Top 8 đặc sản Vũng Tàu bạn phải thử khi ghé thành phố biển

Vũng Tàu là một thành phố du lịch biển nổi tiếng ở Việt Nam. Nơi đây không chỉ có cảnh đẹp mà còn có những món ăn đặc sản vô cùng ngon và hấp dẫn. Vậy đặc sản của Vũng Tàu là những món ăn nào. Hãy cùng chúng tôi điểm danh top 8 đặc sản Vũng Tàu bạn nhất định phải thử khi có dịp du lịch Vũng Tàu nơi đây.

Cá thu một nắng

Đi du lịch Vũng Tàu, sẽ là một điều thiếu sót lớn nếu bạn không thử qua món đặc sản cá thu một nắng. Cá thu một nắng là món ăn khá quen thuộc trên mâm cơm của nhiều gia đình Việt bởi hương vị ngon đặc sắc và hàm lượng dinh dưỡng khá cao mà cá thu mang lại.

dac-san-vung-tau-1

Ngoài ra tùy từng vùng miền khác nhau mà “bí kíp” riêng để chế biến và phơi cá cũng khác. Theo đó, điều cần thiết khi làm nên thương hiệu cá thu một nắng đó là nằm ở “cái nắng gắt” ở Côn Đảo.

Giá của cá thu một nắng nguyên con sẽ là trên dưới 190.000/kg và cá thu một nắng lát sẽ dao động khoảng từ 220.000-300.000/kg.

Mực phơi một nắng

Mực một nắng ở Vũng Tàu biết đến như một trong các đặc sản được nhiều người yêu thích. Mực một nắng tại đây nổi tiếng với thịt mực dai ngon, dài và rất thơm. Theo kinh nghiệm của những người dân tại Vũng Tàu thì mực một nắng có rất nhiều loại bao gồm như mực lá, mực nang,… Nhưng mực ống phơi một nắng mới là loại ngon nhất. Cũng giống như các sản phẩm một nắng khác, mực sau khi được chế biến thì chỉ được phơi duy nhất một lần vào một ngày nắng to.

dac-san-vung-tau-2

Để chọn mua được mực một nắng ngon bạn cần phải chú ý một số đặc điểm sau:

  • Không quá quan trọng mực to nhưng thân mực cần phải thẳng và mình dày, bụng mực có màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên.
  • Bên trong và ngoài của mực cần tươi tắn, đều màu và đặc biệt là chỗ khoang tiếp xúc đầu và thân mực.
  • Phần đầu mực phải được gắn liền chắc vào thân mực, râu còn nhiều và có màu trắng hồng.
  • Mực ngon là khi được nướng lên, xé nhỏ ra thịt bên trong sẽ có màu hồng nhạt, dai, không vụn, càng nhai sẽ càng ngọt.
XEM NGAY:  Cách làm chân gà chiên mắm đậm vị thơm ngon ăn là ghiền

Tham khảo: Top 8 Đặc Sản Côn Đảo Làm Quà Biếu Bạn Không Thể Bỏ Qua

Lẩu cá đuối

Nếu nói đến những đặc sản tại Vũng Tàu mà không nhắc đến lẩu cá đuối thì quả thật là thiếu sót lớn. Lẩu cá đuối được làm từ những nguyên liệu bao gồm cá đuối đại dương và các loại rau củ sạch.

dac-san-vung-tau-3

Phần nước dùng của lẩu có vị ngọt, chua chua thường được ăn kèm với bún hoặc mì tùy vào sở thích. Đặc trưng của món lẩu cá đuối Vũng Tàu đó là phần thịt cá đuối khá thơm và ngọt. Do được đánh bắt ngay tại biển nên phần thịt cá còn giữ nguyên độ tươi ngọt, thớ thịt dai sừng sực và thơm mùi hải sản tươi.

Bánh khọt

Bật mí nhỏ cho các bạn biết đó là bánh khọt không chỉ là đặc sản của Vũng Tàu mà còn là một trong 12 món ăn Việt Nam ngon nhất Châu Á. Nhắc đến bánh khọt ta sẽ nghĩ ngay đến một món ăn đường phố vô cùng thơm ngon, nó vừa dân dã nhưng không quá cầu kỳ mà ăn lại rất chắc dạ. Nếu bạn là một tín đồ của món bánh khọt và đồ biển thì Vũng Tàu chính là nơi sáng suốt để bạn thỏa mãn sở thích đó.

dac-san-vung-tau-4

Bánh khọt là sự hòa quyện hoàn hảo giữa phần vỏ của bánh và nhân thịt tôm. Bánh khọt ngon nhất là khi ăn cùng nước chấm được pha chế theo công thức bí truyền, ăn kèm cùng nộm đu đủ và rau sống các loại. Tất cả các hương vị kết hợp với nhau tạo nên đặc sản bánh khọt Vũng Tàu khiến du khách không thể quên

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo tự túc cực tiết kiệm và chi tiết

XEM NGAY:  Cách làm sữa hạt Macca thơm ngon, giàu dinh dưỡng tại nhà

Đặc sản ốc Vú Nàng – Đặc sản Vũng Tàu

Vũng Tàu là một trong những nơi có ngư trường đánh bắt lớn trong cả nước, do đó nơi đây lúc nào cũng đầy ắp cá tôm và các loại hải sản. Trong đó, có một loại ốc ngon mà chỉ cần nghe tên bạn đã có thể hình dung ra hình dạng, chính là ốc Vú Nàng. Đây cũng chính là một trong những đặc sản Vũng Tàu quý hiếm ở biển Côn Đảo.

dac-san-vung-tau-5

Loài ốc này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như: luộc, hấp, xào tỏi, xào me và nướng,… nhưng ngon nhất là Ốc Vú Nàng luộc bởi sau khi luộc ốc vẫn giữ nguyên được độ ngọt và tươi ngon cũng như là mùi hương vốn có của nó. Người dân Vũng Tàu vẫn truyền miệng rất nhiều những câu văn và câu thơ cũng như là các truyền thuyết xoay quanh như để bày tỏ sự tự hào khi nói đến loại ốc quý hiếm này.

Đặc sản Vũng Tàu – Tiết canh từ tôm hùm

Nếu bạn đang có ý định du lịch Long Hải thì đừng quên món ăn cực ngon và độc đáo đó là tiết canh tôm hùm. Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng mà chỉ có tại Vũng Tàu. Theo như những chia sẻ cụ thể của người dân tại đây, để làm được món ăn tiết canh này, thì phải chọn loại tôm rồng mới cho ra được tiết canh có vị ngon đúng điệu nhất.

dac-san-vung-tau-6

Đỏ là bởi vì, so với sáu loại tôm hùm khác, tôm hùm rồng cho ra “tiết canh” nhiều nhất có thể, hương vị cũng thơm ngon hơn, đặc biệt. Tiết canh tôm hùm không phải là màu đỏ mà là màu trắng, hương vị mặn mặn, ngọt kết hợp, thường ăn kèm với khế chua, là ngon hết nấc.

Đọc thêm: Top 8 đặc sản Phan Thiết hấp dẫn ai cũng muốn mua về làm quà

Gỏi cá mai – Đặc sản Vũng Tàu

Theo như nhiều người dân đánh bắt tại Vũng Tàu chia sẻ, nếu đã một lần Vũng Tàu mà chưa được thưởng thức món gỏi cá Mai thì coi như chuyến đi du lịch của bạn chưa được trọn vẹn. Gỏi cá Mai là món đặc sản Vũng Tàu đã có từ lâu đời bởi ngư dân ven vùng biển Vũng Tàu.

XEM NGAY:  Cách làm chân giò hầm thuốc bắc ngon, mềm nhừ bổ dưỡng chuẩn công thức

dac-san-vung-tau-7

Để có được một đĩa gỏi cá Mai thơm ngon và đúng chuẩn, trước hết bạn phải chọn được loại cá Mai tươi ngon, sau đó hãy rửa sạch và rút xương rồi ướp cá với các gia vị như giấm, tỏi, ớt; cuối cùng là trộn cá với thính để cá được thơm. Nhưng yếu tố quyết định chính của gỏi lại nằm ở nước chấm. Bí quyết nước chấm gỏi ở Vũng Tàu đó là: được nấu bằng xương cá Mai kết hợp với mè, đậu phộng được rang và các loại gia vị truyền thống khác, đảm bảo sẽ rất là ngon và không thể quên được.

Mứt hạt bàng – Đặc sản Vũng Tàu ngon hấp dẫn

Mứt hạt bàng được xem là một trong những đặc sản ở mảnh “đất địa linh nhân kiệt” Côn Đảo của Vũng Tàu. Mứt được làm với công thức phơi khô trái bàng từ 4-5 nắng rồi tách để lấy hạt. Khâu tách hạt bàng là công đoạn khá là kỳ công. Nó đòi hỏi sự khéo léo cũng như là tỉ mỉ và phải thật đều và nhẹ tay, nếu không hạt bàng sẽ bị vỡ.

dac-san-vung-tau-8

Để có được 1kg nhân của hạt bàng, người làm mứt sẽ phải chẻ hết 1 bao trái bàng khô nặng tầm 50kg. Đây cũng chính là nguyên nhân giải thích vì sao hạt bàng Côn Đảo lại có giá cao trên trời đến thế.

Mứt hạt bàng có hai loại đó là mặn và ngọt, tức là được rang với muối hoặc đường. Nhưng thông thường, loại rang muối là loại thơm ngon hơn cả do còn giữ được nguyên hương vị bùi bùi gốc của trái bàng. Giá bán mứt hạt bàng khá là cao, dao động khoảng 200.000-500.000/kg tùy theo mùa.

Vậy là chúng tôi đã điểm danh top 8 đặc sản Vũng Tàu bạn nhất định phải thử khi ghé thành phố biển này. Mong rằng những dòng văn trên sẽ là trợ lý đắc lực cho chuyến đi đến thành phố biển vào một kỳ nghỉ gần nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm: Top 8 bãi biển Vũng Tàu đẹp và sạch nhất thu hút du khách

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password