Cách làm takoyaki cực ngon miệng, chuẩn vị Nhật Bản tại nhà

Takoyaki là một trong những món ăn đường phố tại Nhật Bản được khá nhiều bạn trẻ ưa thích. Đây là loại bánh có hình dạng là những viên tròn được làm từ bột mì mềm mại và bên trong sẽ có nhân bạch tuộc béo ngậy và giòn. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa bạch tuộc, gừng muối và hành là, bơ. Vậy làm sao để làm được món ăn đường phố này một cách chuẩn vị tại nhà. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm Takoyaki vô cùng dễ hiểu.

Takoyaki là gì?

Takoyaki là một món ăn phổ biến trên khắp các con phố Nhật Bản. Bánh bạch tuộc takoyaki có hình dạng là những viên tròn nhỏ với lớp vỏ ngoài làm từ bột mì mềm mại kết hợp rất hoàn hảo cùng với nhân bạch tuộc, gừng muối hòa quyện cùng hành lá, vị bơ béo ngậy trong bánh làm nên một món ăn với hương vị rất tươi ngon và bắt miệng.

cách làm takoyaki 10

Gừng đỏ hay còn gọi là gừng Gari là một món ăn của Nhật làm từ gừng giống như dưa muối của Việt Nam, thường được dùng để ăn kèm với sushi. Người Nhật Bản chọn loại gừng tươi, thái thành những lát mỏng thật đều và đem ngâm với đường và giấm cũng như là củ cải. Loại gừng này có vị khá cay, chua và ngọt, màu bên ngoài hồng nhạt. Trong văn hóa ẩm thực Nhật, gừng đỏ không chỉ kích thích được vị giác giúp ăn uống ngon miệng mà còn rất tốt cho dạ dày.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì 100g
  • Bột ngô 20g
  • Bột chiên xù 20g
  • Trứng 1 quả
  • Nước 560 ml
  • Xì dầu 75 ml
  • Bạch tuộc 50 gr hoặc tôm, mực
  • Hành lá 40 gr
  • Gừng đỏ 30g(có thể siêu thị hàng Nhật)
  • Gừng 5 gr
  • Tỏi 5 gr
  • Đường nâu 50 gr
  • Mật ong 20g
  • Bột năng 30 gr
XEM NGAY:  Cách nấu cháo tôm cho bé và người lớn đơn giản không bị tanh

cach-lam-takoyaki-2

Tham khảo: Cách làm bánh Papparoti cực đơn giản và thơm ngon tại nhà

Cách làm Takoyaki

Bước 1: Sơ chế một số nguyên liệu làm bánh bạch tuộc takoyaki

Rửa sạch tất cả các nguyên liệu đã mua ở chợ: tôm, bạch tuộc (hoặc mực), các loại rau củ quả,…

Bạch tuộc sau khi đã được luộc chín, thái thành miếng hạt lựu, cỡ nhỏ bằng đầu ngón tay út. Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn. Gừng cạo sạch vỏ, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng đỏ cần băm nhỏ. Rồi hãy chuẩn bị máy nướng bánh bạch tuộc takoyaki.

cách làm takoyaki 13

Hướng dẫn sơ qua về máy nướng bánh bạch tuộc takoyaki

  • Phần khay nướng bạch tuộc: Khay nướng là hình chữ nhật có kích thước khoảng 30x20cm đường kính một viên là 40mm với số lượng 28 viên cho 1 lần nướng.Khay nướng được tráng 1 lớp men chống dính vì vậy khi nướng chảo không bị dính bánh.
  • Phần thân: Thân máy nướng được bao bọc bằng inox dày dặn có kích thước dài 450mm rộng 280mm cao 260mm với 4 chân bằng có cao su giúp định vị chắc chắn hơn.
  • Bảng điều khiển: bao gồm đèn cảnh báo nhiệt và đèn báo đủ nhiệt độ. Núm vặn điều khiển nhiệt độ từ 0-250 độ C giúp bánh chín nhanh hơn và đều hơn.

Sơ qua thì nướng bánh bạch tuộc takoyaki có kết cấu khá đơn giản và rất dễ sử dụng mà mang lại hiệu quả cao. Với nhân bánh và cách làm mới lạ chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều bạn trẻ sành ăn.

Bước 2 : Trộn hỗn hợp cho bột và vỏ bánh

Trộn đều 1 quả trứng gà vào 320ml nước 15ml thìa canh xì dầu.

XEM NGAY:  Top 8 nhà hàng Nhật nổi tiếng, đông khách nhất tại Hà Nội

Rây mịn khoảng 100gr bột mì, 20gr bột ngô, trộn đều cùng 20gr bột chiên xù.

LƯU Ý : Hãy cho bột từ từ bột vào hỗn hợp nước và trứng, chia thành 3 đợt cho bột vào, vừa cho vừa khuấy đến khi bột tan đều tới khi không bị vón cục.

Bước 3 : Đổ bánh bạch tuộc vào khuôn

Làm nóng phần khuôn chiên bánh trên bếp, dùng giấy ăn thấm dầu hoặc chổi phết một lớp mỏng dầu lên phần khuôn đó. Sau khi khuôn đã nóng dầu, cho hỗn hợp bột vào lấp đầy các khuôn.

Thả nhân bánh bao gồm bạch tuộc, gừng đỏ, hành lá vào phần giữa các khuôn.

Bước 4 : Chiên bánh bạch tuộc takoyaki

cách làm takoyaki 14

Tiếp tục chiên bánh với lửa lo từ 2 – 3 phút để mặt của bánh xém vàng và se lại, dùng một que tre để rọc phần viền khuôn bánh và tách bánh ra khỏi khuôn rồi lật lại.

Lấy bánh ra khỏi phần khuôn và bày ra dĩa trong lúc chờ nước sốt được làm.

Bước 5 : Làm sốt Teriyaki

Hòa tan các nguyên liệu liệt kê sau đây: gừng, tỏi, 50gr đường nâu, 20g mật ong (khoảng 1 thìa cà phê), 60ml xì dầu (khoảng 4 thìa cà phê), 240ml nước. Cho lên bếp đun sôi. Nêm nếm lại sao cho vừa miệng ăn.

Hòa tan khoảng 30g bột năng với chút nước lạnh rồi đổ từ từ vào sốt, khuấy đều tới khi sốt sánh quyện lại thì tắt bếp, lọc sốt qua rây để loại bỏ phần bã gừng tỏi.

Xem thêm: Cách làm bánh Macaron cực đơn giản, ngon khó cưỡng tại nhà

Thưởng thức

cách làm takoyaki 11

Rắc một chút rong biển khô và chế nước sốt Teriyaki có thể kết hợp cùng Mayonnaise lên bánh bạch tuộc thêm trọn vị. Dùng bánh ngay sau đó để giữ độ nóng hổi và tươi ngon của bánh bạch tuộc Takoyaki.

XEM NGAY:  Cách nấu sữa bắp ngon sánh mịn khó cưỡng cực kì bổ dưỡng

Những lưu ý khi làm món bánh bạch tuộc takoyaki

Nếu không có máy nướng bánh Takoyaki bạn có thể dùng khuôn nướng muffin, đổ đầy khoảng 2/3 khuôn rồi hãy cho vào lò vi sóng nướng trong khoảng 25-30 phút nhé.

Còn nếu không có cả 2 loại khuôn trên thì còn một loại khuôn khác bạn có thể sử một loại luôn khác đó là là khuôn waffle. Cho bột vào đầy khuôn và nướng trong vòng khoảng 4-5 phút nhé.

Các loại sốt khác như Okonomiyaki, cá bào Katsuobushi và bột rong biển Aonori ăn kèm các bạn hãy tìm mua ở các cửa hàng bán đồ Nhật Bản.

cách làm takoyaki 12

Mua bạch tuộc tươi sẽ ngon hơn bạch tuộc ngâm nước. Con bạch tuộc tươi có lớp da căng bóng, mịn, không bị trương phình như con đã bị ngâm nước. Bạch tuộc tươi thường có màu nâu xám, ánh lên màu xanh, thớ thịt màu trắng sáng, tròng mắt trong. Còn loại ngâm nước thì thịt sẽ có màu trắng ngà, trắng đục, tròng mắt có màu trắng mờ.

Gừng đỏ là một món dưa muối của Nhật thường ăn kèm với sushi hay sashimi. Gừng đỏ được thái thành lát rất mỏng, ngâm với đường có vị cay, chua ngọt ăn với bánh takoyaki rất là ngon, giúp kích thích vị giá mà lại tốt cho dạ dày.

Vậy là qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã hướng dẫn bạn vô cùng chi tiết cách làm takoyaki. Mong rằng sau bài viết này bạn có thể tự tay làm được mẻ bánh thơm ngon chiêu đãi gia đình vào ngày cuối tuần. Chúc bạn thành công với công thức làm bánh bạch tuộc trên.

Có thể bạn quan tâm: 4 Cách Làm Kem Sữa Chua Siêu Ngon Xua Tan Cái Nóng Mùa Hè

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password