Cách làm bánh quẩy giòn, nóng đơn giản tại nhà ăn một lần là mê ngay

Bánh quẩy là món ăn kèm cháo, phở được rất nhiều người ưa thích. Nhất là vào mùa đông, cắn miếng quẩy chiên thơm ngon, giòn tan cùng tô cháo sườn nóng hổi như xua tan cái giá lạnh của thời tiết. Một khi đã nghiền thì ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm được món bánh này, tráanh xa được nỗi lo về an toàn thực phẩm khi mua ngoài hàng. Học ngay trong 5 cách làm bánh quẩy được giới thiệu ngay sau đây.

Cách làm bánh quẩy bằng bột mì

Phổ biến nhất vẫn là loại quẩy được làm bằng bột mì. Cắn miếng quẩy giòn tay do chính tay mình làm còn gì tuyệt vời hơn.

1. Nguyên liệu

  • Bột mì: 260g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột nở: 7.5g
  • Muối: 2.5g
  • Sữa tươi không đường: 15ml
  • Bơ mềm: 30g (không tan chảy)
  • Nước: 80ml
  • Dụng cụ đi kèm: Tô, bột, chảo…

2. Cách làm

Bước 1: Nhào bột

  • Đổ tất cả bột mì, muối, bột nở, sữa tươi, bơ vào bát của máy trộn bột. Đập thêm trứng gà vào bột.
  • Bạn bật máy khởi động từ từ vừa trộn bột vừa thêm nước vào.
  • Máy trộn liên tục như vậy trong khoảng 15 phút cho đến khi kiểm tra thấy bột rất mềm, không bị dính thì tắt máy.
  • Trường hợp bạn không có máy trộn bột có thể nhào bằng tay nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức.
  • Sau đó, bạn đậy bột lại và ủ trong khoảng 10 phút. Hết thời gian bạn nhào bột đều tay tầm 5 – 10 phút là được.

Bước 2: Ủ bột

  • Hết thời gian bạn đặt bột lên mặt phẳng, rắc một ít bột mì để chống dính để nhào bột thành một khối hình chữ nhật có kích cỡ dày 0.6cm rộng 10cm.
  • Cho bột vào khay và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, cất bột vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm. Sáng hôm sau đưa bột ra để ở nhiệt độ phòng 1 – 2 tiếng cho mềm, dẻo trở lại.

Bước 3: Chờ dầu chiên quẩy

  • Chuẩn bị chảo lớn sâu lòng để chiên quẩy.
  • Đổ dầu vào và nấu đến khi dầu chín già.
  • Bạn có thể thử dầu bằng cách thả một cục bột nhỏ nếu thấy cục bột chiên phồng lên ngay lập tức nghĩa là dầu đã già.

Bước 4: Tạo hình quẩy

  • Trong thời gian chờ dầu nóng, bạn lấy màng bọc thực phẩm ra khỏi khay bột. Nhẹ nhàng lật cục bột lên để đưa ra khỏi khay.
  • Đặt bột lên mặt bàn phẳng đã được rắc ít bột mì chống dính. Bạn dùng dụng cụ cắt ngang miếng bột thành những dải bột rộng 2.5cm.
  • Bạn xếp chồng 2 dải bột lên nhau rồi dùng đũa đặt vào dọc giữa miếng bột chồng bên trên, ấn mạnh xuống để tạo độ kết dính.
  • Hai tay cầm hai đầu miếng bột và từ từ kéo căng ra thành sợi bột dài 22.5cm.
  • Bạn tiếp tục quay lại làm tương tự như trên với chỗ bột còn lại.
  • Nếu bước này bạn chưa quen, làm lâu hơn thì bạn đẩy lên tạo hình bột trước khi chờ dầu sôi.

Bước 5: Chiên quẩy

  • Kiểm tra dầu có thể chiên được thì bạn nhẹ nhàng cầm từng dải bột thả vào chảo dầu và chờ trong khoảng 1 phút. Tránh trường hợp dính nhau bạn có thể chiên lần lượt từng cái một. Hoặc bạn có thể chiên cả 2 – 3 cái cùng lúc nhưng phải đảm bảo bột không dính vào nhau.
  • Chờ cho bột có bề mặt màu vàng nâu, giòn đều là có thể vớt quẩy lên cho vào giấy thấm dầu.
XEM NGAY:  Top 8 quán cơm niêu Sài Gòn ngon chuẩn vị cực đông khách

Bước 6: Thành phẩm

Từng miếng quẩy cắn một cái giòn rụm tan trong miệng tạo nên sự thích thú và cuốn hút riêng. Chính tay bạn đã tạo nên được chiếc bánh quẩy làm bằng bột mì nên bạn và gia đình thoải mái, yên tâm khi thưởng thức. Quẩy có thể ăn cùng bánh canh, nước mắm chua ngọt, phở, cháo đều rất tuyệt.

