Cách làm bánh đậu xanh ngon mê ly, ai cũng làm được cực đơn giản

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 450

Bánh đậu xanh được xem là đặc sản của vùng đất Hải Dương. Nó cuốn hút thực khách bởi vị ngọt, thơm, bùi và cảm giác tan trong miệng cực thích. Dần về sau, bánh đậu xanh lại càng được sáng tạo và biến tấu với nhiều công thức độc lạ, ngon miệng khác. Vì là công thức gia truyền nên bánh đậu xanh không dễ dàng được tạo ra tại nhà. Song, ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn cách làm món bánh đậu xanh gần giống nhất.

1. Cách làm bánh đậu xanh Hải Dương

Bánh đậu xanh Hải Dương chắc là món bánh được nhiều người yêu thích nhất. Bánh không chỉ hấp dẫn người ăn bởi vị ngọt, bùi, cảm giác tan trong miệng mà còn bởi là hình dáng đặc biệt của nó. Thậm chí nó là một trong các món ăn được sử dụng để tiến cống cho nhà vua ngày trước.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cho món bánh đậu xanh Hải Dương tại nhà gồm có:

  • Đậu xanh cà vỏ: 500 gram
  • Dầu ăn: 150ml
  • Đường: 100g
  • Bột mì/bột bánh dẻo rang chín
  • Nước cốt dừa
  • Khuôn làm bánh
  • Muối: 1/2 thìa cafe
  • Vani: 1 – 2 ống

cach-lam-banh-dau-xanh-1

Các bước tiến hành

Để có công thức đúng chuẩn cho món bánh đậu xanh Hải Dương rất phức tạp. Về cơ bản các nguyên liệu gồm có đậu xanh, đường kết tinh, mỡ heo, tinh dầu hoa bưởi. Tất cả các nguyên liệu này trộn lại với nhau theo một công thức gia truyền để tạo nên hỗn hợp đúng chuẩn. Phần mỡ khổ lợn được lột phần da, rán với lửa nhỏ thu được phần mở trong và thơm (phần này cần lưu ý mức lửa vừa phải, nếu rán quá già, bánh sẽ bị khét; nếu mỡ non thì bánh không dậy được mùi thơm).

Phần đỗ xanh cũng được chọn lựa theo quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo vị bánh ngon nhất, bùi nhất và thơm nhất. Sau đó, hạt đỗ sẽ được rang chín, đem xay rồi bóc vỏ, nghiền thành bột mịn. Cuối cùng là phần vỏ bánh được cũng quan trọng không kém, nó giúp bánh có màu sắc đẹp và thu hút người ăn hơn rất nhiều.

Đây là công thức bánh đậu xanh Hải Dương cơ bản nhất. Nếu bạn làm bánh ngay tại nhà thì áp dụng cách làm sau:

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh mua về ngâm trong nước khoảng 4-6 giờ hoặc ngâm qua đêm đến khi đậu mềm ra. Lúc đậu mềm thì đem hấp chín cùng 1 chút muối để đậu xanh được thơm hơn.

cach-lam-banh-dau-xanh-2

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Phần đậu đã chín, bỏ vào máy xay, xay thật nhuyễn. Bạn nên xay nhuyễn nhất có thể vì như vậy bánh sẽ càng mịn, càng tạo được cảm giác tan trong trong miệng.

Bước 2: Nấu đậu xanh

Cho phần đậu vừa xay nhuyễn vào một chiếc nồi, thêm vào chút dầu ăn và đun trong lửa nhỏ, không quên khuấy đều tay khi đun. Khi phần đậu xanh đã mềm mịn thì bạn cho vào một chút đường, vani và nước cốt dừa rồi tiếp tục khuấy đều. Nếu phần đậu xanh bị nát thì có thể thêm một chút bột mì rang chín vào (chỉ thêm một lượng nhỏ để bánh không mất đi hương vị của đậu xanh).

