Giỗ tổ Hùng Vương 2022 là ngày nào? Người lao động nghỉ mấy ngày?

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 456

Giỗ Tổ Hùng Vương là một sự kiện vô cùng trọng đại và là ngày lễ truyền thống để tưởng nhớ công lao dựng nước nhà của các Vua Hùng. Mới đó mà một ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương nữa lại sắp đến. Vậy Giỗ tổ Hùng Vương 2022 là ngày nào và người lao động sẽ được nghỉ lễ bao nhiêu ngày? Ngay bây giờ, hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 là vào ngày nào?

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 là một ngày lễ lớn của toàn dân tộc. Đây là ngày cả đất nước Việt Nam tưởng nhớ đến công ơn dựng nước và giữ nước của các vua Hùng. Chiếu theo lịch âm thì Giỗ tổ Hùng Vương 2022 là ngày 10/4 dương lịch, chính vào ngày chủ nhật. Ngày này, các hoạt động chào mừng và kỷ niệm diễn ra sẽ rất tưng bừng, phấn khởi, đặc biệt là ở Đền Hùng. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các nghi lễ ở phần sau nhé.

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 người lao động sẽ được nghỉ mấy ngày?

Theo như Điều 112 Bộ luật lao động 2019, người lao động được phép nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày đúng vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. Ngoài ra, theo khoản 3 Điều 111, nếu ngày nghỉ lễ mà trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù thêm vào ngày làm việc kế tiếp đó.

gio-to-hung-vuong-2022-1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Như vậy, do ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2022 rơi vào Chủ nhật, nên người lao động được nghỉ tổng cộng 03 ngày, từ thứ 7 đến thứ 2 tuần sau (từ ngày 9/4 đến 11/4 năm 2022). Còn nếu người lao động muốn nghỉ thêm để có đợt nghỉ dài ngày hơn thì có thể thỏa thuận với bên sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương hoặc nghỉ phép năm.

Đôi nét về ý nghĩa, lịch sử ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch

Đã từ rất lâu, thậm chí là trước khi bạn sinh ra thì đã có ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Vậy bạn có biết nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử của ngày lễ quan trọng này như thế nào hay chưa?

1. Nguồn gốc ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương

Để ghi nhớ công ơn của các vị Vua Hùng đã có công trong khai thiên, lập địa, đời vua Lê Kính Tông năm 1601 và vua Lê Thánh Tông năm 1470 đã sao chép đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng. Và chọn ngày 11 và 12 tháng 3 âm lịch làm ngày lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Đến thời nhà Nguyễn vào năm Khải Định thứ 2 thì mới chính thức chọn ngày 10 tháng 3 Âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương nhằm ghi nhớ công ơn các Vua Hùng và để nhắc nhở mọi người Việt Nam cùng tưởng nhớ thờ cúng Tổ tiên.

gio-to-hung-vuong-2022-2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Vào ngày 6/12/2012, Giỗ tổ Hùng Vương đã được cả thế giới biết tới khi UNESCO công nhận rằng “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là một Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của cả nhân loại. Ngày giỗ tổ Hùng Vương 2022 không chỉ thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn mà còn là niềm tự hào to lớn của người Việt Nam trước bạn bè quốc tế. Tổng số trên cả nước có đến 1.417 đền thờ Vua Hùng.

2. Ý nghĩa ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương

Ngày lễ giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm là ngày hội chung của toàn dân, ngày mà dù ai đi ngược về xuôi đều quay về với cội nguồn, cùng nhau tưởng nhớ đến công lao của các vị vua Hùng đã có công ơn dựng nước, giữ nước. Trong ngày này, nhân dân cả nước còn có có thể để tham gia vào các hoạt động văn hóa thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước.

Theo đánh giá của các chuyên gia tổ chức UNESCO, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã hoàn toàn đáp ứng được tiêu chí quan trọng nhất trong 5 tiêu chí. Đó là, một di sản có giá trị nổi bật mang tính toàn cầu và khích lệ ý thức chung của mọi dân tộc trong việc thúc đẩy giá trị văn hóa đó.

gio-to-hung-vuong-2022-3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 còn là dịp để giáo dục truyền thống lâu đời “Uống nước nhớ nguồn”, đồng thời cũng là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về một Di sản vô cùng có giá trị và độc đáo này. Là ngày để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta cùng nguyện một lòng mãi khắc ghi lời căn dặn, dạy bảo của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cho đến nay, Đảng và Nhà nước ta đều rất quan tâm tới việc thờ cúng các Vua Hùng, cấp kinh phí để tạo không gian thờ cúng. Đưa truyền thuyết Hùng Vương vào chương trình giảng dạy, giáo dục cho thế hệ trẻ. Và cho phép nhân dân cả nước nghỉ lễ để tham gia, tổ chức các hoạt động hướng về cội nguồn dân tộc.

3. Giỗ tổ Hùng Vương tổ chức ở địa điểm nào?

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2022 chắc chắn sẽ có rất nhiều hoạt động tổ chức quan trọng. Hãy nắm các địa điểm và nghi lễ tổ chức ngày Giỗ tổ Hùng Vương để không bỏ lỡ hoạt động nào nhé.

 • Địa điểm tổ chức ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 được tổ chức ở nhiều nơi trên khắp cả nước, tưng bừng nhất phải kể đến Đền Hùng ở Phú Thọ. Ngoài ra các nơi khác như ở Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ cũng được tổ chức náo nhiệt không kém. Nơi tổ chức chính và quan trọng nhất vẫn là ở đền Hùng. Nơi đây được xem là địa điểm tổ chức lớn nhất và linh thiêng nhất. Vì vậy được rất nhiều người lựa chọn du lịch vào dịp lễ này.

 • Các nghi lễ Giỗ tổ Hùng Vương truyền thống

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 vẫn sẽ giữ nguyên các nghi lễ truyền thống như bao đời nay:

Lễ rước kiệu

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2022 đã được nâng cấp về quy mô và hình thức để phù hợp và đáp ứng với nhu cầu của đông đảo người dân Việt Nam. Vì vậy, đội hình rước kiệu lễ vật trong lễ cúng tại các di tích thờ cúng Hùng Vương ở đền Hùng cũng được Nhà nước và chính quyền cùng nhân dân địa phương bổ sung, nâng cấp. Vừa dân tộc, vừa hiện đại, vừa bảo tồn được những nghi thức truyền thống và vừa tiếp thu những nghi thức đương đại nhưng phù hợp với tín ngưỡng thờ cúng mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, thành kính trong lễ hội.

gio-to-hung-vuong-2022-4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Thành phần cơ bản của đội hình rước kiệu lễ vật cụ thể gồm như sau:

 • Đi đầu là đội cờ cầm Tổ quốc, cờ thần.
 • Trống, chiêng.
 • Đội cờ hội.
 • Đội tàn, tán, lọng.
 • Đội rước bát bửu.
 • Rước Kiệu Văn.
 • Đội, Bát âm.
 • Chủ tế.
 • Đội hình tế.
 • Và chắc chắn không thể thiếu lãnh đạo UBND địa phương và đại biểu; quần chúng nhân dân...

Lễ tế và dâng hương tại Đền Thượng

Nghi thức dâng hương trong lễ Giỗ tổ Hùng Vương là một nghi thức đặc biệt quan trọng và trang nghiêm gồm các bước:

gio-to-hung-vuong-2022-5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

 • Nghênh thần: Đón vua Hùng cùng các Thần linh về ngự tại Long ngai, bài vị tại di tích. Chủ tế phải lễ 4 vái.
 • Hiến lễ: Dâng lễ lên trên bàn thờ, thờ cúng vua Hùng cùng các Thần linh 3 lần, mỗi lần chủ tế và bồi tế đều quỳ để hiến lễ và đọc văn tế.
 • Ẩm phúc và thụ tộ: Chủ tế nhận lộc của vua Hùng cùng các Thần linh ban.
 • Lễ tạ: Kết thúc buổi tế, chủ tế lễ đủ 4 vái.
 • Dâng hương: Sau lễ tạ, từng người trong đoàn tế lễ sẽ tiến hành lên dâng hương cho vua Hùng và các Thần linh. Theo tín ngưỡng truyền thống của dân tộc Việt Nam ta vẫn quan niệm tay trái là tay tôn kính.
 • Lễ bái: Khi cúng tế, người ta sẽ dùng tay trái để cắm nhang vào lư hương. Còn khi quỳ lạy, bàn tay phải nắm lại, bàn tay trái bao lấy nắm tay phải, đưa hai tay lên giữa hai lông mày và quỳ vái xuống đất.

Lễ vật dâng lên trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Lễ vật dâng lên trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương thường có đủ lễ chay, lễ mặn và hương nhang:

gio-to-hung-vuong-2022-6

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

 • Lễ chay: Gồm 18 chiếc bánh chưng, 18 chiếc bánh giầy do con số 18 tượng trưng cho 18 chi đời vua Hùng. Ngoài ra có hoa quả, bánh trái, tùy theo đặc sản của từng địa phương như: Bánh gai, bánh mật, kẹo bánh và hoa thơm, trái ngọt, trầu cau và nước lã sạch... để dâng cúng.
 • Lễ mặn: Theo truyền thống và thuyết tam sinh thì lễ vật thờ cúng vua Hùng được chuẩn bị bao gồm: Thịt lợn, thịt bò và thịt dê. Tuy vậy, để thích hợp với tình hình của từng địa phương, tránh lãng phí thì lễ vật hiện nay thường là thủ lợn và ván xôi trắng hoặc gà trống và ván xôi trắng kèm theo rượu trắng.
 • Hương nhang: Quan niệm dân gian cho rằng nhang tượng trưng cho sự “vô vi,” hoa tươi lại tượng trưng cho “tự nhiên,” nước trong tượng trưng cho sự “thanh tịnh,” đèn nến tượng trưng sự “thuận hòa: biến hóa theo chiều thuận”. Nghĩa là bốn vật phẩm trên nói lên ý niệm cơ bản của tín ngưỡng truyền thống đó là: Thanh tịnh, vô vi, tự nhiên, thuận hòa.

Trên đây là tất cả những thông tin về ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2022. Hy vọng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp ích được bạn nhiều trong công việc và cuộc sống. Đừng quên hãy cùng gia đình thực hiện những hoạt động ý nghĩa để bày tỏ lòng biết ơn với các vua Hùng trong ngày này nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách làm bánh dày (bánh giầy) mềm dai dẻo thơm chi tiết nhất

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều