Cách làm bánh bột lọc từ bột năng ngon miệng trong suốt đẹp mắt

Nhắc đến bánh bột lọc, người ta thường nhớ ngay xứ Huế mộng mơ. Đây là một đặc sản nổi tiếng được lòng rất nhiều người và nằm trong danh sách Top 30 món ăn ngon trên thế giới của trang CNNGO. Thay vì đến Huế để thưởng thức đặc sản này thì bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh bột lọc tại nhà. Liệu rằng, cách làm bánh bột lọc từ bột năng có khó không? Chỉ cần bạn áp dụng đúng 02 công thức dưới đây chắc chắn sẽ thành công.

Cách làm bánh bột lọc trần từ bột năng nhân tôm thịt thơm ngon

1. Nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân thịt tôm

  • 20g tôm
  • 200g thịt heo
  • 800g bột năng
  • 10 thìa canh dầu ăn
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh bột ớt
  • 2 nhánh hành lá
  • Rau thơm ăn kèm: ngò rí, giá đỗ, rau răm…
  • Một số nguyên liệu gia vị thông dụng: đường, hạt tiêu, bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm

cach-lam-banh-bot-loc-tu-bot-nang-1

* Lưu ý cách chọn mua nguyên liệu

  • Về thịt heo, nên chọn mua những phần thịt có màu đỏ hồng, bề mặt khô và không bị chảy nhớt hoặc có mùi bị hôi. Kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách ấn vào miếng thịt, nếu rút tay ra phần thịt phẳng như ban đầu thì thịt có độ đàn hồi tốt, nên mua. để làm món ăn này nên chọn thịt ba chỉ (ba rọi), thịt nạc, thịt đùi… Tuy nhiên, thịt có lớp mỡ sẽ giúp món ăn có độ béo ngon hơn.
  • Về phần tôm, nên mua những con có lớp vỏ trong suốt, đầu và thân tôn dính chặt vào nhau. Chọn những con tôm khi sờ không bị chảy nhớt, ngửi có mùi thơm từ nước biển. Đối với những con tôm có đuôi xòe ra thì thường tiêm hóa chất nên tuyệt đối không được mua.
  • Về bột năng, bạn dễ dàng tìm mua ở cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tạp hóa hay mua ở các trang thương mại điện tử uy tín.

2. Cách làm bánh bột lọc trần từ bột năng nhân tôm thịt

Cách làm bánh bột lọc từ bột năng nhân thịt tôm không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của bạn thì chắc chắn sẽ tạo nên thành phẩm đẹp mắt, thơm ngon hấp dẫn.

Bước 1: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu

  • Đối với tôm, để khử mùi tanh thì bạn hòa tan một thìa cà phê muối vào 300ml nước lọc, ngâm khoảng 5-10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước đến khi tôm sạch thì dừng. Vớt tôm ra ngoài và để cho ráo nước.
  • Thực hiện lột bỏ phần đầu tôm và vỏ tôm bằng cách dùng dao nhẹ nhàng khứa dọc theo lưng tôm để kéo chỉ đen ở lưng tôm ra ngoài. Hoặc bạn lật ngửa con tôm, 1 tay giữ phần thân tôm, tay còn lại bóc 2 bên của đầu tôm khỏi phần thân và nhẹ nhàng kéo phần đầu ra khỏi thân tôm, như vậy phần chỉ đen trên lưng tôm sẽ được lấy ra dễ dàng.
  • Đối với thịt heo, rửa sơ qua cùng nước muối loãng khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo. Cắt thịt thành những miếng nhỏ để làm nhân bánh bột lọc. Hoặc có thể khử mùi hôi của thịt heo thì hãy trụng sơ qua nước sôi trong 3 phút, vớt để ráo nước và cắt nhỏ thành từng miếng. Ngoài ra, sử dụng chanh/giấm chà xát lên thịt cũng là cách khử mùi hôi hiệu quả.
  • Về phần hành lá, nhặt bỏ lá vàng và gốc rễ, rửa sạch rồi đem cắt thành khúc nhỏ.
XEM NGAY:  Cách nấu vịt xáo măng thơm ngon đậm đà cực dễ làm tại nhà

Bước 2: Thực hiện ướp thịt tôm và thịt heo

  • Để ướp thịt tôm, bạn cho vào 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối và 3 thìa cà phê đường, trộn tất cả lên để thịt tôm ngấm gia vị. Ướp trong khoảng thời gian là 20 phút đồng hồ.
  • Tương tự đối với thịt heo, bạn cũng cho vào 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối và 3 thìa cà phê đường, trộn thật đều và ướp khoảng 20 phút.

* Lưu ý: Bánh bột lọc sẽ ăn kèm cùng nước mắt, vì thế bạn không nên ướp gia vị quá mặn.

