Cách làm phá lấu bò và heo đơn giản đậm vị cực thơm ngon

Phá lấu được biết đến là một món ăn ngon làm từ nội tạng bò hoặc heo như tai, lòng non, bao tử, phèo,… Nhiều người nghĩ cách nấu món ăn này phức tạp, tuy nhiên bạn chỉ cần làm thật cẩn thận, tỉ mỉ ở bước sơ chế nội tạng heo, bò để giảm mùi hôi là có thể ăn được. Hãy tham khảo cách làm phá lấu bò và heo trong bài viết dưới đây.

Cách nấu phá lấu bò

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm phá lấu lòng bò gồm: 500g lòng bò, 200ml nước cốt dừa, 1 lít nước dừa, 2 muỗng canh rượu trắng, 2 củ tỏi, 5 củ hành tím băm, 1 củ gừng, 2 trái ớt đỏ, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh nước cốt chanh, 1 trái quế, 2 trái hoa hồi, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng bột cari, 1 muỗng canh dầu ăn, cùng các loại gia vị thông dụng khác.

cach-lam-pha-lau-1

Cách làm phá lấu bò bằng nồi áp suất

Bước 1: Sơ chế lòng bò

Để có thể làm sạch lòng, loại bỏ phần nhớt cũng như mùi hôi, sau khi mua về bạn rửa sạch lòng cùng chút rượu và muối.

Sau đó, bạn bắt 1 nồi nước sôi và cho vào 1 muỗng muối, 1 củ gừng đập dập rồi cho lần lượt lá lách, tổ ong, phèo vào trụng sơ đến khi thấy nổi váng (bọt trắng) thì vớt ra. Sau đó, bạn cho lá mía vào chần sau cùng để các phần khác không bị khen, khi thấy mía săn cứng lại thì có thể vớt ra,

Bạn rửa sạch lòng với nước một lần nữa cho hết nhớt và mùi rồi để ráo.

cach-lam-pha-lau-2

Bước 2: Ướp lòng bò

Bạn cho lòng vào 1 tô lớn cùng các loại gia vị gồm 1/2 muỗng bột cari, 1/2 muỗng bột ngũ vị hương và muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, hành băm, tỏi băm mỗi thứ 1 muỗng canh vào rồi trộn đều và ướp trong khoảng 1 tiếng cho thấm đều gia vị.

Bước 3: Chiên sơ lòng bò

Bạn bắc chảo lên bếp rồi để ở lửa lớn và cho 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho 1 củ tỏi băm, 3 củ hành tím băm, 2 bông hoa hồi, 1 thanh quế vào phi thơm cho đến khi săn lòng khoảng 5 phút và trở đều 2 mặt cho đến khi lòng chín đều là được.

Bước 4: Làm phá lấu

Bạn cho lần lượt lá xách, tổ ong, phèo vào nồi áp suất, 1 lít nước dừa, hầm trong 30 phút. Sau đó, bạn cho mía vào hầm thêm khoảng 20 phút rồi đổ vào khoảng 200ml nước cốt dừa vào, nêm nếm vừa ăn, nấu thêm khoảng 5 phút là được.

XEM NGAY:  Top 8 Thương hiệu (hãng) bánh trung thu nổi tiếng ngon nhất bạn nên thử

Bước 5: Làm mắm tắc

Bạn cho các nguyên liệu lần lượt gồm 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt tắc và 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho tan hết đường. Bạn có thể cho thêm ớt nếu thích ăn cay.

Bước 6: Thành phẩm

cach-lam-pha-lau-3

Phá lấu bò với những miếng lòng mềm mềm cùng hương vị béo ngậy đặc biệt khi chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc ăn kèm bánh mì thì đúng là ngon hết ý.

Như vậy, chỉ với 6 bước đơn giản là bạn đã biết cách nấu phá lấu bò cực đơn giản ngay tại nhà phải không nào.

Tham khảo: Cách làm gà kho gừng đơn giản siêu ngon cực dễ làm lạ miệng

Cách làm phá lấu heo

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu phá lấu heo gồm: 500g bao tử heo, 500g lòng heo, 200g dồi trường, 500g tim heo, 500g cật heo, 2 trái hoa hồi, 1 quả thảo quả, 1 nhánh quế, 6 tỏi tép, 4 củ hành tím, 1 nhánh gừng, 1 muỗng cà phê màu thực phẩm, 1 muỗng bột cà ri, 1 ít giấm ăn, 5 muỗng canh rượu trắng, 300ml nước dừa tươi, 150ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh nước tương, 1 ít muối, 1 ít rau quế.

cach-lam-pha-lau-4

Các bước thực hiện làm phá lấu lòng heo:

Bước 1: Sơ chế bao tử và lòng heo

Bao tử và lòng heo là 2 bộ phận có mùi nhất của con heo và để khử đi mùi hôi của 2 nguyên liệu này, bạn cần rửa sơ lòng và bao tử cùng nước muối loãng. Lưu ý, khi bảo tử và lòng heo có mùi nặng thì nếu rửa chung với các nguyên liệu khác sẽ khiến cho nguyên liệu bị ám mùi theo.

Sau đó, bạn sử dụng hỗn hợp muối và giấm ăn chà xát đều xung quanh rồi xả lại cùng nước. Bạn cứ tiếp tục thực hiện thao tác này khoảng 3 – 4 lần cho lòng và bao tử sạch hoàn toàn thì bạn có thể để ráo.

Tham khảo thêm cách sơ chế bao tử và lòng heo không hôi tanh

  • Cách 1: Bạn sử dụng bột mì cùng một chút muối chà bóp vào bao tử, lòng heo trong khoảng 5 – 10 phút sau đó rửa lại cùng nước và tiếp tục dùng chanh hoặc giấm ăn chà xát phần lòng heo, bao tử trong khoảng 5 phút nữa rồi rửa sạch lại cùng nước.
  • Cách 2: Bạn dùng hỗn hỗn hợp muối và nước cốt chanh xoa bóp trong khoảng 5 phút rồi rửa lại cùng nước sạch rồi chần sơ bao tử, lòng heo trong nước sôi cùng khoảng 1/3 chén giấm với 2 – 3 phút rồi rửa lại với nước là được.
XEM NGAY:  6 Cách nấu canh rong biển không tanh, thanh mát dễ làm ngay tại nhà

Bước 2: Sơ chế tim, cật, lưỡi heo

Tim, cật và lưỡi heo bạn đều có thể dùng muối và giấm ăn chà sát đều xung quanh trong khoảng 2 – 3 lần rồi rửa lại với nước và có thể để ráo.

Với phần cật sau khi đã ráo nước, bạn bổ đôi quả cật ra và cắt bỏ đi phần lõi bên trong bởi đó chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi.

Bước 3: Sơ chế dồi trường heo

Dồi trường heo mua về bạn cũng cần sơ chế với nước, lộn mặt trong dồi trường ra, sau đó sử dụng muối và giấm ăn chà xát đều xung quanh dồi trường trong khoảng 2 – 3 lần rồi rửa sạch lại cùng nước.

Bước 4: Luộc lòng

Bạn bóc hành tím rồi lấy 2 củ cắt lát, gừng rửa sạch cắt lát hoặc đập dập.

Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp gas rồi cho vào khoảng 1.5 lít nước, đun sôi với lửa vừa trong khoảng 3 phút cho sôi rồi cho hành tím và gừng cắt lát cùng khoảng 1 muỗng canh muối vào.

Bạn khuấy đều tay sau đó cho bao tử, lòng heo, tim heo, lưỡi heo, cật heo và dồi trường vào và chần sơ trong khoảng 10 phút để các nguyên liệu săn lại.

cach-lam-pha-lau-5

Bạn cho tiếp 5 muỗng canh rượu trắng và, nấu thêm trong khoảng 3 phút nữa là có thể tắt bếp, cả lại các nguyên liệu cùng nước để giữ cho chúng luôn được giòn, ráo.

Với phần lưỡi heo, sau khi chần sơ, bạn nên dùng dao để cạo sạch lớp màng trắng đóng trên bề mặt lưỡi rồi rửa lại với nước.

Bước 5: Rang gia vị.

Bạn bắc chảo lên bếp và chảo khoảng 2 nhánh quế, 2 hoa hồi và 1 quả thảo quả sau đó rang đều trên lửa vừa khoảng 1 – 2 phút đến khi dậy mùi hương thì bạn tắt bếp. Còn 2 củ hành tím và tỏi còn lại thì bạn bóc vỏ và băm nhỏ.

Bước 6: Nấu phá lấu lòng heo

Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho vào muỗng canh dầu ăn và đun trong khoảng 1 phút với lửa vừa cho đến khi dầu nóng thì bạn cho hành, tỏi băm vào.

XEM NGAY:  Cách nấu bánh canh giò heo cực ngon đơn giản dễ làm tại nhà

Bạn phi đều cho đến khi rỏi dậy mùi thơm thì cho phần lòng heo vào và đảo đều rồi cho 2 muỗng canh dầu nước tương, ½ muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê màu thực phẩm đỏ vào.

Bạn trộn đều cho các gia vị vừa thêm, đảo đều các nguyên liệu rồi cho tiếp 2 muỗng canh màu dầu điều vào. Sau đó, bạn đun ở lửa cho trong khoảng 3 – 5 phút cho đến khi màu và nước gia vị ở dưới đã sôi lên.

Bạn cho hoa hồi, thảo quả và quế đã rang thơm vào, trộn đều và nấu trong khoảng 15 phút cho các phần trong lòng heo thấm đều gia vị là được.

cach-lam-pha-lau-6

Tiếp tục cho 1 quả dừa vào nồi sao cho nước dừa được cho dâng lên xấp xấp bề mặt và cho 1 muỗng cà phê bột cà ri và 250ml nước lọc vào.

Bạn đảo đều tay, đậy nắp lại và nấu trong khoảng 30 phút cho lòng heo đực ngấm đều gia vị thì cho khoảng 150ml nước cốt dừa đã chuẩn bị từ trước vào.

Trộn đều thêm lần nữa và đậy nắp lại hầm thêm khoảng 15 phút nữa cho lòng heo thấm đều nước cốt dừa béo ngậy là có thể tắt bếp.

Bước 7: Thành phẩm

Cuối cùng, bạn chỉ cần gắp phần lòng mà mình yêu thích rồi dùng dao cắt mỏng, múc thêm một chút nước phá lấu vào và ăn kèm với rau thơm là quá ngon.

cach-lam-pha-lau-7

Món ăn sẽ có màu nâu đỏ khá đẹp mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị lòng heo giòn ngon, béo béo của lòng heo cùng nước cốt dừa. Mùi hương của ngũ vị hương, quế và hoa hồi hòa quyện vào nhau cực kỳ dậy mùi.

Bạn có thể ăn cùng bánh mì thì chắc chắn rất đưa miệng.

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể nấu được món phá lấu heo. Với cách tương tự như trên bạn cũng có thể tự mình chế biến cách làm phá lấu tai heo cực đơn giản.

Hy vọng với các bước hướng dẫn cách làm phá lấu trên đã giúp bạn biết cách nấu phá lấu lòng heo, lòng bò thơm ngon, đặc biệt để cùng thưởng thức với người thân, bạn bè nhé!

Đọc thêm: Cách Làm Pate Gan Gà Thơm Ngon Cực Kì Đơn Giản Không Ngấy

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password