Cách làm mì xào hải sản đơn giản, dễ làm ai cũng thích ăn

Mì xào hải sản là món ăn khá đơn giản, dễ làm và hết sức gần gũi đối với mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm làm món mì xào ngon, dai đậm vị. Vì thế mà bài viết này chúng tôi sẽ lý giải điều này qua việc hướng dẫn bạn 2 cách làm mì xào hải sản ngon chuẩn vị như nhà hàng.

Mì xào hải sản

1. Nguyên liệu

mì xào 2

  • Mì: 2 vắt mì hoặc bạn có thể sử dụng mì tôm
  • Tôm sú: 400g
  • Mực ống: 300g
  • Chả cá viên: 300g
  • Rau cải xanh: 500g
  • Giá sống: 200g
  • Đậu cô ve: 200g
  • Gừng, ớt, cà rốt, hành lá, hành tây, hành tím và tỏi
  • Một số gia vị như hạt nêm, tiêu, nước mắm, đường, bột ngọt và dầu ăn

2. Cách làm

Với sự kết hợp khá đa dạng giữa các loại hải sản cũng như là rau củ như tôm, mực, chả viên, hành tây, đậu cô ve và rau cải,… mì xào hải sản không chỉ là thực đơn ăn uống sang trọng mà nó còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho bạn. Theo đó, trong tôm và mực chứa khá nhiều khoáng chất như canxi, kali, sắt, cùng các vitamin cần thiết nên sẽ rất có tác dụng trong việc ngăn ngừa oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tật, bổ máu, hỗ trợ tốt trí não… Trong khi đó, các loại rau củ này sẽ bổ sung nhiều vitamin, chất xơ giúp tăng sức đề kháng và cải thiện chức năng hệ tiêu hóa.

Bước 1: Sơ chế 

Mì chần qua nước nóng để sợi mì rời và mềm hơn, sau đó chần qua nước lạnh để sợi mì giòn và hông bị dính. Để mì trong rổ cho ráo nước. Lưu ý: nếu bạn sử dụng mì tươi thì không cần chần mì đâu nhé.

Hành tỏi khô hãy bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn. Tôm hãy bóc vỏ, bỏ phần đầu, rửa sạch rồi để ráo nước. Ướp nửa phần tôm với nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng đường, thêm một chút tiêu, dầu ăn và hành tỏi xay nhuyễn.

XEM NGAY:  Cách làm chả cá thu chiên ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà

mì xào 4

Mực sơ chế thật kỹ để sạch, rút túi mực rồi để cho ráo nước, thái mực thành những miếng nhỏ vừa ăn. Chả cá viên xẻ làm đôi.

Rau cải xanh rửa sạch với nước và để ráo, cắt thành các khúc ngắn vừa ăn. Nếu là cải chíp thì bạn không cần cắt khúc. Giá rửa sạch, bỏ phần rễ rồi để cho ráo nước. Đậu cô ve cần rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc, để nguyên nhưng khứa nhẹ phần thân. Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch rồi sợi hoặc tỉa hoa cho bắt mắt. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành hình cau nhỏ, hành lá cũng cần cắt nhỏ.

Bước 2: Chế biến món mì xào hải sản

Cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng trên chảo chống dính, tiếp theo cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Cho tiếp tôm và mực vào xào đến khi tái rồi đổ ra đĩa để riêng. Phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn, cho thêm bột ớt nếu bạn muốn ăn hơi cay. Cho cá viên xào qua trong khoảng 5 phút, cho phần cà rốt, đậu cô ve vào xào chín tới rồi đổ riêng ra một bát khác.

Phi thơm gừng, cho cải xanh, giá sống và mì vào xào trên bếp trong khoảng 2 phút, đổ hỗn hợp tôm mực và cà rốt, đậu cô ve… vào xào cùng. Đảo đều hỗn hợp rồi nêm nếm thêm gia vị tùy  theo khẩu vị từng người. Trước khi tắt bếp hãy cho thêm hành lá, hành tây và một chút tiêu vào để món ăn thêm hương vị thơm hơn.

3. Thành phẩm

mì xào 3

Cho mì xào hải sản ra đĩa, thêm rau và hải sản để trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức ngay khi còn nóng. Món ăn có thể đi kèm với tương ớt hoặc một số loại rau sống để không bị ngán.

>> Đọc thêm: Cách làm món vịt om sấu đơn giản chuẩn vị nhất bạn nên xem

Mì xào hải sản kiểu Thái

1. Nguyên liệu cho 3 người ăn

  •  Bánh phở 300 gr
  •  Ức gà 100g
  •  Tôm khô 30g
  • (Ngâm mềm)
  •  Trứng gà 2 quả
  •  Hẹ 25g
  •  Hành tím băm 20g
  •  Nước mắm 20 ml
  •  Tương ớt Sriracha 20g
  •  Tôm tươi 150g
  •  Đậu hủ trắng 150g
  •  Đậu phộng 50 gr
  • (Rang sẵn)
  •  Giá đỗ 25g
  •  Củ cải muối 20g
  •  Đường thốt nốt 40 gr
  •  Nước cốt me 20 ml
  •  Dầu ăn 65 ml
XEM NGAY:  Cách làm mực xào ớt chuông hành tây ngon đậm vị đơn giản

mì xào 1

2. Cách làm

Bước 1: Cách chọn nguyên liệu sạch và ngon

Mẹo chọn tôm 

  • Tôm tươi ngon sẽ có chân màu trong và dính chặt vào thân tôm. Không nên mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
  • Chú ý khi mua tôm có phần thân hơi cong, thịt phải săn chắc, vỏ tôm còn nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân.
  • Không nên mua tôm có phần đuôi xòe, lỏng lẻo hoặc mất vây đuôi và không còn xếp gọn vào nhau.

mì xào 6

Cách chọn phần ức gà tươi ngon

  • Để chế biến món ăn mì xào hải sản kiểu thái ngon bạn nên chọn những miếng ức gà có da màu trắng, vì đây là loại gà lớn thịt có phần ngon cũng như là dai hơn, gà non thường thì thịt sẽ hay bị bở.
  • Nếu bạn mua ức gà đã được lột da thì quan sát lớp mỡ ở phía trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ được ngon hơn.
  • Chọn miếng ức gà có ít những kẻ trong thớ thịt. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà rất khó thấm gia vị và nước sốt khi xào mì kiểu thái.

Bước 2: Làm sốt
Bắc chảo lên bếp ga, hãy cho khoảng  2.5 muỗng canh đường thốt nốt, 4 muỗng cà phê mắm, 4 thìa cà phê nước cốt me, 4 thìa cà phê tương ớt sriracha.
Dùng đũa khuấy đều trên lửa vừa đến khi tất cả nguyên liệu đã hòa quyện với nhau.

Bước 3: Sơ chế 

mì xào 5

Đậu hũ trắng cắt thành các khối vuông khoảng 5cm. Hẹ được rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa miệng. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Tôm khô ngâm mềm trong nước rồi vớt ra để ráo nước.Ức gà rửa sạch, cắt nhỏ vừa miệng. Tôm bỏ đầu, lột vỏ, rút chỉ đen sau đó rửa sạch, để ráo nước. Bạn hãy đếm ngược từ đuôi tôm lên ở rãnh thứ 2 nối giữa vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ tôm ra ngoài là hoàn tất.

XEM NGAY:  Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cực Hấp Dẫn 

Bước 4: Xào đậu
Bắc chảo lên bếp cho vào đó khoảng 50ml dầu ăn, đợi khi dầu nóng già thì cho vào 150gr đậu trắng và chiên đến khi đậu vàng giòn.
Cho thêm 20gr củ cải muối băm, 20gr hành tím băm nhuyễn vào chảo rồi xào đều.
Tiếp theo, bạn hãy cho lần lượt 30gr tôm khô, 100gr ức gà cắt nhỏ, 150gr tôm tươi vào, sau đó bạn đảo đều tay đến khi các nguyên liệu chín dần.

Bước 5: Làm mì xào kiểu thái – Pad thái

Cho vào chảo khoảng 300gr bánh phở, 30gr giá đỗ, 30gr hẹ và xào và nước sốt Pad Thái khi nãy vừa làm vào xào nhanh tay trên lửa lớn.
Đẩy bánh phở lên phía trên chảo một ít để tạo khoảng không, sau đó thêm vào chảo khoảng 15ml dầu ăn, 2 quả trứng gà. Khi trứng đã bắt đầu hơi chín thì bạn dùng muỗng đảo đều và xào cho trứng được trộn lẫn với phở.
Cuối cùng, rắc thêm một chút đậu phộng rang giã nhuyễn vào, đảo đều là đã hoàn thành món ăn.

3. Thành phẩm

Món mì xào kiểu thái là sự kết hợp hoàn hảo từ bánh phở dai và mềm, vị bùi bùi từ tôm thịt gà cùng nước sốt chua cay mặn ngọt thơm ngon.

mì xào 3

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 2 cách làm mì xào tại nhà vô cùng ngon và bổ dưỡng. Rất mong bạn sẽ làm thành công với công thức trên để có thể chiêu đãi cho cả gia đình món ăn ngon vào ngày cuối tuần.

>> Tham khảo: Mách bạn cách làm bánh mì giòn ngon siêu đơn giản tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password