Bước 3: Thực hiện xào thịt tôm và thịt heo

  • Cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì cho thịt tôm vào xào trong 15 phút. Khi thịt tôm chuyển sang màu cam tức là tôm đã chín và hãy đổ hết tô ra một chiếc tô.
  • Tương tự đối với xào thịt heo, cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu ăn nóng thì đổ thịt heo xào trong 15 phút. Khi thịt săn lại thì bạn hãy tắt bếp, cho toàn bộ phần thịt ra tô.

Bước 4: Nhồi bột năng để làm bánh bột lọc

  • Để nhồi bột làm bánh thì bạn cần chuẩn bị một chiếc thau, đổ 800g bột năng vào rồi tạo 1 lỗ lõm ở chính giữa. Từ từ đổ khoảng 300ml nước sôi vào.
  • Sau đó, cẩn thận dùng vá nhanh tanh tay trộn đều bột năng từ phần lõm vào, nếu bột khô thì đổ thêm 100ml nước sôi. Nhồi thật kỹ cho đến khi bột mềm, mịn và thật dẻo, cầm bột không dính tay là đạt yêu cầu.

* Lưu ý: Không nên đổ nước sôi hết trong 1 lần vì như thế không canh được lượng nước phù hợp. Nếu đổ quá nhiều sẽ khiến bột bị nhão và dính. Nên nhớ rằng, nước để nhào bột sẽ là nước sôi ở 100 độ C.

cach-lam-banh-bot-loc-tu-bot-nang-2

Bước 5: Gói bánh bột lọc với nhân thịt và nhân tôm

  • Bột năng sau khi nhồi xong sẽ dùng để làm bột bánh. Chia bột thành những viên bi nhỏ hoặc to hơn 1 xít, vo tròn và ép dẹp sao cho thật mỏng.
  • Cho phần nhân gồm thịt tôm thịt heo vào vỏ bánh rồi dùng tay ép chặt các mép bánh lại với nhau sao cho thật khít để đến khi luộc, bánh không bị bung.
  • Làm tương tự cho đến hết phần bột đã nhồi ở trên.

Bước 6: Thực hiện bước luộc bánh bột lọc

Cho 500ml nước lọc vào nồi cùng 1 thìa canh dầu ăn rồi đun sôi. Nhẹ nhàng thả từng chiếc bánh bột lọc vào nồi, luộc trong 5-10 phút cho đến khi vỏ bánh trở nên trong suốt thì vớt bánh ra cho vào thau nước khoảng 2 phút. Cuối cùng vớt bánh xếp vào đĩa.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Hải Phòng ngon miệng nổi tiếng nên mua làm quà

* Lưu ý: Khi vớt bánh bột lọc đã chín cho vào thau thì nên cho 1 xít dầu ăn vào thau, như bậy bánh không bị dính vào nhau.

Bước 7: Pha nước chấm bánh bột lọc

  • Cho vào chảo 5 thìa canh dầu ăn và đun sôi. Tắt bếp rồi múc cẩn thận 4 thìa canh dầu ăn vào chén, cho lá hành đã cắt nhỏ vào để làm mỡ hành. Phần dầu ăn còn lại thì cho thêm ào 1 thìa canh bột ớt, trộn thật đều để làm sate ớt.
  • Để làm nên một bát nước chấm ngon đúng điệu, bạn cho thêm vào chén 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, sate ớt vừa làm cùng 1 thìa cà phê bột ngọt, tất cả khuấy đều cho gia vị được hoàn toàn được hòa tan. Bạn nên nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của gia đình là được.

3. Thành phẩm món bánh bột lọc nhân tôm thịt siêu ngon

Đĩa bánh bột lọc luộc chín thì hãy rưới nước mỡ hành lên trên. Sau đó, chan thêm nước chấm theo khẩu vị và thưởng thức. Bánh ăn dai dai của bột năng hòa cùng vị đậm đà của thịt tôm và thịt heo vô cùng hấp dẫn. Kết hợp vị sate ớt hơi cay nồng và mỡ hành thì cứ phải gọi là “tuyệt cú mèo”.

cach-lam-banh-bot-loc-tu-bot-nang-3

Tham khảo: Cách Làm Bánh Bột Lọc Huế Nhân Tôm Thịt Tươi Ngon Đúng Vị

Cách làm bánh bột lọc từ bột năng nhân đậu xanh

Tương tự như cách làm bánh bột lọc từ bột năng nhân tôm thịt, nhân đậu xanh cũng không hề khó thực hiện tại nhà. Thay vì nhân tôm thịt thì bạn sẽ sử dụng phần nhân bằng đậu xanh.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bột lọc từ bột năng nhân đậu xanh

  • 300g bột năng
  • 300g đậu xanh loại đã sạch hết vỏ (nên ngâm trước 3 tiếng để hạt đậu xanh nở ra)
  • Các loại gia vị: Nước tương, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu…
  • Các loại rau thơm ăn kèm: ngò rí, mùi tàu, giá đỗ, ớt…

2. Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc với nhân đậu xanh tại nhà

Bước 1: Sên nhân đậu xanh

  • Để thực hiện món ăn này, đầu tiên bạn phải sên nhân đậu xanh để làm bánh bột lọc. Bắc nồi lên bếp và nấu chín đậu xanh ở mực nước xâm xấp. Sau đó sử dụng máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn.
  • Dùng một chiếc chảo để sên đậu xanh, cho thêm hạt nêm và bột ngọt theo đúng với khẩu vị. Khi đậu xanh sánh đặc thì dừng lại và tắt bếp.

cach-lam-banh-bot-loc-tu-bot-nang-4

Bước 2: Nhào bột năng làm vỏ bánh bột lọc

  • Vỏ bánh là bước làm quan trọng nhất nên bạn phải thật lưu ý. Trước tiên hãy pha bột năng với 150ml nước sôi, khuấy thật đều tay theo tỷ lệ chín-sống là 7/3.
  • Sử dụng 1 ít bột năng rải lên mặt phẳng sạch rồi cho cục bột vừa pha lên trên, ngay lập tức nhào bột khi còn nóng. Nhào thật kỹ để bánh được dẻo mịn và đến khi bột không dính vào tay là thành công.
  • Cắt bột thành từng miếng nhỏ, vo tròn hình viên bi sau đó ấn dẹt để tiến hành khâu gói bánh.
XEM NGAY:  Cách làm bánh đúc chuẩn công thức, thơm ngon từ nguyên liệu ngay tại nhà

Bước 3: Gói vỏ bánh bột lọc với nhân đậu xanh

  • Vỏ bánh sau khi được nhấn dẹt thì cho nhân đậu xanh vào giữa, miết chặt các mép xung quanh lại với nhau để nhân đậu xanh không bị bung ra ngoài khi luộc chín.
  • Các bước tiến hành tương tự cho đến khi gói hết phần vỏ bánh bột lọc và phần nhân đậu xanh.

Bước 4: Làm chín bánh bột lọc nhân đậu xanh

Có hai cách để làm chín bánh bột lọc là luộc hoặc hấp. Đối với luộc thì thực hiện tương tự như cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt. Đối với hấp thì bạn cho vào nồi hấp, đến khi bánh đổi màu trong suốt là bánh đã chín. Xả bánh đã chín qua nước lạnh để bột bánh săn lại, màu bánh trở nên đẹp mắt hơn. Vớt bánh và để cho ráo nước thì xếp lên đĩa.

Công thức pha nước chấm bánh bột lọc nhân đậu xanh

  • Pha 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước tương, 2 thìa cà phê nước sôi cùng tỏi, ớt và khuấy đều để hỗn hợp được hòa tan. Có thể cho thêm nước cốt chanh tươi để dậy mùi thơm.
  • Thành phẩm và thưởng thức bánh bột lọc nhân đậu xanh cực ngon
  • Đĩa bánh bột lọc làm từ bột năng nhân đậu xanh bắt mắt với vỏ bánh trong suốt nhìn thấy nhân đậu xanh. Chấm cùng bát nước chấm hơi cay của vị ớt sẽ khiến bánh trở nên đậm đà hơn. Ăn cùng rau thơm, các loại rau xanh thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn.

cach-lam-banh-bot-loc-tu-bot-nang-5

Tham khảo: Cách làm bánh cam giòn ngon, hấp dẫn cực kì đơn giản tại nhà

Mẹo pha nước mắm chấm bánh bột lọc cực vừa miệng

Công thức chung pha nước mắm cực ngon để ăn kèm cùng bánh bột lọc vô cùng đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu gồm:

  • Ớt xắt miếng nhỏ
  • Nước mắm ngon: 1 thìa cà phê
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Nước lọc: 3 thìa cà phê
  • Nước cốt chanh tươi: 1/2 thìa cà phê
  • Chỉ cần hòa tan tất cả những nguyên liệu trên vào trong một chiếc bát nhỏ, nêm nếm lại cho đúng với khẩu vị ăn hàng ngày là được. Nếu làm bánh bột lọc trần Huế thì bạn có thể đun hỗn hợp nước chấm này lên để dậy mùi thơm nồng đặc trưng và ăn đậm đà hơn.

cach-lam-banh-bot-loc-tu-bot-nang-6

Tham khảo: Cách làm bánh gối ngon, đơn giản giòn rụm vàng ươm nhìn thích mê

Bánh bột lọc mang đến sự dai dai, thanh mát và thơm ngon của tôm thịt, của đậu xanh nhưng không gây cảm giác ngấy khi ăn. Khi chấm chìm bánh bột lọc vào bát nước mắm ớt cay cay và cho vào miệng bạn sẽ cảm nhận được mọi tinh hoa ẩm thực của xứ Huế thân thương. Nếu bất chợt lên cơn thèm món ăn này thì hãy áp dụng 2 cách làm bánh bột lọc từ bột năng mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password