng thành hai phần, rồi lăn thành những dải bột dài và mịn, sau đó chia chúng thành nhiều phần nhỏ bằng nhau.
  • Lấy một phần bột nhỏ cán mỏng rồi cho nhân vào giữa, bọc bột kín nhân rồi về thành hình tròn để lớp bột bên ngoài được mịn. Làm tương tự với các phần bột nhỏ còn lại.
  • Chuẩn bị một chảo dầu, để tiết kiệm dầu bạn hãy chuẩn bị loại chảo sâu lòng để chiên nhé. Dầu ăn cho vào ước chừng ngập nửa mặt bánh. Đun dầu sôi rồi thả từng viên bánh vào, đảo đều các mặt của bánh để bánh được vàng đều. Quan sát khi bánh chuyên màu nâu cánh rán thì vớt ra, cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 5: Thành phẩm

Bánh chiên vàng giòn rất đẹp mắt. Phần vỏ bánh giòn giòn, phần nhân có hương vị đậm đà. Khi thưởng thức hay ăn kèm bánh cùng với nước chấm chua ngọt và dưa góp để có thể cảm nhận được vị ngon đúng điệu của món ăn.

XEM NGAY:  Cách làm bánh bí đỏ thơm, ngon lạ miệng dễ làm ngay tại nhà

2. Cách làm bánh rán mặn bằng bột nếp

cach-lam-banh-ran-man-6

1. Nguyên liệu làm bánh

  • Nguyên liệu cho phần vỏ bánh: 210g bột gạo nếp, 30g bột gạo tẻ, 40g khoai tây/ khoai lang nghiền, 20g đường, 3g muốn ăn, 220ml nước ấm khoảng 40-50 độ C
  • Nguyên liệu cho phần nhân bánh: 150g thịt xay (có thể là thịt lợn, thịt bò, hải sản,… tùy sở thích của bạn), 20g hành tây, 40g cà rốt, 10g mộc nhĩ, 20g miến, muối, dầu ăn.
  • Nguyên liệu cho món dưa góp và nước chấm chua ngọt: Su hào, cà rốt, đường, chanh/ giấm gạo, nước mắm ngon, tỏi, ớt.
  • Dụng cụ làm bánh: Bát tô/ nồi, chảo sâu lòng, vỉ ráo dầu,…

2. Cách làm bánh rán mặn

Bước 1: Chuẩn bị phần bột vỏ bánh

cach-lam-banh-ran-man-7

Cho vào một tô lớn 210g bột gạo nếp, 40g bột khoai tây/ khoai lang, 30g bột gạo tẻ cùng các gia vị được chuẩn bị sẵn vào rồi trộn đều. Thêm từ từ nước ấm vào hỗn hợp bột rồi dùng tay nhào đều cho tới khi thu được một khối bột dẻo là được. Lượng nước thêm vào tùy theo độ mềm của bột, thêm vào sau cho bột nhào không dính tay là được. Bọc bột bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ khoảng 60 phút.

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh

cach-lam-banh-ran-man-8

  • Miến khô, mộc nhĩ đem ngâm với nước ấm cho mềm, rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo. Miến cắt thành từng đoạn nhỏ 2-3cm, mộc nhĩ thánh sợ nhỏ hoặc băm tùy theo sở thích của bạn.
  • Cà rốt, hành tây đem đi bỏ vỏ, rửa sạch. Cà rốt đem bào sợi còn hành tây thái hình hạt lưu.
  • Thịt đem rửa sạch, để thật ráo rồi mới đem xay nhuyễn.
  • Sau khi sơ chế xong phần nguyên liệu thì cho vào tất cả vào một bát tô lớn, thêm gia vị và trộn đều đề nhân ngấm đều gia vị. Sau đó chi nhân thành các phần đều nhau.

Bước 3: Làm dưa góp, nước chấm chua ngọt

cach-lam-banh-ran-man-9

  • Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó tỉa hoa và cắt từng lát dày 0.5mm. Tỏi, ớt đỏ bỏ hạt sau đó băm nhỏ và chia thành 2 phần.
  • Thêm vào đó một chút muối, chút đường, nước cốt chanh rồi xóc thật đều rồi thêm vào một phần tỏi ớt băm nhuyễn, ướp trong khoảng 30 phút.
  • Tiếp đó thêm vào cà rốt và su hào chút đường
  • Nước chấm: Hòa tan đường và nước cốt chanh, sau đó cho thêm vào hỗn hợp nước mắm ngon và một phần nước lọc. Tiếp đến cho vào phần tỏi và ớt băm còn lại rồi khuấy đều tay.
XEM NGAY:  2 Cách Làm Ngô Chiên Bơ Thơm Ngon Và Giòn Rụm Tại Nhà

Bước 4: Gói bánh rán

  • Bột sau khi đã cho nghỉ đủ thời gian, lấy ra và chia chúng thành những phần bằng nhau. Lấy một phần bột bánh ấn dẹp sau nó nắn cho vỏ bánh mỏng ra, thêm vào phần nhân đã chuẩn bị vào giữa rồi gói chúng lại sao cho bột bọc kín nhân, vê chúng thành hình tròn hay hình dài tùy sở thích.

cach-lam-banh-ran-man-10

  • Bánh sau khi nặn xong cho vào một cái khay, rồi phủ lên lớp vải mỏng để bánh nghỉ khoảng 1 giờ.

Bước 5: Chiên bánh và thành phẩm

  • Cho dầu vào chảo sâu lòng và đun với lửa vừa. Đun cho tới khi dầu bắt đầu có bọt khí li ti thì cho từng viên bánh vào chiên.
  • Bánh thả vào chiên tầm 1-2 phút, phần mặt ngoài hơi se lạ đảo nhẹ để những chiếc bánh rời ra và không dính nồi.
  • Chiên tới kho bánh bắt đầu nổi lên thì bạn hãy dùng đũa trở liên tục để bánh luôn ngập trong dầu. Quan sát thấy vỏ bánh bắt đầu cứng lại và màu chuyển nâu thì vớt ra cho lên khay ráo dầu. Khi ăn bạn nên chiên qua một lần nữa để bánh được thơm và giòn hơn nhé.
  • Thành phẩm bạn thu được là những chiếc bánh rán giòn rụm, ăn kèm nước chấm và món dưa góp thì ngon tuyệt cú mèo.

Tham khảo: Cách làm bánh đúc chuẩn công thức, thơm ngon từ nguyên liệu ngay tại nhà

Trên đây là 2 cách làm món bánh rán mặn siêu ngon chuẩn vị Bắc đơn giản để bạn chế biến tại nhà gia đình bạn nhâm nhi vào những buổi chiều cuối tuần đầy nắng. Món ăn dân dã đượm vị quê hương từ lâu đã trở thành một món ăn vặt không thể nào thiếu của giới trẻ. Lớp vỏ bánh vàng giòn rụm quyện với phần nhân bánh đậm đà vô cùng hấp dẫn.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password