Cách làm bánh xèo miền Tây vừa giòn vừa thơm ngon chuẩn vị

Bánh xèo là một món ăn dân dã, quen thuộc và được rất nhiều người dân Việt Nam ưu chuộng. Tùy thuộc vào khẩu vị vùng miền, bánh xèo cũng được chế biến theo các công thức khác nhau. Nếu đã có dịp ghé thăm miền Tây, chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua món bánh xèo giòn rụm, vàng ươm và ăn một lần là nhớ mãi. Hôm nay, chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh xèo miền Tây thơm ngon, chuẩn vị cực đơn giản ngay tại nhà.

Cách làm bánh xèo miền Tây từ bột pha sẵn nhanh gọn

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh xèo miền Tây từ bột pha sẵn gồm:

  • 320ml nước cốt dừa
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 100g đậu xanh hạt
  • 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
  • 300g mỡ heo
  • 2 củ hành tây
  • 2 củ sắn
  • 200g giá đỗ xanh
  • 300g tôm thẻ
  • 200g thịt ba chỉ heo
  • 200g thịt băm
  • 100g đậu xanh cả vỏ
  • 1 quả chanh
  • 4 tép tỏi
  • 2 trái ớt sừng
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng canh đường

cach-lam-banh-xeo-mien-tay

Các bước thực hiện:

Bước 1: Thắng mỡ heo

  • Rửa sạch mở heo rồi cắt hạt lưu, để ráo nước.
  • Sau đó, đặt chảo lên bếp, bật lửa nhỏ rồi cho mỡ heo vào thắng lấy nước mỡ.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ rửa sạch và cắt lát mỏng theo chiều ngang.
  • Hành tây lột vỏ thái sợi to với củ sắn thì bạn gọt, rửa sạc và thái sợi to còn cà rốt và củ cải thịt gọt vỏ rồi thái sợi mỏng nhé.
  • Sau đó, bạn trộn đều củ cải, cà rốt cắt sợi với 2 muỗng canh đường, 5ml nước cốt chanh để sẵn.

cach-lam-banh-xeo-mien-tay

Bước 3: Trộn bột bánh

  • Bạn cho vào tô lớn các nguyên liệu gồm 320ml nước cốt dừa, 400ml nước lọc, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 gói bột bánh xèo pha sẵn, 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ và trộn đều với nhau.
  • Tiếp theo, bạn để bột nở ra hết và để yên tô bọt nghỉ trong khoảng 25 – 30 phút.
XEM NGAY:  Cách làm cá nục kho cà chua ngon như cá hộp đậm đà cực đưa cơm

cach-lam-banh-xeo-mien-tay

Bước 4: Luộc đậu xanh và xào thịt

  • Phần đậu xanh nguyên hạt, bạn đãi sạch rồi ngâm trong khoảng 1 giờ cho đến khi nở mềm rồi đem đi hấp cách thủy với thời gian khoảng 30 – 45 phút.
  • Phần giá đỗ, bạn cũng sửa sạch rồi cho vào nồi luộc cùng 500ml với khoảng 20 phút cho đến nước cạn là có thể tắt bếp.
  • Phần thịt băm bạn cho vào chảo đảo cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm sau đó, đun cho đến khi thịt săn lại là có thể tắt bếp.

Bước 5: Đổ bánh xèo

  • Bạn đặt chảo chống dính lên bếp, bật lửa lớn và để chảo thật nóng rồi dùng cọ quét mỡ heo đều khắp lòng chảo.
  • Nếu bạn muốn thử độ nóng của chảo, bạn có thể đổ một cái bánh không nhân, múc 1 muôi bột đổ xung thành chảo và lắc chảo cho bột chảy vào lòng chảo, nếu bột không phủ đều hết thì có thể múc thêm để lấp đầy. Tiếp theo, bạn đầy nắp chảo lại trong khoảng 2 phút là bột đã chín. Sau 2 phút bạn mở chảo, gấp bánh xèo lại rồi chiên cho thật giòn rồi gắp ra đĩa.
  • Bạn đổ phần nhân vào bánh gồm ba miếng thịt ba chỉ, hai con tôm, rán cho thịt và tôm chín hơi rám vàng rồi rắc đều 2 muỗng cà phê đậu xanh hạt đã hấp cách thủy vào lòng chảo, tiếp theo múc 1 muôi bột đổ xung quanh thành chảo, lắc chảo cho bột chảy đều, múc thêm bột lấp đầy chỗ trống một lần nữa.
  • Tiếp tục, bạn cho thêm một chút hành tây, củ sắn, thịt băm, giá, đậu xanh cà vào một bên của bánh, đậy nắp khoảng 3 phút, hạ lửa vừa để bột và nhân chín là có thể thưởng thức.
  • Sau khoang 3 phút, bạn mở nắp chảo, quét xung quanh bánh một ít mỡ heo rồi gấp đôi bánh lại chiên bánh trên lửa trong khoảng 30 giây với mỗi mặt.
  • Tiếp theo, bạn lấy bánh ra đĩa có lót lá chuối rồi tiếp tục đổ bánh cho hết các nguyên liệu đã chuẩn bị.
XEM NGAY:  Top 5 món ăn đặc trưng giúp gợi nhớ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Bước 6: Làm nước mắm chấm

