4 cách làm chả cốm Hà Nội dai dai thơm ngon mùi cốm tại nhà

Chả cốm là món ăn đồng quê đặc trưng của các tỉnh phía Bắc và đặc biệt nổi tiếng tại vùng đất kinh kỳ – Hà Nội. Mùi thơm của bánh cốm mang hương vị của thời tiết sang thu, dần được sáng tạo thành các món ăn khác trong đó có chả cốm rất được yêu thích. Cách làm chả cốm tại nhà cũng không mấy phức tạp, tuy hơi nhiêu công đoạn xong nhìn chung vẫn dễ dàng thực hiện.

Cách làm chả cốm truyền thống

Chả cốm truyền thống Hà Nội luôn là món ăn khiến bao người phải thổn thức. Nó luôn mang những nét rất riêng của Hà Nội nhưng rất khó để diễn tả bằng lời, nguyên liệu và cách làm đúng chuẩn của nó như sau:

cách làm chả cốm 1

1. Chuẩn bị nguyên liệu

cách làm chả cốm 2

  • Thịt nạc dăm: 1 kg
  • Bột bắp: 70 gram
  • Bột nổi baking powder: 1 muỗng cà phê
  • Nước đá lạnh: 120 ml
  • Cốm tươi: 200 gram
  • Lá sen lót xửng
  • Gia vị cơ bản: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,…

2. Cách làm chả cốm ngon vị truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Giò sống:

  • Sau khi mua thịt nạc về, nhanh chóng rửa thịt và cất vào ngăn đông tủ lạnh. Khi thịt đông vừa phải thì cắt thành những miếng nhỏ để xay.
  • Nêm nếm các gia vị như hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường và 1 bát nước nước đá vào. Đồng thời pha bột bắp và baking powder vào 1 chiếc bát khác.
  • Cho hỗn hợp thịt nạc vào cối sinh tố xay đến khi mịn, sau đó nhanh tay đổ bát nước bột vào và xay thêm 1 – 2 phút là hoàn thành mẻ giò sống.
  • Bạn luôn phải kiểm tra nhiệt độ của giò, luôn giữ ở mức nhiệt dưới 5 độ C để chả khi hoàn thành sẽ giòn và dai hơn.

Cốm:

  • Lựa cốm tươi vào buổi sáng sớm, với những cốm đúng chuẩn bạn sẽ không cần phải rửa. Nếu cốm khô thì rứa lên một chút nước và trộn cùng với giò sống vừa rồi.
  • Cho hỗn hợp vào 1 bọc lớn, bọc màng thực phẩm và ử trong 30 – 35 phút.

Bước 2: Hấp chả cốm

cách làm chả cốm 3

Lót một lớp lá sen lên trên xửng hấp trước khi xếp viên chả cốm lên. Nặn chả cốm và xếp vào lần lượt, phết lên chả một chút dầu ăn và đậy nắp hấp trong khoảng 12 – 15 phút đến khi chả cốm chín là được.

Bước 3: Chiên chả cốm

Chả cốm hấp chín, gắp ra để ráo rồi tiến hành chiên vàng với dầu ăn trong chảo lòng sau. Khi chả cốm đã vàng đều các mặt thì gắp ra đĩa, thấm dầu, cắt miếng và thưởng thức.

XEM NGAY:  Top 10 cách làm kem mát lạnh giải nhiệt mùa hè cực đơn giản

3. Thưởng thức

cách làm chả cốm 4

Chả cốm bạn hoàn toàn có thể ăn với cơm nóng hay bún đều rất ngon, đặc biệt là bún đậu mắm tôm. Khi ăn chả cốm truyền thống Hà Nội bạn sẽ cảm nhận được độ giòn ở bên ngoài, mềm dai thơm phức ở bên trong vô cùng hấp dẫn.

Tham khảo: Top 8 Quán Bún Đậu Mắm Tôm Hà Nội Ngon Nhất Ăn Là Nghiện

Cách làm chả cốm thịt băm

Ngoài chả cốm truyền thống được ưa chuộng kết hợp với nhiều loại thức ăn kèm. Chả cốm thịt băm cũng vô cùng được ưa chuộng và đặc biết được kết hợp trong món bún đậu nổi tiếng. Ngay sau đây là cách làm chả cốm bún đậu – chả cốm thịt băm.

cách làm chả cốm 5

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt lợn vai xay: 200 gram
  • Cốm khô gà: 200 gram
  • Chả giò sống: 500 gram
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Lá sen: 1 ít

2. Cách làm chả cốm thịt băm

Bước 1: Sơ chế cốm

Sau khi mua cốm về, tiến hành đem ngâm với nửa chén nước trong khoảng 15 phút cho cốm nở rồi vớt ra để ráo. Cẩn thận hơn bạn hãy quan sát kỹ xem cốm mua về có bị sạn hay không và nhặt hết sạn nếu có.

Bước 2: Ướp thịt và giò sống

  • Chuẩn bị một tô lớn, cho toàn bộ 200 gram thịt nạc vai băm, 500 gram giò sống. Đeo găng tay và bóp trộn thật đều.
  • Tiếp tục cho thêm 200 gram cốm nở đã ráo nước vào, 1 muỗng nước mắm và trộn đến khi hỗn hợp quánh dẻo thành 1 khối.

cách làm chả cốm 6

Lưu ý: Vì giò sống đã có vị hơi đậm nên bạn chỉ cần cho 1 lượng ít nước mắm vào hỗn hợp để tạo mùi thơm mà thôi.

Bước 3: Hấp chả cốm

Lót một lớp lá sen lên xửng (có thể thay thế bằng lá chuối, tuy nhiên sẽ không thơm bằng). Viên chả cốm thành những cục nhỏ hấp khoảng 15 phút sẽ thấy bề mặt se lại, hạt cốm nở chín đều là được.

Bước 4: Chiên chả cốm và hoàn thành

Chả cốm hấp chín, vớt ra để ráo nước. Trong thời gian chờ bạn bắc lên bếp một chiếc chảo lòng sâu hoặc chảo chống dính, thêm dầu đến khi dầu sôi thì cho từng viên chả cốm vào và chiên vàng đều 2 mặt.

Khi đã vàng đều hai mặt, bạn vớt ra và thấm dầu bằng giấy thấm. Khi ăn chỉ cần cắt lát vừa phải là hoàn thành.

XEM NGAY:  4 cách làm mì Ý cực nhanh, ngon chuẩn vị nhà hàng tại nhà

3. Thành phẩm

cách làm chả cốm 7

Chả cốm thịt băm sau khi ra thành phẩm sẽ có lớp vỏ ngoài săn, giòn mềm, bên trong dẻo, bùi và thơm đặc trưng của cốm tạo cảm giác vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm: Cách làm chả cá ngần lá lốt thơm ngon nóng hổi cực đưa cơm

Cách làm chả cốm chay

Là món ngon đặc biệt được ưa thích, chả cốm được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó, có chả cốm chay để phục vụ nhu cầu ẩm thực cho những ai không ăn được thực phẩm có nguồn gốc động vật.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguồn nguyên liệu hoàn toàn từ thực vật gồm:

cách làm chả cốm 8

  • Cốm: 60 gram
  • Đậu hủ trắng: 1 miếng
  • Đậu xanh: 100 gram
  • Bột năng: 15 gram
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Ngò rí: 3 cây
  • Muối và hạt tiêu xay

2. Cách làm chả cốm

Bước 1: Vò sạch và nấu đậu xanh

  • Đậu xanh mua loại đã đãi vỏ, vo sạch và ngâm khoảng 1 – 3 tiếng cho đậu nở, vớt đậu xanh ra rổ và để ráo nước.
  • Trộn đậu xanh với ½ muỗng muối, cho đậu xanh vào nồi, thêm nước sấp mặt đậu và nấu đến khi đậu mềm.
  • Vớt đậu ra tô và tán nhuyễn bằng muỗng hoặc dĩa.

Bước 2: Trộn hỗn hợp cốm

  • Tán nhuyễn đậu hũ trong 1 chiếc tô lớn, thêm đậu xanh, cốm và bóp trộn đều.
  • Nêm vào một muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng hạt tiêu, ngò rí băm nhuyễn, bột năng và trộn đều 1 lần nữa. Hãy để lại một ít cốm để áo lớp chả cốm sau cùng.

Bước 3: Tạo hình cốm

cách làm chả cốm 9

Chia hỗn hợp vừa rồi thành các phần bằng nhau và nặn chúng theo hình dáng ưa thích. Áo qua với lớp cốm còn nguyên hạt rồi đem chiên.

Bước 4: Chiên chả cốm

Bắc lên bếp chiếc chảo lòng sâu, thêm 100ml dầu ăn, khi sôi đều thì thả từng viên chả cốm vào. Chiên đều tất cả các mặt đến khi vàng thì vớt ra thấm dầu rồi cắt lát vừa ăn.

3. Thành phẩm

cách làm chả cốm 10

Chả cốm chay thơm ngon, đậu hũ và đậu xanh kết hợp khiến hưng vị bùi béo cùng vàng giòn lớp ngoài. Cốm chín dẻo thơm, mềm, ẩm chấm cùng một chút tương ớt khiến miếng chả cốm khi đưa vào miệng lại thêm phần đậm đà.

Tìm hiểu: Cách làm chả cá chay thơm ngon đơn giản cực dễ ăn tại nhà

Cách làm chả cốm trứng

Chả cốm trứng cũng là một trong những biến tấu được nhiều người yêu thích, đặc biệt ngon khi ăn cùng cơm nóng.

1. Nguyên liệu

  • Trứng cút: 20 quả
  • Cốm tươi: 100 gram
  • Giò sống: 200 gram
  • Thịt nạc vai xay: 100 gram
  • Bột năng: 1 muỗng
  • Các loại gia vị cơ bản khác: hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn,…vv
XEM NGAY:  5 Cách làm nộm sứa ngon giòn, hợp miệng giải nhiệt vào mùa hè

4.2. Cách làm chả cốm trứng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cách làm chả cốm 11

  • Trứng cút: Mua về rửa sạch, bắc lên bếp luộc khoảng 5 – 7 cho trứng chín rồi vớt vô tô nước lạnh. Tiến hành bóc vỏ trứng cút và để riêng.
  • Cốm tươi: Nhặt sạn nếu có, nếu cốm khô thì rưới lên một chút nước.

Bước 2: Ướp hỗn hợp chả thịt

  • Chuẩn bị một tô lớn, cho toàn bộ 100 gram thịt nạc vai băm, 200 gram giò sống. Đeo găng tay và bóp trộn thật đều.
  • Tiếp tục cho thêm 100 gram cốm nở đã ráo nước vào, 1 muỗng nước mắm và trộn đến khi hỗn hợp quánh dẻo thành 1 khối.

Lưu ý: Vì giò sống đã có vị hơi đậm nên bạn chỉ cần cho 1 lượng ít nước mắm vào hỗn hợp để tạo mùi thơm mà thôi.

Bước 3: Tạo hình chả cốm trứng

cách làm chả cốm 12

Chia hỗn hợp vừa rồi thành những phần bằng nhau, dùng chả thịt bọc kín trứng cút một lớp mỏng. Bạn có thể dùng 1 chút dầu ăn thoa lên tay để phần thịt không dính vào tay.

Bước 4: Hấp chả cốm

Lót bên dưới xửng hấp một lớp lá sen, sau đó xếp các viên chả cốm vừa nặn lên trên. Hấp trong khoảng 12 – 15 phút đến khi nhận thấy phần vỏ bên ngoài cứng lại. Vớt chả cốm ra khỏi xửng hấp và để ráo nước.

Bước 5: Chiên chả cốm và hoàn thành

Bắc lên bếp một chiếc chảo lòng sâu, khi dầu sôi thì tiến hành thành thả từng viên chả cốm vào. Chiên vàng đều tất cả các mặt thì vớt ra và thấm ráo dầu. Như vậy món chả cốm bọc trứng cút đã hoàn thành.

3. Thưởng thức

Ăn chả cốm bọc trứng cút với cơm nóng luôn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Phần vỏ giòn, ẩm, béo, bùi kết hợp với phần nhân trứng cút thơm ngậy chấm cùng tương ớt hay nước chấm khác cũng vô cùng bắt cơm.

cách làm chả cốm 13

Chả cốm là món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội, linh hồn nằm ở phần cốm chiên với lớp vỏ giòn, hương cốm thanh mát, dẻo, bùi khiến người ăn bị hấp dẫn mạnh mẽ. Cách làm chả cốm không quá khó cũng như không mất nhiều thời gian, bất cứ ai cũng có thể vào bếp và tạo nên hương vị tuyệt vời.

Đừng bỏ lỡ: Cách Làm Chả Cá Rô Phi Thơm Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng Dễ Làm 

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password