Cách Làm Nước Sốt Bánh Tráng Trộn Ngon Ngất Ngây Chuẩn Vị

Bánh tráng trộn là món ăn vặt có nguồn gốc từ Tây Ninh và giờ đây nó hoàn toàn phủ khắp đất Việt. Không chỉ bày bán ở ven đường mà thậm chí nó còn được nhiều người tự làm ngay tại nhà để thỏa mãn cơn “háu ăn”. Vũ khí bí mật làm nên một phần bánh tráng trộn ngon và đậm đà được tiết lộ chính là nước sốt của nó. Và cách làm nước sốt bánh tráng trộn chúng tôi mang đến sau đây chắc chắn sẽ chiều lòng được bạn và các thành viên trong gia đình.

Ba cách làm nước sốt bánh tráng trộn siêu ngon đậm vị

1. Nước sốt me

Nguyên liệu

Nguyên liệu cho phần nước sốt me rất dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể thấy chúng ngay trong nhà bếp của mình, gồm có:

  • Me chua: 250 gram
  • Đường: 500 gram
  • Tương cà: 15 gram
  • Ớt xay: 15 gram
  • Nước mắm: 30 ml
  • Tỏi băm: 1 muỗng
  • Dầu ăn: 1 muỗng

cách làm nước sốt bánh tráng trộn 2

Cách làm nước sốt bánh tráng trộn – nước sốt me

Bước 1: Lọc nước cốt me

Đầu tiên, bạn cần bắc lên bếp một chiếc nồi, cùng 1 chén nước sau đó bạt bếp và đun sôi. Sau đó, cho me chua vào nồi và dầm đều, đến khi nát hết thì dừng lị và tắt bếp, để như thế khoảng 5 – 10 phút cho đến khi me ra hết chất.

Tiếp tục, lấy rây cho toàn bộ hỗn hợp vào và lọc thu phần nước me. Nếu phần hạt me vẫn còn nhiều thịt me thì tiến hành lặp lại các bước trên để thu hết nước cốt.

Bước 2: Đun sôi nước cốt me

Cho một chiếc chảo lên bếp, cho toàn bộ phần nước me thu được lên chảo, bật bếp và thêm vào 30 ml nước mắm, 500 gram đường cùng 15 gram ớt xay, tiếp tục đun đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp. Bạn có thể dựa theo khẩu vị của gia đình mà nêm nếm các loại gia vị sao cho phù hợp nhất.

Bước 3: Hoàn thành phần nước sốt me

Sử dụng một chiếc chảo khác, đặt lên bếp bật lửa và cho vào  muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng ta cho tỏi băm vào phi thơm, kế tiếp thêm vào chảo 15 gram tương cà và đun sôi với lửa nhỏ.

XEM NGAY:  Cách Làm Sữa Tươi Trân Châu Đường Đen Tại Nhà Cực Đơn Giản 

Lưu ý, khi đun nước sốt cần đảo đều tay và liên tục để tránh cho chúng bị khét ở dưới đáy nồi. Như vậy là đã hoàn thành cách làm nước sốt bánh tráng trộn – nước sốt me ngon tuyệt.

Gợi ý: Top 8 địa chỉ bán bánh tráng trộn ngon nổi tiếng tại Hà Nội

2. Sốt sa tế

Hương vị đặc trưng của sốt sa tế nằm ở việc hòa quyện tất cả các hương vị từ chua cay đến mặn ngọt, nguyên liệu và các bước làm như sau:

Nguyên liệu

Nguyên liệu nước sốt sa tế gồm có:

  • Nước tương / xì dầu: khoảng 15 ml – 1 muỗng
  • Giấm ăn: 1 muỗng
  • Đường kính: 1 muỗng
  • Me chua: 100 gram
  • Lạc đập dập: 1 muỗng
  • Ớt xay: tùy khẩu vị
  • Tỏi: 2 tép
  • Sả: 1 tép
  • Sate: 1 muỗng

cách làm nước sốt bánh tráng trộn 3

Cách làm nước sốt bánh tráng trộn – nước sốt sa tế

Bước 1: Chuẩn bị nước sốt me

Đầu tiên, bạn cần thu được nước cốt me. Lấy 1 chiếc nồi, thêm vào 1 bát nước đun sôi và cho me chua vào, dầm nát để lấy hết chất me. Bạn có thể ngâm thêm 5 – 10 để lấy hoàn toàn chất me.

Kế tiếp, cho toàn bộ nước cốt me lên một chiếc chảo và đun đến khi sệt lại là được.

Bước 2: Pha hỗn hợp sa tế

Lấy một chiếc bát, hòa xì dầu, giấm ăn và đường trắng lại với nhau. Tất cả khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa vào nhau.

Thêm vào đó hỗn hợp ớt, tỏi, sả đã băm nhuyễn và trộn đều thêm lần nữa.

Bước 3: Hoàn thành nước sốt sa tế

Cho nước cốt me và hỗn hợp vừa rồi hoàn lẫn với nhau. Nếm lại các gia vị và nêm nếm sao cho chua cay, mặn ngọt vừa phải.

Sau cùng, cho thêm lạc đã đập dập vào là hoàn thành phần pha nước sốt sa tế.

Xem thêm: Cách làm món bánh nhãn Nam Định giòn tan, thơm lừng tại nhà

3. Sốt bánh tráng trộn Sài Gòn

Nguyên liệu

Với loại nước sốt này, bạn cũng không khó khi tìm kiếm nguyên liệu, bao gồm:

  • Ớt: tùy theo sở thích ăn cay
  • Tỏi, sả: mỗi thứ 1 tép
  • Dầu ăn: 2 muỗng
  • Dầu điều: 1 muỗng
  • Muối Tây Ninh: 1 muỗng
  • Đường: ½ muỗng
XEM NGAY:  Cách làm bánh xèo miền Tây vừa giòn vừa thơm ngon chuẩn vị

cách làm nước sốt bánh tráng trộn 4

Cách làm nước sốt bánh tráng trộn – sốt Sài Gòn

Đầu tiên, bạn cần băm nhuyễn toàn bộ phần tỏi, ớt và sả. Vì chúng sẽ vàng ở những thời điểm khác nhau nên cần tách riêng chúng.

Kế tiếp, bắc lên chảo 2 muỗng dầu ăn, bật bếp khi dầu nóng thì cho sả vào phi thơm trước, đảo đều tay khoảng 1 phút sau thì cho tỏi vào, tiếp tục đảo đều đến khi tỏi và sả đều vàng thì cho ớt băm vào. Đảo đều một lần cuối rồi dừng tay.

Sau bước này, bạn cho dầu điều vào cùng 1 muỗng muối Tây Ninh, đảo đều đến khi hỗn hợp ngả màu đỏ sậm và nước dầu chuyển sang màu cam thì tắt bếp ½ muỗng đường. Như vậy là đã hoàn thành phần sốt bánh tráng vị Sài Gòn quen thuộc.

4. Cách làm nước sốt bánh tráng trộn trứng cút và tắc ăn là ghiền

Nguyên liệu

Nguyên liệu cho loại nước sốt này gồm có:

  • Trứng cút: 15 trái
  • Hành lá: 10 gram
  • Hành tím: 2 củ
  • Tắc: 8 trái
  • Đậu phộng: 50 gram
  • Rau răm: 2 nhánh
  • Sốt Mayonnaise, tương ớt, dầu ăn, đường, muối ớt Tây Ninh

cách làm nước sốt bánh tráng trộn 5

Cách làm nước sốt bánh tráng trộn – sốt trứng cút và tắc

Bước 1: Luộc trứng cút và bóc vỏ trứng

Bắc lên bếp một chiếc nồi cùng một lượng nước vừa ngập trứng, cho vào một chút muối và trứng cút vào luộc khoảng 5 phút. Sau đó tắt bếp, vớt ra và để nguội.

Tiến hành bóc toàn bộ vỏ trứng, bổ dọc trứng cút bằng dao.

Bước 2: Sơ chế toàn bộ các nguyên liệu còn lại

  • Hành lá: căt rễ, rửa sạch và cắt thành những khúc nhỏ
  • Hành tính: lột vỏ khô, cắt thành những lát mỏng
  • Tắc: đem rửa sạch, dùng 1 quả cắt thành lát mỏng để trang trí, 7 quả còn lại vắt thu nước cốt chanh.
  • Đậu phộng: Đậu phộng bóc vỏ, đem rang với một chút muối, để nguội và loại bỏ lớp vỏ lụa, sau cùng là đập dập.

Bước 3: Phi hành và làm sốt

Bắc lên bếp một chiếc chảo, bật bếp và cho dầu ăn vào đến khi dầu sôi cho hành tím cắt mỏng vào chảo và đảo đều tay. Đảo đến khi hành tính ngả sang vàng thì vớt hành phi ra một cái chén, phần dầu nóng cho toàn bộ vào chén hành lá để làm mỡ hành.

XEM NGAY:  Top 10 tiệm bánh kem Đồng Tháp ngon chất lượng, được yêu thích nhất

Chuẩn bị một cái tô để đựng nước sốt, cho vào 3 muỗng đường, 3 muỗng muối tôm Tây Ninh, 3 muỗng nước cốt tắc, 2 muỗng tương ớt và 1 muỗng ớt chỉ thiên thiên xay. Dùng muỗng khuấy đều tất cả cho chúng hòa quyện.

Bước 4: Hoàn thành nước sốt bánh tráng trộn

cách làm nước sốt bánh tráng trộn 1

Cho mỡ hành vào tổ, thêm trứng cút, đậu phộng và hành phi vào cùng với 1 muỗng Mayonnaise, tắc cắt mỏng và rau răm là hoàn thành nước sốt bánh tráng trộn siêu ngon, đảm bảo ăn là ghiền.

Đọc tiếp: 3 cách làm bánh tai yến thơm ngon, giòn rụm cực hấp dẫn

Cách bảo quản bánh tráng trộn để qua đêm an toàn

Với nước sốt me, không quá khó để bảo quản nó, việc bạn cần làm là cho vào một chiếc lọ là được. Tuy nhiên, cũng cần có những lưu ý sau khi bảo quản sốt bánh tráng trộn.

cách làm nước sốt bánh tráng trộn 6

  • Bạn nên sử dụng những chiếc hộp được làm bằng thủy tinh để bảo quản nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe.
  • Khi cho vào lọ phải đậy thật kỹ, tránh để côn trùng bay vào.
  • Hãy để sốt bánh tráng nguội thật nguội mới cho vào hộp bảo quản.
  • Với những sốt có cho đậu lạc vào, bạn nên cân nhắc trước thể tích sử dụng và thể tích bảo quản, không nên cho đậu lạc vào phần sốt sẽ bảo quản vì để thời gian quá lâu sẽ khiến chúng bị xìu.
  • Đối với những sốt dùng tỏi tươi, bạn không nên cho luôn tỏi tươi vào phần sẽ bảo quản vì như vậy khi hương tỏi lan ra quá nhiều sẽ át mất mùi hương của sốt.
  • Có thể sử dụng tủ lạnh ngăn mát để bảo quản hoặc để luôn ở ngoài tủ lạnh.

Bánh tráng trộn muốn ngon luôn có 2 yếu tố chính quyết định trực tiếp, thứ nhất là nguyên liệu tươi ngon, thứ 2 là phần nước sốt đậm đà. Mong rằng với thông tin chia sẻ cách làm nước sốt bánh tráng trộn trên sẽ góp phần vào thành phẩm bánh tráng trộn ngon tuyệt của bạn.

Đừng bỏ lỡ: Top 8 quán bún trộn Nam Bộ cực ngon nổi tiếng nhất Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password