Cách Làm Bánh Chuối Hấp Dẻo Ngọt Thơm Cực Ngon Miệng Dễ Làm

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 468

Bánh chuối hấp là một trong những loại bánh dân giã quen thuộc với bao thế hệ và gia đình Việt. Bánh chuối hấp khi ăn vẫn giữ nguyên độ ngọt của chuối chín hòa quyện với sự béo ngậy của nước cốt dừa hoặc sữa tươi khiến bạn khó quên. Vậy cách làm bánh chuối hấp dẻo ngon ngọt như thế nào? Bài viết mách bạn 4 cách làm bánh chuối hấp dẻo ngọt cực ngon miệng và dễ làm.

Cách làm bánh chuối hấp bằng bột năng và nước cốt dưa

Cách làm bánh chuối hấp bằng bột năng và nước cốt dưa là một cách làm bánh chuối truyền thống được đông đảo người dùng áp dụng.

cách làm bánh chuối hấp 1

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chuối hấp

 • Chuối chín: 5 trái chuối sứ hoặc chuối xiêm vừa chín tới
 • Nước cốt dừa: 150ml
 • Bột năng: 1 chén
 • Mè rang: 1 muỗng cà phê
 • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
 • Đường: 2 muỗng cà phê

Bước 2: Sơ chế chuối chín

Chuối chín sau khi mua về, rửa sạch và bóc sạch vỏ. Sau đó, dùng dao cắt thành các khoanh tròn với độ dày vừa phải. Bạn nên lựa những trái chuối chín tới để tăng vị ngọt cho bánh chuối hấp.

Bước 3: Pha bột làm bánh chuối lấp

Cho 1 chén bột năng, 150ml nước cốt đùa, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột nghệ vào trong tô to và khuấy đều hỗn hợp bột. Tiếp theo, cho chuối chín đã cắt vào trong hỗn hợp bột và nhẹ tay trộn đều để bột phủ đều chuối.

cách làm bánh chuối hấp 2

Bước 4: Hấp bánh chuối

Để hấp bánh chuối bạn có thể sử dụng khuôn bánh hoặc một to lớn để đựng hỗn hợp chuối và bột. Khi hấp bánh chuối, bạn nên xếp các lát chuối thành từng lớp mỏng để bánh chuối chín đều.

Tiếp theo, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng khuôn bánh lại và cho khuôn bánh vào nồi xửng để hấp bánh. Hấp bánh chuối ở lửa lớn trong khoảng 20 phút để bánh chuối hấp chín đều.

Bước 5: Thành phần bánh chuối hấp

Sau khi bánh chuối hấp chín, lấy khuôn bánh ra khỏi nồi hấp, để bánh chuối nguội và thưởng thức. Sau đó, bạn rắc mè rang lên bánh chuối, ngoài ra bạn có thể cho thêm một ít nước cốt dừa béo ngậy để ăn bánh ngon hơn.

cách làm bánh chuối hấp 4

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Thành phẩm là bánh chuối hấp có màu vàng tươi, bánh ăn dai dai dẻo dẻo có vị ngọt thanh. Bên cạnh đó, bánh chuối còn ngậy mùi mè vang thơm lừng cùng sự béo ngậy của nước cốt dừa.

Tìm hiểu: Top 8 quán bánh xèo ngon nức tiếng mà bạn nhất định phải thử

Cách làm bánh chuối hấp bằng bột gạo và bột năng

Làm bánh chuối hấp bằng bột gạo và bột năng là một trong những cách làm cho thành phẩm thơm ngon dai dai dẻo dẻo. Cách làm bánh chuối hấp bằng bột gạo và bột năng gồm các bước như:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chuối hấp

 • Chuối chín: 1.2kg chuối xiêm hoặc chuối sứ vừa chín tới
 • Bột năng: 260gr
 • Bột gạo: 200gr
 • Nước cốt dừa: 250ml
 • Nước dão dừa: 250ml
 • Vani: 3 ống
 • Đường: 260gr
 • Muối: 1 muỗng cà phê

cách làm bánh chuối hấp 3

Bước 2: Sơ chế chuối chín

Chuối chín sau khi mua về, rửa sạch và bóc sạch vỏ. Sau đó, dùng dao cắt thành các khoanh tròn với độ dày vừa phải. Tiếp theo, ướp chuối đã cắt thành lát với 200gr đường trong vòng từ 15 phút đến 20 phút. Lưu ý, khi lựa chuối làm bánh chuối hấp, bạn nên lựa chuối vừa chín tới, vì chuối vừa chín tới có vị ngọt thanh, không bị chát. Đồng thời, khi cắt chuối thành từng lát, không nên cắt quá mỏng vì dễ làm chuối bị nát.

Bước 3: Pha bột làm bánh chuối hấp

Lần lượt cho vào tô, 100gr bột gạo, 200gr bột năng và 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó trộn đều hỗn hợp bột. Khi hỗn hợp bột được trộn đều, bạn tiếp tục cho vào 250ml nước dão dừa và 3 ống vani. Sau đó, bạn tiếp tục trộn đều để hỗn hợp bột làm bánh chuối hòa quyện hoàn toàn.

cách làm bánh chuối hấp 6

Bước 4: Làm nước cốt dừa

Lần lượt cho vào tô, 100gr bột gạo, 60gr bột năng, ½ muỗng cà phê muối, 60gr đường và 250ml nước cốt dừa. Sau đó, bạn khuấy đều để hỗn hợp nước cốt dừa hòa quyện lại với nhau.

Bước 5: Hấp bánh chuối

Bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho thêm một ít lá dứa để dậy mùi thơm. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp bột và chuối đã trộn đều vào trong khuôn bánh, để dễ dàng lấy bánh ra, bạn nên thoa một ít dầu vào khuôn bánh. Sau đó, bạn cho khuôn bánh vào xửng hấp và đặt xửng lên nồi nước đã đun sôi và hấp bánh trong vòng 10 phút. Sau khi bánh chín, lấy khuôn bánh ra, khi bánh chuối hấp nguội thì bạn cho một ít nước cốt dừa lên bánh để ăn bánh chuối hấp ngon hơn.

cách làm bánh chuối hấp 9

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 6: Thành phẩm bánh chuối hấp

Với cách làm bánh chuối hấp này, thành phẩm cho ra là bánh chuối dai dai dẻo dẻo. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt thanh của chuối hòa quyện với sự béo ngậy của nước cốt dừa.

Tham khảo: Cách làm nộm sứa hoa chuối giòn ngon, thanh mát đơn giản

Cách làm bánh chuối hấp với bột báng

Đây là một cách làm bánh chuối khá mới, tuy nhiên lại cho ra thành phẩm cực ngon và béo ngậy. Cách làm bánh chuối hấp với bột báng gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chuối hấp

 • Chuối chín: 5 trái chuối tây hoặc chuối sứ chín tới
 • Bột báng: 50gr
 • Bột năng: 120gr
 • Nước cốt dừa: 150ml
 • Đường: 4 muỗng canh
 • Muối: 1 muỗng cà phê

cách làm bánh chuối hấp 11

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Chuối chín sau khi mua về rửa sạch sẽ và loại bỏ hết phần vỏ chuối. Sau đó, bạn dùng dao thái chuối thành từng lát với độ dày vừa phải, tránh cắt quá mỏng dễ làm chuối bị nát. Cho 50gr bột báng vào trong một tô to rồi cho nước lọc vào tô để ngâm bột báng. Ngâm bột báng từ 10 phút đến 15 phút, khi bột báng nở ra, bạn với bột báng ra và để ráo nước.

Bước 3: Pha hỗn hợp bột làm bánh chuối hấp

Cho vào tô to, 120gr bột năng, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối và 140ml nước lọc. Sau đó, trộn đều hỗn hợp bột để các nguyên liệu hòa quyện đều vào nhau.

Tiếp theo, cho chuối đã cắt lát từ từ cho vào tô đựng hỗn hợp bột, rồi nhẹ nhàng khuấy đều để hỗn hợp bột phủ đều lên chuối. Sau đó, bạn cho hỗn hợp chuối và bột vào trong khuôn bánh, nên thoa một ít dầu ăn vào khuôn bánh để sau khi bánh chuối chín dễ dàng lấy bánh ra.

cách làm bánh chuối hấp 12

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 4: Hấp bánh chuối

Đun sôi nồi nước, sau đó, cho xửng hấp bánh vào nồi nước, tiếp theo bạn cho khuôn bánh chuối vào xửng hấp. Tiến hành hấp bánh chuối trong vòng 20 phút, sau 20 phút, bạn lấy tăm xiên vào bánh chuối, nếu tăm không dính bánh thì bánh chuối đã chín.

Bước 5: Làm hỗn hợp nước cốt dừa và bột báng

Cho vào nồi 150ml nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, khuấy đều hỗn hợp và đun sôi ở lửa nhỏ. Tiếp theo, bạn pha 50gr bột báng với ít nước rồi khi nước cốt dừa sôi, bạn từ từ cho bột báng vào nồi. Khi cho bột báng vào hỗn hợp nước cốt dừa, phải khuấy liên tục để tránh tình trạng hỗn hợp bị vón cục. Đun đến khi hỗn hợp nước cốt dừa và bột báng sánh lại thì tắt bếp.

cách làm bánh chuối hấp 10

Bước 6: Thưởng thức bánh chuối hấp

Sau khi bánh chuối đã chín, lấy bánh ra khỏi khuôn bánh, đợi bánh chuối nguội rồi thưởng thức. Trước khi ăn, bạn cho lên bánh một ít hỗn hợp nước cốt dừa và bột báng để dậy vị béo ngậy. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được bánh chuối hấp dai dai dẻo dẻo, ngậy vị ngọt thanh của chuối hòa quyện với độ béo của nước cốt dừa và bột báng.