Bước 3: Nặn bánh

Sau khi phần bột đậu xanh đã tạo thành hỗn hợp đặc quyện, không dính vào tay thì bạn tắt bếp và đợi cho hỗn hợp nguội bớt.

Phết lên khuôn làm bánh đậu xanh một chút dầu để quá trình làm bánh không bị dính.

Tiến hành vo hỗn hợp bột đậu xanh thành từng viên tròn đều, cho vào khuôn và ép lại.

Tiếp tục làm như vậy cho đến khi phần hỗn hợp đậu xanh đã chuẩn bị.

Thành phẩm

cach-lam-banh-dau-xanh-3

MUA SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Bánh đậu xanh Hải Dương được làm tại nhà tuy không thể giống với hương vị bánh được sản xuất tại địa phương nhưng về cơ bản là hương thơm của đậu xanh, vị ngọt và cảm giác tan trong miệng vẫn có. Từng viên bánh vuông vức còn tạo nên sự hấp dẫn đến lạ thường. Bạn có thể thưởng thức cùng một ly trà nóng vào sáng sớm hay chiều muộn, nói chuyện tâm giao cùng bạn bè. Chắc hẳn đây sẽ là món ăn đãi khách nhận được sự yêu thích.

2. Cách làm bánh đậu xanh trái cây

Bánh đậu xanh trái cây là món ăn rất đỗi quen thuộc của tuổi thơ nhiều người. Món ăn rất đẹp mắt, ngộ nghĩnh này hoàn toàn có thể làm ngay tại nhà. Hãy tham khảo nguyên liệu và cách làm sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cho món bánh đậu xanh trái cây gồm có:

  • Đậu xanh không vỏ: 500 gram
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Đường thốt nốt: 15 gram
  • Bột rau câu: 6 muỗng cà phê
  • Muối: ¼ muỗng cà phê
  • Màu thực phẩm: 10ml

cach-lam-banh-dau-xanh-4

Các bước tiến hành

Cách làm món bánh đậu xanh trái cây tương đối dễ thực hiện:

Bước 1: Ngâm đậu xanh

Cho phần đậu xanh không vỏ ngâm với nước ấm khoảng 4-6 tiếng hoặc ngâm qua đêm đến khi phần đậu mềm ra.

Bước 2: Nấu hỗn hợp đậu xanh, nước cốt dừa

Đậu xanh sau khi đã ngâm mềm thì dùng nồi cơm điện nấu đến khi đậu xanh mềm và có thể bóp nhuyễn bằng tay.

Đun sôi phần nước cốt dừa, ¼ muỗng muối và đường thốt nốt để chuẩn bị trộn đều với đậu xanh đã được nấu mềm.

Bước 3: Xay đậu xanh

Tiếp tục cho đậu xanh và nước cốt dừa vừa nấu được vào máy xay sinh tố, xay đến khi thu được phần hỗn hợp nhuyễn và mịn nhất.

Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho hỗn hợp đậu xanh đã xay lên nồi, đun và khuấy đều tay với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp quyện lại.

Bước 4: Nặn bánh

Cho đậu xanh vào trong tô, sử dụng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại và bảo quản trong ngăn mát khoảng 2 tiếng.

Lấy phần đậu xanh trên ra khỏi tủ lạnh, nặn bánh đậu xanh thành những hình thù tùy thích sau đó lấy tăm tre xiên nhẹ qua.

cach-lam-banh-dau-xanh-5

MUA SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Bước 5: Phết màu lên bánh

Phần này, bạn sẽ dùng cọ phết đều màu thực phẩm lên bánh đậu xanh theo ý thích của mình rồi để cho màu khô lại.

cach-lam-banh-dau-xanh-6

Hòa phần bột rau câu cùng 400ml nước, đun sôi và nhúng lần lượt từng que bánh đậu xanh vào, chờ khi rau câu bên ngoài đông lại là hoàn thành.

Thành phẩm

cach-lam-banh-dau-xanh-7

Bánh đậu xanh trái cây cho ra thành phẩm rất bắt mắt và độ bóng cực thu hút. Bánh mang đến cho người ăn vị ngọt, hương thơm của đậu xanh và nước cốt dừa kết hợp độ dai nhẹ của bột rau câu bên ngoài vô cùng ngon miệng.

3. Cách làm bánh đậu xanh nướng

Nếu đã trót yêu hương vị của bánh đậu xanh thì hương vị bùi bùi, thơm thơm hòa quyện cùng vị thanh ngọt của bánh đậu xanh nướng là thứ mà bất kỳ ai cũng bị thu hút. Từng miếng bánh tan chảy trong đầu lưỡi thưởng thức cùng vị chè xanh Thái Nguyên làm khiến bao người ngây nhất.

Bánh đậu xanh nướng có chút hương vị của bánh đậu xanh truyền thống nhưng lại có phần biến tấu cho vị ngọt nhẹ nhàng hơn, béo ngậy hơn. Nguyên liệu và cách làm lại thêm phần đơn giản, vì vậy hãy bắt tay vào bếp ngay bây giờ!

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm món bánh đậu xanh nướng gồm:

  • Đậu xanh bóc vỏ: 500 gram
  • Nước cốt dừa đặc: 250ml
  • Sữa đặc: 250ml
  • Lòng đỏ trứng gà: 4 lòng đỏ
  • Đường trắng: 400 gram
  • Bột mì: 100 gram
  • Vani: 1 ống

cach-lam-banh-dau-xanh-8

Các bước tiến hành

Bước 1: Ngâm đậu xanh

Đậu xanh chọn loại ngon, đã bóc vỏ. Sau khi mua về bạn đem ngâm trong nước khoảng 20 phút, rồi xả lại thật sạch với nước.

Bước 2: Nấu đậu xanh

Phần đậu xanh đã ngâm, cho vào nồi cơm điện nấu chín (tương tự như nấu cơm). Sau khi đậu chín thì trút đậu ra và cho đậu vào máy xay đến thật nhuyễn.

cach-lam-banh-dau-xanh-9

Bước 3: Trộn bột

Lấy một chiếc âu lớn (có thể thay thế bằng tô hoặc nồi đều được), cho đậu xanh vừa xay vào, thêm bột mì, nước cốt dừa, đường, lòng đỏ trứng gà, sữa đặc và vani đã chuẩn bị vào. Tiến hành trộn đều tất cả các nguyên liệu đến khi chúng hòa quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp đồng nhất.

Bước 4: Nướng bánh

Chuẩn bị khuôn nướng bánh, thòa chút dầu ăn lên khuôn để bánh không bị dính. Đồng thời, lót thêm một lớp giấy dưới đáy và xung quanh khuôn bánh.

Tiếp theo, cho hỗn hợp vừa trộn đều ở trên vào khuôn, đem nướng trong lò nướng khoảng 30 phút/200 độ C, khi bánh chuyển sang màu vàng thì bánh đã chín.

Thành phẩm

cach-lam-banh-dau-xanh-10

MUA SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Sau khi kiểm tra bánh đã chín, bạn lấy bánh ra khỏi khuôn, bày trí lên đĩa và dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn. Món bánh sẽ đặc biệt ngon hơn khi bạn thưởng thức cùng một tách trà nóng.

4. Cách làm bánh đậu xanh dẻo

Bánh đậu xanh dẻo được biết đến như một hương vị không thể thiếu của Tết Trung Thu. Nó đặc biệt được ưa chuộng vì hương vị rất ngọt nhẹ, vỏ bánh dẻo dai kết hợp cùng vị bùi bùi, thơm thơm của nhân đậu xanh. Hơn thế, bánh đậu xanh còn rất dễ thực hiện và có phần nguyên liệu tương đối đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu phần vỏ bánh:

  • Nước đường bánh dẻo: 700 gram
  • Dầu ăn: 1 thìa nhỏ
  • Nước hoa bưởi: ½ thìa cà phê
  • Bột bánh dẻo: 350 gram
  • Dụng cụ: Khuôn bánh 150 gram

Nguyên liệu phần nhân bánh:

  • Đậu xanh tách vỏ: 200 gram
  • Đường: 150 gram
  • Dầu ăn:; 50 gram
  • Mạch nha: 50 gram
  • Bột bánh dẻo: 30 gram
  • Nước hoa bưởi/vani

cach-lam-banh-dau-xanh-11

Các bước tiến hành

Cách làm nhân bánh

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh chọn loại ngon, đã bóc vỏ. Sau khi mua về bạn đem ngâm trong nước khoảng 2 giờ cho mềm, rồi xả lại thật sạch với nước.

cach-lam-banh-dau-xanh-12

Phần đậu xanh đã ngâm, cho vào nồi cơm điện nấu chín (tương tự như nấu cơm). Sau khi đậu chín thì trút đậu ra và cho đậu vào máy xay đến thật nhuyễn.

Bước 2: Sên đậu xanh

Đổ đậu vừa xay vào chảo chống dính, thêm đường và bật bếp nhỏ lửa, đảo đều tay vài phút cho đường tan ra. Tiếp tục cho dầu ăn vào sên, khi thấy đậu đặc lại, thêm vào 30 gram bột bánh dẻo đã được hòa tan với nước vào chảo. Khuấy đều, sên tiếp đến khi chúng tạo thành một khối.

Sau đó, bạn cho mạch nha vào và đảo đều, cuối cùng là dầu hoa bưởi hoặc vani, đảo đều một lần nữa là tắt bếp.

Bước 3: Nặn nhân

Chia đều phần nhân đậu xanh vừa sên thành cách khối 50 gram, bọc kín để nhân không bị khô rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian chờ làm vỏ bánh.

cach-lam-banh-dau-xanh-13

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Cách làm vỏ bánh

Bước 1: Trộn bột

Cho vào tô sạch: nước đường bánh dẻo, nước hoa bưởi, dầu ăn và khuấy đều. Tiếp theo, cho bột bánh dẻo vào, trộn đi khi thấy bột đặc lại thì cho lên mặt phẳng sạch, dùng lực lòng bàn tay kéo bột và miết ra tới khi mịn dẻo không dính tay thì dừng lại.

Bước 2: Nặn bánh

Chia đều bột trên thành các viên 100 gram, ấn dẹt và đặt phần nhân đậu xanh vào giữa, gói bánh lại sai cho phần nhân bánh không bị hở ra ngoài.

Dùng một ít bột khô, áo đều lên khuôn bánh và viên bột để chống dính. Đặt viên bột vào khuôn và ép chặt để định hình.

cach-lam-banh-dau-xanh-14

Thành phẩm

Bánh đậu xanh cho thành phẩm có phần vỏ mềm, dẻo kết hợp cùng hương vị thơm, bùi, ngọt nhẹ của đậu xanh bên trong. Thưởng thức tuyệt nhất là cùng một ly trà nóng.

cach-lam-banh-dau-xanh-15

Sau khi bánh hoàn thành có thể cho vào túi đựng, hàn kín miệng hoặc bảo quản trong hộp kín. Thưởng thức vào ngày thứ 2 khi phần vỏ bánh trong lại là ngon nhất.

Bánh đậu xanh không chỉ có các hình khối vuông như truyền thống, giờ đây chúng còn được biến tấu với kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Tuy vậy, chúng vẫn mang hương vị chung không thể lẫn đâu được nhờ hương thơm từ đậu xanh, vị bùi ngậy, tan ngay trong đầu lưỡi. Hãy bắt tay vào bếp, cách làm bánh đậu xanh bằng những công thức được chia sẽ bên trên, chắc hẳn sẽ là món ngon được nhiều người yêu thích.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều