Cách làm hủ tiếu khô nổi tiếng tại nhà ngon như ngoài hàng

Khi bạn muốn chiêu đãi cả nhà bằng một món ăn mới lạ như hủ tiếu khô nhưng lại không biết cách làm. Bạn nghĩ rằng món trộn như vậy hẳn sẽ khó thực hiện vì có quá nhiều nguyên liệu cần chế biến. Đừng lo lắng vì để làm hủ tiếu khô tại nhà ngon như ngoài hàng quả thực khá dễ cũng như đa dạng cho bạn lựa chọn cách phù hợp với khẩu vị cả nhà. Tham khảo ngay 3 cách làm hủ tiếu khô nổi tiếng, dễ làm và được nhiều người lựa chọn nhất.

Cách làm hủ tiếu khô hải sản ngon miễn chê

Hướng dẫn làm món hủ tiếu khô hải sản với phần nguyên liệu cho 4 người ăn. Khi tăng số lượng bạn đồng thời tăng định lượng tương ứng là được.

1. Nguyên liệu

  • Hủ tiếu khô: 300g
  • Xương ống: 400g
  • Nạc vai heo: 200g
  • Tôm tươi: 200g
  • Mực tươi: 200g
  • Gan heo: 100g
  • Tôm khô: 10g (6 – 8 con)
  • Mực khô: 10g (1 con nhỏ)
  • Củ cải trắng: 80g (1 củ nhỏ)
  • Cải cúc: 200g
  • Cà rốt: 80g (1 củ nhỏ)
  • Trứng cút: 10 quả
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Sữa tươi: 100ml
  • Nước tương: 45ml (3 muỗng canh)
  • Dầu hào: 15ml (1 muỗng canh)
  • Dầu ăn: 45ml (3 muỗng canh)
  • Gia vị khác: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay.

hu-tieu-kho-2

2. Chế biến

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch xương ống dưới vòi nước cho sạch, để ráo. Đun sôi khoảng 500ml nước rồi cho phần xương ống đã rửa vào chần sơ trong 3 – 5 phút cho ra bọt bẩn thì tắt bếp. Rửa lại xương ống với nước cho sạch rồi để ráo. Dùng một nồi khác cho thêm 1 lít nước và đổ xương ống vừa chần vào tiến hành hầm lửa nhỏ khoảng 1 tiếng.

Tôm tươi lột sạch bỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ trên lưng rồi rửa với nước sạch, để ráo.

Mực tươi chà xát với muối khoảng 3 – 5 phút, dùng nước sạch rửa lại, để ráo. Dùng dao khứa nhẹ thành các đường chéo trên thân mực và cắt thành từng khúc vừa ăn.

Ngâm gan heo với 100ml sữa tươi trong khoảng 15 phút để khử độc, khử bẩn. Rửa gan lại thật sạch với nước rồi để ráo.

Thịt nạc vai chà xát với ít muối trong khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Băm nhuyễn thịt nạc vai và ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Ướp tôm, mực với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu xay, trộn đều và để khoảng 15 phút.

Củ cải trắng, cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ.

Cải cúc nhặt bỏ nụ hoa, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

XEM NGAY:  Cách nấu chè đậu đen ngon nhanh mềm vừa bùi vừa béo hấp dẫn

Bắc nồi đổ khoảng 300ml nước để luộc chín trứng cút, bóc sạch vỏ.

Đun sôi nước sạch, chần sơ hủ tiếu khoảng 3 phút đến khi chín tới vớt ra để ráo nước.

Tiến hành nấu

Nướng khô mực

Bắc chảo cho 10g tôm khô và 10g mực khô vào nướng trên lửa nhỏ khoảng 5 phút. Khi tôm, mực khô tỏa hương thơm, thịt săn lại thì tắt bếp và cho ra đĩa. Dùng kéo cắt mực khô thành 4 miếng.

hu-tieu-kho-1

Hầm nước dùng

Nồi nước hầm xương đã chuẩn bị cho hết phần mực khô, tôm khô, cà rốt, củ cải trắng đã chuẩn bị vào và tiếp tục ninh với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng.

Tắt bếp, dùng rây để lọc bã, giữ lại phần nước dùng. Củ cải trắng và củ cải đem nghiền nhuyễn lọc qua rây rồi cho vào nồi nước cốt vừa lọc.

