Cách Làm Bánh Xèo Miền Bắc Đậm Vị Giòn Ngon Màu Vàng Ruộm

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 186

Bánh xèo là một món ăn đường phố hấp dẫn và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Bánh xèo có rất nhiều công thức chế biến khác nhau để hợp khẩu vị với từng vùng miền. Hãy cùng tham khảo 3 cách làm bánh xèo miền Bắc đậm vị giòn ngon màu vàng ruộm mà Đánh Giá Tốt giới thiệu đến các bạn qua bài viết dưới đây.

Cách làm bánh xèo truyền thống miền Bắc

Bánh xèo là một món ăn dân dã, truyền thống, đậm chất Việt Nam nhưng không kém phần hấp dẫn, thơm ngon không chỉ thu hút ở Miền Bắc mà tại mỗi vùng miền bánh xèo lại được chế biến theo hương vị đặc trưng vô cùng tinh tế. Tuy nguyên liệu gần như là giống nhau, nhưng ở mỗi mảnh đất Bắc Nam Trung sẽ có những hương vị, kích cỡ khác nhau. Bánh xèo miền Nam thì to tròn nhân thịt vịt, thịt lợn, đu đủ, chuối,... trong khi bánh xèo miền Bắc nhỏ hơn với nhân chủ yếu là thịt, tôm, nấm và mộc nhi,...

1. Nguyên liệu làm bánh xèo truyền thống miền Bắc gồm

cach-lam-banh-xeo-mien-bac-1

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI
  • Bột gạo khô 200gr, bột nghệ 10gr
  • 100ml bia (giúp vỏ bánh giòn hơn)
  • 200gr, thịt tôm
  • 30gr, 100gr giá đỗ
  • Gừng, hành tím, hành lá, 1 củ
  • Rau sống: xà lách, tía tô, thơm mùi…
  • Nước mắm, tỏi, ớt, đường, chanh để pha nước chấm

2. Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh xèo truyền thống miền Bắc

Bước 1: Sơ chế

  • Rửa sạch các loại rau thơm ở bước nguyên liệu: thơm, mùi, xà lách, hành lá rửa sạch, thái nhỏ, giá đỗ ngâm nước muối loãng.
  • Thịt heo cắt mỏng, ướp với 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 ít hạt tiêu.
  • Tôm rửa sạch bóc vỏ gọn gàng sau đó ướp với 1 thìa muối, ít gừng giã nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt múi, hành tím băm nhỏ.
  • Nấm hương ngâm mềm thái nhỏ.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Pha bột gạo với 250ml nước khoáng, 100ml bia, 1 thìa cafe muối và 10gr bột nghệ vào trộn đều sau đó cho một ít hành lá vào.

Bước 3: Chuẩn bị nhân bánh

Cho 2 muỗng dầu vào chảo, khi dầu nóng thì phi vàng hành tím, tiếp tục cho thịt, tôm, nấm hương vào đảo đều, nêm gia vị vào cho vừa miệng gần chín thì cho hành tây vào.

Bước 4:

Chuẩn bị một chảo khác cho dầu ăn vào, khi dầu nóng già, cho 1 muỗng bột chuẩn bị ở bước 2 vào tráng đều chảo. Sau đó, cho hỗn hợp nhận bánh chuẩn bị ở bước 3 vào rải mỏng đều mặt bánh sau đó rải một lớp giá lên trên cùng. Để nhỏ lửa khoảng 2 phút cho vỏ bánh chín giòn rồi gập đôi bánh lại. Để bánh ra đĩa ăn kèm với rau sống chấm với nước mắm tỏi ớt.

cach-lam-banh-xeo-mien-bac-2

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Với hướng dẫn cách làm bánh xèo miền Bắc truyền thống chi tiết như trên, chúc bạn thành công với thơm ngon vàng rụôm và hãy thưởng thức nó bên những người thân yêu của bạn nhé.

Tham khảo: Cách Làm Bánh Bột Lọc Huế Nhân Tôm Thịt Tươi Ngon Đúng Vị

Cách làm bánh xèo miền Bắc từ bột chiên giòn

Cùng là bánh xèo miền Bắc nhưng với hướng dẫn sau đây sẽ dùng thêm một nguyên liệu khác là làm bánh từ bột chiên giòn. Các bạn hãy thử xem liệu làm bằng bột chiên giòn có ra hương vị thơm ngon giòn tan như cách truyền thống không nhé.

cach-lam-banh-xeo-mien-bac-3

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm Bánh xèo miền Bắc

  • 500g bột bánh xèo
  • 100g bột chiên giòn
  • Tôm, thịt vai 500g
  • 100ml nước cốt dừa
  • Chanh 1 quả.
  • Rau sống: xà lách, rau thơm.
  • Môi loại 2 trái: ớt, tỏi
  • 4 củ hành tím
  • Bia 500ml để vỏ bánh giòn hơn
  • Hành lá thái nhỏ

2. Cách chế biến bánh xèo miền Bắc từ bột chiên giòn

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tôm, bóc vỏ, ướp với nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường. Tương tự với thịt cũng thái mỏng rồi ướp với gia vị như ướp tôm Ớt, tỏi, hành tím đem bóc vỏ sau đó băm nhuyễn. Hành lá sau khi được rửa sạch thì cắt nhỏ, còn giá đỗ và rau sống ăn kèm thì rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.

Pha bột

Hòa 500gr bột bánh xèo cùng 100g bột chiên giòn thêm nửa muỗng cà phê bột nghệ. Rót 500ml nước lọc, 500ml bia, 100ml nước cốt dừa hòa cùng hỗn hợp trên rồi khuấy đều cho bột tan. Cuối cùng cho hành lá cắt nhỏ vào hòa cùng. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại và để trong 1 giờ.

Pha nước mắm

Chuẩn bị một chén nước sôi cho phần tỏi ớt đã băm nhuyễn cùng 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, nước cốt chanh, trộn đều cho nước mắm hòa tan. Nêm nếm lại nước mắm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

cach-lam-banh-xeo-mien-bac-4

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Xào nguyên liệu

Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo khi chảo nóng lên thì cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho tôm đã ướp vào xào chín. Sau khi tôm chín, xào thịt tương tự như vậy.

Đổ bánh xèo

Dùng chảo chống dính quét 1 lớp dầu mỏng, sau đó múc một muỗng canh bột, đổ 1 lớp bột mỏng, láng đều bột khắp mặt chảo. Cho nhân đã chuẩn bị sẵn và giá vào, để lửa nhỏ tránh vỏ bánh bị cháy và đợi cho vỏ bánh bắt đầu vàng giòn thì gập đôi bánh lại.

3. Thành phẩm

Món bánh xèo miền Bắc từ bột chiên giòn vàng mướt mắt, thơm ngon hấp dẫn đã hoàn thành. Lớp vỏ giòn tan cùng phần nhân chắc béo thơm chắc chắn sẽ khiến thỏa mãn vị giác của bạn .Có thể ăn kèm với rau xà lách và rau thơm cho món ăn thêm phần thơm ngon và đỡ ngấy.

Đọc tiếp: Cách nấu hủ tiếu Sa Đéc đậm đà hương vị, cực ngon dễ làm

Cách làm bánh xèo miền bắc từ bột gạo nếp

cach-lam-banh-xeo-mien-bac-5

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Làm bánh xèo bằng bột gạo nếp thơm ngon vàng rụôm, công thức đơn giản tự làm tại nhà chất lượng hơn cả nhà hàng. Hãy cùng xem cách làm bánh xèo bằng bột gạo nếp mỏng giòn thật ngon và dễ dàng

1. Nguyên liệu

  • 150g bột gạo, bột tẻ
  • 100ml nước cốt dừa
  • 30g bột nghệ, 50g đậu xanh bóc vỏ
  • 100g tôm tươi, thịt ba chỉ
  • Hành tây, giá, tỏi, ớt
  • Các loại rau sống: xà lách, tía tô, diếp cá,...

2. Cách làm món bánh xèo miền Bắc từ bột gạo nếp

Gạo nếp có độ dính khi nấu chín vì vậy bánh xèo sẽ dẻo và dai hơn và có thể bảo quản lâu hơn các loại bột khác. Cùng thực hiện theo các bước từ vỏ bánh, nhân bánh đến phần nước sốt đậm đà nhé:

Vỏ bánh xèo:

  • Bột gạo để làm vỏ bánh xèo pha theo công thức 1/3 bột gạo nếp và 2/3 bột gạo tẻ tạo ra sự kết dính giữa các hạt bột.
  • Nước trộn bột: nước lọc (250ml), nước cốt dừa (50ml), bia tươi (100ml), nửa thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê dầu ăn.
  • Trộn đều phần bột gạo và nước trộn bột lại với nhau, khuấy cho thật đều để bột không bị vón cục. Cuối cùng trộn hành lá đã cắt nhỏ vào phần bột trên.

Nhân bánh xèo:

  • Tôm to thì có thể cắt thành các miếng nhỏ, tôm nhỏ có thể để nguyên con.
  • Chuẩn bị 1 củ hành tây cỡ vừa còn với giá đỗ rửa sạch. Thường thì hành tây ít có trong thành phần bánh xèo, tuy nhiên hương vị sẽ rất đặc biệt nếu trong bánh xèo có hành tây.
  • Cho dầu ăn vào chảo đợi nóng lên thì cho phần thịt và tôm, hành tây vào xào chín khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
  • Nước chấm bánh xèo: ½ củ su hào, ½ củ cà rốt thái lát mỏng, ớt tươi, tỏi, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu, chanh. Trộn đều với 2 thìa đường, 3 thìa mắm, 2 thìa nước sôi nguội, cuối cùng là 2 thìa cốt chanh vào khuấy cho tan. Có thể điều chỉnh lại sao cho vừa miệng, hợp với khẩu vị là được.

Đổ bánh xèo thơm ngon:

  • Làm nóng chảo, đổ 2 thìa dầu ăn vào và mẹ xoay nhẹ cho mặt chảo được phủ đều dầu, đậy vung lại cho bột chín trong vòng 30 giây.
  • Bột chín cho tiếp phần nhân đã xào và giá đỗ vào dàn đều ra khắp mặt bánh. Tiếp tục đậy vung đợi trong vòng 1 phút để các nhân bánh chín hẳn.
  • Kẹp hoặc gấp đôi bánh lại và dùng thìa ấn hơi xẹp xuống. Lật 2 mặt bánh để các mặt vàng chín đều. Bày ra đĩa thưởng thức cùng rau sống và phần nước sốt rau củ thơm ngon. Bánh xèo có lớp vỏ giòn ngon vàng ruộm kết hợp với rau sống nhiều loại hòa quyện với vị chua ngọt từ nước mắm quả là tuyệt cú mèo.

Là một trong những món ăn vặt phổ biến ở Việt Nam, bánh xèo còn rất được các bạn du khách quốc tế ưa chuộng, tới Việt Nam là phải thử ngay bánh xèo. Dù thử ở Bắc hay Trung hay Nam thì hương vị bản sắc dân tộc chung luôn mang đậm trong món bánh này. Trên đây là 3 cách làm món bánh xèo miền Bắc đơn giản, các bạn hãy thử làm món ăn này để cùng thưởng thức với gia đình và bạn bè nhé.

Đừng bỏ lỡ: 5 cách làm mì xào trứng ngon tuyệt cho bữa sáng cực nhanh

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều