Cách làm bánh cuốn bằng chảo tại nhà siêu ngon cực đơn giản
Bánh cuốn được biết đến là một món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng vào bữa sáng. Những ngày sớm tinh mơ, thức dậy đi trên những con phố. Đâu đâu cũng thấy có những quán bánh cuốn ngon và nóng hổi. Nhưng ngày nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là hiện tượng khá nhức nhối. Chính vì thế ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh cuốn bằng chảo ngon và vô cùng đơn giản tại nhà.
Cách làm bánh cuốn bằng chảo từ bột mì và bột năng
1. Nguyên liệu
- Bột mì 200g
- Bột năng 200g
- Thịt heo xay 300g
- Nấm mèo 50 gr
- Củ sắn 1 củ
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Hành tím 3 củ
- Hành lá 3 nhánh
- Tỏi 4 tép
- Gia vị thông dụng 1 ít
- Dầu ăn 1 ít
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Hành tím cần bóc vỏ, cắt lát. Rau thơm rửa với nước rồi cắt nhỏ. Dưa leo rửa sạch và cắt nhỏ. Giá trần qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt để ráo. Nấm mèo ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để nấm nở ra, sau đó hãy rửa sạch nấm với nước lạnh rồi để ráo. Tiếp đến cắt nhỏ và băm nhuyễn các miếng nấm mèo.
Nếu mua miếng thịt lợn chưa xay, để khử mùi hôi, bạn hãy ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rửa lại vài lần với nước rồi lấy khăn lau khô, cắt miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1 ngón tay rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 2: Xào nhân thịt
Cho vào chảo nóng 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng rồi cho hành tím cũng như là tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho phần thịt xay vào đảo cho săn. Khi thịt đã chín và săn lại rồi cho hành tây, hành lá, củ sắn, cà rốt vào xào chung với thịt. Nêm vào đó 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê tiêu xay, đảo thật đều rồi hạ lửa nhỏ. Nhớ nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị là được.
Bước 3: Trộn bột và đổ bánh
Cho vào bát khoảng 200gr bột mì, 200gr bột năng, đổ khoảng 800ml nước lọc vào bát bột, vừa đổ vừa khuấy đến khi hỗn hợp bột tan hoàn toàn. Để yên bát bột khoảng 20 phút. Bắc chảo chống dính lên bếp ga, bật lửa lớn, khi chảo đã nóng đổ 1 muỗng dầu ăn vào, sau đó hãy múc 1 vá bột rồi cho vào chảo, tráng cho bột đều.
Chờ cho đến khi bột săn lại và tróc ra, bạn dùng hãy dùng sạn lấy phần bột đó ra miếng lá chuối hoặc một chiếc mâm nhỏ rồi lấy 1 lượng vừa đủ nhân thịt xào lúc nãy cho vào giữa miếng bánh và phải cuộn tròn lại.
3. Thành phẩm
Bánh cuốn được làm từ bột mì và bột năng có vỏ ngoài khá dai mềm, nhân thịt lại đậm đà, tươi ngọt các loại rau củ. Ăn bánh cuốn chấm với nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị bạn nhé. Ngoài ra, để món bánh cuốn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể ăn cùng với giá đỗ, các loại rau thơm và dưa leo, chả chiên, chả lụa,... vừa chống ngán vừa cung cấp thêm các chất dinh dưỡng.
>> Tham khảo: Cách nấu hủ tiếu gõ thơm ngon, hấp dẫn cực đơn giản tại nhà
Bánh cuốn làm bằng bột gạo và bột năng
1. Nguyên liệu
Chúng ta hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm món bánh cuốn cho 4 người ăn:
- Bột gạo 150g
- Bột năng 65g
- Thịt xay 150g
- Nấm mèo 100g
- Hành tím 4 củ
- Giá 1 ít
- Dưa leo 2 quả
- Rau thơm 1 ít
- Chả lụa/nem chua 1 ít
- Ớt 2 quả
- Dầu ăn khoảng 4 muỗng canh
- Nước mắm 1 thài canh
- Muối/đường/hạt nêm 1 ít
2. Cách làm
Bước 1: Pha bột tráng bánh cuốn
Bạn hãy cho 150gr bột gạo, 65g bột năng, 500ml nước, 1 muỗng canh dầu ăn, nửa thìa cà phê muối vào bát lớn. Sau đó dùng đũa phới khuấy đều hỗn hợp cho đến khi bột hoàn toàn hòa tan.
Bước 2: Làm nhân bánh cuốn
Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, thêm 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, khi hành thơm vàng bạn vớt ra bát 1 nửa để ăn kèm. Cho thịt xay, nấm mèo và nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối vào, xào khoảng 4 - 5 phút cho đến lúc thịt chín, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Làm nước mắm chấm bánh cuốn
Bạn hãy cho 1 muỗng canh đường trắng, khoảng 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh mắm, ớt cắt nhỏ, 1 ít nước chanh (nếu thích) vào bát. Khuấy đều lên và nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Bước 4: Tráng bánh
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa phải, phết dầu ăn lên mặt chảo, đổ một vá bột lên chảo, lắc nhẹ cho bột dàn mỏng đều, rồi đậy nắp lại.
Sau khoảng 20 - 25 giây khi bánh chín, bạn đổ bánh ra mâm sạch (đã phết chút dầu) rồi nhanh tay đổ bột khác vào chảo để làm mẻ bánh tiếp theo.
Trên chiếc bánh đã được đổ ra, bạn múc một muỗng có nhân thịt lên, trải đều thịt và cuộn lại. Lặp lại cho tới khi hết bột là được
Bước 5: Chuẩn bị những đồ ăn kèm
Dưa leo phải được rửa sạch, cắt thành thanh nhỏ, ngắn khoảng 1 ngón tay.
Rau thơm rửa sạch rồi cắt nhỏ, chả lụa, nem chua cắt miếng nhỏ khoảng 1 ngón tay, giá trần với nước sôi khoảng 2 phút là chín
3. Thành phẩm
Sắp Xếp bánh cuốn, rau thơm, dưa leo, chả lụa, nem chua và hành phi ra đĩa và chấm với nước mắm chua ngọt vừa pha, ăn ngay khi nóng bạn nhé.
Bánh cuộn mềm thơm, nhân ngọt, thêm vị rau ăn kèm và chả vô cùng hấp dẫn, hãy trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha.
Khi chế bột bạn nên rây bột qua rây lọc để hỗn hợp bánh cuốn được mịn, không bị vón cục khi tráng cũng như là loại bỏ các tạp chất trong bột.
4. Lưu ý
- Bạn hãy đun nước trước trong chảo rồi đổ nước ra để có thể tạo độ nóng cho chảo, để bánh được mượt hơn.
- Trong khi làm bánh, bạn nhớ đậy nắp lại để bột bánh không bị khô.
- Bạn thắng nước đường màu vàng nhạt, không nên để thành màu cánh gián, vì như vậy nước đường sẽ có mùi như nước màu không còn đúng vị nữa.
>> Đọc thêm: Cách Làm Gỏi Cuốn Chay Đơn Giản, Ngon Miệng Dinh Dưỡng
Bánh cuốn làm bằng bột pha sẵn
1. Nguyên liệu
- Bột bánh cuốn đã được pha sẵn 1/2 gói (200gr)
- Thịt heo xay 200 gr
- Nấm mèo khô 50g
- Hành tím 10 củ
- Giá 1 ít
- Dưa leo 2 quả
- Rau thơm 1 ít
- (húng quế/tía tô)
- Nem chua và chả lụa 1 ít
- Ớt 2 quả
- Dầu ăn 110 ml
- Giấm ăn 1 muỗng canh
- Cốt chanh 1/2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị
2. Cách làm
Bước 1: Pha bột bánh cuốn
Bạn hãy cho nửa gói bột bánh cuốn pha sẵn vào tô, thêm 500ml nước lọc, 1 muỗng cà phê dầu, bạn đảo đều cho tan bột rồi để bột trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu trong món bánh cuốn
Hành tím cần bóc vỏ, cắt lát. Rau thơm rửa với nước rồi cắt nhỏ. Dưa leo rửa sạch và cắt nhỏ. Giá trần qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt để ráo.
Nấm mèo ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để nấm nở ra, sau đó hãy rửa sạch nấm với nước lạnh rồi để ráo. Tiếp đến cắt nhỏ và băm nhuyễn các miếng nấm mèo.
Nếu mua miếng thịt lợn chưa xay, để khử mùi hôi, bạn hãy ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rửa lại vài lần với nước rồi lấy khăn lau khô, cắt miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1 ngón tay rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 3: Sào nhân của bánh cuốn
Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, thêm 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, khi hành thơm vàng bạn vớt ra bát 1 nửa để ăn kèm.
Cho thịt xay, nấm mèo và nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối vào, xào khoảng 4 - 5 phút cho đến lúc thịt chín, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Pha nước mắm chua ngọt
Bạn bắc nồi nhỏ lên bếp mở với lửa vừa, cho 3 thìa đường vào nồi nấu cho tan chảy và chuyển qua màu vàng nhẹ, cho nước dừa tươi vào, thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dấm ăn.
Tắt bếp và bắc nồi xuống để nguội rồi vắt thêm 1/2 muỗng canh cốt chanh và ớt xắt nhỏ, nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình, nước mắm để chan bánh cuốn phải hơi nhạt, ngọt dịu, vị chua nhẹ.
Bước 5: Tráng bánh
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa phải, phết dầu ăn lên mặt chảo, đổ một vá bột lên chảo, lắc nhẹ cho bột dàn mỏng đều, rồi đậy nắp lại.
Sau khoảng 20 - 25 giây khi bánh chín, bạn đổ bánh ra mâm sạch (đã phết chút dầu) rồi nhanh tay đổ bột khác vào chảo để làm mẻ bánh tiếp theo. Trên chiếc bánh đã được đổ ra, bạn múc một muỗng có nhân thịt lên, trải đều thịt và cuộn lại. Lặp lại cho tới khi hết bột là được
3. Thành phẩm
Bánh cuốn được cho lên đĩa bắt mắt, hấp dẫn, với mùi thơm thoang thoảng. Vỏ bánh thì mỏng, dai nhẹ kết hợp với nhân thịt, nấm mèo được nêm nếm một cách vừa phải. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt, ngon, giòn sừng sực của nấm. Chấm thêm chút nước mắm cay sẽ khiến món ăn ngon khó cưỡng.
Đây sẽ là món ăn hấp dẫn dùng để chiêu đãi bạn bè và gia đình đó!
4. Lưu ý
- Khi chế bột bạn nên rây bột qua rây lọc để hỗn hợp bánh cuốn được mịn, không bị vón cục khi tráng cũng như là loại bỏ các tạp chất trong bột.
- Bạn hãy đun nước trước trong chảo rồi đổ nước ra để có thể tạo độ nóng cho chảo, để bánh được mượt hơn.
- Trong khi làm bánh, bạn nhớ đậy nắp lại để bột bánh không bị khô.
- Bạn thắng nước đường màu vàng nhạt, không nên để thành màu cánh gián, vì như vậy nước đường sẽ có mùi như nước màu không còn đúng vị nữa.
- Khi đổ nước dừa vào, bạn nhớ hãy cho vào từ từ tránh bị bỏng tay do sức nóng của đường.
Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn 3 cách làm bánh cuốn bằng chảo phổ biến tại nhà vừa ngon lại vô cùng đơn giản. Rất mong rằng sau bài viết này, bạn sẽ áp dụng được cách làm bánh cuốn và chiêu đãi món bánh cuốn ngon cho gia đình cũng như là bạn bè nha!
>> Tham khảo: Cách làm hủ tiếu khô nổi tiếng tại nhà ngon như ngoài hàng
Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.
-
-
Quản trị viên
Xem Thêm Phản Hồi -