Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon và đơn giản cho bạn
Bánh bao là loại bánh được làm bằng bột mì, có nhân và được nấu chín bằng cách hấp hoặc chiên trong dầu, với nhiều khung thời gian ăn, như ăn thay bữa sáng hay làm đồ ăn vặt của buổi xế chiều, vì thế bánh bao đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn và trở thành thực phẩm quen thuộc trong gian bếp của các gia đình Việt. Sau đây là các cách làm bánh bao nhân thịt truyền thống ngon, đơn giản bạn nên tham khảo.
Cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì ngon đơn giản
1. Nguyên liệu chế biến để làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì (phần 6 người ăn)
- Bột mì đa dụng 400 gam
- Bột nở
- Bột ngô (bắp) 1 muỗng canh
- Tinh bột bắp 3 muỗng canh
- Men nở
- Sữa bột nguyên kem 30 gam
- Sữa tươi không đường 240 ml
- Thịt heo nạc 300 gam
- Hành tây 50 gam
- Nấm mèo (mộc nhĩ) khô 30 gam
- Nấm hương khô 30 gam
- Miến 50 gam
- Trứng gà 4 quả
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Cà rốt 80 gam
- Đường 80 gam
- Dầu ăn
- Những loại gia vị cơ bản khác: hạt nêm, hạt tiêu, muối, nước mắm,... vv
Tham khảo: Cách làm bánh da lợn thanh mát lạ miệng thơm ngon đơn giản
2. Cách làm bánh bao nhân thịt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân bánh bao thịt
- Thịt heo nạc rửa sạch rồi mang đi xay nhuyễn.
- Miến ngâm với nước ( có thể là nước nóng để nhanh hơn) đợi cho miến nở thì vớt ra, để ráo nước rồi cắt thành các đoạn nhỏ.
- Trứng gà luộc chín, bóc vỏ rồi chia quả trứng làm tư.
- Nấm mèo và nấm hương, ngâm với nước sạch đợi nở thì cắt bỏ phần chân xong cắt hình hạt lựu.
- Cà rốt và hành tây cạo bỏ vỏ ngoài, rửa sạch xong đem cắt hạt lựu.
Bước 2: Làm nhân bánh bao thịt
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 1 vào một cái tô hoặc nồi lớn (không cho phần trứng gà vào) rồi cho thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng canh đường, một muỗng canh dầu hào và một muỗng canh bột ngô rồi đảo đều.
- Tiếp theo là nặn nhân bánh bao, lấy khoảng 1,5 muỗng canh nhân đã trộn nặn thành những viên tròn khi nặn thì dùng những miếng trứng đã cắt ấn mạnh xung quanh. Khi thấy nhân tròn đẹp đúng ý thì dừng lại.
Bước 3: Làm men bánh bao
Cho 100ml sữa tươi không đường vào nồi và hâm nóng với lửa nhỏ, khi sữa nóng khoảng 32-40 độ C thì cho 4 gam men nở và 20 gam đường vào khuấy đều tay, để yên khoảng 10 phút đến khi men nở đều thì dừng lại.
Bước 4: Nhào bột bánh bao
- Cho vào tô lớn, phần men đã được kích hoạt, bột mì đa dụng, dầu ăn đã được chuẩn bị, lượng 140ml sữa tươi không đường còn lại, 2 gam bột nở, 2 gam muối, 30 gam sữa bột nguyên kem và 2 muỗng canh tinh bột ngô, trộn đều cho các nguyên liệu kết dính lại với nhau.
- Kế tiếp, dùng tay nhào đều bột cho đến khi mà bột mềm, mịn chạm vào không bị dính tay nữa là đạt( nếu khi nào xong thấy bột bị khô thì ta căn chỉnh thêm lượng sữa tươi không đường vào và tiếp tục nhào). Sau đó bọc kín phần bột lại ủ trong khoảnh 30- 60 phút đến khi bột nở gấp đôi là được.
Bước 5: Nặn và hấp bánh bao
- Lấy lượng bột vừa phải đem đi cán mỏng, rồi bọc lấy phần nhân đã vo viên, bánh bao được nặn theo hình bạn thích. Sau khi nặn xong thì đem bánh ủ lần 2 từ 15 đến 30 phút để bánh tiếp tục nở.
- Hấp bánh thì ta cho bánh vào nồi hấp, bật bếp và hấp khoảng 15 phút là đã có bánh bao nóng hổi để ăn.
Bước 6: Thưởng thức bánh bao thịt tự làm
Khi hoàn thành bánh bao nhân thịt bằng bột mì có mùi thơm nhẹ cực kì hấp dẫn, với phần vỏ bánh xốp mềm và ngọt nhẹ, phần nhân bên trong đẹp mắt, nhân thịt đậm vị, trứng gà thì béo ngậy hãy thử mà và thưởng thức chắc chắn bạn sẽ mê.
Xem thêm: 5 cách làm bánh bò đơn giản ngon miệng bạn nên thử 1 lần
Công thức làm bánh bao nhân thịt miến đậm vị, dễ làm
1. Nguyên liệu chế biến bánh bao thịt miến
- Bột bánh bao pha sẵn 1 kg
- Thịt nạc heo 500gam
- Trứng cút 10 quả
- Miến 1 cuộn
- Ngò rí 1 ít
- Hành tím 5 củ
- Cà rốt 1 củ
- Nấm mèo ( mộc nhĩ) 3 cây
- Sữa tươi không đường 2 gói
- Dầu ăn, dầu hào
- Gia vị bình dân khác.
Gợi ý: Cách nấu chè trôi nước nhân mặn siêu ngon độc lạ cực dễ làm
2. Cách làm bánh bao nhân thịt miến hấp dẫn tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo nạc mang đi rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Trứng cút luộc và bóc sạch phần vỏ.
- Miến ngâm với nước nóng cho đến khi nở thì vớt ra để ráo và cắt thành từng khúc
- Nấm mèo ngâm nước 10 đến 15 phút thì vớt ra, rửa sạch để ráo rồi mang đi băm nhuyễn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa thật sạch, để ráo sau đó cắt hạt lựu.
- Hành tím đem bóc vỏ khô, rửa sạch rồi tiến hành băm nhuyễn.
Bước 2: Trộn bột bánh bao
- Cho 50 ml sữa tươi không đường cho vào một cái tô, lấy gói men được chuẩn bị sẵn trong túi bột bánh bao pha sản ra, pha với sữa tươi khuấy đều cho tan.
- Kết tiếp cho lượng bột đã được chuẩn bị vào một chiếc thau và tạo một cái lỗ vừa phải ở giữa.
- Cho tiếp phần bột men pha sữa vào trộn đều, vừa trộn vừa thêm từ từ 340ml sữa tươi vào cho đến khi bột và sữa hòa tan với nhau thì dừng lại.
Lưu ý khi cho bột bánh bao nhớ chừa lại 2 muỗng canh.
Bước 3: Nhào bột và ủ bột bánh bao
- Rải đều phàn bột khô còn lại ra bàn, mang khối bột đã trộn sữa lên nhào, đập và cán bột liên tục từ khoảng 10 đến 20 phút, chó đến khi bột mềm mịn, không bị dính tay khi chạm vào là được.
- Bạn mang phần bột đã nhào lên chia thành 10 phần bằng nhau và cán mỏng. Sau đó mang phần bột vừa cán cho vào một cái tổ bọc lại bằng màng bọc thực phẩm phủ thêm lên trên 1 lớp khăn, để nguyên ủ trong khoảng một tiếng.
Bước 4: Làm nhân bánh bao thịt miến
- Để làm nhân bánh bao ta cho vào tô các nguyên liệu gồm: thịt nạc heo xay nhuyễn, miến cắt khúc, hành tím băm, cà rốt cắt hình hạt lựu, nấm mèo băm nhỏ đã được chuẩn bị từ trước cùng với các gia vị 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn và trộn đều.
- Tiếp theo xoa chút dầu ăn lên bàn tay rồi lấy ít nhân bọc lấy quả trứng cút bên trong và vo tròn thành hình viên.
Bước 5: Gói bánh bao
Lấy ra phần bột bánh bao đã được ủ, đặt lên trên 1 viên nhân sau đó gói gọn gàng viên nhân vào trong bột bánh, khi gói xong thì thêm lên trên bánh 1 ít ngò rí.
Bước 6: Hấp chín bánh bao
Bắc nồi nước lên bếp cho vào nồi nước một ít gốc của ngò rí đã được rửa sạch, sau đó đặt xửng hấp lên trên rồi cho bánh bao vào nồi và hấp (để tránh bánh bao bị dính nồi thì hãy lót 1 lớp giấy nến bên dưới bánh bao). Hấp bánh với lửa vừa trong khoảng 25 phút thì bánh sẽ chín.
Bước 7: Thưởng thức
Bánh bao nhân thịt miến được hấp xong thơm ngon, nóng hổi với vỏ bánh mềm xốp, nhân bánh đậm vị mà không bị khô càng ăn thì sẽ càng nghiền.
Bên trên là 2 cách làm bánh bao nhân thịt đơn giản mà thơm ngon đúng chuẩn như hương vị ngoài hàng, hãy xuống bếp làm và thưởng thức ngay thôi.
Có thể bạn quan tâm: Cách Làm Bánh Chuối Hấp Dẻo Ngọt Thơm Cực Ngon Miệng Dễ Làm
Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.
-
-
Quản trị viên
Xem Thêm Phản Hồi -