Hướng dẫn 3 cách làm bánh trung thu đậu xanh đơn giản ngon khó cưỡng

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 167

Bánh trung thu nhân đậu xanh là một trong nhiều vị bánh được đa số người yêu thích nhất vì nó dễ ăn, mang vị thanh ngọt, mềm dịu của hương đậu xanh. Nếu bạn cũng đang ưa chuộng vị bánh này, có thể thực hiện theo các cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh cực đơn giản sau đây!

1. Cách làm (sên) nhân đậu xanh đơn giản, ngon

Cách sên nhân đậu xanh, cách sên nhân thật nhuyễn là một trong những mảnh ghép rất quan trọng, quyết định sự thành bại của chiếc bánh trung thu. Với công thức chúng tôi sắp giới thiệu bạn dưới đây, các bạn chỉ mất thời gian là 30' tính từ lúc cho đậu vào chảo cho đến lúc tắt bếp, cho thành phẩm thu được 930g, đậu mềm dẻo định hình tốt, không dính tay và không chảy dầu.

cach-lam-banh-trung-thu-dau-xanh-1

Nguyên liệu

  • Đậu xanh: 250g
  • Đường trắng: 100g
  • Dầu ăn: 80g
  • Bột bắp: 15g
  • Nước hòa tan: 60ml

Cách sên nhân đậu xanh làm bánh trung thu

  • Bước 1: Đậu xanh khi ngâm nở đổ ra rá xả nước sau đó cho tiếp vào nồi áp suất (hoặc nồi thường), đổ vào 600ml nước đun cho nhừ, lúc này 600ml nước chỉ đủ sâm sấp phần mặt đậu.
  • Bước 2: Thời gian nấu đậu cho nhừ tầm khoảng 20-25', nếu không nấu nồi áp suất sau khi đậu sôi vặn nhỏ lửa đến khi đậu nhừ. Sau khi đậu nhừ chỉ cần đánh đậu thật mịn.
  • Bước 3: Đổ đậu vào một chiếc chảo chống dính với đường và 1/3 lượng dầu sên lửa nhỏ khuấy đều.  Lượng dầu còn lại hãy cho 3-4 lần vào trong quá trình sên. Khi đậu đã ngấm hết dầu lần trước mới được cho tiếp vào lần sau.
  • Bước 4: Sên được tầm 20' thì đổ phần nước bột bắp vào
  • Bước 5: Dùng phới dẹt vừa miết đậu lên trên chảo vừa gập chỉ 10' nữa là nhân đậu đã được hoàn tất.

2. 3 cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản

Mời bạn cũng chúng tôi vào bếp áp dụng 3 cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh dưới đây nhé:

2.1 Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh có nhân trứng muối chắc chắn sẽ giúp các bà nội trợ tạo ra những chiếc bánh trung thu thật thơm ngon cho người thân bạn bè.  Để có thể tạo ra những chiếc bánh trung thu nhỏ nhắn và thơm ngon cùng chúng tôi làm theo cách sau:

cach-lam-banh-trung-thu-dau-xanh-2

Nguyên liệu

  • Bột mì: 150g
  • Nước tro tàu: 2 muỗng cafe
  • Đường: 100g
  • Đậu xanh: 300g
  • Dầu ăn: 50g
  • Trứng muối: 5 quả
  • Trứng gà: 1 quả
  • Rượu mai quế lộ

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối ngon nhất

  • Bước 1: Trước tiên, bạn hãy cho nước đường, dầu thực vật, nước tro tàu, bột mì vào trong một chiếc nồi to. Sau đó trộn đều để tất cả các nguyên liệu lại cùng với nhau. Tiếp theo ủ hỗn hợp này trong khoảng 1 tiếng, rồi lấy bột ra chia thành những viên tròn để đem làm vỏ bánh.
  • Bước 2: Đậu xanh bạn hãy ngâm ít nhất tầm 3 tiếng để đậu được mềm. Sau khi ngâm xong cho đậu vào nồi cùng với khoảng ít nước rồi nấu chín. Đậu xanh sau khi nấu chín cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Thêm một chút dầu ăn vào trong chảo, đợi dầu nóng bạn cho đậu xanh đã xay vào đảo đều chúng, bạn nhớ cho từng ít đường vào một để cho đường và đậu xanh có thể hòa quyện vào nhau nhé. Cứ khuấy thật đều tay đến khi đậu quyện lại thành 1 khối mịn không dính chảo là đã hoàn xong bước thứ 2 của cách làm bánh trung thu nhân trứng muối.
  • Bước 3: Về phần nhân trứng muối, bạn tách bỏ đi lòng trắng chỉ lấy phần lòng đỏ. Sau đó, cho lòng đỏ trứng để dưới vòi nước chảy nhẹ và dùng tay vuốt nhẹ nhàng để có thể làm sạch bớt nhờn bên ngoài lòng đỏ. Một bí quyết làm trứng muối thật ngon, không bị tanh đó chính là khi đã tách lòng đỏ trứng xong bạn hãy cho lòng đỏ vào bát cùng với một chút rượu rồi ngâm trong vòng 10 phút. Như vậy lòng đỏ sẽ bớt bị tanh, rửa sạch lại cùng với nước. Trứng muối bạn đem hấp cách thủy trong vòng khoảng 15 phút sau đó lấy ra đem để nguội.
  • Bước 4: Chia đậu xanh ra thành những viên tròn để làm phần nhân. Ấn dẹt viên đậu xanh này xuống và cho trứng muối ở giữa rồi đem vo tròn lại. Bạn cần phải bọc kín phần trứng muối bỏ trong đậu xanh.
  • Bước 5: Tiếp tục của cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối này là bước đóng khuôn tạo hình cho bánh trung thu. Bạn lấy ra một viên bột ấn dẹp rồi cho nhân vào phần giữa, dùng tay ấn sao cho vỏ bột kín nhân, cẩn thận nếu không sẽ bị rách phần bột. Sử dụng chổi cọ quét vào một lớp dầu ăn vào bên trong khuôn cho bánh không bị dính, cho viên bột vào trong khuôn. Ấn để tạo hình dạng nhất định cho chiếc bánh. Sau đó, cho bánh vào trong khay nướng đã thoa sẵn một lớp dầu ăn.
  • Bước 6: Công đoạn cuối cùng trong cách làm bánh trung thu nhân trứng muối đó là nướng bánh. Cho bánh vào trong lò nướng ở 200 độ khoảng tầm 5 phút rồi lấy bánh ra xịt một chút nước để cho bánh bớt nóng. Bạn lấy trứng gà đánh đều với khoảng 10ml nước lọc rồi dùng chổi quét trứng lên trên bánh. Tiếp tục cho bánh vào trong lò và nướng cho đến khi bánh được vàng đều là xong.

Tham khảo: Top 8 Thương hiệu (hãng) bánh trung thu nổi tiếng ngon nhất bạn nên thử

2.2 Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh thường

Để làm ra được một chiếc bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh ngon theo chuẩn vị, bạn cần tuân thủ cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh từ ngay phần chọn lọc nguyên liệu, nấu nước đường, sên nhân, làm vỏ và đóng khuôn cho đến nướng bánh. Mỗi bước có trong quy trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế từ người thực hiện.

cach-lam-banh-trung-thu-dau-xanh-3

Nguyên liệu

  • Đậu xanh 200g
  • Nước 400 ml
  • Đường vàng 150g
  • Bột nếp chín 30g
  • Muối 1/4 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 4 muỗng canh
  • Bột nếp chín 200 g
  • Tinh dầu bưởi 1/2 muỗng cà phê

Các bước làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh

  • Bước 1: Cho vào 1kg đường và 600ml nước vào nồi tiếp tục khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó bắc nồi lên trên bếp và đun với mức lửa nhỏ. Khi nước trong nồi đã sôi lên thì bạn vớt hết bọt. Tiếp đến cho tiếp nước chanh vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng tầm 20 đến 30 phút đến khi nước đường hơi sánh lại, sau đó tắt bếp và để nguội. Để tránh hiện tượng bị lại đường, khi nấu nước đường bánh nướng bạn không nên khuấy quá mạnh. Thông thường nước đường sẽ được nấu trước tầm 1 tuần để bánh được ngon hơn.
  • Bước 2: Ngâm trước phần đậu xanh tầm 4-6 tiếng tới khi nở đều. Sau đó đem chúng rửa sạch, hấp chín và dùng máy xay để xay thật nhuyễn. Đậu xanh sau khi xay nhuyễn thì cho vào chảo chống dính, thêm khoảng 150g đường, ½ thìa cafe muối, 50g dầu ăn vào sên cho đều. Khi đường tan đều thì hoà với 30g bột nếp với một ít nước và cho vào nồi để sên tiếp. Sên nhân đậu cho đến khi mềm dẻo thì đem để nguội. Sau đó, viên lại thành từng viên tròn khoảng 90gr đối với khuôn bánh dạng 150gr.
  • Bước 3: Cho nguyên liệu của phần vỏ vào: 300g bột mì, 5g mật ong, 15g bơ đậu phộng, 40g dầu thực vật, 210g nước đường bánh nướng và khoảng 1 đến 2 lòng đỏ trứng gà. Trộn cho đều tay cho đến khi hỗn hợp được sánh dẻo lại thành một khối mềm mịn thì bọc kín và đem ủ trong vòng 30 phút.

