4 Cách làm bánh trung thu nướng tại nhà đậm vị, không ngấy ăn cực mê

Bánh trung thu là một trong những thức bánh rất ngon cũng như không thể thiếu đối với mọi người trong dịp tết trung thu. Thường bánh trung thu nướng sẽ có nhân đậu xanh, thập cẩm,… Loại bánh này được mọi người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, ngọt dịu. Chính vì thế hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh trung thu nướng tại nhà vào dịp tết trung thu đơn giản, đậm vị.

cach-lam-banh-trung-thu-nuong-1

Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm đơn giản

Sau đây sẽ là cách làm bánh nướng Trung thu nhân thập cẩm truyền thống. Đảm bảo không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn mang tới hương vị cổ truyền thơm ngon, hấp dẫn.

cach-lam-banh-trung-thu-nuong-2

1. Nguyên liệu

Phần nhân bánh

  • 100gr hạt điều rang bóc vỏ
  • 100gr mứt bí
  • 100gr mứt sen
  • 100gr hạt dưa rang bóc vỏ
  • 80gr vừng rang
  • 3 chiếc lạp xưởng
  • 100gr mỡ đường
  • Trứng muối (nếu thích)
  • 8-10 lá chanh

Phần chất kết dính của nhân

  • 70ml rượu mai quế lộ
  • 1 thìa cafe nước đường
  • 1 thìa cafe con dầu hào
  • 70ml nước lọc
  • 1/2 thìa ngũ vị hương
  • 70gr bột nếp rang

Phần làm vỏ bán

  • 500gr bột mì
  • 1/3 thìa cafe baking soda
  • 350gr nước đường, 1 thìa cafe nước tro tàu, 1 lòng đỏ trứng gà loại to, 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ, 100gr dầu ăn và vài giọt màu dừa (nếu có)

2. Cách thực hiện

  • Bước 1: Khi chuẩn bị các nguyên liệu hãy trộn nhân, trong đó lạp xưởng luộc chín, để ráo thái hạt lựu.
  • Bước 2: Cho hạt điều, mứt sen cùng lạp xưởng, mứt bí, hạt bí vào xay xơ như vậy các nguyên liệu có được kích cỡ phù hợp và hoà quyện hơn. Sau khi xay sơ bạn mới cho vừng rang, mỡ đường cùng lá chanh thái sợi vào trộn đều.
  • Bước 3: Bạn pha hỗn hợp rượu, ngũ vị hương, nước đường cùng với dầu hào nước lọc hoà quyện. Tiếp đó hãy chia hỗn hợp này làm ba phần, bột gạo nếp cũng vậy. Cứ đổ một lượt hỗn hợp trên thì rắc thêm lượt bột nếp và trộn đều. Làm như vậy tới khi hết và khi đó nhân đã có độ kết dính.

cach-lam-banh-trung-thu-nuong-3

  • Bước 4:  Bạn chia tỷ lệ nhân và vỏ: Nhân chiếm 2/3 và vỏ 1/3 trọng lượng bánh. Chia nhân theo trọng lượng thích hợp với khuôn bánh rồi viên tròn.
  • Bước 5: Cho bột và baking soda trộn và khoét lỗ tròn ở giữa, sau đó cho phần nguyên liệu còn lại vào giữa. Dùng thìa cứng khuấy đều từ trong ra ngoài, nhào bột nhanh đến khi hỗn hợp hoà trộn và bọc khối bột lại ủ trong 30 phút.
  • Bước 6: Sau khi bột ủ hoàn thành bánh rắc ít bột mì khô ra bàn cán và để có một lớp thật mỏng. Chia khối bột theo tỷ lệ vừa phải và vo tròn rồi cán bột thành miếng mỏng.
  • Bước 8: Đặt nhân vào giữa và bọc kín lại, lắp khuôn rồi cho khối bánh vừa viên vào khuôn, ấn nhẹ nhàng cho ra hoa văn là được. Chú ý là khuôn bánh phải được xử lý chống dính bằng cách thoa một lớp dầu mỏng vào khuôn hoặc dùng bột mì khô.
  • Bước 10:  Bạn hãy làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước khoảng 10 phút. Sau đó cho bánh vào lò, nướng khoảng 10 phút và nhấc bánh ra, cho tiếp mẻ thứ 2 vào lỏ. Mẻ 1 bỏ ra ngoài bạn xịt một lớp nước nhẹ nhàng trên vỏ mặt bánh.
  • Bước 11:  Bánh nguội thì bạn dùng chổi lông mềm chấm nhẹ vào hỗn hợp trứng quét mặt bánh, bắt đầu quét nhanh lên mặt bánh. Tránh không để trứng bám quá dày lên mặt bánh cũng như không quét mạnh tay vì sẽ bị mất hoa văn bánh.
  • Bước 12:  Sau 10 phút bạn rút mẻ bánh thứ 2 ra cho lại mẻ bánh đầu tiên lại vào trong, nướng 10 phút và lặp lại quy trình trên. Hãy làm  như vậy tổng cộng 3 lần là bánh chín, chú ý là lần nướng cuối bạn để ý nếu muốn có màu đẹp hơn thì nướng lâu hơn một chút là hoàn thành rồi.
XEM NGAY:  Cách làm hoành thánh chiên vàng giòn, thơm ngon chuẩn vị

Tham khảo: Cách làm bánh trung thu ngàn lớp cầu vồng Đài Loan đẹp mắt hấp dẫn

Cách làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa thơm ngon, béo ngậy

Bánh nướng trung thu nướng nhân sữa dừa có lớp vỏ bánh mềm dẻo, hòa quyện cùng sợi dừa giòn giòn để tạo nên cảm giác thú vị. Kết hợp cùng với vị sữa béo ngậy khiến món bánh trung thu thêm phần hấp dẫn khó cưỡng.

cach-lam-banh-trung-thu-nuong-4

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu vỏ bánh

  • 240g bột mì
  • 160g nước đường bánh nướng
  • 30g dầu ăn
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 2 thìa cà phê bơ đậu phộng

Nguyên liệu phần nhân

  • 400g dừa tươi nạo sợi
  • 4-5 hộp sữa đặc
  • 200g nước cốt dừa
  • 80g vừng trắng, rang chín
  • 60g bột bánh dẻo
  • 2 thìa cafe nước hoa bưởi
  • 1 lòng đỏ trứng
  • 1/2 lòng trắng trứng

2. Cách thực hiện

Làm nhân bánh

Bước 1: Trước hết bạn trộn dừa với sữa đặc, hơn nữa tùy vào khẩu vị ăn ngọt hay nhạt, nà có thể thêm hoặc giảm lượng sữa sao cho phù hợp. Ngâm dừa cùng với sữa trong khoảng 30-45 phút để dừa ngấm đều.

Bước 2:  Nước cốt dừa bạn cho vào chảo đun tới khi nóng thì bạn cho dừa đã trộn sữa ở bước 1 vào. Tiếp tục đảo đều, hạ lửa nhỏ, sên tới khi hỗn hợp se lại. Khi đó cho vừng, bột bánh dẻo, nước hoa bưởi vào và trộn đều cho các thành phần quyện vào nhau. Kế đó bạn bắt đầu vo nhân thành những viên tròn đều nhau.

Làm vỏ bánh

Bước 1: Bạn rây bột mì và tạo một khoảng trống giữa âu bột. Kế đó cho các nguyên liệu còn lại làm vỏ bánh trung thu nướng.

Bước 2: Trộn đều tất cả các nguyên liệu đến khi bột dẻo mịn, bọc nilon và để bột nghỉ 30-45 phút.

Đóng bánh và nướng

Bước 1: Để có món bánh trung thu nướng nhân sữa dừa ngon thì tỉ lệ nhân và vỏ bánh nên chia theo tỉ lệ 2:1, nghĩa là phần nhân gấp đôi phần vỏ. Nhưng tùy theo sở thích mà bạn có thể điều chỉnh để phần vỏ dày hoặc mỏng hơn hợp khẩu vị.

Bước 2: Sau khi chia tỉ lệ nhân cùng vỏ thì bạn vo tròn phần vỏ, sau đó cán dẹt. Đặt nhân vào giữa và dùng tay miết vỏ bánh lại sao bám trọn phần nhân. không để khoảng trống. Cho bột vào khuôn bánh trung thu và ấn nhẹ để in hoa văn, sau đó lấy ra đặt vào khay có lót giấy nến.

XEM NGAY:  3 Cách làm cá hấp xì dầu ngọt thơm, giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn

Bước 3: Cho bánh trung thu vào lò nướng đã bật sẵn 180 độ C trước khoảng 10 phút. Nướng xong bạn lấy bánh ra cho xịt nước, sau đó cho bánh nghỉ 10 phút, phết hỗn hợp trứng chuẩn bị trước đó lên bề mặt bánh. Cho bánh vào lò nướng thêm 5 phút và phết thêm hỗn hợp trứng lần 2 để bánh vàng đẹp hơn. Nướng tiếp trong 5 phút nữa là hoàn thành cách làm bánh trung thu nhân sữa dừa này rồi.

Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu đỏ lạ miệng

Làm bánh trung thu nướng nhân đậu đỏ chính là sự “biến tấu” mới mang hơi hướng hiện đại. Hoàn toàn khác với hương vị truyền thống từ bánh nhân đậu xanh hay thập cẩm.

cach-lam-banh-trung-thu-nuong-5

1. Nguyên liệu

  • Đậu đỏ
  • 100g bột mì đa dụng
  • 3ml nước tro tàu
  • Đường
  • 25ml dầu mè
  • 75gr mạch nha
  • 1 lòng đỏ trứng

2. Cách thực hiện

  • Bước 1: Đậu đỏ bạn đem ngâm nước khoảng 4 tiếng cho đậu nở. Sau đó đem đi hấp cho đậu chín nhừ (không để nước ngập quá tránh làm đậu nhão). Tắt bếp và trong lúc đậu vẫn còn hơi nóng thì cho vào máy xay nhuyễn.
  • Bước 2: Sau khi xay đậu xong bạn cho đậu vào 1 cái chảo, thêm lượng đường vừa phải cùng 1 ít dầu mè. Sau đó bạn sên hỗn hợp đến khi thành khối khô sánh và mềm dẻo.
  • Bước 3: Chuẩn bị 1 cái bát lớn rồi thêm dầu mè, mạch nha, nước tro tàu và từ từ đổ bột mì vào trộn đều lại cho bột nhuyễn. Dùng màng bọc thực phẩm vào bao kín để ủ bột khoảng 1 tiếng.
  • Bước 4: Tiến hành vo nhân bánh cùng với vỏ bánh thành các viên tròn, kích thước viên nhân nhỏ đủ để đặt vào vỏ bánh. Sau đó bạn ấn dẹt viên vỏ bánh và đặt nhân lên chính giữa lòng vỏ bánh, nắn kín lại thành hình tròn. Lần lượt làm như vậy cho tới khi hết lượng nhân và vỏ bánh.
  • Bước 5: Kế đến bạn bỏ bánh vào khuôn, ấn chặt xuống để giúp tạo hình hoa văn. Ngoai fra nhớ chỉnh sẵn lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trước khoảng 10 phút.
  • Bước 6: Xếp bánh lên khuôn và mang đi nướng khoảng 5 phút rồi lấy ra. Đánh nhuyễn lòng đỏ trứng gà rồi dùng cọ quét 1 lớp mỏng lên bề mặt bánh để giúp tạo độ bóng. Nướng khoảng 5 phút thì trở bề mặt bánh và lại nướng thêm 5 phút nữa. Chỉ với 3 bước cực đơn giản như vậy là đã hoàn thành bánh trung thu nướng nhân đậu đỏ thơm ngon rồi.

Tham khảo: 3 Cách làm bánh trung thu dẻo thơm mềm đơn giản tại nhà

Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn mới lạ

Bên cạnh cách làm bánh trung thu nướng trên thì cách làm nhân khoai môn cũng rất được ưa chuộng. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách thực hiện món bánh thơm ngon này tại nhà đơn giản.

cach-lam-banh-trung-thu-nuong-6

1. Nguyên liệu

Nước đường

  • 1kg đường
  • 600 ml nước sôi
  • 50 ml nước lọc
  • 2 lát chanh
  • 200g đường

Vỏ bánh

  • 200g nước đường
  • 320g bột mì
  • 1/4 thìa nhỏ baking soda
  • 50g dầu ăn

Nhân bánh

  • 1 củ khoai môn sơ chế
  • 1 thìa bột nếp
  • 150gr đường
  • 50ml dầu ăn

Nước màu quét bánh

  • 1 thìa nhỏ nước lọc
  • Lòng đỏ trứng gà
  • 1 thìa cafe dầu mè
  • Nước màu kho cá
XEM NGAY:  3 Cách làm bánh trung thu dẻo thơm mềm đơn giản tại nhà

2. Cách thực hiện

Bước 1: Nấu nước đường

  • Công đoạn nấu nước đường để làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn cũng hết sức quan trọng. Đầu tiên bạn hãy cho 200g đường vào nồi, sau đó cho thêm 50ml nước lọc vào và đun lửa vừa trên bếp đến khi sôi. Nước đường sau khi chuyển sang màu caramel thì cho thêm 600ml nước sôi vào.
  • Bạn tiếp tục cho nốt 1kg đường cùng chanh vào đun sôi và giảm lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 30 phút cho tới khi nước đường hơi sánh lại thì bạn tắt bếp, để nguội.

