Cách làm bánh tẻ đúng chuẩn vị miền Bắc, cực đơn giản thực hiện ngay tại nhà

Bánh tẻ (hay còn gọi là bánh răng bừa) là món ăn quen thuộc của người Miền Bắc. Đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Bánh có hương vị giòn thơm, kết hợp với nhiều nguyên liệu tươi và cân bằng dinh dưỡng giữa thịt và rau củ. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ tất tần tật cách làm bánh tẻ chuẩn vị ngon nhất.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tẻ

Những phần nguyên liệu được liệt kê dưới đây sẽ dành cho 4 người ăn. Vì vậy, hãy tự cân đối khối lượng thực phẩm để phù hợp nhất với số lượng thành viên trong gia đình. Nguyên liệu làm bánh tẻ gồm có:

  • 150g thịt lợn xay
  • 200g bột gạo
  • 3 cái nấm mèo
  • 6 cái nấm hương
  • 2 củ hành tím
  • 2 lá chuối
  • 10g (10 sợi) dây lạt hoặc dây nilon
  • Những gia vị nấu ăn thông dụng như: muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, mì chính…
  • Những dụng cụ cần có để thực hiện: Nồi, máy xay, đũa, nồi hấp, đĩa, tô lớn…

cach-lam-banh-te-1

* Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu

Đối với thịt lợn:

  • Có thể mua thịt xay sẵn hoặc mua miếng thịt lợn về sau đó tự xay nhuyễn cũng được.
  • Nên chọn những miếng thịt có màu sắc đỏ tươi và lớp mỡ có màu óng ả. Miếng thịt không bị nhớt và có mùi hôi khó chịu.
  • Bạn chạm tay vào miếng thịt, nếu thịt có độ đàn hồi cao thì miếng thịt này chứng tỏ còn tươi ngon.
  • Tránh chọn miếng thịt lớn có màu đỏ sẫm, xanh tái hay các vết thâm đen và khi chạm vào có cảm giác bết dính.
XEM NGAY:  Cách làm mì xào hải sản đơn giản, dễ làm ai cũng thích ăn

Đối với nấm mèo:

  • Thông thường sẽ chọn nấm mèo khôi và nên chú ý đến nấm mèo có bị mốc trắng hay không. Bởi khi nấm đã mốc sẽ bị nhũn khi ngâm nước và không bảo bảo sức khỏe.
  • Nên chọn nấm mèo có tai dày và to, như vậy nấm sẽ giòn hơn và ngon hơn. Đặc biệt, chú ý chọn màu sắc của nấm là màu hổ phách ngả màu cà phê sữa và không chọn nấm có màu quá đen.

Tham khảo: Cách làm bánh bông lan trứng muối mềm, mướt cực thơm ngon 

2. Cách làm bánh tẻ chuẩn vị miền Bắc đơn giản tại nhà

Nếu bạn là một người không khéo tay trong chuyện bếp núc thì đừng quá lo lắng. Bởi cách làm bánh tẻ rất đơn giản, không quá khó để thực hiện. Sau đây là 06 bước hướng dẫn chi tiết và cụ thể nhất.

Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Về thịt lợn: Miếng thịt rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho vào máy xay để xay nhuyễn. Nếu không có thời gian thì bạn nên chọn mua thịt đã xay sẵn ngoài siêu thị hay chợ.
  • Về nấm: Cho nấm mèo và nấm hương ngâm trong nước nóng khoảng chừng 15 phút để nấm nở ra. Sau đó rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ.
  • Về hành tím: Lột vỏ ngoài và băm nhỏ

cach-lam-banh-te-2

Bước 2: Làm nhân bánh tẻ thơm ngon

Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đến khi dầu sôi thì cho hành tím băm nhuyễn vào. Khi hành tím vàng đều và thơm thì cho tiếp thịt lợn xay nhuyễn. Đảo đều tay đến khi thấy thịt săn lại.

XEM NGAY:  Cách làm mực xào thập cẩm thơm ngon giòn dai hấp dẫn nhất

Nêm gia vị gồm có: 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột canh. Đảo đều tay một lần nữa và cho nấm hương, nấm mèo xào trong khoảng 5-7 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Làm bột bánh tẻ

Hòa bột gạo cùng 800ml nước lọc vào trong một chiếc tô lớn. Thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào khuấy thật đều. Để bột nghỉ trong 1-2 tiếng cho bột nở.

Khi bột đã nở bạn cho vào nồi, đặt lên bếp và đun nhỏ lửa. Nếu thấy bột đặc lại, tan đều và mịn và khuấy thấy nặng tay thì dừng tắt bếp. Khi đã tắt bếp, vẫn tiếp tục khuấy thêm khoảng 1-2 phút nữa cho bột được mượt hơn.

*Lưu ý nhỏ:

  • Ở công đoạn này bạn nên nhớ để lửa thật nhỏ và khuấy thật đều tay. Vừa đun vừa khuấy thì bột sẽ không bị khê ở dưới đáy nồi.
  • Tắt bếp nhưng vẫn nhớ khuấy bột vì lúc này nhiệt còn cao, nếu bạn không khuấy thì bột sẽ bị dính ở đáy.

Tham khảo: 2 cách làm bánh tằm khoai mì thơm dẻo cực hấp dẫn chuẩn vị miền Tây

Bước 4: Gói bánh tẻ

  • Lá chuối tươi rửa sạch, có thể luộc sơ qua hoặc phơi héo để có độ dai và dễ gói hơn. Xé lá chuối to cỡ bằng 1/2 tờ giấy A4 là được.
  • Lau khô lá chuối và đặt chồng lá lên nhau. Phết bột lên trên, sau đó rải đều nhân thịt, múc thêm một chút bột nữa để phủ kín nhân thịt.
  • Túm hai mép là chuối và lăn tròn đều tay để khi luộc, bánh tẻ chắc và đẹp hơn. Gập tiếp hai đầu của lá chuối và để nằm ở phía bên dưới bánh.
XEM NGAY:  3 Cách làm nộm gà ngon, giải ngấy, cực đưa miệng, ai ăn cũng tấm tắc

*Lưu ý nhỏ: Nên gói bánh khẩn trương khi bột còn nóng để ăn bánh ngon hơn. Có thể dùng dây cuốn bánh để đảm bảo bánh không bị bung ra ngoài.

cach-lam-banh-te-3

Bước 5: Hấp bánh tẻ

Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi, xếp lần lượt bánh lên khay hấp và hấp trong thời gian từ 15-20 phút. Cuối cùng tắt bếp và lấy bánh ra ngoài.

Bước 6: Thành phẩm món bánh tẻ

Khi ăn bánh tẻ, nên ăn cùng tương ớt hoặc chút nước mắm pha để tăng hương vị. Bạn có thể ăn bánh lúc nóng hoặc nguội đều được. Nhưng nên ăn lúc nguội mới thấy bánh giòn, ngon hơn.

cach-lam-banh-te-4

Chúng ta vừa cùng nhau hoàn thành cách làm bánh tẻ đúng chuẩn vị miền Bắc, cực đơn giản thực hiện ngay tại nhà. Nắm vững các kiến thức để thực hiện thành công món bánh thơm ngon, bổ dưỡng này chiêu đãi cả nhà nhé. Đừng quên, ghé website để cập nhật thêm nhiều cách làm món ăn mỗi ngày cho gia đình!

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password