5 cách làm bánh tiêu giòn rụm thơm ngon cực đơn giản tại nhà

Bánh tiêu vốn được biết đến là một món ăn đường phố nổi tiếng tại Việt Nam với hương vị thơm ngon, đặc trưng khiến ai ăn một lần là cũng nhớ mãi. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo 5 cách làm bánh tiêu giòn rụm thơm ngon cực đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây.

Cách làm bánh tiêu truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh tiêu truyền thống gồm: 250g bột mì đa dụng, 8g bột nở, 3g men khô, 50g mè trắng, 50g đường cát trắng, 5g đường vani, 1g muối và 320ml dầu ăn.

cach-lam-banh-tieu-1

Các bước thực hiện:

Bước 1: Kích hoạt men

Bạn tiến hành kích hoạt men với đường và nước ấm cùng 50g đường, 130ml nước ấm với nhiệt độ khoảng 30 độ C rồi khuấy tan. Sau đó, bạn cho khoảng 3g men khô vào để khuấy. Bạn để bột nghỉ trong khoảng 10 phút cho đến khi nổi giống như gạch cua là được.

Bước 2: Trộn bột

Bạn cho vào tô lần lượt 250g bột mì đa dụng, 8g bột nở, 5gr đường vani, 1gr muối, 20ml dầu ăn và phần men đã kích hoạt vào và dùng thìa trộn đều.

Bước 3: Nhồi và ủ bột

Sau khi trộn bọt, bạn sẽ cho bột ra thớt rồi nhồi cho đến khi bột được dẻo, mịn và không bị dính vào tay là được.

Bột sau khi nhồi xong, bạn sẽ cho khối bột vào tô lớn và bọc kín miệng rồi mang đi ủ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 27 độ C. Nếu trời nóng, bạn chỉ cần ủ trong khoảng 1 – 2 tiếng là được còn nếu trời lạnh, bạn hãy tận dụng chiếc lò nướng và bật trong khoảng 30 độ C rồi tắt lò, đặt tô bột đã bọc kín vào lò ủ.

Sau khi ủ, bạn sẽ thấy bột nở gấp 2 – 2.5 lần so với ban đầu. Bạn ấn ngón tay vào giữa bột và khi thấy lõm xuống, không đàn hồi nghĩa là bột đã đạt.

Bước 4: Tạo hình

Sau khi ủ, bạn chỉ cần đem bột ra và nhồi sơ trong khoảng 2 – 3 phút rồi chia thành các viên với khối lượng khoảng 48 – 50g. Sau đó, bạn vắt bột thành các viên tròn rồi sử dụng màng bọc thực phẩm ủ bột lần 2 trong khoảng 20 phút với mức nhiệt 35 độ C để bột nở thêm.

Sau khi bột ủ xong, bạn lăn chúng qua mè cho mè bám và cán mỏng bột với độ dày khoảng 1/3 móng tay. Chỗ nào không bám, bạn có thể rắc mè lên rồi dùng cán và cán tiếp cho đến khi bám.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không cán quá mỏng bởi nếu quá mỏng bánh cũng sẽ không nở và chiên xong cũng sẽ bị chai cứng chứ không mềm, xốp ngon.

Bước 5: Chiên bánh

Bạn đặt chảo lên bếp rồi đổ dầu vào khoảng 300ml dầu hoặc có thể nhiều hơn, bạn đợi dầu thật nóng thì hạ lửa vừa rồi cho bánh vào chiên.

XEM NGAY:  Cách làm giò lụa (chả lụa) đơn giản không hàn the an toàn

Bạn lấy đũa dí 2 mép bánh sao cho chúng ngập dầu để bánh nở thật căng phồng. Bạn trở đều 2 mặt thường xuyên để bánh không bị cháy.

cach-lam-banh-tieu-2

Bước 6: Thành phẩm

Bạn chỉ cần tiến hành tỉ mỉ ở công đoạn nhồi bột và thời gian ủ bột là sẽ có ngay món bánh tiêu yêu thích ngay tại nhà mà không phải đi đâu xa. Bánh mềm xốp, nở to với vị ngọt nhẹ chắc chắn sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình đều cực kỳ mê.

Tham khảo: Cách làm bắp nướng mỡ hành ngon, thơm phức cực kì hấp dẫn

Cách làm bánh tiêu đơn giản không cần bột nở

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh tiêu không cần bột nở gồm: 255 bột mì đa dụng, 10g mè trắng, 30ml dầu ăn, 1/5 muỗng cà phê muối, 40g đường cát,…

Các bước thực hiện:

Bước 1: Trộn bột

Bạn lấy 250gr bột mì đa dụng, 40g đường cát và 1/5 muỗng cà phê muối rồi cho vào một tô lớn sau đó sử dụng phới trộn hoặc máy trộn bột đều lên cho bột mì và các gia vị lẫn với nhau.

Sau đó, bạn đổ từ từ 170ml nước sôi vào, vừa cho vừa trộn thật đều tay để tránh bột bị nhão.

Bước 2: Nhồi bột

Sau khi đã trộn bột xong, bạn dùng tay nhồi bột cho đến khi bột dính với nhau và tạo thành một khói. Tiếp theo, bạn trải một lớp bột mì đa dụng lên trên mặt thớt rồi đặt khối bột lên và nhồi tiếp cho đến khi bột không còn dính tay và khi chạm vào không bị quá khô, có độ ẩm vừa phải là đạt chuẩn.

cach-lam-banh-tieu-3

Bước 3: Tạo hình

Sau khi bột nhồi đạt chuẩn thì bạn sử dụng dụng cụ cắt bột để cắt đôi khối bột và chia thành 8 phần bằng nhau. Tiếp theo, bạn cầm 1 phần bột đã chia đều lên và nhồi bột cho đến khi bề mặt bột ẩm hơn thì vo tròn lại rồi cho vào đĩa có mè trắng.

Bạn tiếp tục lăn tròn khối bột trong đĩa mè trắng để toàn bộ lớp mè có thể bám hết lên các bề mặt của khối bột. Sau đó, bạn sử dụng tay ấn nhẹt khối bột và dùng cây cán thành khối tròn sao cho thật mỏng.

Bước 4: Chiên bánh

Bạn đun sôi khoảng 300ml dầu ăn trong chảo với lửa to cho đến khi dầu sôi, bạn sử dụng đũa khuấy đều chảo dầu có nhiệt được tỏa đều. Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ xuống và cho bánh đã cán mỏng vào và khi thấy bánh nổi lên bạn dùng vá đẩy, nhúng và xoay tròn đều trong khoảng 3 – 4 phút để bánh nở đều hơn.

Tiếp theo, bạn luân phiên trở mặt bánh trong khoảng 1 phút cho đến khi 2 mặt vàng đều thì vớt ra và cũng làm tương tự với những chiếc còn lại.

Bước 5: Thành phẩm

cách làm bánh tiêu 10

Bánh tiêu khi chín sẽ có mùi thơm đặc trưng của bột và mè và khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ, mềm mịn của ruột bánh.

XEM NGAY:  Cách Nấu Chè Trôi Nước Siêu Ngon Ăn Lạ Miệng Cực Hấp Dẫn

Xem thêm: Cách làm hoành thánh chiên vàng giòn, thơm ngon chuẩn vị

Cách làm bánh tiêu lá dứa lạ mắt

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh tiêu lá dứa gồm: men bánh mì 20g, 200g lá dứa, 400ml sữa tươi, 500g mè trắng, 4 muỗng canh dầu ăn, 200g đường và 2 muỗng cà phê muối.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Xay lá dứa

Phần lá dứa bạn rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn rồi vắt lấy nước.

Bước 2: Trộn bột bánh

Bạn cho bát lần lượt kg bột mì, 2 muỗng cà phê muối, 200gr đường, 4 muỗng canh dầu ăn, 200ml lá dứa, 400ml sữa tươi và 20gr men bánh mì instant dùng máy đánh bột đánh 10 phút. Sau đó, trộn chúng đều lên cho đến khi tạo thành một khối dẻo mịn, hơi nhão và ẩm là được.

cách làm bánh tiêu 12

Bước 3: Ủ bột bánh

Bạn cho bột vào thau rồi sử dụng màng bọc thực phẩm bao kín lại ủ bột trong 3 tiếng (bột nở gấp đôi hoặc gấp 3 là được).

Bạn lấy bột ra nhồi sơ lại và cho một chút bột khô lên bàn và chia bột ra thành từng viên nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Tạo hình bánh

Bạn dùng tay vo tròn thành từng viên bột và cho vào mè lăn thật đều. Sau đó, bạn cho một ít bột khô lên mặt bàn và dùng cây cán mỏng bánh trước khi chiên.

Bước 5: Chiên bánh

Bạn bắc chảo dầu lên bếp rồi chờ chảo sôi, cho bánh chiên trong lửa nhỏ trong khoảng 2 – 3 phút rồi chờ bánh nổi lên và liên tục trở mặt bánh trong khoảng 5 – 6 giây để bánh được nở và không bị cháy.

cách làm bánh tiêu 11

Bước 6: Thành phẩm

Những chiếc bánh tiêu lá dứa lạ mắt, giòn giòn khi cắn 1 miếng sẽ có mùi lá dứa và mè thơm lừng hòa quyền vào nhau.

