Cách làm bánh giò đặc biệt ngon nóng hổi mềm mịn hấp dẫn nhất

Bánh giò là một món ngon bổ rẻ quen thuộc mà ai ai cũng từng nếm thử qua. Và để giúp bạn có thể tự tay tạo nên những chiếc bánh chất lượng nhất dành cho gia đình thì hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách làm bánh giò ngon với những công thức cơ bản sau đây. Cũng như giúp bạn biết được bánh giò làm từ bột gì và có cần chuẩn bị những nguyên liệu chính nào.

Cách làm bánh giò đơn giản

Cách làm bánh giò đơn giản sẽ được thực hiện qua những công đoạn sau đây:

1. Nguyên liệu

Những nguyên liệu mà một chiếc bánh giò cần có bao gồm:

  • 200gr thịt heo băm
  • 320 gr Bột gạo
  • 80 gr Bột năng
  • 10 quả Trứng cút
  • 20gr Nấm hương
  • 30gr Nấm mèo
  • ½ lít Nước dùng gà
  • Các nguyên liệu: Hành tây, hành tím băm, hành phi, tỏi băm
  • Lá chuối
  • Các gia vị: tiêu, hạt nêm, dầu ăn, hạt nêm, muối,…
  • Dụng cụ thực hiện đi kèm như chén bát, muỗng, đũa, bếp,…

cach-lam-banh-gio-1

2. Cách làm bánh giò đúng vị

Bước 1: Làm nhân bánh

Cho vào một chảo chống dính nóng 1 ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tiếp 1 muỗng canh tỏi cùng với 1 muỗng canh hành tây và cho thêm một ít hành tím băm vào cùng chảo và xào thơm rồi mới cho 200gr thịt heo vào sau. Khi phần thịt đã gần chín thì chúng ta mới từ từ cho vào nấm hương, nấm mèo đã cắt nhỏ và chuẩn bị sẵn.

Nêm nếm cùng với 1 muỗng canh muối + 1 muỗng canh tiêu + 1 muỗng canh hạt nêm vào chảo và tiến hành đảo đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Lưu ý, nấm khi ngâm rất dễ chín và không cần phải xào quá lâu.

Bước 2: Làm vỏ bánh giò

Bắc một nồi lớn lên bếp đang đun sẵn 1,5 lít nước hầm xương, cho khoảng 320gr bột gạo cùng với 80gr bột năng và dùng khoảng 1/2 muỗng canh muối. Khuấy thật đều với lượng lửa nhỏ để những nguyên liệu này được hòa tan đồng nhất lại với nhau. Tỷ lệ pha bột bánh giò này là tỷ lệ chuẩn đảm bảo chiếc bánh sau khi thành phẩm sẽ vừa không bị quá nhão.

XEM NGAY:  3 cách làm gà hầm thuốc bắc cực kì bổ dưỡng và thơm ngon

Còn phần lá chuối bạn chỉ cần mua về trụng qua phần nước sôi để là chuối dai hơn, tốt nhất nên lót một miếng bọc thực phẩm bên dưới là chuối để có thể gấp lá thành hình phễu.

Bước 3: Gói bánh

Cố định phần lá chuối ở dưới dạng hình phễu rồi từ từ múc phần bột khi nảy đã chế biến vào trong lá chuối và dàn đều. Sau đó lần lượt cho nhân rồi trứng cút vào chính giữa phần nhân. Từ từ múc thêm một muỗng bột để phủ đều lên bánh. Để bột không dính bạn có thể thoa một lớp dầu mỏng lên phần lá chuối hoặc phần muỗng để múc.

cach-lam-banh-gio-2

Đậy phần lá chuối lại đảm bảo khít nhất có thể để lúc hấp bánh nước không có ngập vào trong. Cách gói bánh giò này cũng giúp chiếc bánh giò trông đẹp hơn và có thể bảo quản được lâu hơn.

Bước 4: Hấp bánh và tạo thành phẩm

Sau khi gói bánh để chắc chắn hơn thì bạn cần nên buộc thêm phần dây phía bên ngoài rồi cho vào xửng hấp. Hấp khoảng 20 – 25 phút là được – khoảng thời gian này đủ để bánh được chín đều.

cach-lam-banh-gio-3

Sau khoảng thời gian trên bạn có thể bóng phần lớp vỏ chuối ra và thưởng thức trực tiếp ngay. Những chiếc bánh có lớp vỏ ngoài màu trắng nõn nà bao bọc bởi lớp nhân vừa vị khiến người ăn không thể chối từ được. Món bánh này có thể dùng để ăn sáng ăn trưa hoặc ăn dặm đều được.