Sau đó cân từng viên khoảng 60g bột, vo viên rồi cán bột cho nhân vào rồi gói lại. Dùng khuôn áo qua lớp bột ít rồi cho viên bột vào đóng bánh, cho bánh lên khay có lót phần giấy chống dính.

  • Bước 4: Bật lò nướng, cài đặt nhiệt độ 180 độ trong vòng 10 phút để làm nóng thiết bị. Sau đó, cho bánh vào trong khay, quét vào một lớp hỗn hợp phết bánh phủ mặt rồi cho vào nướng trong 10 phút với mức nhiệt độ là 180 độ.

Hết 10 phút, lấy bánh ra để cho nguội bớt rồi tiếp tục phủ lên bề mặt bánh một lớp hỗn hợp phết lên bánh, nướng tiếp tầm 10 phút. Khi thấy bánh đã chín vàng và toả hương thơm ngào ngạt thì có nghĩa bánh đã được  chín.

2.3 Cách làm bánh trung thu đậu xanh không cần lò nướng

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại bánh khác nhau, tuy nhiên nhiều người vẫn thích làm bánh Trung Thu tại nhà để thể hiện thành ý của mình. Với nguyên liệu rất dễ tìm, các bước thực hiện lại đơn giản, hướng dẫn chi tiết, công thức sau sẽ giúp bạn có được thành phẩm ưng ý đấy.

cach-lam-banh-trung-thu-dau-xanh-4

Nguyên Liệu

  • Bột nếp: 600gr
  • Đậu xanh: 500gr
  • Đường trắng: 80gr
  • Dầu ăn: 80ml
  • Mạch nha: 20ml
  • Vừng, hạt dưa đã rang chín
  • Trứng muối
  • Khoai tím, củ dền
  • Bột ca cao, bột trà xanh

Các bước làm bánh trung thu không cần lò nướng

  • Bước 1: Pha đường với nước đã đun sôi để nguội, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Rửa sạch phần củ dền và khoai tím, tiếp theo, hãy mang hai loại củ này đi luộc hay hấp chín rồi cho vào máy xay, xay thật nhuyễn. Hòa bột trà xanh và bột cacao cùng với nước, để chúng riêng ra.
  • Bước 2: Hòa với dầu ăn, nước hoa bưởi và nước cốt chanh vào với nước đường đã chuẩn bị. Từ từ thêm phần bột nếp vào âu hỗn hợp nước đường, nhào cho các nguyên liệu thành một khối đồng nhất và dẻo mịn. Chia bột vỏ bánh ra thành 5 phần bằng nhau. Tiếp theo, lần lượt cho vào nước củ dền, nước bột trà xanh, khoai tím và cacao vào từng phần bột này, nhào đều tay có được những khối bột có nhiều màu đẹp mắt.
  • Bước 3: Ngâm đậu xanh ở trong nước khoảng 4 tiếng. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, cho đậu vào cùng một ít nước và nấu cho chín mềm. Sau khi nấu chín, cho đậu vào trong máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng với nguyên liệu đường. Bắc nồi lên bếp, đổ phần đậu vào sên trên lửa nhỏ đến khi đậu sệt lại, sờ vào không bị dính tay là đã được. Thêm vào một chút mạch nha vào nhân, trộn đều rồi tắt bếp, ngâm trứng muối trong rượu rồi cho hấp chín.
  • Bước 4: Đợi nhân đã nguội, chia thành 5 phần sao cho tỉ lệ của vỏ bánh và nhân là 2:1, viên tròn. Cho trứng muối, hạt vừng và hạt dừa đã được rang chín vào giữa từng viên nhân, gói lại thật cẩn thận. Cán mỏng phần bột của vỏ bánh, cho nhân vào chính giữa, gói lại để vỏ bọc được kín nhân, cho vào khuôn bánh, nén chặt để tạo hình. Sau đó, nhẹ nhàng lấy bánh này ra khỏi khuôn là hoàn thành.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đòi hỏi ở bạn sự khéo léo và phần nguyên liệu phải đúng chất lượng. Nếu bạn áp dụng đúng theo hướng dẫn của chúng tôi chắc chắn bạn sẽ thành công.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều