Cách làm món thịt quay ngon giòn rụm cực đơn giản tại nhà

Thịt quay với lớp da giòn rụm, ăn kèm chút dưa muối chua là một trong những món ăn cực kì được nhiều gia đình yêu thích. Với phần thịt heo mềm ngọt ướp đậm đà cùng phần bì giòn tan vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho lớp da thịt quay được nở đều và giòn. Hãy thử ngay công thức và cách làm thịt quay tuyệt ngon sau đây chỉ bằng những bước làm đơn giản, dễ dàng.

Cách làm thịt quay giòn rụm cực đơn giản tại nhà

tiki-sale-4

thit-quay-2

Chỉ cần bạn khéo léo, sáng tạo một chút là đã có thể tự chế biến được ngay món thịt quay giòn bì tại nhà vừa hợp vệ sinh lại thơm ngon. Hãy cùng thử nghiệm các cách làm món thịt quay giòn rụm cực đơn giản dưới đây.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 miếng thịt ba chỉ khoảng 1kg
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương
  • 1 thìa cà phê bột tỏi
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa nước tương
  • 1/2 thìa tương ớt ăn phở
  • 1 thìa rượu mai quế lộ
  • 1 thìa giấm
  • 1 cây nĩa hay 1 bó xiên thịt nướng
  • Bao tay nilon
  • Cọ quét
  • Lò nướng.

cach-lam-thit-quay-10

2. Các bước làm món thịt quay chuẩn vị

Các bước làm món thịt quay da giòn siêu đơn giản tại nhà như sau:

Bước 1: Chọn mua thịt

Thịt ba chỉ nên chọn loại có nguyên miếng to để khi đặt miếng thịt trên khay được bằng phẳng và khi nướng da heo sẽ nổ đều hơn. Miếng thịt ba chỉ nên chọn miếng không được nhiều nạc nhưng cũng không quá nhiều mỡ thì sẽ ngon hơn. Ngoài ra, thịt heo vẫn còn tươi mới và có màu hồng tươi, thớ thịt thì săn chắc và có lớp da mỏng. Lớp mỡ nên có màu sáng bóng, có độ rắn và miếng thịt phải được dính liền không bị long ra.

Bước 2: Rửa thịt

Thịt ba chỉ mang đi cạo sạch phần bì rồi rửa lại thật sạch với nước, sau đó dùng giấy thấm khô nước. Đối với thịt heo giữ trong ngăn đông tủ lạnh thì cần rã đông hoàn toàn rồi mới chế biến.

Bước 3: Khứa thịt

Dùng dao khứa từ 5-7 đường theo chiều dọc và chiều ngang của miếng thịt, như vậy khi ướp thịt sẽ nhanh chóng thấm gia vị hơn.

XEM NGAY:  4 Cách làm bánh su kem vỏ giòn, chuẩn công thức thơm ngon

Bước 4: Pha hỗn hợp ướp thịt

Bạn cho muối, đường, tiêu và bột ngũ vị hương đã chuẩn bị sẵn ở trên vào 1 chiếc bát và trộn đều, như vậy chúng ta đã chế biến xong phần ướp bột khô. Sau đó, bạn lấy các nguyên liệu: nước tương, nước tương ăn phở và rượu mai quế lộ cho vào 1 chiếc bát khác và khuấy đều sao cho hòa tan, như vậy chúng ta đã làm xong hỗn hợp nước ướp thịt. Cuối cùng, bạn pha các gia vị với nhau để ướp thịt quay.

Bước 5: Ướp thịt quay

Đặt miếng thịt lên thớt và để phần thịt ngửa lên trên, phần da ở dưới. Sau đó, rắc đều hỗn hợp bột khô lên khắp miếng thịt và xoa đều xong mới rưới hỗn hợp nước ướp lên và tiếp tục xoa đều. Lưu ý: không xoa gia vị lên phần da heo mà chỉ ướp phần thịt, ướp thịt tầm 30 phút đến 1 tiếng thì có thể đem đi nướng.

Pha 1 thìa canh muối với chút giấm ăn, khuấy đều cho tan rồi đặt phần bì của miếng thịt xuống cho ngấm muối vào giấm (mục đích là khi chiên phần bì sẽ nở bung rất giòn). Hãy để nguyên phần bì ngâm trong giấm, muối tầm 30 phút. Trong lúc chờ phần bì thấm muối, bạn cho tiêu, hạt nêm, bột tỏi, đường, bột tỏi, nước tương, rượu mai quế lộ và ngũ vị hương vào 1 cái bát rồi đảo đều xong sau đó rắc đều lên phần mặt thịt, thoa đều cho hỗn hợp thấm vào thịt quay.

thit-quay-3

Khi ướp xong thì nhấc phần bì lên, gạt sạch phần muối dính trên bì đi và chuẩn bị đem quay giòn bì. Bạn chỉ cần ướp thịt heo để quay khoảng 30 phút đến 1 tiếng là được. Sau khi ướp xong, bắc nồi lên bếp, cho thêm nước, hành tím, gừng, hoa hồi vào nồi và tiến hành nấu sôi. Sau đó, hãy thả nhẹ nhàng thịt vào luộc tầm 7 phút thì vớt thịt ra và để nguội, chú ý cho phần da (bì heo) xuống đáy nồi.

Bước 6: Làm chín miếng thịt quay

Bạn cho miếng thịt vào đĩa, phần da lên trên sau đó để vào lò vi sóng tầm 4 phút. Mở lò vi sóng ra xem phần đã chín 1 nửa thì đóng cửa lò vi sóng trong 4 phút nữa là được. Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể đem luộc miếng thịt cho vừa chín là vớt ra ngay, sau đó đem đi ướp gia vị.

XEM NGAY:  2 cách làm hủ tiếu xào đơn giản cực thơm ngon cho bữa sáng

Bước 7: Xăm da heo

Miếng thịt sau khi được làm chín phần da thì lấy ra và sử dụng 1 bó cây xiên thịt, bạn cứ xăm nhiều lần lên phần da, làm như vậy khi nướng da heo sẽ nổ đều và giòn rụm mà không bị giòn cứng.

Bước 8: Pha hỗn hợp phết lên lớp da heo

Tiếp theo bạn cho 1 thìa rượu vào bát, thêm 1 thìa cà phê muối và 1 thìa giấm rồi khuấy đều cho muối tan hết. Sau đó, dùng cọ phết đều nước giấm lên phần da heo cho thấm đều, bạn có thể phết 2 lần hoặc phết cho hết hỗn hợp nước giấm là được, để khoảng 10 phút sau đó dùng giấy thấm khô phần da.

Bước 9: Cách làm thịt quay thơm ngon giòn rụm

Hãy bật nồi chiên 200 độ trước 10 phút, sau đó lấy miếng thịt cho vào nồi chiên không dầu và mở ở nhiệt độ 180ºC để trong 45 phút. Sau 45 phút, bạn lấy thịt ra và quét lên phần da một lớp dầu ăn mỏng. Sau đó, tiếp tục cho vào nồi chiên ở nhiệt độ 200ºC thêm tầm 10 phút nữa là được.

thit-quay-1

Bạn hãy làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C tầm khoảng 7 – 10 phút để hơi nóng lan tỏa khắp lò. Sau đó, bọc 1 lớp giấy bạc quanh miếng thịt, để hở phần da heo rồi phết một chút giấm ăn lên phần da heo, cuối cùng phủ lớp dày muối biển hạt to lên.

Nướng thịt lần 1 trong lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 45 phút. Sau đó, lấy thịt ra khỏi lò và khéo léo gạt bỏ toàn bộ phần muối trên bề mặt da heo. Bỏ thịt vào vỉ nướng lần 2 tầm khoảng 10 – 12 phút cho đến khi da heo giòn xù là hoàn thành món ăn. Sau khi nướng xong, lấy thịt quay ra khỏi lò, bóc lớp giấy bạc, dùng dao cắt khúc vừa ăn và thưởng thức ngay thôi.

  • Cách làm thịt quay bằng chảo giòn rụm:

Đổ dầu ăn vào chảo và hạ lửa nhỏ nhất. Cho thịt vừa ướp vào chảo cùng lúc với dầu, phần bì để ở dưới (khi dầu bắt đầu nóng lên thì phần bì sẽ bắt đầu ra bớt mỡ và khi chiên sẽ nổ rất đẹp và giòn). Khi thấy phần bì bắt đầu nổ lụp bụp thì hãy vặn lửa to dần, đến khi lớp bì heo nổ đều thì vặn ga hết cỡ. Cho tới khi phần bì nổ hết thì lật mặt miếng thịt rán cho chín vàng (lúc này hạ lửa vừa) để thịt chín đều mà không bị cháy. Cuối cùng, chờ thịt quay chín tới là hoàn thành, gắp ra cho ráo dầu và để nguội.

XEM NGAY:  4 Cách làm trà tắc ngon mát lạnh, giải nhiệt cực tốt, dễ làm

Đọc tiếp: [Review] Top 5 chảo gang tốt và được ưa chuộng nhất hiện nay

3. Thành phẩm

tiki-sale-5

thit-quay-4

Món thịt quay thành phẩm sẽ có màu chín vàng cùng lớp da giòn rụm, phần bì nở bung và thịt bên trong thì vẫn giữ được độ mềm thơm rất thích hợp để ăn cùng bánh hỏi, bún hay cơm trắng đều rất ngon. Miếng thịt quay sau khi thái ra bên trong tiết ra phần nước hơi hồng hồng, rất thơm và phần bì giòn tan.

Xem tiếp: Chia sẻ 3 cách làm mít sấy tại nhà thơm ngon, giòn rụm

Những lưu ý để có món thịt quay ngon

thit-quay-5

Để chế biến món thịt quay thành công và đạt yêu cầu, bạn cần lưu ý một số mẹo thực hiện sau đây để thịt heo quay đảm bảo độ chín vàng, thơm ngon và giòn rụm:

  • Thịt heo để làm heo quay phải là thịt ba chỉ, có ít mỡ.
  • Lựa chọn loại thịt heo còn non, không quá già thịt thì chế biến sẽ mềm ngon hơn.
  • Nên luộc thịt chín tới trước khi chiên hoặc nướng thịt nhằm rút ngắn thời gian chiên mà thịt vẫn đảm bảo chín đều từ trong ra ngoài.
  • Xăm kĩ phần bì heo, vì khi chiên da heo sẽ nổ căng phồng đẹp mắt hơn.
  • Muốn phần da heo giòn, xốp thì khi nướng da heo phải được làm khô.

Hy vọng với các công thức trên, bạn có thể tự tay chế biến món thịt quay giòn rụm vừa ngon, vừa an toàn để chiêu đãi cả gia đình mình. Cắn một miếng thịt quay với lớp bì giòn rụm quyện cùng lớp mỡ béo ngậy, thơm ngon nức mũi chắc chắn ai cũng sẽ mê mẩn. Hãy nhanh chân trổ tài vào bếp để mời bạn bè và người thân thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này!

Có thể bạn quan tâm: Cách làm món bánh chuối nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password