Tham khảo: Top 8 quán bánh giò nổi tiếng tại Hà Nội đông nghịt khách

Cách làm bánh giò không cần lá chuối

Ngoài cách làm bánh giò ngon bằng lá chuối thì cách làm bánh gì chén cũng là một cách làm khá nhanh chóng và đơn giản.

XEM NGAY:  3 Cách nấu chân giò hầm hạt sen bổ dưỡng cho cả gia đình

1. Nguyên liệu

Những nguyên liệu tạo nên bánh giò chén chất lượng thơm ngon là:

  • Phần vỏ bánh
  • Bột gạo 200gr
  • Bột năng 100gr
  • Các loại gia vị: hạt nêm (2 muỗng cà phê), ½ dầu ăn, ½ lít nước luộc gà, ½ muỗng cà phê muối
  • Phần nhân bánh
  • Thịt heo xay nhuyễn 300g
  • Trứng cút: 10 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Nấm mèo: 30g
  • Các gia vị: ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng tỏi băm, ½ đường cát trắng, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê mắm ngon
  • Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết hỗ trợ quá trình thực hiện cách làm bánh giò như: nồi hấp, xửng hấp, chén, nồi, muỗng, thìa,…

Tìm hiểu: Cách làm phá lấu bò và heo đơn giản đậm vị cực thơm ngon

2. Cách làm bánh giò không cần lá chuối đúng vị

Bước 1: Tạo hỗn hợp bột

Dùng một tô thật to, cho lần lượt những nguyên liệu như bột gạo, bột năng cùng với những gia vị đi kèm để hỗn hợp bột được đậm đà nhất. Sau đó, trộn cùng với 1,5 lít nước luộc gà và đảo đều nếu trường hợp bạn không có nước luộc gà thì bạn có thể thay thế thành nước lọc đều được. Giữ nguyên tô bột sau khi trộn xong khoảng 30 phút để bột nghỉ.

cach-lam-banh-gio-4

Bước 2: Tiến hành làm nhân

Cắt nhỏ một củ hành tây thành những hạt nhỏ nhỏ như hạt lựu, nấm mèo sử dụng khoảng 30gr, còn trứng cút sẽ luộc chín. Phi thơm tỏi rồi cho thêm một ít hành tây đã được băm nhuyễn, đảo qua đảo lại vài lần cho hành tây hơi chín. Rồi tiếp tục cho một ít nấm mèo cùng với một số gia vị như nửa muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê đường cát trắng.

XEM NGAY:  5 Cách Làm Bánh Bao Siêu Ngon Đơn Giản Bạn Ăn Là Ghiền

Bắc chảo xuống, cho khoảng 300g thịt xay cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm ngon + ½ muỗng cà phê tiêu xay + một xíu đầu hành lá. Tiếp đến bạn sẽ ép phần thịt rồi cho trứng vào chính giữa và từ từ vo tròn.

cach-lam-banh-gio-5

Bước 3: Làm vỏ bánh

Bột sau khi nghỉ khoảng 30 phút bạn sẽ bắt đầu tiến hành dùng rây rây bột để chúng được mịn nhất. Cho bột lên một chiếc chảo chống dính rồi vặn lửa thật nhỏ để bột dần chính và trở nên sánh mịn dẻo nhất.

Bước 4: Cách làm bánh giò chén hoàn chỉnh nhất

Đầu tiên chúng ta nên quét một lớp dầu mỏng lên chén sau đó múc bột lên phần chén. Tiếp đến dùng muỗng múc những phần bột dàn đều lên đáy chén và cho phần nhân khi nảy vừa vo tròn vào. Và phủ đều lên mặt bánh một lớp bột bên trên dàn kín. Cách làm bánh giò không cần lá chuối này cũng khá nhanh chóng và tiện lợi. Nhưng vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đúng vị của những chiếc bánh giò.

cach-lam-banh-gio-6

Và bây giờ chúng ta chỉ cần cho những chén bánh giò thơm ngon vào xửng hấp và hấp bánh thôi nào, nên hấp khoảng 30 phút là hợp lý nhất. Chỉ với vài phút chúng ta đã có thể hoàn thành xong những chiếc bánh chất lượng và thơm ngon nhất tại nhà. Bánh giò có phần lớp vỏ trắng mịn đều cắn vào một miếng bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được như dư vị lan tỏa đều từ miếng bánh giò mang đến.

Trên đây là hai cách làm bánh giò thơm ngon đậm đà hương vị chuẩn như ngoài quán mà ai ai cũng nên thử làm một lần. Mong rằng những chia sẽ về các món ngon ẩm thực quanh đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều cách chế biến món ăn đa dạng.

Gợi ý: 4 cách làm chả cốm Hà Nội dai dai thơm ngon mùi cốm tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password