Cách làm bánh gối ngon, đơn giản giòn rụm vàng ươm nhìn thích mê

Bánh gối vốn là một món bánh quen thuộc tại Hà Nội hay các tỉnh miền Bắc, đặc biệt vào những ngày tiết trời thu se se lạnh hoặc khi thời tiết chuyển mùa, mưa phùn nhẹ nhẹ, ngồi thưởng thức những hiếc bánh gối nóng hổi quả thật là rất tuyệt vời. Hãy tham khảo các cách làm bánh gối ngon, đơn giản giòn rụm vàng ươm nhìn thích mê.

1. Cách làm bánh gối nhân thịt, trứng đơn giản

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm nhân bánh gối thịt, trứng gồm:

250g thịt heo xay nhuyễn, 200g bột mì đa dụng, 50g bột gạo, 1 bó miến khô, 5 quả trứng gà, 1 củ cà rốt 150g nấm hương khô, 5 củ hành tím, 6 nhánh hành lá, 3 tép tỏi, 100ml dầu ăn, 4 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít gia vị thông dụng thường dùng.

cach-lam-banh-goi-1

Cách làm bánh gối ngon nhân thịt, trứng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn ngâm nấm hương với nước lọc trong khoảng 20 – 30 phút để nấm mềm sau đó rửa sạch rồi cắt hình hạt lựu.
  • Với miến, bạn cho vào nước ngâm trong khoảng 15 – 20 phút sau đó cắt nhỏ.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhỏ để riêng. Với hành lá, bạn cắt bỏ rễ và lá úa rồi rửa với nước và cắt thật nhỏ.
  • Với cà rốt, bạn bỏ cuống, gọt sạch phần vỏ rồi đem rửa sơ với nước, ½ củ dùng để bào sợi và phần còn lại băm cho thật nhỏ.

Bước 2: Luộc và cắt trứng

Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 4 quả trứng gà vào luộc với lửa vừa trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn lột vỏ và cắt trứng thành 8 phần bằng nhau hoặc bạn có thể cắt nhỏ hơn theo sở thích.

Bước 3: Cách làm nhân bánh gối

  • Bạn cho tất cả hỗn hợp đã sơ chế gồm nấm hương, miến, hành tím, hành lá và cà rốt băm nhỏ vào tô thịt heo băm đã chuẩn bị ở các bước trên.

cach-lam-banh-goi-2

  • Tiếp theo, bạn nêm nếm phân hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường và 1/4 muỗng cà phê tiêu xay. Sau đó, bạn trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 – 20 phút cho ngấm đều gia vị.
XEM NGAY:  3 cách làm mứt gừng thơm ngon đẹp mắt cực lạ miệng tại nhà

Bước 4: Trộn bột

  • Trong khi chờ đợi phần nhân ngâm đều gia vị thì bạn chuyển sang bước làm vỏ bánh.
  • Trước tiên, bạn cho 200g bột mì vào tô rồi cho thêm khoảng 50g bột gạo vào và đập thêm 1 quả trứng vào bột, sau đó cho thêm khoảng 1/5 muỗng cà phê muối vào rồi trộn thật đều với nhau. Tiếp theo, bạn cho nước lọc từ từ vào bột để canh bột không bị nhão.
  • Bạn tiến hành nhào bột cho đến khi bột trở nên mềm, mịn và kết dính thành 1 khối dẻo là được. Sau đó, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm rồi che kín miệng tô để ủ bột trong khoảng 15 – 20 phút.

Bước 5: Cách làm vỏ bánh gối

  • Sau khi bạn để bột nghỉ, đừng quên chia bột thành các phần bằng nhau. Phần nào lăn trước thì để ở ngoài và phần nào chưa lăn thì lại cho vào tô rồi ủ tiếp.
  • Bạn rải 1 ít bột mì khô lên thớt để chống dính, sau đó, bạn cho phần bột đã chia lên rồi dùng dụng cụ chuyên dụng để có thể cán bột thành từng lát tròn mỏng.
  • Sau khi bạn cán bột mỏng, có thể sử dụng bát ăn cơm để lên trên miếng bột đã cán rồi cắt thành những lát bột tròn đều bằng nhau. Bạn thoa 1 ít bột mì khô lên miếng bột đã cắt tròn rồi xếp là đĩa.

cach-lam-banh-goi-3

  • Cứ tiếp tục thực hiện như vậy với những phần bột còn lại cho đến khi hết.

Bước 6: Nhồi nhân và vỏ bánh

  • Bạn lấy lát bột đã cắt tròn ra rồi cho 1 lượng vừa đủ nhân bánh đã làm trước đó và cho 1 miếng trứng luộc đã cắt, gấp 2 đầu bánh lại với nhau tạo thành hình quai vạc. Sau đó, bạn xếp ly hàn mép vỏ bánh để tạo nên những chiếc bánh có hình dáng đẹp hơn.
  • Bạn cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết phần vỏ bánh cùng nhân bánh.

Bước 7: Pha nước chấm

Bạn pha nước mắm theo tỉ lệ gồm: 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước sôi để nguội. Sau đó, bạn có lần lượt tỏi băm nhỏ và cà rốt bào sợi vào, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện rồi nêm nếm cho vừa miệng là hoàn thành. Với các gia vị trên, bạn có thể thay đổi tùy độ sao cho phù hợp với khẩu vị ăn là được.

XEM NGAY:  5 Cách Làm Bánh Bao Siêu Ngon Đơn Giản Bạn Ăn Là Ghiền

Bước 8: Chiên bánh

Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo khô rồi cho 100ml dầu ăn vào đun với lửa nhỏ. Khi dầu nóng thì bạn cho từng chiếc bánh gối chiên đều 2 mặt cho đến khi bánh vàng giòn trong khoảng 10 – 15 phút là được.

cach-lam-banh-goi-4

Bước 9: Thành phẩm

Như vậy, sau 8 bước, bạn đa có thể tự mình làm một chiếc bánh nhân thịt thơm ngon, đơn giản để thưởng thức cùng người thân, bạn bè.

Tham khảo: Cách làm bánh giò đặc biệt ngon nóng hổi mềm mịn hấp dẫn nhất

2. Cách làm bánh gối hấp

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bánh gối hấp gồm: bột mì, trứng gà, sợi mì, váng đầu đã chán, hành lá, ngũ vị hương, dầu vừng, muối, hạt nêm, hạt tiêu,…

Cách làm bánh gối hấp

Bước 1: Chuẩn bị

Bạn làm phần nhân bánh với các bước: đập trứng ra bát rồi đánh tan, bắt lên chảo rồi tráng thật mỏng, khi trứng chín thì bạn càng thành sợi nhỏ. Sau đó, bạn cho thêm băm nhỏ và cà rốt bào sợi vào, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện rồi nêm nếm cho vừa miệng là hoàn thành.

cach-lam-banh-goi-5

Tiếp theo, bạn cho thêm hành lá. Sau đó, bạn cho chút ngũ vị hương vào và tiếp tục đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt rồi nối tiếp chút ngũ vị hương vào và tiếp tục đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Tiếp theo, bạn cho trứng, mì chiên, muối , hạt nêm và tiêu xay vào trộn đều và để nguội.

Bước 2: Làm bột

Bạn làm vỏ bánh bằng cách cho bột mì ra âu, thêm từ từ nước rồi tiến hành nhồi bột thành khối nhuyễn mịn. Sau đó, bạn vắt chúng thành từng viên tròn nhỏ rồi sử dụng chiếc cán để cán mỏng ra.

cach-lam-banh-goi-6

Bước 3: Tạo hình bánh

Với phần vỏ bánh vừa được cán mỏng, bạn cho nhân vào vỏ rồi dùng tay gói chặt các mép bột lại với nhau để phần nhân không bị lòi ra ngoài.

Bước 4: Hấp bánh

Sau khi gói bánh xong, bạn xếp bánh vào xửng hấp trong khoảng 10 phút cho chín đều rồi đem hấp.

cach-lam-banh-goi-7

Như vậy là bạn đã hoàn cách làm bánh gối hấp cực kỳ đơn giản, dễ dàng và thơm ngon phải không nào.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Tiền Giang ngon hấp dẫn bạn nhất định phải thử

Tham khảo: Cách Làm Bánh Bao Kim Sa Trứng Muối Mềm Siêu Ngon Hấp Dẫn

3. Cách làm bánh gối nhân đậu xanh

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm: 250g bột mì, 20g bột nếp, 20g bột gạo,50g đường, 50g đậu xanh, 1 muỗng cà phê, 1 muỗng cà phê bột nghệ.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Bạn trộn bột bánh và nhào bột

  • Bạn cho bột mì đa dụng, bột nếp, bột gạo, ½ muỗng cà phê bột nghệ, 1/3 muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh dầu ăn trộn đều cùng 150ml nước ấm và khuấy đều lên.

cach-lam-banh-goi-8

  • Bạn sử dụng găng tay rồi nhồi bột cho đến khi bột tạo thành một khối dẻo mịn. Sau khi bột đã dẻo mịn, bạn cho bột vào túi buộc kín rồi ủ bột trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Luộc đỗ xanh và làm nhân

  • Với đỗ xanh, bạn rửa sạch rồi cho vào nồi hấp chín trong khoảng 20 – 30 phút.
  • Trong lúc đỗ xanh còn nóng, bạn cho một ít muối, một ít dầu ăn cùng muỗng cà phê đường và trộn lên thật đều, tán nhuyễn và thật mịn để làm phần nhân.

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Bạn cho cục bột đã ủ ra một mặt phẳng và cán bột mỏng khoảng 5mm rồi cắt thành từng hình tròn đẹp mắt.
  • Bạn cho nhân đỗ xanh vào chính giữa và bóp 2 đầu bánh gối còn lại, gấp viền đầu bánh để tạo thành hình dây thừng.

Bước 4: Chiên bánh

Bạn cho dầu vào chảo và đợi dầu sôi thì cho lần lượt từng chiếc bánh vào chiên ở lửa vừa. Khi chiên, bạn phải nhớ trở bánh thật đều để có được màu vàng đẹp mắt, lúc này tăng lửa lớn để bánh không bị giữ dầu cũng như thơm, giòn đều hơn.

Bước 5: Thành phẩm

Thành phẩm là bánh gối nhân đỗ xanh có màu vàng hấp dẫn với lớp vỏ giòn rụm, khi ăn cực kỳ bắt miệng.

cach-lam-banh-goi-9

Tham khảo: Cách làm bánh khọt thơm ngon giòn rụm cực hấp dẫn người ăn

Như vậy, bài viết hôm nay đã chia sẻ đến các bạn cách làm bánh gối. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tự mình làm được món bánh gối thơm ngon tại gia để thưởng thức cùng người thân, bạn bè nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password