Mách bạn 4 cách làm bánh mì giòn ngon siêu đơn giản tại nhà

Bánh mì vốn là đặc sản nổi tiếng của Việt Nam và là sự lựa chọn nhanh chóng cho bữa sáng của nhiều gia đình. Cách làm bánh mì làm sao để vỏ ngoài được giòn còn ruột bên trong thì mềm xốp không quá khó như bạn nghĩ đâu. Thay vì mua ở bên ngoài, bạn có thể tự làm ngay mẻ bánh mì thơm ngon và đảm bảo vệ sinh chỉ bằng 4 cách làm bánh mì giòn ngon, siêu dễ sau đây.

Cách làm bánh mì đặc ruột không cần bột nở cực đơn giản

Không cần bột nở vẫn làm được thơm ngon với lớp vỏ vàng giòn, bên trong thì vẫn đặc ruột theo công thức cực dễ như sau:

1. Nguyên liệu

  • 350g bột mì đa dụng.
  • 250ml sữa tươi không đường.
  • 15g đường.
  • 2g muối.
  • Ngoài ra, bạn có thể thêm nguyên liệu thay thế bột nở từ bột hoa ngọc lan hoặc men nở Instant.

cách làm bánh mì 2

2. Cách làm chi tiết

Quy trình làm bánh mì này tương đối đơn giản và không mất quá nhiều thời gian, thậm chí thời gian chế biến còn nhanh hơn sử dụng bột nở. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Trộn hỗn hợp

Cho khoảng 300gr bột mì cùng 15gr đường và 2gr muối vào 1 nồi rồi sau đó trộn thật đều. Tiếp theo, các bạn bắc nồi lên bếp và cho thêm 230ml sữa tươi vào đun sôi, tiếp tục cho sữa vừa đun sôi vào trong hỗn hợp bột. Trong trường hợp hỗn hợp nóng thì bạn nên dùng muỗng đảo thật đều.

Bước 2: Nhồi bột

Khi phần hỗn hợp đã nguội hẳn, các bạn hãy đeo bao tay và thực hiện nhồi bột sơ qua cho đến khi phần bột đều mịn. Tuy nhiên, có một điểm quan trọng là các bạn hãy tránh nhồi bột quá kỹ vì sẽ khiến cho bánh bị dai hơn thông thường, dẫn đến tình trạng bánh mì kém ngon.

Bước 3: Tạo hình bánh

Cho phần bột bánh đã nhào ra bàn rồi tiến hành lăn để bột thành những thanh dài và chia bột thành 9 phần ngang bằng nhau. Sau đó, vo tròn thành các viên bột và lăn bột, dùng một ít bột làm bột áo và cán mỏng thành những viên bột có đường kính 15cm, đồng thời kết hợp cán thật mỏng bột.

Bước 4: Chiên bánh

Các bạn bắc chảo lên bếp và thêm dầu vào ngập nửa chảo, kết hợp chiên bánh ở lửa vừa cho đến khi phần bánh vàng thì trở mặt bánh để 2 mặt được vàng đều. Tuy nhiên, trong quá trình chiên bánh bánh rất nhanh chín nên các bạn cần lưu ý lật nhanh để không bị cháy khét.

3. Thành phẩm

cách làm bánh mì 1

Bánh mì sau khi nướng xong vàng đều 2 mặt và thơm phức, bẻ 1 miếng bánh liền nghe thấy tiếng vỏ giòn rụm, bên trong ruột thì đặc và dai mềm.

Lưu ý: Bạn nên thấm bánh mì qua giấy thấm dầu rồi hẵng thưởng thức.

Tham khảo: Cách làm khoai tây nướng bơ tỏi từ nồi chiên không dầu ngon

Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu siêu ngon

Sở dĩ lựa chọn nồi chiên không dầu để làm bánh mì vì các ưu điểm vượt trội của nồi chiên không dầu hơn hẳn cả lò nướng. Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu gồm có các bước như sau:

XEM NGAY:  Cách làm tôm khô ngon miệng tại nhà ngon, mềm và dẻo dai

1. Nguyên liệu

  • Bột mì đa dụng: 300gr (tốt hơn nếu bạn chọn loại bột mì số 13 – đây là loại bột mì chuyên dùng để làm bánh mì).
  • Sữa tươi không đường: 60ml (lựa chọn loại sữa tươi không đường sẽ giúp bánh mì đúng vị và dễ ăn hơn).
  • Bơ lạt: 50 gram.
  • Men nở instant: 5 gram.
  • Muối: tầm 1/4 muỗng cà phê.
  • Đường: 2 muỗng canh.
  • Trứng gà: 1 quả.
  • Nồi chiên không dầu.
  • Giấy nến.
  • Thau trộn bột.
  • Dụng cụ bổ trợ như: bát tô, cốc, thìa, màng bọc thực phẩm,…

2. Cách làm chi tiết

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành công đoạn làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu dựa vào 5 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị bột làm bánh mì

Đun sôi khoảng 150-160ml nước hoặc sữa tươi ở nhiệt độ trung bình 50 độ. Sau đó, bắt đầu cho 5gr men khô và 4gr vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn rồi hãy để bột nghỉ tầm 20 phút.

Sau đó, tiếp tục cho 4gr muối và 250-260gr bột mì vào một cái chén riêng và trộn thật đều. Sau khi để bột nghỉ đủ 20 phút, bạn dùng tay tạo một khoảng trống ở giữa bột, cho tiếp tục hỗn hợp nước men khô, bơ nhạt đã đun chảy, cùng dầu ăn và dùng thìa khuấy đều theo vòng tròn để bột dần dần tạo thành khối.

Bước 2: Thực hiện nhào bột và ủ bột lần 1

Đặt khối bột lên bên trên bàn và bắt đầu nhào bột bằng thao tác kéo dài bột ra rồi gấp bột lại. Bạn lặp đi lặp lại công đoạn này cho đến khi bột được dẻo, mịn, đàn hồi và không bị nổi cộm trên bề mặt bột bánh. Bạn nên lưu ý rằng bột không được nhào trong khoảng thời gian vượt mức cho phép, bởi điều này sẽ làm cho bánh mì khi nướng ra không được giòn dai, mềm xốp.

Sau khi nhào bột xong, bạn hãy đặt bột vào một cái tô lớn và dùng màng bọc thực phẩm đậy kín tô lại và canh thời gian để bột nghỉ trong tầm 1 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Tạo hình dạng sau khi bột đã ủ đủ thời gian

Khi bột đã được ủ đủ trong 60 phút, bạn hãy bắt đầu chia nhỏ lượng bột ra và tạo hình dạng bánh mì cho bột. Tùy theo loại nguyên liệu đã chuẩn bị mà bạn có thể chia nhỏ bằng nhau khối lượng những ổ bánh mì tương ứng.

Sau công đoạn chia bột hoàn tất, bạn hãy vê tròn bột lại và để bột nghỉ thêm 15 phút. Tiếp theo, bạn sử dụng cái chày lớn để cán mỏng bột theo hình dạng của bánh mì, hãy lưu ý đè thật chặt và kín các mép bột để không khí không bị lọt vào.

cách làm bánh mì 4

Tùy theo kích thước các nồi chiên không dầu mà bạn có thể tạo hình bánh mì tròn hay dài cho phù hợp. Để đảm bảo được điều này, bạn nên kiểm tra kích thước của nồi chiên không dầu rồi mới bắt đầu tạo hình bánh mì với kích cỡ vừa phải.

Bước 4: Tiếp tục thực hiện ủ bột bánh mì lần 2

Sau bước tạo hình bột, để bột nở hết toàn bộ rồi bạn tiếp tục ủ bột bánh mì trong tầm 50 phút đến 60 phút nhằm đảm bảo tỷ lệ thành công cao khi nướng bánh mì, đồng thời cũng giúp cho bánh khi nướng được nở đều, giòn và thơm ngon hơn.

Chú ý: Khi ủ bột không để màng bọc thức ăn bị hở và không ủ bột ở nơi nhiều gió. Để bột được nở hoàn toàn thì bạn nên chuẩn bị một chiếc khăn ẩm phủ kín lên trên bề mặt bánh.

XEM NGAY:  Cách nấu canh cà chua trứng không tanh, bổ dưỡng cực hấp dẫn đẹp mắt

Bước 5: Tiến hành nướng bánh mì bằng nồi chiên không dầu

Trước khi đặt bánh vào nồi chiên không dầu, bạn dùng dao khứa ba đường thẳng đều trên bề mặt để vỏ bánh không bị nứt ra khi nướng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần làm ẩm vỏ bánh mì trước khi nướng bánh bằng nồi chiên không dầu nhằm đảm bảo thành phẩm bánh mì được mỏng mềm và kết cấu bánh sẽ không bị phá vỡ. Trong khoảng 15 phút ban đầu, bạn chỉ nên nướng bánh bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ từ 150-170 độ C.

cách làm bánh mì 3

Không nên cao hơn vì như vậy bánh sẽ nhanh chín và dễ bị cháy khét. Sau đó, vớt bánh ra bên ngoài và tiếp tục làm ẩm vỏ bánh rồi hãy nướng thêm ở nhiệt độ trung bình là 150 độ C trong vòng 15 phút. Hãy chú ý khi các bề mặt bánh mì vàng đều thì lấy bánh ra rồi đặt vào dĩa và bắt đầu thưởng thức bánh mì.

3. Thành phẩm

cách làm bánh mì 7

Bánh mì khi nướng bằng lò chiên không dầu sẽ có vỏ bánh vàng ươm, thơm lừng, cắn vào giòn tan và ruột bánh thì dai, xốp nhẹ. Bạn cũng có thể biến tấu với cách làm bánh mì khoai lang tím bằng nồi chiên không dầu.

Xem thêm: Cách làm bánh mì nướng muối ớt nóng giòn, thơm ngon tại nhà

Cách làm bánh mì thơm ngon bằng nồi cơm điện siêu đơn giản

Nếu nhà bạn không có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, thì hãy thử cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện, một vật dụng có sẵn vô cùng tiện lợi mà cách làm thì siêu đơn giản, đồng thời thành phẩm lại không thua gì ngoài hàng quán.

1. Nguyên liệu

  • 300g bột mì chuyên dụng.
  • 150ml sữa tươi không đường.
  • 50g bơ nhạt.
  • 1 quả trứng.
  • 5g men nở.
  • 2 g muối.
  • 30g đường.
  • Các dụng cụ như: nồi cơm điện, thau trộn bột, rây bột, màng, tô,…

2. Cách làm

Các bước làm bánh mì bằng nồi cơm điện như sau:

  • Bước 1: Cho các nguyên liệu bột mì, đường, muối vào một tô lớn. Sau đó, cho thêm men nở vào và trộn đều tay. Lưu ý, không nên trộn trực tiếp men nở với đường, muối bởi khả năng hoạt động của men nở yếu hơn.
  • Bước 2: Chưng bơ cho tan chảy rồi đổ vào hỗn hợp bột mì. Tiếp theo, bạn đổ trứng, sữa tươi vào trộn đều.
  • Bước 3: Khi bột đã dẻo mịn, dùng tay ấn xuống thấy vết lõm phồng trở lại là được. Tiếp theo, quét 1 lớp dầu ăn lên tô bột và dùng khăn ẩm phủ lên mặt chậu để ủ, thời gian ủ 60 phút.
  • Bước 4: Chờ đến khi bột đã nở gấp đôi, bạn hãy nhồi khối bột đều tay, nhẹ nhàng tầm 3 phút, rồi cắt thành từng miếng bột nhỏ và vắt thành hình tròn.
  • Bước 5: Sau đó, dùng giấy nến lót trong nồi cơm điện và đặt viên bột mì vào. Bạn để ở chế độ “Cook” khoảng 8 phút, bật lại thêm 2 lần nữa, chú ý mỗi lần cách nhau 10 phút.

cách làm bánh mì 9

Lưu ý:

Nếu bạn muốn bánh mì có màu vàng đẹp thì khi nướng nên lật mặt đều tay.

3. Thành phẩm

Bánh mì thành phẩm sẽ vàng đều cả hai mặt, thơm ngon giòn rụm không thua gì khi chế biến bằng lò nướng hay nồi chiên không dầu.

Cách làm bánh mì sandwich mới lạ, thơm ngon

Nếu bạn đang buồn miệng và muốn ăn một món gì đó hay hay, lạ lạ thì có thể thử làm ngay món bánh mì sandwich thơm ngon giòn rụm. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh mì sandwich này nếu như có sẵn lò nướng trong nhà, với cách làm vô cùng đơn giản như sau:

XEM NGAY:  5 Cách nấu canh chua đơn giản ngon đậm đà đổi vị cho bữa cơm gia đình

1. Nguyên liệu

  • Bột mì: 285gr.
  • Men nở khô: 6 gram.
  • Muối ăn: 4 gram.
  • Đường: 15 gram.
  • Sữa bột: 20 gram.
  • Sữa tươi không đường: 200ml.
  • Bơ (không muối): 16 gram.

cách làm bánh mì 8

2. Cách làm

Bước 1. Nhào bột

Chuẩn bị một chiếc chậu lớn hoặc xoong rồi cho các nguyên liệu sau: bột mì, sữa bột, men, muối, đường, trộn đều lên và cho sữa tươi không đường vào. Từ từ rót và khuấy đều tay để hỗn hợp trở nên đặc sệt.

cách làm bánh mì 10

Sau đó, dùng tay nhào bột (kéo dài và cuộn tròn, lặp lại thao tác cho đến khi mịn màng và kéo được mỏng). Tiếp theo, cho bơ vào trộn cùng (tầm 20 – 30 phút là được), nếu có máy nhào thì càng tốt. Cuối cùng, ép cho bột ra hết khí rồi đem chia thành các phần bằng nhau, tầm 3 phần là được.

Bước 2. Ủ bột

Cho các phần bột vào âu riêng rồi sử dụng khăn ẩm hay màng bọc thực phẩm bọc lại để ủ bột. Thời gian ủ tầm 20 phút, sau khi bột nở gấp 2 thì cho ra âu nhào tiếp. Sau đó, tiếp tục ủ bánh, cho vào khuôn rồi để thêm 15 phút nữa (chỉ cần nở được ¾ khuôn là được).

Bước 3. Nướng bột

Trước khi nướng có thể nhào bột thêm lần nữa để thoát hết khí. Hoặc cho trực tiếp vào lò nướng ở dưới nhiệt độ 200 độ C trong thời gian 40 phút.

Lưu ý: Khi nướng cần chú ý xem nếu bánh nhanh chuyển màu thì giảm nhiệt hoặc giảm thời gian, nhằm tránh bánh bị cháy. Khi nướng xong thì cho khuôn ra, úp xuống và gõ nhẹ để bánh ra ngoài.

3. Thành phẩm

cách làm bánh mì 11

Bánh mì sandwich thành phẩm có viền ngoài giòn rụm, bên trong ruột mềm xốp, thơm ngon. Bánh mì sandwich là loại bánh mì thơm ngon lại bổ dưỡng, nếu bạn muốn đổi khẩu vị bánh mì thì hãy thử ngay món bánh mì sandwich này.

Đọc tiếp: Lưu ngay 3 cách làm bột chiên thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị Sài Gòn

Những câu hỏi thường gặp khi làm bánh mì

Để bánh mì khi nướng được thơm ngon và chuẩn vị thì bạn cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo các công đoạn thực hiện hiệu quả và nguyên liệu thành phẩm chất lượng.

  • Công đoạn nhồi bột cần đúng kỹ thuật và ủ bột cần đúng thời gian để bột có thể nở đều khi nướng.
  • Cần thực hiện thao tác nhanh từ bước tạo rãnh trên mặt bột và nướng bánh, hạn chế để bột bánh bên ngoài quá lâu sẽ khiến bị nở quá độ và làm bánh bị xẹp, dẫn đến không nở tốt khi nướng và trở nên chai cứng.
  • Men sau khi sử dụng xong nên cho vào hộp thủy tinh hay nhựa kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, tránh mở nắp thường xuyên. Lưu ý men sử dụng tốt trong vòng 6 tháng và không nên dùng men hết hạn để làm bánh.
  • Trong quá trình làm bánh, bạn không nên cho muối và men nở vào cùng nhau vì nếu men tiếp xúc trực tiếp với muối thì men sẽ chết và bánh mì cũng sẽ không nở, chai cứng.

Trên đây là 4 cách làm bánh mì giòn ngon và siêu đơn giản dành cho các bạn. Hy vọng bạn sẽ chế biến thành công món bánh mì để người thân và bạn bè cùng thưởng thức.

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password