Đọc tiếp: 4 Cách làm bim bim khoai tây bằng nồi chiên không dầu giòn tan

Cách làm bánh tiêu nhân đậu xanh ngọt lịm

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bánh tiêu nhân đậu xanh ngọt lịm gồm: 200g bột mì đa dụng, ½ muỗng cà phê bột nở, 2 muỗng cà phê bột nổi, muối, dầu ăn, đường, mè rang, 100g đậu xanh đã bóc vỏ, mè rang, 1 ống vani và nước ấm khoảng 35 – 40 độ C.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Làm bột bánh

Trước tiên, bạn khuấy tan men nở với 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước ấm. Sau đó, bạn ủ trong khoảng 5 – 10 phút đến khi phía trên nổi lên một lớp men như gạch cua là được.

Bạn rây bột và cho vào 20g đường, 1 ít muối, bột nổi, trộn đều. Bạn cho men đã kích hoạt vào bột và trộn thật đều. Bạn cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn và trộn lên sao cho thật đều.

Bạn cho khoảng 90g nước ấm vào bột từ từ, vừa cho vừa nhồi. Bạn cứ tiếp tục nhồi bột trong khoảng 7 – 10 phút cho đến khi bột dính lại với nhau và tạo thành một khối mịn.

XEM NGAY:  Cách làm xíu mại người Hoa thơm ngon chuẩn vị cực kì dễ làm

Bạn đậy bột bằng màng bọc thực phẩm rồi ủ trong khoảng 4 tiếng.

cách làm bánh tiêu 13

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Bạn lựa đậu xanh, vo sạch rồi ngâm trong khoảng 30 – 60 phút.
  • Bạn cho đậu và 1 chút muối vào nấu cùng lửa nhỏ với lượng nước tính từ mặt đậu là khoảng 2cm.
  • Khi sôi, bạn vớt bọt ra rồi nấu trong khoảng 20 – 30 phút cho chín đều là được.
  • Bạn cho thêm 50g đường cát trắng cùng ½ ống vani vào, trộn lên, dùng muỗng tán cho đậu nhuyễn.
  • Cuối cùng, bạn nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp và để nguội là được.

Bước 3: Gói bánh và tiến hành chiên bánh

  • Bạn nhồi sơ lại bột rồi chia bột thành các phần khoảng 20g và túm bột lại rồi lăn qua mè.
  • Bạn cán mỏng bột và cho 2 muỗng cà phê đậu xanh vào giữa rồi túm góc bánh lại để bao toàn bộ phần nhân.
  • Bạn cán bánh nhẹ tay trong khoảng 2 lần, xoay mặt rồi cán 2 lần nữa nên cán phần mép trước cho khỏi bung nhân.

cách làm bánh tiêu 14

Bạn bắc chảo dầu lên bếp ở lửa vừa, cho dầu nhiều đủ ngập mặt bánh. Sau đó, tiến hành cho từng cục bột nhỏ vào để thử dầu. Khi dầu đạt thì bột sẽ nổi lên. Bạn cho bánh vào chiên và trở mặt liên tục. Khi bánh chín vàng đều 2 mặt thì bạn để ra rổ và để ráo dầu là hoàn thành.

Gợi ý: Cách làm takoyaki cực ngon miệng, chuẩn vị Nhật Bản tại nhà

Cách làm bánh tiêu sữa thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh tiêu sữa gồm: 300g bột mì, 1 muỗng bột nổi, đường, muối, dầu ăn, mè trắng, 1 muỗng men nở, 100ml sữa tươi.

cách làm bánh tiêu 15

Các bước thực hiện:

  • Bạn pha sữa tươi và đường với nước ấm rồi cho men nở vào khuấy đều khi tạo thành một lớp men nổi phía trên.
  • Tiếp theo, bạn trộn đều bột mì, bột nổi và một chút ít muối.
  • Sau đó, bạn cho từ từ hỗn hợp sữa vào, vừa cho vừa nhồi bột cho thật đều.
  • Bạn để bột nghỉ trong khoảng 2 – 3 tiếng và nhồi thêm 10 – 15 phút.
  • Bạn lăn bột dài ra và chia thành các viên khoảng 3cm.
  • Bạn lăn qua mè rồi nặn viên bột thành hình tròn và cán mỏng.
  • Bắc chảo dầu lên và để dầu sôi, bạn cho bánh vào chiên. Trong quá trình chiên, bạn trở đều 2 mặt cho bánh chín đều và khi vàng đẹp thì có thể vớt ra để ráo dầu, nguội bớt là có thể thưởng thức.

Như vậy, bài viết hôm nay đã chia sẻ đến các bạn 5 cách làm bánh tiêu giòn rụm thơm ngon cực đơn giản tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tự mình thực hiện được những mẻ bánh thơm ngon để thưởng thức cùng người thân, bạn bè nhé!

Có thể bạn quan tâm: Mách bạn 4 cách làm bánh mì giòn ngon siêu đơn giản tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password