Cách làm nộm sứa hoa chuối giòn ngon, thanh mát đơn giản

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 217

Mùa hè sắp đến, những món nộm sẽ là thứ giải ngấy khá tốt cho gia đình bạn trong những ngày nắng nóng. Nộm dù ngon nhưng lại làm từ đồ sống, nên nếu không được chế biến một cách cẩn thận ăn sẽ rất dễ bị đau bụng. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách làm nộm sứa hoa chuối vô cùng thơm ngon tại nhà.

Cách làm nộm sứa hoa chuối đơn giản giòn sần sật

1. Nguyên liệu nộm sứa hoa chuối cho 4 người

  • Sứa tươi hoặc đã sơ chế và đóng túi 400g
  • Hoa chuối 200 gr
  • Xoài xanh 100 gr
  • Cà rốt 1 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Lạc 20g
  • Ớt 2 quả
  • Chanh 1 quả
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Đường 2 muỗng canh
  • Giấm 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Gia vị 20 gr

nom-sua-hoa-chuoi-2

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế sứa sạch sẽ

Sứa rửa nhiều lần với cho hết mặn. Cho sứa vào trần qua nước sôi khoảng 5-10 phút, để ráo.Cắt sứa thành từng miếng nhỏ vừa ăn hơn, rửa bằng nước sôi. Để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn đi mùi tanh, bạn cho sứa vào trong một bát nước, cho thêm một vài lát gừng.

Nếu là sứa tươi, đầu tiên bạn rửa sạch qua nước, mổ sứa để loại bỏ hết chất độc ở bên trong.

Sau đó, bạn hãy cắt sứa thành từng miếng nhỏ, ngâm trong bát nước muối, phèn được pha loãng, rửa sạch và tiếp tục ngâm, thực hiện khoảng như vậy khoảng từ 4-5 lần. Đây là cách sơ chế sứa rất đơn giản làm giảm thủy ngân trong sứa, giúp sứa ngon hơn và không bị teo đi.

Bước 2: Sơ chế phần hoa chuối

Hoa chuối bạn hãy bóc lớp vỏ bên ngoài, đem thái thành từng sợi nhỏ, ngâm vào trong nước gạo cùng với muối và chút giấm trắng cho hoa chuối được màu trắng đẹp. Sau đõ hãy vớt ra, rửa lại sạch với nước rồi vắt khô và cho vào .

Hoa chuối khi hái từ trên cây xuống không được thái ngay, thay vào đó hãy để ở ngoài khoảng vài tiếng đồng hồ.

Trước khi thái, bạn hãy dùng tay tước bỏ những bẹ già phía ngoài, gỡ từng lớp khi tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì ngừng lại.

nom-sua-hoa-chuoi-1

Chuẩn bị dao để thái lát mỏng sợi hoa chuối chiều ngang. Lưu ý thái tới đâu ngâm tới đó, tránh để ở ngoài quá lâu sẽ làm hoa chuối bị thâm, đổi màu xấu. Thực hiện thao tác này cho đến khi thái hết củ hoa chuối.Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác trong món nộm

Cà rốt cắt bỏ vỏ, rửa sạch rồi nạo thành từng sợi nhỏ. Xoài gọt vỏ, nạo thành từng sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.Ớt bỏ hạt, thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước và bỏ hạt. Lạc cho vào rang đến khi chín vàng, có mùi thơm ngậy.

Bước 4: Pha hỗn hợp nước trộn

Cho tỏi, ớt băm, đường, muối, dầu ăn và giấm, nước lọc, 3 muỗng canh cà phê giấm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào cùng một tô, khuấy thật đều rồi cho ớt thái lát vào là bạn đã có hỗn hợp để trộn vào nộm sứa rồi đấy.

nom-sua-hoa-chuoi-3

Bước 5: Trộn nộm sứa hoa chuối

Cho sứa, hoa chuối, cà rốt, tỏi, xoài, ớt vào tô lớn, sau đó cho nước mắm pha đường và nước chanh trộn đều. Bạn có thể dùng bao tay để trộn cho gia vị thấm đều hơn. Khi nào ăn, bạn hãy bày ra đĩa, rắc vừng đã rang lên, trang trí với rau thơm và thưởng thức ngay nhé.

Tham khảo: Cách làm bánh cuốn bằng chảo tại nhà siêu ngon cực đơn giản

3. Thành phẩm

nom-sua-hoa-chuoi-4

Sứa được sơ chế nên là vô cùng sạch sẽ, khi ăn sẽ giòn sần sật.Hoa chuối màu trắng, không được thâm và không còn mủ.Kết hợp với các loại rau củ ăn kèm khác tạo thành món ăn đủ cả sắc, hương, vị lại tốt cho sức khỏe.

Cách làm nộm sứa hoa chuối tai heo

1 Nguyên liệu

Nếu bạn đang muốn đổi vị với nộm sứa, ngoài nộm sứa làm theo cách cơ bản như trên, bạn cũng có thể làm nộm sứa hoa chuối tai heo. Với cách làm nộm sứa hoa chuối tai heo, nguyên liệu cũng không có quá nhiều sự khác biệt, chỉ cần chuẩn bị thêm một chút tai heo. Dưới đây là những thành phần không thể thiếu của món ăn:

  • Sứa sơ chế: 300gram
  • Hoa chuối: 400gram
  • Xoài xanh: 100gr
  • Cà rốt: 100gram
  • Tai heo: 100gr
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Lạc và vừng: 30gram
  • Ớt: 2 trai
  • Tỏi: 2 tép
  • Chanh: 1 trái
  • Rau thơm các loại
  • Gia vị

nom-sua-hoa-chuoi-5

Xem thêm: Cách làm hoành thánh chiên vàng giòn, thơm ngon chuẩn vị

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế tai heo và sứa

Sứa rửa nhiều lần với cho hết mặn. Cho sứa vào trần qua nước sôi khoảng 5-10 phút, để ráo.Cắt sứa thành từng miếng nhỏ vừa ăn hơn, rửa bằng nước sôi. Để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn đi mùi tanh, bạn cho sứa vào trong một bát nước, cho thêm một vài lát gừng.

Nếu là sứa tươi, đầu tiên bạn rửa sạch qua nước, mổ sứa để loại bỏ hết chất độc ở bên trong.

Sau đó, bạn hãy cắt sứa thành từng miếng nhỏ, ngâm trong bát nước muối, phèn được pha loãng, rửa sạch và tiếp tục ngâm, thực hiện khoảng như vậy khoảng từ 4-5 lần. Đây là cách sơ chế sứa rất đơn giản làm giảm thủy ngân trong sứa, giúp sứa ngon hơn và không bị teo đi.

nộm sứa hoa chuối 9

Đối với tai heo, bạn hãy sử dụng muối hột chà lên bề mặt để tai heo để giòn, trắng và không có mùi hôi. Dùng dao lam cạo sạch lông xung quanh và loại bỏ chất bẩn bên trong phần tai. Sau đó mang đi luộc chín, hãy luộc qua rồi đổ nước đi và vớt bọt. Sau đó luộc lại với nước để đảm bảo vệ sinh. Món nộm này ngon là nhờ vào khéo léo. Vì thế, bạn cũng làm kỹ khâu chế biến này nhé.

Khi tai heo chín, nhanh chóng cho tai heo vào bát nước đá và để trong khoảng 30 phút. Sử dụng một con daosắc để thái mỏng tai heo, càng mỏng thì khi trộn sẽ nộm càng ngon.

Bước 2: Sơ chế hoa chuối và một số nguyên liệu

Hoa chuối bạn hãy bóc lớp vỏ bên ngoài, đem thái thành từng sợi nhỏ, ngâm vào trong nước gạo cùng với muối và chút giấm trắng cho hoa chuối được màu trắng đẹp. Sau đõ hãy vớt ra, rửa lại sạch với nước rồi vắt khô và cho vào .

Hoa chuối khi hái từ trên cây xuống không được thái ngay, thay vào đó hãy để ở ngoài khoảng vài tiếng đồng hồ.

Trước khi thái, bạn hãy dùng tay tước bỏ những bẹ già phía ngoài, gỡ từng lớp khi tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì ngừng lại.

Chuẩn bị dao để thái lát mỏng sợi hoa chuối chiều ngang. Lưu ý thái tới đâu ngâm tới đó, tránh để ở ngoài quá lâu sẽ làm hoa chuối bị thâm, đổi màu xấu. Thực hiện thao tác này cho đến khi thái hết củ hoa chuối. Cà rốt cắt bỏ vỏ, rửa sạch rồi nạo thành từng sợi nhỏ.Xoài gọt vỏ, nạo thành từng sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước và bỏ hạt. Lạc cho vào rang đến khi chín vàng, có mùi thơm ngậy.

Bước 3: Pha nước mắm trộn

Cho tỏi, ớt băm, đường, muối, dầu ăn và giấm, nước lọc, 3 muỗng canh cà phê giấm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào cùng một tô, khuấy thật đều rồi cho ớt thái lát vào là bạn đã có hỗn hợp để trộn vào nộm sứa rồi đấy.

Bước 4: Trộn nộm sứa hoa chuối tai heo

Cho sứa, tai heo vào một bát lớn rồi cho một chút gia vị cho ngấm. Sau khoảng 6 phút, tiếp tục cho hoa chuối, xoài xanh và cà rốt đã sơ chế lúc đầu vào bát đó rồi cho hỗn hợp nước mắm trộn nộm vào, đảo đều cùng với rau thơm đã chuẩn bị.

3. Thành phẩm

nom-sua-hoa-chuoi-6

Bày món nộm sứa hoa chuối ra đĩa, rắc lạc rang và vừng lên trên là đã có thể thưởng thức. Lưu ý, rắc lạc và vừng là bước sau cùng để giữ độ giòn để món ăn không bị mất mùi. Để tăng thêm tính bắt mắt có thể dùng búp hoa chuối hoặc cà rốt để trang trí.

Đọc tiếp: Cách làm hủ tiếu Nam Vang thơm ngon đậm đà chuẩn vị tại nhà

Những lưu ý trong quá trình chế biến và ăn món nộm sứa hoa chuối

  • Thành phần chính của món ăn nộm sứa hoa chuối này là sứa, đây là loại động vật có thể gây dị ứng cao nên bạn phải sơ chế thật kỹ. Nếu là sứa tươi, khi mua về bạn phải mổ bụng, loại bỏ hết các chất độc bên trong để không ảnh hưởng đến hương vị món ăn khi hoàn thành.
  • Khi chế biến sứa để làm gỏi, bạn có thể bổ sung thêm một vài loại nguyên liệu như: tôm tươi, tai heo, khế, chuối, xoài… để tăng thêm hương vị cho món ăn.
  • Chỉ dùng sứa trộn gỏi khi thấy thịt sứa chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc màu vàng nhạt.
  • Bạn cũng có thể chủ động điều chỉnh lượng gia vị, đặc biệt là ớt tươi để phù hợp với khẩu vị người ăn.
  • Gỏi sứa có thể dùng kèm với cơm trắng hay với món khai vị trong bữa tiệc, món nhậu cho anh em mày râu.
  • Món ăn này đặc biệt phù hợp dùng vào những ngày hè có thời tiết oi bức.

Vậy là qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 2 cách làm nộm sứa hoa chuối đơn giản mà ngon. Mong rằng với hướng dẫn trên bạn sẽ có một món ăn ngon chiêu đãi cả gia đình vào cuối tuần.

Gợi ý: 4 Cách làm bim bim khoai tây bằng nồi chiên không dầu giòn tan

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều