2 cách làm bánh tằm khoai mì thơm dẻo cực hấp dẫn chuẩn vị miền Tây

Bánh tằm là một món bánh dân giã của miền Tây Nam Bộ, ngày nay thực khách dễ dàng bắt gặp những hàng quán bánh tằm chuẩn vị miền Tây. Cách làm bánh tằm cũng vô cùng đơn giản, do đó không ít người Việt đã tìm để để làm tại nhà chiêu đãi bạn bè và người thân. Vậy có những cách làm bánh tằm khoai mì nào thơm dẻo cực hấp dẫn? Bài viết mách bạn 2 cách làm bánh tằm khoai mì thơm dẻo cực hấp dẫn chuẩn vị miền Tây.

Cách làm bánh tằm khoai mì ngũ sắc

Bánh tằm khoai mì ngũ sắc với màu sắc bắt mắt được đông đảo thực khách cùng người Việt thích thú mỗi khi thưởng thức. Cách làm bánh tằm khoai mì ngũ sắc thơm dẻo chuẩn vị miền Tây.

1. Nguyên liệu làm bánh tằm khoai mì ngũ sắc

  • Khoai mì: 3 củ
  • Dừa dạo: 200gr
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Lá cẩm: 50g
  • Lá dứa: 50g
  • Hoa đậu biếc: 50g
  • Củ dền/quả gấc: 1 củ/ 50gr gấc
  • Bột năng: 100gr
  • Đường: 5 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Lá chuối: 1 – 2 tàu lá chuối

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-1

2. Cách thực hiện bánh tằm khoai mì ngũ sắc

Bước 1: Sơ chế khoai mì làm bánh tằm

Khoai mì mua về loại bỏ hết phần vỏ rồi dùng dao cắt khúc và ngâm trong nước muối pha loãng ít nhất 2 tiếng. Sau đó vớt khoai mì ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước. Tiếp đó sử dụng dụng cụ chuyên dụng để bào nhuyễn khoai mì hoặc cắt khúc nhỏ cho vào máy xay xay nhuyễn.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-2

Cho khoai mì đã vào huyễn hoặc xay nhuyễn vào một túi vải và vắt cho thật khô nước. Tiếp đó, cho phần xác khoai mì vào một thau hoặc tô riêng, còn phần nước vừa vắt được để lắng trong khoảng 20 phút đến 30 phút rồi lấy phần tinh bột phía dưới vào thau đựng xác khoai mì.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-3

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác làm bánh tằm

  • Lá chuối rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo nước. Sau đó dùng dao tước thành từng miếng lá chuối với kích thước đều nhau.
  • Lá dứa, lá cẩm mua về rửa sạch rồi để ráo nước. Lá dứa cắt thành từng khúc nhỏ, rồi cho vào máy xay với một ít nước để xay nhuyễn. Tiếp theo, sử dụng rây lọc để lọc lọc nhiều lần để lọc hết phần xác lá dứa, bạn sẽ thu được nước lá dứa màu xanh.
XEM NGAY:  Cách làm vải ngâm đóng hộp để được lâu thơm ngọt, thanh mát

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-4

  • Bắt bếp, cho vào 100ml nước và 50gr lá cẩm để đun sôi trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút tắt bếp thu được nước lá cẩm màu tím để làm bánh tằm.
  • Hoa đậu biếc rửa sạch với nước rồi ngâm hoa đậu biếc với nước nóng ở nhiệt độ từ 800C đến 900C cho đến khi màu xanh của nước hoa đậu biếc ra thật đậm. Sau đó, lọc bỏ xác hoa đậu biếc, bạn sẽ được màu xanh của hoa đậu biếc làm bánh tằm.
  • Phần ruột của quả gấc cho vào tô và cho thêm 2 muỗng canh rượu trắng và ngâm trong khoảng 15 phút. Tiếp đó dùng tay bọc bao tay bóp nhẹ để tách lấy phần thịt ra rồi vắt lấy nước màu đỏ cảm của gấc.
  • Còn khi sử dụng củ dền, chỉ cần gọt sạch vỏ, rửa với nước sạch rồi cắt thành khúc nhỏ. Sau đó, cho củ dền và một ít nước vào máy xay xay nhuyễn rồi dùng rây lọc lọc lấy phần nước củ dền màu hồng đỏ đậm.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-5

Bước 3: Trộn khoai mì làm bánh tằm

Cho vào thau đựng xác khoai mì, 100gr bột năng, 5 muỗng canh đường, 50ml nước cốt dừa và muỗng cà phê muối. Sau đó trộn đều hỗn hợp khoai mì làm bánh tằm để thấm đều các gia vị.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-6

Tiếp đó chia đều hỗn hợp khoai mì đã trộn đều vào 5 tô sạch. Sau đó, lần lượt cho nước cốt lá dứa, nước cốt lá cẩm, nước cốt gấc, nước hoa đậu biếc lần lượt vào từng tô đựng khoai mì.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-7

Bước 4: Hấp bánh tằm khoai mì ngũ sắc

Lấy từng tiếng lá chuối để dàn đều khoai mì thành lớp mỏng hình chữ nhật. Bắc một nồi xửng rồi cho từng miếng lá chuối dàn đều khoai mì vào và hấp trong khoảng 20 phút với lửa nhỏ.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-8

Sau khi bánh tằm khoai mì ngũ sắc chín thì để nguội hẳn rồi dùng dao cánh bánh thành những sợi mỏng vừa ăn với độ dày khoảng ¼ lóng tay. Cuối cùng, cho bánh tằm khoai mì ngũ sắc ra dĩa và rắc 1 ít dừa nạo và một ít đậu phộng giã nhỏ hoặc mè rang để thưởng thức.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-9

3. Thành phẩm bánh tằm khoai mì ngũ sắc

Bánh tằm khoai mì ngũ sắc thành phần có màu sắc bắt mắt. Khi ăn bánh tằm có vị bùi bánh có độ dai dai dẻo dẻo hòa quyện sự béo ngậy của nước cốt dừa cùng một chút mặn mặn, ngọt ngọt của đậu phộng và mè rang.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-10

Tham khảo: Cách làm bánh mì ngọt, thơm mềm đặc ruột, không khô như ngoài hàng

XEM NGAY:  Cách làm bánh chocopie thơm ngon khó cưỡng cực kì đơn giản

Cách làm bánh tằm bì nước mắm

Bánh tằm bì nước mắm là một cách chế biến bánh tằm thơm ngon, đậm đà. Cách làm bánh tằm bì nước mắm chuẩn vị miền Tây.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tằm bì

  • Bột gạo: 50gr
  • Bột nếp: 20gr
  • Bột năng: 50gr
  • Bột bắp: 1 muỗng canh
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Da heo: 150gr
  • Thịt nạc vai: 300gr
  • Nước dừa: 300ml
  • Thính gạo: 150gr
  • Nước cốt chanh: ½ muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Hành tím: 10gr
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 120ml
  • Tỏi: 5gr
  • Ớt: 5gr
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Đường trắng: 20gr

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-11

2. Cách thực hiện bánh tằm bì nước mắm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm bánh tằm bì

Da heo và thịt nạc vai mua về ngâm vào nước muối pha loãng từ 10 phút đến 15 phút. Sau đó vớt da heo và thịt nạc vai ra rửa sạch với nước và để ráo nước.

Hành tím, tỏi, ớt mua về rửa sạch với nước rồi để ráo nước. Sau đó, dùng dao băm nhuyễn hành tím, tỏi và ớt.

Bước 2: Trộn bột và nắn bánh tằm

Cho vào tô 200gr bột nếp, 50gr bột gạo, 50gr bột năng, rồi trộn đều để hỗn hợp. Sau đó cho từ từ 150ml nước sôi vào hỗn hợp bột rồi dùng muỗng trộn đều hỗn hợp rồi dùng tay nhồi đến khi hỗn hợp bột mịn và bột không dính tay.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-12

Tiếp đó, lấy một lượng bột vừa phải cho vào lòng bàn tay rồi dùng 2 lòng bàn tay se bột thành từng sợi vừa ăn. Sau đó, áo một lớp bột bên ngoài cho từng sợi bột để tránh tình trạng bánh không bị dính.

Bước 3: Luộc bánh tằm

Bắc nồi nước lên bếp, khi nước trong nồi sôi thì cho các sợi bột bánh tằm vào luộc chín. Nên khuấy bột đều tay để tránh các sợi bánh tằm bị cứng khiến bánh dễ bị gãy hoặc quá mềm khiến bột dính lại. Khi bánh tằm nổi lên mặt nước và bánh trong thì vớt bánh tằm cho vào tô nước lạnh.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-13

Bước 4: Làm bì bánh tắm

Bắc nồi nước sôi rồi cho 150gr da heo và ½ muỗng cà phê hạt nêm vào, luộc da heo trong khoảng 20 phút thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để da heo dai giòn. Sau đó dùng dao cắt da heo thành những sợi nhỏ.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-14

Thịt nạc vai cho vào tô, ướp với tỏi băm, hành băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê đường. Sau đó trộn đều để thịt nạc vai thấm đều các gia vị và ướp thịt trong khoảng từ 10 phút đến 15 phút.

XEM NGAY:  8 cách nấu cháo cá cho bé & gia đình không tanh thơm, ngon

Bắt chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn, khi dầu ăn sôi thì cho thịt nạc vai đã ướp vào để chiên vàng hai mặt. Tiếp đó cho vào 150ml nước dưa và bắt đầu rim thịt nạc vai cho đến khi nước sền sệt lại thì tắt bếp.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-15

Đợi thịt nạc vai nguội bớt thì dùng dao cắt thịt nạc vai thành sợi nhỏ. Tiếp theo, trộn đều thịt nạc vai và da heo cắt sợi, rồi cho thêm 150gr thính gạo, rồi dùng đũa trộn đều phần bì.

Bước 5: Làm nước mắm chua ngọt và nước sốt

Khi là nước sốt, hòa tan 1 muỗng canh bột bắp với 30ml nước lọc. Sau đó cho hỗn hợp bột bắp vào nồi cùng với 300ml nước cốt dừa, ½ muỗng cà phê muối. Đun sôi hỗn hợp nước sốt đến sền sệt lại thì tắt bếp.

Khi làm nước mắm, hòa tan 100ml nước mắm với 150ml nước dừa tươi và 1 muỗng cà phê đường. Sau đó, cho hỗn hợp nước mắm vào nồi, đun sôi thì tắt bếp. Khi hỗn hợp nước mắm nguội hẳn thì cho ớt băm, tỏi năm và ½ muỗng cà phê nước cốt chanh vào rồi khuấy đều.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-16

Bước 6: Bánh tằm bì nước mắm

Cho vào dĩa sạch bánh tằm, một ít bì, một ít dưa leo và một ít rau sống đã cắt nhỏ. Rồi rưới một nước sốt và nước mắm chua ngọt lên bánh tằm bì rồi thưởng thức.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-17

3. Thành phẩm bánh tằm bì nước mắm

Bánh tằm bì nước mắm khi ăn bánh tằm dai dai, phần bì heo sựt sựt hòa quyện với độ thơm béo của nước sốt và một chút đậm đà chua chua ngọt ngọt của nước mắm. Khi bạn muốn ăn bánh tằm bì nước mắm cay, có thể cho cho thêm ớt băm vào nước mắm, khi ăn sẽ cảm nhận chút cay cay của nước mắm.

cach-lam-banh-tam-khoai-mi-18

Tham khảo: Cách làm bánh đúc chuẩn công thức, thơm ngon từ nguyên liệu ngay tại nhà

Trên đây là thông tin về 2 cách làm bánh tằm khoai mì thơm dẻo cực hấp dẫn chuẩn vị miền Tây. Với những chia sẻ trong bài, hy vọng bạn bỏ túi cách làm bánh tằm khoai mì thơm ngon để chiêu đãi bạn bè và người thân thưởng thức.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password