Cách làm bánh Mochi mềm dẻo chuẩn vị Nhật Bản ngay tại nhà

Mochi vốn được biết đến là món bánh truyền thống của Nhật Bản được làm từ bột nếp với nhân đậu đỏ và thường dùng trong dịp năm mới với ý nghĩa may mắn, bình an, thịnh vượng. Tuy nhiên, ngày nay món bánh này đã được biến tấu với nhiều loại nhân, kiểu kiểu làm khác nhau. Hôm nay, hãy cùng với chúng mình vào bếp học cách làm bánh Mochi mềm dẻo chuẩn vị Nhật Bản ngay tại nhà.

1. Cách làm bánh Mochi bằng nhân kem tươi

Nguyên liệu

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bánh Mochi bằng nhân kem tươi gồm: 120ml whipping cream, 45g sữa đặc có đường, 6g bột trà xanh (dùng làm vỏ bánh và kem trà xanh), 20ml nước nóng, 100g bột nếp ShiraTamako, 60g đường, 180ml sữa tươi không đường, 30g bột ngô hoặc bột bánh dẻo tùy bạn lựa chọn, dầu ăn. Ngoài ra còn có các nguyên liệu thường dùng gồm lò vi sóng, que đánh trứng, giấy nén, máy đánh trứng, khuôn bán cầu silicon, cán bột,…

cach-lam-banh-mochi-1

Hướng dẫn làm bánh Mochi bằng nhân kem tươi chỉ với 5 bước đơn giản:

Bước 1: Chuẩn bị làm phần kem trà xanh

  • Bạn cho kem tươi, que đánh và tô đánh kem vào ngăn mát của tủ lạnh, kem tươi lạnh sẽ dễ dàng đánh bông hơn. Tiếp theo, bạn chuẩn bị kem tươi, rây bột trà xanh và sữa đặc cho vào một bát lớn.
  • Sau đó, bạn sử dụng máy đánh trứng để đánh bông phần kem tươi lên. Lúc đầu, bạn chỉ nên để máy ở tốc độ chậm, sau đó chuyển dần lên tốc độ cao và hạ tốc độ xuống lại khi kem bắt đầu đặc và có vân và cứ đánh cho đến khi kem bông cứng lại là được.
  • Nếu bạn không hạ tốc độ xuống, kem sẽ dễ bị tách nước và không còn ngon nữa để làm nhân. Tiếp theo, bạn chia lần lượt kem vào các khuôn nhỏ rồi bọc kín lại, cho vào tủ đông trong khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ để kem đông cứng hoàn toàn.
  • Nếu gia đình bạn không có sẵn khuôn cake pop, bạn có thể đổ kem vào hộp và chờ kem đông thì dùng thìa để múc kem và múc các viên tròn đều có hình bán cầu.

Bước 2: Chuẩn bị phần vỏ bánh mochi dẻo, thơm

  • Bạn cho bột trà xanh vào chén, hòa bột trà xanh vào cùng một chút nước nóng rồi khuấy lên cho thật đều tay cho bột trà xanh tan được càng nhiều càng ngon.
  • Tiếp theo, bạn cho vào tô lớn bột nếp, đường và dùng muỗng tạo một vùng trũng ở giữa tô rồi đổ từ từ sữa tươi không đường vào và thêm 15g dầu ăn cùng hỗn hợp trà xanh đã chuẩn bị ở trên.
  • Bạn dùng que đánh trứng đánh nhanh tay, trộn đều lên cho đến khi bột hòa tan hết. Tiếp theo, bạn sử dụng rây để lọc lại những phần bột bị vón cục và có thể kết hợp sử dụng thêm que đánh trứng để đánh phần hỗn hợp chưa tan trên rây. Cuối cùng, bạn trộn đều hỗn hợp bột lại một lần nữa trước khi cho vào lò vi sóng.
  • Bạn đổ hỗn hợp vào bát, đậy nilon hoặc nắp nhựa rồi quay trong lò vi sóng khoảng 2 phút với 600 Watt. Sau đó, bạn lấy bột ra ngoài và trộn đều tay rồi lại cho vào lò vi sóng quay thêm khoảng 50 – 90 giây nữa cho bột chín.
  • Khi bột chín, bạn có thể lấy bột ra và trộn thật đều lên với nhau. Khi bột chín, chúng sẽ mềm, dẻo và có màu hơi trong và khi nếm sẽ không còn thấy bị sống nữa là có thể chuyển sang bước tiếp theo.
XEM NGAY:  Cách Nấu Chè Trôi Nước Siêu Ngon Ăn Lạ Miệng Cực Hấp Dẫn

Bước 3: Tạo hình vỏ bánh mochi nhân kem mà bạn muốn

  • Bạn lót giấy nén lên mặt bàn rồi đổ bột vào giữa và gấp nhẹ các mép giấy nến lại để tạo hình vuông cho khối bột vừa đổ. Sau đó, bạn lại lót trên mặt một tờ giấy nến thứ hai rồi dùng cán bột cán cho thật mỏng giữa 2 miếng giấy nến cùng độ dày của bột khoảng 0,2cm.
  • Sau khi cán xong, bạn có thể để chúng nghỉ trong khoảng 20 phút rồi hãng cho vào ngăn mát của tủ lạnh nhưng không nên để quá lâu để tránh bị cứng.
  • Tiếp theo, bạn lại rây bột ngô hoặc bột bánh dẻo phủ đều lên mặt bột để không bị dính rồi dùng các vật dụng sắc, hình tròn để cắt bột thành những hình tròn với những miếng vừa ăn.
  • Sau đó, bạn nhẹ nhàng gỡ từng miếng bột vừa cắt rồi chuẩn bị thêm các miếng nilon nhỏ để đặt các phần vỏ bột này lên. Lưu ý, bạn nên ặt không có rải bột khô vào miếng nilon.
  • Với phần bột rìa còn lại, bạn lại tiếp tục cho vào hai lớp giấy nến, cán mỏng và cắt hình tròn tương tự như trên cho đến khi hết bột là được.

Bước 4: Tạo hình cho chiếc bánh mochi thơm ngon của mình

Bạn lấy nhân kem từ tủ lạnh đã chuẩn bị từ trước rồi đặt nhân vào giữa miếng bột, túm phần mép lại rồi gói cho thật kĩ. Sau đó, bạn lấy bánh vào ngăn đông lạnh khoảng 15 phút hoặc ngăn mát tủ lạnh 10 phút để vỏ bánh được mềm hơn.

cach-lam-banh-mochi-2

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm cùng mochi kem matcha thơm phức

Bánh mochi kem trà xanh với vỏ ngoài mềm dẻo, thơm ngon cùng phần nhân bên trong là kem mát lạnh và tan chảy trong miệng cực kỳ hấp dẫn. Đây chắc chắn sẽ là món ăn được khá nhiều người yêu thích khi thưởng thức.

2. Cách làm bánh Mochi nướng

Nguyên liệu

Sau đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bánh Mochi nướng gồm: 450ml nước cốt chanh dây, 240g bột gạo nếp, 120g đừng cùng 225g bột nếp rang hoặc bạn có thể sử dụng bột làm bánh dẻo.

cach-lam-banh-mochi-3

Các bước thực hiện làm bánh Mochi nướng như sau:

  • Trước tiên, để làm nước cốt chanh dây, bạn lọc chanh dây qua rây rồi loại bỏ phần hạt nước. Sau đó, bạn đổ nước cốt chanh dây vào hỗn hợp bột nếp và đường và trộn đều lên với nhau cho thật mịn.
  • Sau đó, bạn đổ hỗn hợp vừa chuẩn bị vào khay của lò nướng và bắt đầu nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ với thời gian 1 giờ. Khi bánh đã chín, bạn lấy bánh ra và để nguội và có thể chuyển sang bước tiếp theo.

cach-lam-banh-mochi-4

Bánh nguội, bạn cắt chúng thành từng miếng vuông nhỏ xinh vừa ăn. Cuối cùng, bạn chỉ việc tẩm bánh với bột nếp rang là đã hoàn thành cách làm bánh Mochi nướng thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình.

3. Cách làm bánh Mochi bằng bột nếp

Nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm làm bánh Mochi bằng bột nếp gồm: 60g bột nếp, 20g bột bắp, 200ml sữa tươi, 30g bơ mặn, 250ml whipping cream, 30g đường bột, 40g đường cát, ¼ muỗng café vani. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một ít cream cheese, bánh oreo tùy theo sở thích.

XEM NGAY:  Cách làm chả rươi thơm ngon và béo ngậy vô cùng bổ dưỡng

cach-lam-banh-mochi-5

Dưới đây là 5 bước làm bánh mochi bằng bột nếp:

Bước 1: Chuẩn bị bột và sơ chế làm vỏ bánh mochi bằng bột nếp

  • Trước tiên, bạn cho vào 1 tô lớn lần lượt các nguyên liệu gồm 140g bột nếp, 40g đường, 30g bột bắp, 200ml sữa tươi và trộn thật đều với nhau. Sau đó, bạn bắc 1 nồi nước sôi và mang hỗn hợp lọc qua rây cho mịn và ủ bột với thời gian khoảng 40 phút.
  • Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 20g bột nếp vào chảo rồi
  • rang
  • thật đều với thời gian 10 phút thì có thể tắt bếp rồi đổ ra và nhào bột đều đề không bị dính tay.

Bước 2: Tiến hành nhào bột để làm vỏ bánh mochi

  • Sau khoảng 40 phút ủ bột, bạn lấy tô bột nếp rồi trộn thật đều lên cho đến khi thấy bột hơi dẻo là được, rồi bạn cho thêm khoảng 30g bơ mặn và tiếp tục nhồi bột cho đến khi bột nếp thấm hết bơ.
  • Tiếp theo, bạn lấy khối bột ra đặt trên miếng nilon thực phẩm rồi lại tiếp tục nhồi cho đến khi thấy dẻo hoàn toàn thì có thể gói lại rồi đặt sang một bên và chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 3: Chuẩn bị phần nhân kem tươi thơm ngon

  • Bạn chuẩn bị một bát lớn rồi cho khoảng 250ml kem tươi cùng 30g đường bột vào và sử dụng máy đánh lên cho thật bông rồi thêm khoảng ½ muỗng café vani.
  • Sau đó, bạn tiếp tục đánh ở tốc độ cao cho đến khi kem trở nên bông cứng, dính cực thì có thể dừng lại. Tiếp theo, bạn múc kem cho vào hộp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức.

Bước 4: Làm bánh mochi bằng bột nếp với nhân kem tươi lạ miệng

Bạn chia khối bột đã nhào thành từng phần nặng khoảng 40g – 50g rồi chia thật đều thành những miếng nhỏ. Bạn lót miếng nilon phía dưới rồi sử dụng cây cán bột cùng bao nilon lại để tránh bị dính. Sau đó, bạn đặt khối bột lên miếng nilon và cán cho thật dẹt. Cuối cùng, bạn thoa một lớp bột nếp rang lên toàn bộ bề mặt và lật mặt bánh lại và cho thêm một thìa nhân kem vào giữa bánh rồi gấp miệng bánh lại, rắc thêm chút bột nếp rang dính lên.

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm bánh mochi bằng bột nếp thơm ngon

cach-lam-banh-mochi-6

Với món bánh mochi bằng bột nếp có nhân kem cực thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, thơm từ vỏ bánh đến nhân bánh và nếu bạn thêm phần kem cheese hay trái cây ăn kèm thì không còn gì để chê. Nếu bạn muốn bánh săn lại một chút, bạn có thể để chúng trong tủ lạnh ngăn mát để thưởng thức dần cùng người thân, bạn bè.

4. Cách làm bánh Mochi từ bột năng

Nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bánh Mochi từ bột năng gồm: 20g bột năng, 100g bột nếp, 150ml nước lọc, 20g đường cát trắng, 300ml nước cốt dừa, ½ muỗng cafe muối và ½ muỗng cafe vani .

cach-lam-banh-mochi-7

Các bước thực hiện làm bánh Mochi từ bột năng đơn giản, dễ dàng

Bước 1:

Bạn có thể chuẩn bị phần nhân kem giống như cách làm bánh mochi từ nhân kem trà xanh hoặc nhân kem từ whipping cream giống 2 cách trên.

Bước 2: Nhào bột vỏ bánh mochi từ bột năng

Bạn cho bột nếp và bột năng vào trong bát lớn rồi cho thêm nước lạnh vào để nhào cho đến khi bột mịn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là nhào bột thật đều tay để đảm bảo bột không xuất hiện tình trạng vón cục.

XEM NGAY:  Cách làm bánh gối ngon, đơn giản giòn rụm vàng ươm nhìn thích mê

Bước 3: Hấp chín phần bột bánh mochi đã chuẩn bị

Các bạn cho bột vào hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi bột chín đều. Sau đó, bạn nhấc bát ra rồi trộn cùng đường kính thật đều để vỏ bánh có được vị ngọt đặc trưng rồi lại cho bột vào hấp tiếp trong khoảng 20 phút nữa để bột chín rồi bỏ ra để nguội bớt.

Bước 4: Tạo hình và thưởng thức thành phẩm làm bánh Mochi từ bột năng

cach-lam-banh-mochi-8

Bạn lấy một lượng bột đã chín vừa đủ rồi ấn dẹt sau đó cho nhân vào giữa và gói tròn lại cho kín nhân. Sau đó, bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1.5 – 2 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức cùng người thân, bạn bè món bánh mochi thơm ngon, béo ngậy.

5. Cách làm bánh mochi bằng cơm nguội

Nguyên liệu

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bánh mochi bằng cơm nguội gồm: 200g cơm nguội, 20g bơ lạt, 60g sữa đặc, 300g sữa tươi không đường, 200g khoai môn, 40g bột khoai, 80g sữa đặc. Bên cạnh đó, sau đây là các nguyên liệu cần mua để làm phần vỏ 270g bột mig số 13, lòng đỏ trứng gà, 4g men nở, 35g bơ lạt để làm vỏ, 160g sữa tươi không đường và 40g đường.

cach-lam-banh-mochi-9

Hướng dẫn làm bánh mochi bằng cơm nguội cực đơn giản, dễ dàng:

Trước tiên, để làm phần nhân bánh mochi bằng cơm nguội bạn thực hiện như sau:

  • Cơm nguội trộn cùng với sữa đặc, sữa tươi rồi để trong khoảng 30 phút cho mềm, sau đó bạn sử dụng máy xay nhuyễn và lọc lại cho thật mịn. Tiếp theo, bạn cho thêm bơ vào khuấy lên cho thật đều trên lửa cho đến khi chúng đặc lại và khôn bị dính chảo là được.
  • Với khoai môn, bạn gọt vỏ, cắt lát rồi hấp cho chín, sau đó bạn nghiền nhuyễn cùng sữa đặc, bột khoai và
  • vo
  • thành các viên bằng nhau.

Sau đó, chúng ta sẽ chuyển sang bước làm vỏ bánh như sau:

  • Bạn cho tất cả các nguyên liệu trừ phần bờ lạt vào rồi dùng tay nhồi cho đến khi thành một khối bột mềm, dẻo là được. Sau đó, bạn tiếp tục cho bơ mềm vào nhồi thêm khoảng 15 phút nữa và ủ bột với thời gian từ 45 – 60 phút cho đến khi chúng nở gấp đôi.
  • Bạn ấn xẹp bọt khí trong bột rồi chia thành 10 phần bằng nhau và vo viên tròn và cán thật mỏng viên bột rồi cho nhân cơm và khoai vào chính giữa rồi gói lại thành hình tam giác. Sau đó, bạn lại tiếp tục ủ bột với thời gian từ 45 – 60 phút.
  • Sau đó, bạn làm nóng chảo với lửa nhỏ và cho bánh vào, mỗi mặt bạn chỉ nên để từ 7 – 10 phút (có đậy nắp chảo) hoặc bạn có thể tận dụng chiếc lò nướng nhà mình và nướng 170 độ trong 15 phút và nồi chiên không dầu 160 độ từ 12 – 15 phút. Cuối cùng, bạn chỉ việc trang trí những chiếc bánh mochi của mình cùng socola đen và trắng nóng chảy là có thể thưởng thức được.

cach-lam-banh-mochi-10

Tham khảo: 4 Cách làm bánh su kem vỏ giòn, chuẩn công thức thơm ngon

Trên đây là những chia sẻ về cách làm bánh Mochi mà bài viết muốn gửi đến các bạn. Hy vọng với những hướng dẫn trên sẽ giúp các bạn tự mình làm được món bánh mochi thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức cùng người thân, bạn bè mình.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password