Cho vào bát lần lượt các nguyên liệu gồm 75gr đường cát, 60ml nước mắm, 200ml nước âm ấm, 4 tép tỏi băm, 2 trái ớt băm, nước cốt 1/2 trái chanh nhỏ, khuấy cho thật đều. Tiếp sau đó, bạn cho cà rốt và củ cải ngâm chanh đường đã thực hiện ở bước 2 vào và trộn đều tất cả là đã có một bát nước chấm ngon xuất sắc.

cach-lam-banh-xeo-mien-tay

Bước 7: Thành phẩm

Phần bánh xèo miền Tây giòn rụm, thơm lừng với phần nhân đẫm thịt với vị bùi bùi của đậu xanh, giòn giòn của giá đỗ. Đừng quên, cuốn bánh xèo với rau xà lách, cải xanh và rau thơm và kết hợp cùng nước chấm chua ngọt để ăn nhé.

Xem thêm: Cách làm nước nắm chấm bánh xèo thơm ngon đậm vị đúng chuẩn

Cách làm bánh xèo miền Tây từ bột mì đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị để bánh xèo miền Tây từ bột mì gồm:

  • 50g bột mì
  • 100ml nước lọc
  • 100g tôm
  • 50g bột chiên giòn
  • 1 quả trứng gà
  • Các loại hải sản: mực, sò, nghêu (tùy theo sở thích cá nhân)
  • Muối
  • Hành là
  • Dầu ăn
  • Nước  tương
  • Giấm

cach-lam-banh-xeo-mien-tay

Các bước thực hiện:

Bước 1:

Phần hành lá bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc ngắn và trộn cùng hành lá một muỗng bột mì nhỏ. Tôm bạn rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ đen rồi cắt thành từng khúc ngăn. Với mực thì bạn  cắt thành từng khúc ngắn.

XEM NGAY:  4 cách làm chả cốm Hà Nội dai dai thơm ngon mùi cốm tại nhà

Bước 2:

Bạn pha 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường và 1 muỗng cà phê giấm.

Bước 3:

Bạn tiến hành trộn lẫn hợp hỗn hợp bột mì và bột chiên giòn vào một bát lớn rồi đổ từ từ phần nước lọc vào và sau đó sẽ có một hỗn hợp hơi sền sệt. Bạn có thể nêm vào chút muối.  Bạn dùng muỗng khuấy cho hỗn hợp thật đều. Tùy theo loại bột mà bạn sử dụng để điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Nếu bột đặc, bạn có thể cho thêm nước hoặc ngược lại nếu bột loãng thì bạn cho thêm bột mì sao cho có một hỗn hợp sền sệt vừa phải. Khi bột đã có độ đặc phù hợp, bạn cho thêm các nguyên liệu như tôm, mực, trứng gà vào bột, trộn đều tất cả lên.

Bước 4:

Bạn đun nóng 2 muỗng nhỏ dầu ăn, đổ hành lá vào và dàn đều khắp các mặt chảo. Sau đó, múc một muỗng hỗn hợp vào chảo và đậy kín nắp, đun ở lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút thì có thể lật mặt phía dưới lên để cả 2 được vàng đều,

Bước 5:

Bánh vàng đều hai mặt, bạn có thể đổ ra đĩa dùng nóng với nước tương hoặc nước mắm chua ngọt tùy theo sở thích.

cach-lam-banh-xeo-mien-tay

Như vậy, bài viết hôm nay đã chia sẻ đến các bạn 2 cách làm bánh xèo miền Tây thơm ngon, chuẩn vị cực đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tự mình thực hiện được món bánh thơm ngon này để thưởng thức cùng người thân, bạn bè vào cuối tuần hay những ngày giải ngấy với những món ăn quá quen thuộc hàng ngày nhé!

Xem thêm: Cách làm bánh xèo miền Bắc chuẩn vị ngon vàng ruộm

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password