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Nấu khoai môn cùng với nước đến khi khoai chín mềm sau đó cho vào máy xay sinh tố. Bạn cho thêm đường cùng dầu ăn vào rồi xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Cho hỗn hợp khoai ra chảo và xào cùng với lửa nhỏ, lưu ý là bạn cần phải đảo thật đều tay và cho bột nếp vào, tiếp tục khuấy đều.
  • Chờ bột khoai môn nguội thì bạn chia thành những phần đều nhau, vo tròn lại để tạo nhân cho món bánh trung thu nướng.

Bước 3: Làm vỏ bánh

  • Trước hết bạn cần cho nước đường, dầu ăn vào 1 bát lớn và khuấy đều.
  • Tiếp tục trộn đều bột mì và baking soda, cho hỗn hợp nước đường và dầu ăn ở trong bát. Bạn đảo đều tất cả các nguyên liệu lên cho đến khi bột dẻo mịn. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bước 4: Đóng bánh vào khuôn

Bạn chia tỉ lệ để nặn vỏ bánh cùng nhân bánh (tỉ lệ thông thường là 1:2). Cán mỏng miếng bột để làm vỏ bánh nướng rồi đặt viên nhân khoai môn vào. Tiếp tục dùng 2 lòng bàn tay nặn tròn lại để cho vỏ bánh bọc kín nhân bánh.

Dùng cọ quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên khuôn bánh trung thu với tác dụng chống dính, đặt bánh vào khuôn. Bạn nên nhớ là dùng tay ấn chặt tay, xoay đều các góc nhằm tạo hình thật đẹp cho bánh, sau đó gỡ bánh ra một cách nhẹ nhàng.

Bước 5: Nướng bánh

Bạn cần cho hỗn hợp nước quét bánh vào 1 chiếc bát lớn sau đó khuấy đều lên.

  • Kế đó bật lò nướng ở mức khoảng 180 độ C trước khoảng 10 phút rồi cho bánh vào khay, nướng từ 7 – 10 phút thì lấy bánh ra.
  • Kế đó dùng bình xịt 1 ít nước lên bánh dạng phun sương để tạo độ ẩm cho bánh và giúp bánh chống nứt. Tiếp tục quét 1 lớp mỏng hỗn hợp trứng (nước màu) lên phía trên mặt bánh.
  • Bạn tiếp tục cho bánh vào lò nướng 7 – 10 phút nữa rồi lấy bánh ra xịt qua với nước cũng như quét tiếp 1 lớp nước màu lên trên.
  • Cho bánh vào lò nướng thêm cũng từ 7 – 10 phút và khi thấy bánh đã chuyển sang màu vàng ruộm thì đã thực hiện thành công.

Tham khảo: Top 8 Thương hiệu (hãng) bánh trung thu nổi tiếng ngon nhất bạn nên thử

Nhìn chung, cách làm bánh trung thu nướng tại nhà quá đơn giản phải không nào? Với đôi bàn tay khéo léo cùng một chút tận tâm, đảm bảo bạn sẽ làm ra được những chiếc bánh trung thu thơm ngon để sum vầy cùng người thân.

5/5 - (1 bình chọn)

Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước bắt đầu từ những ngọn núi hoành tráng, hùng vĩ uốn lượn xuống những cánh đồng lúa xanh tươi cho đến các vùng nông thôn đơn sơ giản dị vẽ nên một bức tranh thơ mộng, hữu tình. Trái ngược vùng quê yên tĩnh là những thành phố lớn mang hơi thở của cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, tấp nập và còn rất nhiều điều để bạn tìm hiểu. Hãy cùng Khánh Vy khám phá những địa điểm du lịch hấp dẫn ở cả trong và ngoài nước cùng địa điểm vui chơi, nhà hàng và khách sạn nổi bật tại các địa điểm du lịch.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password