Xem thêm: Cách làm món bánh chuối nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà

Cách làm bánh chuối hấp với sữa tươi

Đây là cách làm bánh chuối được pha cách sử dụng sữa tươi thay thế cho nước cốt dừa. Cách làm bánh chuối hấp với sữa tươi gồm các bước:

Bước 1: Nguyên liệu làm bánh chuối hấp

 • Chuối chín: 5 trái chuối sứ hoặc chuối tây chín tới
 • Sữa tươi: 400ml
 • Bột mì: 120gr
 • Trứng gà: 4 quả
 • Đường: 100gr
 • Giấy bạc: 1 tờ

cách làm bánh chuối hấp

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm bánh chuối

Chuối chín mua về rửa sạch với nước và loại bỏ hết phần vỏ chuối. Sau đó, dùng dao cắt chuối đã ráo nước thành từng lát mỏng. Tiếp theo, cho chuối đã cắt lát mỏng vào máy xay sinh tố, cho thêm vào 300ml sữa tươi. Sau đó, bật công tắc để vận hành máy xay sinh tố xay hỗn hợp chuối và sữa tươi. Đập 4 quả trứng gà cho vào tô và khuấy đều để lòng đỏ và lòng trắng hòa quyện vào nhau. Sau đó cho vào tô 100ml sữa tươi, khuấy đều và lọc qua rây lọc từ 1 đến 2 lần để loại bỏ hết các lợn cợn.

Bước 3: Làm hỗn hợp nước đường

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 100gr đường và 200ml nước lọc. Sau đó, bật bếp và khuấy đều hỗn hợp, khi hỗn hợp sền sệt lại, chuyển sang màu caramel thì tắt bếp.

Bước 4: Làm hỗn hợp chuối và sữa tươi

Cho chuối đã cắt lát mỏng vào máy xay sinh tố, cho thêm vào 300ml sữa tươi. Sau đó, bật công tắc để vận hành máy xay sinh tố xay hỗn hợp chuối và sữa tươi. Tiếp theo, cho hỗn hợp trứng gà và sữa tươi vào máy xay sinh tố để xay cùng với hỗn hợp chuối và sữa tươi. Sau đó, cho hỗn hợp ra tô và cho thêm vào 120gr bột mì, rồi khuấy đều hỗn hợp.

cách làm bánh chuối hấp 13

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 5: Hấp bánh chuối sữa tươi

Bạn cho hỗn hợp đường sền sệt vào trong một tô thủy tuy sâu lòng hoặc khuôn bánh. Sau đó, cho hỗn hợp bánh chuối đã  xay nhuyễn vào trong tô thủy tinh. Tiếp theo, lấy giấy bạc bọc kín miệng của tô thủy tinh hoặc miệng của khuôn bánh.

Sau đó, bạn bắc một nồi nước lên bếp, rồi cho tô thủy tinh đựng bánh chuối vào giữa nồi sao cho mực nước ngập ½ tô thủy tinh. Tiếp theo đậy nắp nồi, bật bếp và hấp bánh trong vòng từ 40 phút đến 45 phút.

Bước 6: Bánh chuối hấp chín và thưởng thức

Sau 40 phút đến 45 phút hấp bánh, bạn tắt bếp, đợi bánh nguội thì lấy bánh chuối hấp ra khỏi khuôn bánh hoặc tô thủy tinh. Thành phẩm là bánh chuối mềm xốp, dẻo ngọt khi ăn cảm nhận được vị ngọt của chuối hòa với sự béo ngậy của sữa tươi.

Bánh chuối hấp với sữa tươi ăn ngon hơn khi để lạnh. Do đó, sau khi bánh nguội, bạn có thể cho bánh chuối hấp vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi lấy ra thưởng thức bánh.

cách làm bánh chuối hấp 14

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Với 4 cách làm bánh chuối hấp dẻo ngọt ngon miệng chia sẻ trong bài viết, hi vọng giúp bạn đọc bỏ túi kinh nghiệm để làm bánh chuối hấp ngon hơn. Chúc bạn thành công cho ra thành phẩm những miếng bánh chuối dai dai dẻo dẻo, ngon ngọt khi áp dụng các cách làm được đề cập trong bài viết.

Xem thêm: Cách làm hoành thánh chiên vàng giòn, thơm ngon chuẩn vị

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều