Cách Làm Bánh Bột Lọc Huế Nhân Tôm Thịt Tươi Ngon Đúng Vị

Ẩm thực Huế luôn nổi tiếng nhờ sự phong phú và đa dạng. Lượn một vòng Huế ta sẽ thấy rất nhiều món ăn ngon kể đến như bánh canh, bánh ép và đương nhiên không thể thiếu bánh bột lọc. Với hương vị dai dai mềm mềm, trong suốt nhìn thấu cả tôm và thịt. Bánh bột lọc chấm cùng nước mắm cay cay, mặn mặn cực hấp dẫn. Tại bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn cách làm bánh bột lọc Huế giúp bạn có thể dễ dàng mang ẩm thực Huế về ngôi nhà nhỏ của mình.

Cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt bọc lá chuối

tiki-sale-4

Bánh bột lọc được xem là món điểm tâm thú vị, nó có thể dùng làm điểm tâm, món ăn vặt hoặc thay thế bữa ăn chính. Với màu sắc và hình dáng khá đặc biệt và thoạt nhìn rất khó làm thế nhưng sau khi điểm qua cách làm bánh bột lọc Huế sau đây, bạn sẽ loại bỏ suy nghĩ đó.

1. Nguyên liệu

cách làm bánh bột lọc huế 1

  • Bột năng: khoảng 400 gram – 1 bịch
  • Tôm tươi: 300 gram
  • Thịt ba chỉ: 300 gram
  • Hành lá: 1 bó
  • Hành khô: 3 củ
  • Lá chuối tươi: khoảng 1 bó
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt, tỏi: mỗi thứ 1 ít
  • Các loại gia vị: tiêu, hạt nêm, nước mắm, muối, đường,…

2. Cách làm bánh bột lọc Huế

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Tôm: mua tôm tươi, cắt đầu, cắt càng, rút ruột sau đó rửa sạch và để ráo. Nên chọn tôm có kích thước vừa để vỏ tôm không quá cứng, có thể ăn cả vỏ.
  • Thịt ba chỉ: rửa sạch, thái thành các miếng nhỏ, ướp gia vị cho vừa ăn trong vòng 15 phút
  • Lá chuối: xé lá chuối thành từng miếng nhỏ khoảng 10 cm, đem rửa sạch. Nếu lá chuối mua về còn tươi và giòn thì cần bắc một nồi nước thật sôi để trụng qua, lá chuối mềm sẽ dễ gói bánh hơn.
  • Hành lá: nhặt phần gốc, rửa sạch, cắt thành những khúc ngắn.
  • Hành khô: lột vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn để riêng vào bát.

Bước 2: Làm nhân bánh bột lọc

cách làm bánh bột lọc huế 2

Trước khi làm bánh bột lọc, bạn cần tiến hành xào nhân tôm thịt cho thơm và thấm gia vị.

  • Trước hết, bắc lên bếp một chiếc chảo lớn, thêm một chút dầu ăn, khi dầu đã nóng cho hành khô vào phi thơm. Tiếp theo cho phần  thịt ba chỉ vào, xào đến khi thịt chuyển màu thì cho tôm vào chảo, đảo đều tay đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì nêm nếm các loại gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục xào đến khi tôm và thịt săn lại thì tắt bếp.

Bước 3: Làm vỏ bánh

  • Bạn cho bột năng vào một cái nồi, thêm nước để hòa tan bột. Với một gói bột 400 gram sẽ cho một lượng nước khoảng 1.5 lít, thêm vào một chút muối để phần vỏ bánh thêm đậm đà. Khuấy đều tất cả cho đến khi phần bột tan hết.
  • Cho nồi bột lên bếp, bật lửa nhỏ và nấu, lưu ý phải đảo bột thật đều tay để bột không bị khét. Đảo liên tục đến khi phần nước cạn, phần bột dẻo và có màu trắng như hình thì tắt bếp. Sau cùng cho vào một chút dầu để tạo độ bóng dẻo cho bánh.
XEM NGAY:  Cách làm trứng gà nướng bằng nồi chiên không dầu đơn giản cực nhanh

Bước 4: Gói bánh

cách làm bánh bột lọc huế 3

  • Khi phần bột đã nguội bớt, ta sẽ tiến hành gói bánh. Chuẩn bị cùng một chén nhỏ đựng dầu ăn.
  • Trước tiên, bạn cần trải phần lá chuối lên một mặt phẳng, phết một chút dầu ăn lên bánh để đỡ dính.
  • Có thể dùng túi vắt kem hoặc dùng muỗng múc phần bột ra, lấy một lượng vừa đủ trải lên chính giữa lá chuối, dàn đều bột và đặt nhân lên chính giữa bột.
  • Gấp phần lá chuối lại sao cho phần nhân tôm thịt nằm giữa lớp bột bánh, tiếp tục gấp hai đầu đầu bánh cho thành hình chữ nhật. Nếu bạn sợ bánh bị bung thì có thể xé lá chuối thành những sợi dây và buộc bánh lại. Tiếp tục thực hiện tương tự với những chiếc bánh kế sau đến khi khi bột và nhân.

Bước 5: Hấp bánh bột lọc

cách làm bánh bột lọc huế 4

  • Sau khi gói bánh hoàn tất, xếp toàn bộ phần bánh đó vào lồng hấp một cách ngay ngắn.
  • Hấp khoảng 7 – 10 phút là bánh sẽ chín. Muốn kiểm tra, bạn chỉ cần mở một chiếc bánh xem đã chuyển sang màu trong hay chưa. Sau đó, lấy bánh ra ngoài và để nguội.

Bước 6: Làm phần mỡ hành

  • Hành lá đã cắt nhỏ, cho vào chén rưới một chút nước mắm.
  • Bắc lên bếp một chiếc nồi, thêm vào khoảng 1 muỗng dầu ăn, khi dầu sôi thì đổ trực tiếp vào bát hành, dùng đũa đảo đều là có ngay chén mỡ hành ăn kèm với bánh bột lọc.

Bước 7: Làm nước mắm

Cho vào nồi khoảng 30 ml nước mắm, thêm vào 30 gram đường và 120 ml nước lọc, bắc lên bếp với lửa nhỏ khuấy đều tay đến khi đường tan hết thì dừng lại. Khi nước mắm đã nguội, thêm vào 15 ml nước cốt canh, 1 muỗng ớt băm nhuyễn, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn, tất cả khuấy đều là có ngay chén nước mắm chua chua, cay cay thưởng thức cùng bánh bột lọc.

Bước 8: Bày trí

cách làm bánh bột lọc huế 6

Khi ăn, gỡ lá chuối ra khỏi bánh, cho bánh vào đĩa sau đó rưới lên một chút mở hành và chấm chung nước mắm vừa pha rồi thưởng thức.

3. Thành phẩm

Bánh lọc khi chín sẽ có vỏ trong suốt, nhìn thấy rõ phần nhân tôm thịt, vỏ bánh dai mềm, không khô cũng không nhão kết hợp với nước mắm chua chua cay cay và phần nhân béo ngậy đem lại cảm giác vô cùng thú vị khi ăn.

XEM NGAY:  Cách làm món ốc bươu xào sả ớt thơm ngon cay cay lạ miệng

Tham khảo: Cách làm bánh cuốn bằng chảo tại nhà siêu ngon cực đơn giản

Cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt không bọc lá chuối

Bánh bột lọc được chế biến theo nhiều cách, có nơi sẽ bọc lá chuối, có nơi không – loại này được gọi là bánh bột lọc trần. Cách làm bánh bột lọc Huế trần cũng gần giống loại gói lá chuối, chỉ khác một vài điểm sau:

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu tương tự gồm có:

cách làm bánh bột lọc huế 7

  • Bột năng: khoảng 400 gram – 1 bịch
  • Tôm tươi: 300 gram
  • Thịt ba chỉ: 300 gram
  • Hành lá: 1 bó
  • Hành khô: 3 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt, tỏi: mỗi thứ 1 ít
  • Các loại gia vị: tiêu, hạt nêm, nước mắm, muối, đường,…

2. Cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt không bọc lá chuối

Cách làm bánh bột lọc Huế trần tương tự loại bọc lá chuối công đoạn sơ chế và xào nhân:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Tôm: mua tôm tươi, cắt đầu, cắt càng, rút ruột sau đó rửa sạch và để ráo. Nên chọn tôm có kích thước vừa để vỏ tôm không quá cứng, có thể ăn cả vỏ.
  • Thịt ba chỉ: rửa sạch, thái thành các miếng nhỏ, ướp gia vị cho vừa ăn trong vòng 15 phút
  • Hành lá: nhặt phần gốc, rửa sạch, cắt thành những khúc ngắn.
  • Hành khô: lột vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn để riêng vào bát.

Bước 2: Làm nhân bánh bột lọc

cách làm bánh bột lọc huế 8

  • Trước khi làm bánh bột lọc, bạn cần tiến hành xào nhân tôm thịt cho thơm và thấm gia vị.
  • Trước hết, bắc lên bếp một chiếc chảo lớn, thêm một chút dầu ăn, khi dầu đã nóng cho hành khô vào phi thơm. Tiếp theo cho phần  thịt ba chỉ vào, xào đến khi thịt chuyển màu thì cho tôm vào chảo, đảo đều tay đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì nêm nếm các loại gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục xào đến khi tôm và thịt săn lại thì tắt bếp.

Bước 3: Làm vỏ bánh

  • Cho khoảng 250 gram bột năng đã chuẩn bị vào một chiếc âu lớn, thêm vào một chút muối để phần vỏ bánh được đậm đà hơn.
  • Tạo một hình tròn trũng ở chính giữa và cho nước thật sôi vào, đảo trộn thật đều. Sau đó, cho toàn bộ phần bột còn lại vào và dùng tay nhào thật kỹ, nhào đến khi bột dẻo và mịn là hoàn thành.

Lưu ý: bạn có thể bảo quản bột khi chưa sử dụng bằng cách bọc bột lịa bằng túi nilon để tránh phần bột bị khô.

Bước 4: Gói bánh

cách làm bánh bột lọc huế 10

  • Khi phần bột đã mịn, ta sẽ tiến hành gói bánh.
  • Bột ta đem ngắt thành những phần nhỏ, cán dẹt và tạo thành những hình tròn.
  • Tiếp theo, cho phần nhân tôm thịt vào chính giữa bánh, gấp đôi miếng bột và vuốt chặt mép bánh. Lặp lại động tác với những cái bánh lọc tiếp theo cho đến khi hết nguyên liệu.
XEM NGAY:  Cách làm thịt kho tiêu ngon đậm vị, thịt mềm, ăn cực bắt cơm

Bước 5: Luộc bánh bột lọc

  • Bắc lên bếp một nồi nước, cho vào một chút muối để bánh đậm đà, thêm một chút dầu ăn để bánh bớt dính vào nhau. Đun nước đến sôi thì cho từng chiếc bánh đã gói vào.
  • Đến khi bánh chín sẽ chuyển sang trong suốt và nổi lên bề mặt, tiến hành tắt bếp và vớt bánh ra đĩa. Có một mẹo để bánh không bị dính lên đĩa là hãy thao một lớp mỏng dầu ăn lên đĩa trước khi vớt bánh.

Bước 6: Làm phần mỡ hành

cách làm bánh bột lọc huế 12

  • Hành lá đã cắt nhỏ, cho vào chén rưới một chút nước mắm.
  • Bắc lên bếp một chiếc nồi, thêm vào khoảng 1 muỗng dầu ăn, khi dầu sôi thì đổ trực tiếp vào bát hành, dùng đũa đảo đều là có ngay chén mỡ hành ăn kèm với bánh bột lọc.

Bước 7: Làm nước mắm

Cho vào nồi khoảng 30 ml nước mắm, thêm vào 30 gram đường và 120 ml nước lọc, bắc lên bếp với lửa nhỏ khuấy đều tay đến khi đường tan hết thì dừng lại. Khi nước mắm đã nguội, thêm vào 15 ml nước cốt canh, 1 muỗng ớt băm nhuyễn, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn, tất cả khuấy đều là có ngay chén nước mắm chua chua, cay cay thưởng thức cùng bánh bột lọc.

3. Thành phẩm

tiki-sale-5

cách làm bánh bột lọc huế 13

Cách bày trí vô cùng đơn giản, xếp một lớp bánh bột lọc lên đĩa và rưới phần mỡ hành lên. Sau đó chấm cùng nước mắm cay cay, chua chua kết hợp với hương vị béo béo, dai mềm vô cùng thú vị.

Xem thêm: Cách làm mì xào hải sản đơn giản, dễ làm ai cũng thích ăn

Lưu ý khi làm bánh bột lọc

tiki-sale-6

Bánh bột lọc là loại bánh khá dễ làm, tuy nhiên để bánh ngon, tiện lợi, bạn hãy lưu ý những điều sau:

  • Làm bánh chín bạn có thể dùng 2 cách: hấp và luộc tuy nhiên để bánh ngon và ráo bạn hãy hấp bánh, lưu ý hãy lót xửng hấp bằng lá chuối nhé.
  • Để nhào phần bột năng, bạn phải sử dụng nước thật nóng để nhào bột. Nếu khó khăn quá hãy pha loãng bột và đổ vào muỗng hoặc chén để hấp.
  • Bạn có thể làm bánh thật nhiều, sau đó bảo quản trên ngăn đông tủ lạnh và lấy xuống rã đông, hấp trước khi ăn.

Bánh bột lọc là món ăn có thể sử dụng cho bữa sáng, ăn vặt hoặc thậm chí thay thế cho bữa chính đều được. Với những buổi picnic bạn hoàn toàn có thể làm bánh và mang theo, đây chắc chắn sẽ là món ăn thú vị. Với 2 cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt đơn giản, dễ thực hiện, chúng tôi mong rằng bạn có thể mang hương vị của Huế về cho chính ngôi nhà thân yêu của mình.

Gợi ý: Cách nấu bún cá ngon chuẩn vị Hà Nội, ăn hoài không ngán

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password