Chia Sẻ 4 Cách Làm Tào Phớ Thơm Ngon, Siêu Đơn Giản Tại Nhà

Tào phớ là món ăn được rất nhiều người ưu thích đặc biệt là trong thời tiết oi bức của mùa hè. Một bát tào phớ thanh mát, bổ dưỡng được thưởng thức cùng người thân thì thật không còn gì bằng. Với những công đoạn không quá cầu kỳ, sau đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn cách làm tào phớ mà bạn có thể tự làm ở nhà, thơm ngon và đơn giản.

Tào phớ là gì?

Là một món ăn được chế biến từ đậu nành hay đậu tương, có màu trắng ngà, mềm mịn, núng nính dễ tan ngay khi vào miệng. Tào phớ được biết đến với nhiều cái tên: tàu hũ, đậu hũ, phớ,… và theo từng vùng miền, từng thời gian thì lại được cách điệu theo nhiều cách khác nhau như tào phớ nước đường, tào phớ đậu biếc, tào phớ hoa nhài, tào phớ trân châu,…

tào phớ 1

Tác dụng của tào phớ đối với sức khỏe con người

Như nhiều người nghĩ tào phớ sẽ gây tăng cân nhưng ngược lại, với hàm lượng chất xơ cao, tào phớ sẽ khiến người ăn có cảm giác no bụng từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn và dung nạp các loại thức ăn vào cơ thể.

Ngoài ra, tào phớ còn có các tác dụng khác tốt cho sức khỏe. Tào phớ có một lượng vitamin A và C có tác dụng làm đẹp da. Hàm lượng canxi trong đậu nành giúp chắc khỏe xương. Hàm lượng chất oxy hóa cao nên hạn chế bệnh ung thư. Ăn tào phớ vào một ngày nắng nóng sẽ có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

tào phớ 2

Tuy tốt là vậy xong khi ăn quá nhiều vẫn sẽ mang đến những tác hại không tốt. Lượng chất xơ quá cao sẽ rất khó để cơ thể tiêu hóa gây triệu chứng khó tiêu. Chứa hàm lượng nitơ cao gây nhiều tác dụng lên thận và một số chất làm tăng cholesterol gây chứng xơ vữa động mạch.

Do vậy, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, không quá 200 gram/ ngày để mang đến tác dụng tốt nhất cho cơ thể.

Tham khảo: Panna Cotta Là Món Gì? Cách Làm Panna Cotta Ngon Chuẩn Vị

XEM NGAY:  Top 10 shop hoa quả nhập khẩu Nghệ An sạch và an toàn nhất

Hướng dẫn làm món tào phớ nước đường hoa nhài

1. Nguyên vật liệu cho món tào phớ nước đường hoa nhài

  • Đậu nành khô: 150 gram
  • Đường trắng, đường phèn: 300 gram
  • Nước: 800ml
  • Lá nếp: 1 bó
  • Đường nho: 1 thìa

tào phớ 3

2. Các bước tiến hành làm món tào phớ nước đường hoa nhài

  • Bước 1: Ngâm đậu tương khô trong 4 – 6 tiếng đến khi có thể đãi được phần vỏ ngoài, đem đi rửa sạch

Nếu nhà bạn có máy làm sữa đậu nành chuyên dụng thì chỉ việc cho đậu đã ngâm và đãi vỏ vào kèm theo 800 ml nước để thu về ngay 800ml sữa đậu nành thơm ngon. Với dòng máy này, nó có thể xay, tách bã cho ra sữa đậu nành mà không cần thao tác gì thêm.

Còn nếu bạn chưa thể có cho mình một chiếc máy xay, có thể thay thế bằng máy xay sinh tố bình thường, làm nhuyễn đậu tương và cho cho túi lọc vắt thật kỹ, công đoạn có phần phức tạp hơn nhưng thành quả cuối cùng vẫn vô cùng chất lượng.

  • Bước 2: Đun 800 ml sữa đậu nành vừa thu được với lửa nhỏ trong khoảng thời gian 10 phút, cho lá dứa đã rửa sạch vào đun cùng để tào phớ có thêm mùi thơm mát.
  • Bước 3: Bạn dùng đường nho để làm đông tào phớ, bạn cần dùng nhiệt độ cao do vậy cần mang sữa đậu nành thu được ở bước 2 sang nồi cơm điện. Tuy nhiên, vì đường nho rất nhanh chua do vậy bạn hãy cho đường nho vào khi sữa đậu nành đã sôi.
  • Bước 4: Đậy nồi cơm điện và để yên nồi trong vòng 30 phút, lưu ý cần đậy hờ nồi cơm để tránh nước đọng trên nắp nồi chảy xuống tào phớ. Thế vậy là bạn có một mẻ tào phớ thật thơm ngon rồi.
  • Bước 5: Pha nước đường hoa nhài: chuẩn bị lượng đường vừa vớ khẩu vị đun tan với nước sau đó chờ nguội rồi cho hoa nhài khô vào, cho vào tủ lạnh ướp cho thật lạnh.

Khi ăn tào phớ bạn nên hớt thành những lớp thật mỏng bằng mảnh vỏ trai, vỏ lon, thìa mỏng và hớt thật nhẹ tay. Sau đó cho phần nước đường hoa nhài đã pha lên trên bề mặt và thưởng thức. Bạn có thể thưởng thức nóng hoặc đá lạnh tùy theo khẩu vị.

Xem thêm: Cách làm món bánh nhãn Nam Định giòn tan, thơm lừng tại nhà

XEM NGAY:  Top 10 Tiệm bánh kem ngon Bình Thuận được yêu thích nhất

Hướng dẫn làm món tào phớ nước đường đơn giản

1. Nguyên vật liệu cho món tào phớ nước đường đơn giản

  • Đậu nành khô: 150 gram
  • Nước đun sôi để nguội: 800 ml
  • Đường nho: khoảng 1 thìa
  • Đường trắng, đường phèn: 300 gram
  • Gừng: 1 củ
  • Lá dứa: 1 bó

tào phớ 4

2. Các bước tiến hành làm món tào phớ nước đường đơn giản

  • Bước 1: Tiến hành ngâm đậu tương trong nước khoảng 4 – 6 tiếng, đến khi có thể thể đãi được vỏ thì ngừng ngâm, ta đãi và rửa sạch đậu
  • Bước 2: Cho phần đậu vừa đãi vỏ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 200 ml sau đó vừa xay vừa đổ thêm 600 ml còn lại vào, ta xay đến khi đậu mịn thì ngừng lại. Cho phần vừa xay qua một túi vải, vắt nhẹ thu được phần nước.
  • Bước 3: Đun phần nước đậu với lửa nhỏ, không đậy vung, lưu ý vớt hết bọt phía trên để tào phớ mịn hơn. Thỉnh thoảng dùng thìa có bản rộng để khuấy đều nước đậu tránh cho việc nước đậu bị khê. Trong quá trình đun, luôn chú ý lửa để nước đậu không bị tràn ra ngoài, đun khoảng 15 – 20 phút thì tắt bếp.
  • Bước 4: Trong lúc chờ sữa đậu nành nguội bớt, tiến hành pha 20 ml nước đun sôi để nguội với đường nho. Không dùng nước nóng và đường nho sẽ dễ bị chua, mà càng chua càng nóng thì tào phớ không thể đông được.
  • Bước 5: Nhanh tay và dứt khoát đổ toàn bộ sữa đậu vào nước đường nho, lắc nhẹ để hòa tan đều vào tào phớ. Hớt bọn nổi bề mặt, đóng hờ nắp nồi cơm điện để nước không chảy xuống tào phớ. Chờ đợi trong 30 phút là có thể thưởng thức món tào phớ thơm ngon.
  • Bước 6: Pha nước đường theo độ ngọt vừa phải, cho thêm một chút gừng để dậy mùi thơm.

Ăn tào phớ cùng nước đường đã pha để cảm nhận, có thể ăn ăn cùng đá hoặc không tùy theo khẩu vị mỗi người.

Hướng dẫn cách làm tào phớ lá dứa nước đường

1. Nguyên liệu làm tào phớ lá dứa nước đường

  • 100g đậu nành (đỗ tương)
  • 600ml nước đun sôi để nguội
  • 15g bột lá dứa
  • 10g gừng
  • 1 thìa cà phê đường nho

tao-pho-5

2. Cách làm tào phớ lá dứa nước đường

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm đậu và xay nhuyễn đậu nành, lọc lấy phần sữa. Gừng rửa sạch, bào vỏ, cắt từng miếng nhỏ

XEM NGAY:  Cách làm hột vịt lộn nướng muối ớt ngon đậm vị dễ làm tại nhà

Bước 2: Ủ đậu hũ và làm nước đường

Đun sữa đậu nành khi sôi liu riu rồi cho phần bột lá dừa vào, khuấy thật đều trong 20 phút rồi tắt bếp. Sau đó lấy 1 cái thau hoặc nồi đều được, pha vào 1 thìa đường nho và 1 thìa nước, tráng đều và đổ sữa thật nhanh vào, vớt bọt trên bề mặt và đậy kín, ủ trong 30 – 40 phút.

Làm nước đường tương tự như làm tào phớ nước đường hoa nhài, sau khi làm xong nước đường thì phần đậu hũ đã đông, múc ra và thưởng thức nhé.

3. Thành phẩm

Tào phớ ngọt ngào, thơm mát cùng màu xanh lá dứa bắt mắt, ăn vào rất mềm mịn, thơm ngon.

Hướng dẫn cách làm tào phớ bằng gelatin

1. Nguyên liệu làm tào phớ bằng gelatin

  • 150g đậu nành khô
  • 1,2 lít nước
  • 13g bột gelatine (bột rau câu hoặc lá gelatine với 13gr)
  • 400 g đường thốt nốt (hoặc đường thẻ, đường vàng)
  • 1 củ gừng ta

tao-pho-6

2. Cách làm tào phớ bằng gelatin

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đậu nành ngâm đậu, xay nhuyễn, lọc bã. Còn gừng rửa sạch xắt lát. Khuấy đều bột gelatin với sữa đậu này để sang một bên.

Bước 2 Đun sữa đậu nành, ủ đậu và làm nước đường

Đổ phần sữa vào 1 cái nồi, đun lên và khuấy đều khi sữa sôi, rồi cho phần bột gelatin lúc đầu vào, khuấy đều trong 10 phút. Bạn làm như những cách trên, là đổ sữa đã đun vào 1 cái nồi khác và đậy nắp ủ kín trong 30 – 40 phút cho đậu đặc lại.

Nước đường làm như những cách làm trên là nấu đường thốt nốt với nước, đun chung với gừng thái lát cho đến khi đường tan.

3. Thành phẩm

Sau khi nấu nước đường xong, đậu hũ đặc bạn múc ra chén, thêm phần nước đường. Nếu không có gelatin thì bạn cũng có thể làm tào phớ bột rau câu thành phẩm cũng rất mềm, đặc mịn cùng nước đường sóng sánh, ngon ngọt hấp dẫn.

Tào phớ là một món ăn vặt thanh mát, tốt cho sức khỏe và được rất nhiều người Việt yêu thích. Với những cách làm tào phớ không quá cầu kỳ, đây là món ăn bạn nên thử làm để thưởng thức cùng những người thân yêu nhất là trong thời tiết nắng nóng này.

Đừng bỏ lỡ: Chia Sẻ Công Thức Làm Bánh Crepe Ngàn Lớp Ngon Tại Nhà

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password