Lưu ý: Chiên ngập dầu để quẩy giòn đều nhưng không để lửa quá lớn vì rất dễ bị cháy. Nếu bạn muốn trữ lại ăn dần thì hãy bảo quản kín để giữ được độ giòn.

cach-lam-banh-quay-1

Tham khảo: Cách làm bánh rán mặn nhân thịt chuẩn vị Bắc, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon 

Cách làm bánh quẩy thừng

Bánh quẩy thừng là món bánh giòn rụm, bên ngoài có màu vàng đẹp mắt. Với một ít nguyên liệu, cách chế biến đơn giản, bạn sẽ dễ dàng làm ra được những chiếc bánh quai chèo hay còn là bánh quẩy thừng cho cả nhà cùng thưởng thức.

1. Nguyên liệu

  • Bột nếp: 100g
  • Bột gạo: 50g
  • Dầu ăn
  • Muối: ¼ thìa cà phê
  • Đường: 9 muỗng canh

2. Cách làm

Bước 1: Trộn bột

  • Chuẩn bị tô sạch, cho vào 100g bột nếp, 50g bột gạo, 5 muỗng canh đường và ¼ thìa cà phê muối rồi dùng phới trộn đều.
  • Từ từ rót vào 120ml nước nóng nhiệt độ 70 – 80 độ C đồng thời trộn đều chỗ bột.

Bước 2: Nhồi và ủ bột

  • Bạn rửa sạch tay và trực tiếp nhào bột nhiều lần cho đến khi chỗ bột này tạo thành khối dẻo mịn và không bị vón là được.
  • Bạn dùng khăn sạch che lên và ủ khối bột trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Bạn dùng bột nếp khô rắc lên mặt bàn một ít để không bị dính khi tạo hình bánh.
  • Lấy một lượng bột tuỳ ý, lăn vê cục bột để tạo thành thanh dài.
  • Bạn gập đôi thanh bột lại và xoắn 2 bên lại với nhau để tạo thành hình dây thừng là xong.
  • Lặp lại thao tác này cho đến khi làm hết số bột đã chuẩn bị.

Bước 4: Chiên bánh quẩy thừng

  • Chuẩn bị chảo sâu lòng, đổ vào lượng dầu ăn bằng ⅓ chảo và nấu sôi lên.
  • Bạn cho lần lượt từng sợi bột đã tạo vào chiên đến khi thấy chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
  • Bạn nên để lửa nhỏ để bánh có bề mặt vàng đều và giòn khi ăn. Tránh chiên lửa lớn sẽ làm bánh không chín mà còn dễ bị khét bên ngoài. Chờ cho đến khi bánh gần chín thì bạn tăng lửa lớn hơn để số bánh bên trong không bị thấm dầu.
  • Vớt bánh quẩy ra cho vào giấy thấm bớt dầu.

Bước 5: Ngào đường

  • Đặt chảo lên bếp đổ vào 4 muỗng canh đường, 20ml nước lọc đun lửa nhỏ cho đến khi đường tan chảy hoàn toàn.
  • Khi thấy đường đã tan hết, nổi nhiều bọt khí thì bạn cho quẩy đã chiên vào đồng thời đảo đều tay đến khi đường bám đều xung quanh bánh quẩy tạo thành lớp đường trắng là có thể tắt bếp, đổ quẩy ra đĩa để nguội.

Bước 6: Thành phẩm

Bánh quẩy thừng có màu vàng đẹp mắt, lại có vị ngọt ngọt. Cắn một miếng bánh nghe giòn rụm cực kỳ hào hứng. Món bánh này có thể làm quà vặt bữa chiều, trẻ con cũng rất thích.

cach-lam-banh-quay-2

Cách làm bánh quẩy không cần bột nở

Nhiều người cứ nghĩ để làm được bánh quẩy rất khó. Chí ít phải cần đến bột mì và bột nở. Trên thực tế làm bánh này không khó như bạn nghĩ, cũng không cần đến bột nở vẫn hoàn thành được. Công thức sau đây sẽ giúp bạn không dùng đến bột nở vẫn có mẻ bánh ngon.

XEM NGAY:  Cách làm vải ngâm đóng hộp để được lâu thơm ngọt, thanh mát

1. Nguyên liệu

  • Bột mì: 300g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Men nở (instant dry yeast): 3g
  • Sữa tươi ấm: 200ml
  • Dầu ăn: 20ml
  • Đường: 20g
  • Muối: 4g

2. Cách làm

  • Đổ 3g men nở vào sữa ấm khuấy cho tan hoàn toàn.
  • Chuẩn bị âu to cho 300g bột mì, đập 1 quả trứng, 20g đường rồi dùng nước men sữa vừa hòa vào trộn đều với bột.
  • Do bột mì hút nước nên bạn hãy đổ từ từ ít sữa một chứ không nên cho nhiều một lúc.
  • Dùng tay nhào bột cho đến khi tạo thành khối mềm mịn, không bị dính tay.
  • Bạn bôi một lớp dầu ăn lên bề mặt bột mì, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại cho bột nghỉ.
  • Chờ cho số bột này nở to gấp đôi thì bạn dàn bột thành hình chữ nhật lên bàn phẳng trước đó đã bôi một lớp dầu ăn tránh để dây dính.
  • Cắt bột thành những dải dài hình chữ nhật, tách riêng ra.
  • Bạn lấy hai dải bột nhỏ đặt chồng lên nhau rồi dùng một chiếc đũa để ấn vào giữa dải bột đặt bên trên.
  • Đặt lên bếp chảo sâu lòng, đổ dầu ăn vào chờ nóng khoảng 5 – 6 phần thì bạn cho các dải bột vào chiên trên lửa nhỏ.
  • Lưu ý đổ ngập dầu và chiên cho đến khi các mặt quẩy có màu vàng nâu thì vớt ra để vào giấy thấm dầu.

3. Thành phẩm

Vậy là đã hoàn thành món quẩy mà không cần đến bột nở. Bánh vẫn nở to, giòn rụm. Dù bên trong bánh không rỗng ruột như bánh mua ở ngoài hàng. Nhưng bánh quẩy tự tay bạn làm ăn vẫn rất ngon, ngon mà không ngấy. Bánh ăn kèm cháo, phở hoặc chấm nước mắm chua ngọt đều tuyệt vời.

cach-lam-banh-quay-3

Tham khảo: 4 Cách làm bánh gà phô mai ngon “nhức nách” thực hiện ngay tại nhà

Cách làm bánh quẩy Trung Quốc

Tại Trung Quốc, bánh quẩy là món ăn sáng rất phổ biến. Cách chế biến được bánh quẩy đúng điệu có xuất xứ từ đất nước này không khó. Nếu bạn thích có thể áp dụng ngay công thức sau đây.

1. Nguyên liệu

  • Bột mì: 350g
  • Sữa tươi: 250ml
  • Bột nở: 10g
  • Baking soda: 3g
  • Dầu ăn: 12ml
  • Muối: 6g

2. Cách làm

  • Bạn dùng 250ml sữa tươi hòa cùng 10g bột nở, 3g baking soda trộn đều cho tan hoàn toàn.
  • Chuẩn bị âu lớn cho vào 350g bột mì, 6g muối cùng 12ml dầu ăn dùng phới trộn đều.
  • Đổ hỗn hợp sữa tươi vào bột mì vừa trộn. Bạn dùng tay sạch trộn đều lên. Vừa trộn vừa nhào nặn bột thành một khối mềm mịn, không còn dính tay nữa là được.
  • Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại, để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
  • Hết thời gian bạn nhào bột lại một lần nữa cho thật mịn.
  • Sau đó, bạn lấy bột ra trên mặt phẳng. Dùng chày để cán bột thành miếng mỏng.
  • Bạn cho dầu ăn lên xung quanh bột và dùng tay để miết tạo thành lớp áo dầu.
  • Tiếp theo dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
  • Sáng hôm sau bạn chia bột thành những miếng dài bằng nhau. Đặt hai miếng chồng lên và dùng đũa để ấn vào giữa.
  • Bạn đặt chảo sâu lòng lên bếp để dễ chiên đồng thời tiết kiệm dầu hơn. Đổ dầu ăn vào đảm bảo ngập miếng bột.
  • Trong thời gian chờ cho dầu sôi bạn cầm hai đầu kéo miếng bột dài ra rồi nhẹ nhàng thả vào chảo. Chiên đều hai mặt, bột nở ra căng phồng. Bạn đảo các mặt đến khi vàng nâu đều thì vớt ra để lên miếng thấm dầu.
  • Tiếp tục tiến hành bước trên cho đến khi rán hết số bột đã chuẩn bị.
XEM NGAY:  Top 10 quán ăn đêm Sài Gòn siêu ngon giá rẻ cực đông khách

3. Thành phẩm

Bánh quẩy làm theo công thức Trung Quốc cũng có phần tương tự với cách làm của nước ta. Món này ăn kèm với hủ tiếu, bún, phở, cháo hay ăn chơi chấm sữa đều rất ngon.

cach-lam-banh-quay-4

Cách làm bánh quẩy mặn

Những công thức ở trên đều là làm bánh quẩy nhạt hoặc ngọt mà chưa có vị mặn. Ở phần cuối cùng này chúng ta hãy đổi vị với bánh quẩy mặn để cùng thưởng thức xem có gì khác biệt.

1. Nguyên liệu

  • Bột mì đa dụng: 500g
  • Muối ăn: 5g
  • Đường: 10g
  • Muối nở: 5g
  • Bột mì: 5g
  • Nước: 300ml

2. Cách làm

Bước 1: Trộn bột

  • Lấy một âu lớn cho vào 500g bột mì đa dụng cùng 10g đường, 5g muối vào dùng phới trộn đều.
  • Hòa tan 5g baking soda cùng 50ml nước lọc, 5g baking powder cùng 50ml nước rồi đổ tất cả vào âu bột vừa trộn.
  • Bạn cho thêm vào âu bột 100ml nước lọc và bắt đầu dùng tay trực tiếp nhào đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, không dính.
  • Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc âu bột lại và ủ trong 4 tiếng.

Bước 2: Tạo hình quẩy

  • Chờ hết thời gian ủ bột bạn nhẹ nhàng lấy bột ra đặt lên bề mặt phẳng. Cán bột thành dải hình chữ nhật sau đó cắt thành từng miếng mỏng 2 – 3cm để có độ giòn. Nếu bạn muốn ăn bánh mềm hơn thì khi cán để bột có độ dày khoảng 7 – 8cm rồi cắt.
  • Bạn dùng dao để cắt bột thành từng sợi rộng 1 – 1.5cm có độ dài 7 – 8cm.
  • Lấy xiên tre nhúng nước để không bị dính bột rồi ấn vào giữa miếng bột tiếp tục đặt chồng lên miếng bột thứ hai ấn nhẹ ở giữa trùng với miếng bột thứ nhất để chúng dính vào nhau.
  • Bạn tiếp tục thực hiện với những miếng bột còn lại cho đến hết.

Bước 3: Chiên bánh quẩy

  • Chuẩn bị chảo sâu lòng đặt lên bếp, đổ dầu vào, bật lửa cho đến khi nóng già. Trong thời gian chờ dầu nóng bạn dùng tay kéo hai đầu cho dãn ra rồi cho vào chảo chiên vàng đều, vớt ra cho vào giấy thấm bớt dầu.
  • Bạn nên chiên bánh quẩy trên lửa nhỏ để tránh làm cháy bánh khi chưa chín bên trong.
  • Khi quẩy chiên vàng đều bạn không nên xếp chồng lên nhau tránh dính vào nhau.

cach-lam-banh-quay-5

3. Thành phẩm

Bánh quẩy chín có màu vàng nâu, mùi thơm và ăn đặc biệt giòn. Bên trong quẩy rỗng ruột nhưng giòn rụm và có sức hấp dẫn riêng. Bạn có thể ăn kèm với cháo hoặc bún phở theo sở thích. Quẩy có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 – 5 ngày vẫn giòn.

Trên đây là tổng hợp 5 cách làm bánh quẩy đơn giản ngay tại nhà ăn một lần là mê. Bánh quẩy tự làm vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn muốn ăn bao nhiêu cũng có. Tội gì không bắt tay vào làm ngay để thưởng thức cùng mọi người trong gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password