Tiếp tục đun nồi nước dùng với lửa vừa khoảng 7 phút và nêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa miệng.

Luộc gan heo, cải cúc

Bắc nồi lên bếp cho vào 700ml nước, gan heo và 1 thìa cà phê hạt nêm luộc với lửa vừa 10 – 15 phút. Khi gan heo chín bạn tắt bếp, vớt gan để nguội và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

Bắc nồi mới cho vào 500ml nước đun lửa lớn. Nước sôi bạn cho số cải cúc đã sơ chế vào luộc qua 2 – 3 phút. Cải cúc chín bạn tắt bếp và vớt cải ra tô nước lạnh khoảng 2 phút, vớt ra và để ráo nước.

Xào thịt, tôm, mực, làm nước sốt dầu tỏi

Bắc chảo, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, để lửa vừa rồi cho thịt nạc vai đã băm nhuyễn vào xào khoảng 5 – 7 phút. Đến khi thịt chín đều bạn cho ra đĩa.

Tiếp tục bạn cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào khi sôi lăn tăn bạn cho tôm, mực đã ướp vào đảo đều trong 3 – 5 phút. Khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp, cho thức ăn ra đĩa.

Lấy nồi thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm với lửa vừa. Bạn thêm vào 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, ½ thìa cà phê hạt nêm, 100ml nước vào, giảm lửa nhỏ liu riu đảo khoảng 3 – 5 phút. Khi đường tan ra, nước sốt sánh lại thì bạn nêm nếm lại lần cuối rồi tắt bếp.

3. Thưởng thức

hu-tieu-kho-3

Lấy tô cho hủ tiếu vào, tiếp tục xếp thêm mỗi thứ một ít topping như tôm, gan heo, mực, thịt nạc vai, trứng cút, cải cúc và ít dầu tỏi lên bề mặt. Vậy là hoàn thành món hủ tiếu khô hải sản ngon miễn chê. Bạn ăn kèm bát nước dùng đậm đà, thơm ngon nữa là đúng điệu. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm ít giá đỗ, hẹ thanh vị và bớt ngấy.

Tham khảo: 4 cách nấu hủ tiếu mực hấp dẫn cực ngon đậm đà cho bữa sáng

XEM NGAY:  Cách làm bò bít tết đơn giản nhưng thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Cách làm hủ tiếu khô sườn non đậm đà

Thực đơn chuẩn bị làm món hủ tiếu khô sườn non dành cho 4 người ăn. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành nấu như sau:

1. Nguyên liệu

  • Sườn non: 500g
  • Hủ tiếu: 500g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Tỏi băm nhuyễn: 1 chén nhỏ
  • Hành phi: 1 muỗng canh
  • Tương cà: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 3 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Rau sống: Ít xà lách, giá và rau thơm.
  • Gia vị: Ít đường, hạt nêm, tiêu xay
  • Nước lọc: 2 lít

hu-tieu-kho-4

2. Chế biến

Sơ chế sườn và ninh xương

Sườn non chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, chần sơ qua nước sôi khoảng 5 phút cho ra hết bọt và chất bẩn. Sau đó bạn rửa sạch với nước.

Để ninh xương bạn cần chuẩn bị nồi sạch với 2 lít nước lọc, thêm vào củ cải trắng, cà rốt đã sơ chế và hầm trong 20 phút để có nồi nước dùng ngọt vị. Bạn nêm nếm thêm gia vị sao cho phù hợp với gia đình mình rồi tắt bếp.

Làm nước sốt

Chuẩn bị tô sạch cho vào 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm rồi đánh đều lên.

Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào. Bật bếp đến khi thấy dầu nóng bạn cho 1 chén tỏi băm nhuyễn vào phi vàng thơm thì cho tiếp tô nước sốt đã chuẩn bị vào đảo cùng. Tiếp đến bạn thêm 1 chén nước ninh sườn và đun sôi. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng nấu đến khi thấy nước sốt sền sệt thì cho 1 muỗng canh hành phi vàng vào rồi tắt bếp.

3. Thưởng thức

Trụng hủ tiếu và giá khoảng 3 phút cho chín tới và cho vào tô. Tiếp đến là sườn, các loại rau, hành hoặc trứng chần rồi chan sốt vào là thưởng thức được ngay.

hu-tieu-kho-5

Món hủ tiếu khô sườn non kết hợp với nước sốt đậm đà tạo nên nét đặc trưng rất riêng. Nước sốt hoà quyện vào hủ tiếu, rau và ít nước dùng ngọt vị từ sườn tạo nên món hủ tiếu khô đầy hấp dẫn.

Xem thêm: Cách nấu hủ tiếu gõ thơm ngon, hấp dẫn cực đơn giản tại nhà

Hủ tiếu khô thịt xá xíu

Tương tự 2 cách làm hủ tiếu khô ở trên, tuyệt chiêu cuối cùng được giới thiệu chính là món hủ tiếu khô kết hợp với thịt xá xíu. Chúng ta sẽ chuẩn bị phần nguyên liệu cho 4 người ăn.

1. Nguyên liệu

  • Thịt xá xíu: 200g
  • Thịt heo: 150g
  • Tôm khô: 10g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Cần tây: 5 nhánh
  • Ngò rí: 5 nhánh
  • Giá đỗ: 100g
  • Tỏi: 5 tép
  • Hẹ: 50g
  • Bột bắp: 2,5 muỗng canh
  • Nước tương: ½ muỗng canh
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Dầu mè: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Tương cà: 1 muỗng canh
  • Gia vị: Chuẩn bị một ít hạt nêm, đường, bột ngọt, muối.
XEM NGAY:  Tổng hợp 10 cách làm mực xào siêu ngon giòn sần sật đơn giản

hu-tieu-kho-6

2. Chế biến

Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo xát muối lên bề mặt khoảng 3 – 5 phút rồi rửa lại cho thật sạch, để ráo nước và cắt miếng nhỏ.

Cà chua ngâm nước muối hoặc rửa thật sạch dưới vòi nước, để ráo rồi cắt thành hạt lựu.

Hành tây bóc bỏ vỏ bẩn bên ngoài rồi cắt thành từng múi cau.

Giá đỗ, hẹ loại bỏ phần dập úng, ngâm nước muối và rửa lại nước cho thật sạch, để ráo và đem hẹ cắt khúc vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cắt thịt xá xíu thành từng lát mỏng.

Hành lá, ngò rỉ và cần tây cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước và cắt thành khúc.

Xay nhỏ thịt heo

Dùng máy xay thịt để xay 150g thịt heo, 1 củ hành tây, 10g tôm khô ở mức vừa khoảng 3 – 5 phút đến khi nhuyễn mịn thì tắt máy và cho ra tô.

Nấu nước sốt

Bắc nồi, bật lửa vừa cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 5 tép tỏi băm và phi thơm. Tiếp đến cho 2 trái cà chua đã cắt vào xào trong 3 phút. Đổ thịt xay vào đảo đều trong 3 phút thì thêm 500ml nước. Nêm nếm gia vị gồm 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương cà, ½ muỗng canh nước tương vào khuấy đều và nấu trong 5 – 7 phút.

Khi nước sốt sôi bạn nếm gia vị cho vừa ăn. Đồng thời, bạn lấy bát pha loãng 2.5 muỗng canh bột bắp cùng 50ml nước rồi thêm từ từ vào nước sốt cho sánh mịn và tắt bếp.

Chần sơ nguyên liệu

Đun 500ml nước với lửa lớn đến khi sôi thì cho giá, hẹ, cần tây vào chần sơ 1 – 2 phút rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp tục cho hủ tiếu vào trụng trong 3 phút vớt ra để ráo.

3. Thành phẩm

Lấy tô cho lần lượt hủ tiếu, xếp giá đỗ, hẹ và cần tây vào, chan thêm ít nước sốt, ít thịt xá xíu và rắc thêm ít hành lá, ngò rí lên là hoàn thành.

cách nấu hủ tiếu khô 10

Hủ tiếu khô thịt xá xíu có sự kết hợp hoàn hảo của từng sợi bún dai dai, mềm mềm hoà quyện cùng nước sốt thịt đậm đà và rau chần giảm ngấy khiến bạn cứ muốn ăn mãi.

Trên đây là 3 cách làm hủ tiếu khô nổi tiếng bạn có thể tự làm tại nhà vẫn ngon bá cháy như ngoài hàng. Bắt tay vào thực hiện ngay thôi để cùng gia đình, người thân thưởng thức vào dịp cuối tuần rảnh rỗi này.

Gợi ý: Cách nấu hủ tiếu gà thơm ngon cực kì hấp dẫn ăn là ghiền

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password