Cách làm bánh sắn Phú Thọ đúng chuẩn công thức, dẻo thơm, ăn cực ngon

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 408

Bánh sắn là một món ăn nổi tiếng của Phú Thọ vừa dẻo thơm, vừa dễ làm, khi ăn cực ngon miệng. Do đó, cách làm bánh sắn Phú Thọ được đông đảo người Việt tìm hiểu để làm nhâm nhi cùng bạn bè hoặc người thân. Cách làm bánh sắn Phú Thọ như thế nào dẻo thơm? Làm thế nào để bảo quản bánh sắn Phú Thọ dẻo thơm? Bài viết mách bạn cách làm bánh sắn Phú Thọ chuẩn công thức, dẻo thơm, ăn cực ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được bánh sắn Phú Thọ chuẩn vị, dẻo thơm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm có:

  • Khoai mì ( củ sắn ): 1kg
  • Đậu xanh bóc vỏ: 200gr
  • Thịt ba chỉ: 100gr
  • Hành tím: 4 củ
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Lá chuối: 2 nhánh
  • Muối: 5 muỗng cà phê
  • Tiếu xay: 1 muỗng cà phê

cach-lam-banh-san-1

XEM THÊM TẠI TIKI

Cách lựa chọn củ sắn(khoai mì) để làm bánh sắn Phú Thọ:

  • Nên chọn mua những củ sắn tươi, thuôn dài, mập mạp có phần thân to hơn hai đầu, khi cầm cảm thấy nặng tay là sẽ là những củ khoai mì ngon.
  • Dùng đầu móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng bên ngoài của củ sắn, nếu bạn thấy lớp vỏ phía trong lớp vỏ vừa mới cạo ra có màu hồng nhạt thì nên chọn.
  • Không nên chọn những củ sắn có phần vỏ mỏng bên ngoài khi cạo nhẹ có màu trắng có nhiều độc tố hơn những củ mì có lớp vỏ màu hồng nhạt
  • Nên tránh mua những củ sắn(khoai mì) bị chai, bị mốc, bị mọc mầm hay có những đốm sạn ở trên thân vì loại sắn này sẽ không đảm bảo được chất lượng và rất dễ gây ngộ độc cho cơ thể của người sử dụng chúng.

Cách lựa chọn thịt ba chỉ để làm bánh sắn Phú Thọ:

  • Nên chọn mua những miếng thịt ba chỉ có màu hồng tươi hay đỏ nhạt, có lớp mỡ màu trắng sáng, chắc xen giữa lẫn nhau.
  • Nên lựa chọn thịt ba chỉ mà khi dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm chứng tỏ thịt tươi ngon, còn khi trên thịt để lại dấu vết của ngón tay khi bạn nhấn xuống thì miếng thịt này đã để lâu và đã bị ôi thiu.
  • Không chọn mua thịt ba chỉ màu nâu thâm, thịt mềm nhũn không có độ đàn hồi, có lớp mỡ tối màu, thịt chảy ra dịch màu vàng nhớt và có mùi hôi.

Tham khảo: Cách làm bánh bí đỏ thơm, ngon lạ miệng dễ làm ngay tại nhà

Cách làm bánh sắn Phú Thọ chuẩn ngon

Cách làm bánh sắn Phú Thọ chuẩn vị, dẻo thơm, cực ngon dễ làm ngay tại nhà. Các bước làm bánh sắn Phú Thọ chuẩn vị, dẻo thơm, ăn cực ngon dễ làm ngay tại nhà.

Bước 1: Sơ chế củ sắn làm bánh sắn Phú Thọ

Khoai mì mua dùng dao khứa một đường dài trân thân của khoai mì, nếu củ sắn nào dài quá thì có thể cắt làm đôi. Dùng dao tách vỏ của củ mì ra theo đường vừa mới khứa trên thân của củ mì. Sau đó, cắt bỏ đi phần đầu và phần đuôi của khoai mì để loại bỏ bớt đi độc tố có trong khoai.

cach-lam-banh-san-2

XEM THÊM TẠI LAZADA

Sau khi đã bóc sạch vỏ của khoai mì thì ngâm khoai mì với nước muối loãng để tránh cho khoai bị thâm đen và loại bỏ đi được độc tố có trong củ khoai mì. Trong suốt quá trình ngâm khoai mì phải thường xuyên thay nước để cho khoai mì ra hết nhựa và đắng của khoai. Ngâm khoai mì trong khoảng 2 tiếng đến 3 tiếng đồng hồ rồi sau đó vớt ra rồi rửa sạch lại với nước và để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh sau khi mua về đem đi vo sạch với nước đến khi nước thật trong. Sau đó, ngâm đậu xanh trong nước từ 3 tiếng đến 4 tiếng để cho hạt đậu được nở mềm. Sau khoảng 3 tiếng đến 4 tiếng ngâm đậu xanh, vớt đậu ra rồi rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.

cach-lam-banh-san-3

XEM THÊM TẠI LAZADA

Tiếp đó, bắc một nồi nước lên bếp với lửa lớn cho thật sôi rồi đặt xửng hấp lên rồi cho đậu xanh vào nồi. Đậy thật kín nắp rồi hấp chín đậu xanh trong khoảng 25 phút cho đậu chín mềm. Sau khi đậu xanh được hấp chín, tắt bếp, cho đậu xanh ra tô rồi nghiền cho đậu xanh nhuyễn mịn.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác làm bánh sắn

Củ hành mua về lột sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi để ráo nước, sau đó dùng dao thái lát. Kế đến, bắp chảo lên bếp, khi chảo bắt đầu nóng thì cho 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu ăn nóng thì cho hành vào phi vàng. Khi hành phi vàng thì vớt ra cho vào đĩa lót sẵn giấy thấm dầu.

Lá chuối mang đi rửa sạch để loại bỏ hết các bụi bẩn có trên lá chuối, dùng khăn lau khô và tước ra thành nhiều miếng lá nhỏ có chiều rộng khoảng 3 ngón tay.

Thịt ba chỉ mua về ngâm với nước muối loãng trong vòng 15 phút. Sau khi ngâm cùng với nước muối loãng xong đem thịt xả sạch lại cùng với nước và để cho thịt ráo nước. Tiếp đến, thái thịt ba chỉ thành từng miếng nhỏ khoảng ½ lóng tay của bạn.

cach-lam-banh-san-4

Sau khi đã cắt nhỏ thịt ba chỉ xong thì cho thịt vào tô rồi cho thêm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu. Dùng đũa trộn đều để thịt thấm đều các gia vị và ướp thịt trong vòng 10 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Xay khoai mì(củ sắn)

Khi khoai mì đã ráo nước, dùng dao cắt nhỏ khoai mì thành từng phần nhỏ để xay. Cho một ít khoai mì cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, đổ thêm một ít nước cho ngập khoai mì sau đó bật máy xay cho đến khi khoai được xay nhuyễn, mịn. Hoặc có thể sử dụng dụng cụ bào để bào nhuyễn khoai mì.

Cho khoai mì đã xay nhuyễn ra một cái thau, tiếp tục xay cho đến khi khoai mì được xay nhuyễn hết.

Tiếp đến, cho phần khoai mì đã được xay nhuyễn lượt qua tấm vải lọc vắt cho hết nước bên trong của khoai mì ra. Sau đó, ta giữ lấy phần xác của khoai mì để lấy bột làm bánh sắn.

cach-lam-banh-san-5

Kế đến, trộn đều bột khoai mì với 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước lọc. Sau khi đã trộn đều bột khoai mì với nước và muối để cho bột nghỉ khoảng 5 phút.

Bước 5: Làm nhân bánh sắn Phú Thọ

Cho hành phi vàng vào phần đậu xanh đã được nghiền nhuyễn, cho thêm ½ muỗng cà phê muối vào. Sau đó, mang bao tay vào rồi dùng tay trộn đều hỗn hợp để hành phi, đậu xanh hoà quyện lại với nhau.

Sau khi hỗn hợp nhân bánh sắn này đã quyện vào nhau thì chia nhỏ nhân ra thành những viên nhỏ có trọng lượng khoảng 20gr. Tiếp đó, dùng lòng bàn tay, ấn dẹt những viên nhân bánh sắn này ra.

cach-lam-banh-san-6

Kế đến, cho một ít thịt ba chỉ đã ướp vào bên trong nhân đậu rồi khéo léo bọc nhân đậu thật kỹ, thật kín để không lộ phần thịt heo bên trong. Cuối cùng vô tròn thành những viên nhân đậu rồi cho vào dĩa.

Bước 6: Tạo hình cho bánh sắn

Sau 5 phút để cho bột khoai mì nghỉ bạn lấy ra sử dụng, ngắt 1 ít bột ra rồi vo tròn, dùng tay ấn những viên bột này dẹt ra. Tiếp đến, cho các viên nhân đậu xanh đã chuẩn bị từ trước đó cho vào giữa vỏ bánh. Tiếp tục, dùng tay ấn bột làm sao cho phần bột bọc kín được phần nhân bên trong để tránh khi hấp chín phần nhân bị tràn ra bên ngoài vỏ bánh sắn.

Các viên bột đã bọc kín nhân đậu bên trong thì bắt đầu nặn, vê từng bánh khoai sắn thuôn dài rồi lấy lá chuối đã lau và xé sẵn quấn xung quanh các từng cái bánh.

Bước 7: Hấp chín bánh sắn

Bắc một xửng hấp lên bếp rồi đun với lửa lớn, khi nước trong nồi sôi thì xếp bánh sắn lần lượt vào bên trong xửng. Tiến hành hấp bánh khoai trong khoảng 20 phút với lửa vừa. Sau 20 phút, bạn quan sát thấy bột bánh sắn có màu trong trong lúc đó là bánh đã chín và có thể lấy bánh sắn ra ngoài xửng hấp cho vào dĩa.

cach-lam-banh-san-8

Thưởng thức, cách bảo quản bánh sắn Phú Thọ

Bánh sắn Phú Thọ thành phẩm có lớp vỏ ngoài mềm xốp, phần nhân béo bùi. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ bánh có mùi thơm ngậy ngậy của củ sắn vô cùng dẻo thơm. Hòa quyện cùng vị bùi bùi béo béo thơm thơm của phần nhân đậu xanh, hành phi và thịt ba chỉ.

cach-lam-banh-san-9

Cách bảo quản bánh sắn Phú Thọ vẫn giữ được độ mềm xốp, dẻo thơm:

  • Bánh sắn Phú Thọ sau khi nguội hoàn toàn thì cho vào trong túi nilon bọc kín hoặc cho vào nộp rồi đậy kín nắp, không nên bọc quá chặt vì dễ làm bánh sắn bị xẹp.
  • Bảo quản bánh sắn Phú Thở nhiệt độ phòng nếu trời mát nhiệt độ dưới 20 độ C hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh rồi dùng trong 3 ngày, khi ăn bạn chỉ cần lấy bánh sắn ra hâm nóng lại là có thể thưởng thức.

Trên đây là thông tin về cách làm bánh sắn Phú Thọ chuẩn vị, dẻo thơm, ăn cực ngon, dễ làm ngay tại nhà. Với những thông tin chia sẻ trong bài, chúc bạn bỏ túi cách làm bánh sắn thơm ngon để chiêu đãi người thân hoặc bạn bè cùng thưởng thức.

Tham khảo: Cách làm bánh rán mặn nhân thịt chuẩn vị Bắc, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều