Cách làm bánh mì ngọt, thơm mềm đặc ruột, không khô như ngoài hàng
Bánh mì ngọt không phải món ăn xa lạ với chúng ta. Nó còn đặc biệt được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và tính tiện lợi vô cùng thích hợp khi dùng như bữa sáng hay thưởng thức như một bữa ăn nhẹ. Với nguyên liệu dễ tì và cách thực hiện đơn giản nhưng để khiến bánh mì ngọt trở nên thơm ngon đặc ruột, không khô như ngoài hàng thì không phải ai cũng có thể là được. Cùng điểm qua bài viết “ Cách làm bánh mì ngọt, thơm mềm đặc ruột, không khô như ngoài hàng” để bỏ túi ngay cho mình những mẹo làm bánh mì ngọt tuyệt vời nhé!
Cách làm bánh mì ngọt bằng lò nướng
Đây là cách làm bánh mì ngọt truyền thống nhất, sử dụng lò nướng để hoàn thành, món bánh mì ngọt sẽ mang một hương vị thơm ngon, mềm xốp vô cùng tuyệt vời.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì là bánh mì: 250 gram
- Đường: 50 gram
- Muối: 2 gram
- Men nở: 5 gram
- Sữa tươi: 130 gram
- Trứng đã đánh tan: 25 gram
- Bơ động vật loại không muối: 42 gram
2. Hướng dẫn cách làm bánh mì ngọt bằng lò nướng
Bước 1: Trộn bột
Tiến hành trộn các loại bột đã chuẩn bị vào một chiếc âu lớn gồm bột mì đa dụng, muối và đường.
Bước 2: Tiến hành trộn các nguyên liệu ướt
- Tiếp theo cho men nở vào trong phần bột đã trộn, tiến hành đảo đều , sau đó tạo một lỗ ở chính giữa để cho sữa tươi , trứng và bơ.
- Sử dụng spatula trộn đều phần bột với phần chất lỏng trước đó để chúng quyện vào nhau, tạo thành 1 khối nhất định.
Bước 3: Nhào bột và chia bột
- Chuẩn bị một mặt phẳng thật sạch có thể là mặt bàn sạch hoặc lót tấm trải để cán bột. Trong quá trình cán bột thì rắc 1 chút bột áo lên mặt phẳng cán bột để chúng không bị dính. Tiếp tục lấy cục bột đã cán ra nhào bằng tay như sau:
- Một tay giữ bột, một tay kéo bột sau đó gấp bột lại tiếp tục xoay cục bột 90 độ và thực hiện tương tự. Khi cục bột đã tróc tức không dính bàn và không dính tay thì cầm cục bột đạp mạnh xuống bàn vài lần, tiếp tục lặp lại quy trình trên. Thông thương quá trình nhào bột sẽ mất khoảng 30 - 60 phút còn nếu công việc nhào bột khiến bạn mỏi tay thì có thể cất bột trong tủ lạnh ngăn mát khoảng 15 phút rồi lấy ra nhồi tiếp. Bột khi nhồi đạt chuẩn sẽ dai, khi kéo thành các màng mỏng thì không bị rách.
- Bột sau khi đã nhào xong, ta cho vào một chiếc âu lớn đã bôi sẵn 1 lớp dầu ăn, tiến hành bọc bằng khăn sạch hoặc màng lọc thực phẩm trong khoảng 1 tiếng.
- Bột ủ đạt ở các bước trên, bạn lấy ra nhào lại 2-3 phút rồi bắt đầu chia bột thành các cục bằng nhau và túm các mép lại để mặt trên của cục bột trở nên căng mịn.
- Ấn dẹt các viên bột ra rồi cuộn lại thành các thanh dài, tiếp tục cán bột ra và cuộn bột lại, làm tương tự với các cục bột còn lại.
Bước 4: Nướng bánh
Quét một lớp dầu mỏng lên khuôn chuyên dụng, xếp lần lượt các viên bột lên trên, ủ bột lần 2 khoảng 1 tiếng ( phủ một lớp khăn lên bề mặt hoặc bọc thực phẩm để bột không bị khô.
Trước khi nướng bánh mì, tiến hành làm nóng lò ở 175 độ C trong 20 phút. Phết 1 lớp trứng đánh tan lên bề mặt bột để thu được thành phẩm vàng ươm đẹp mắt, rắc lên một chút vừng và hạnh nhân nếu thích. Cuối cùng, nứng bánh trong khoảng 20 - 25 phút, khi lấy bánh ra sẽ có màu vàng nâu vô cùng đẹp mắt.
Cách làm bánh mì ngọt không cần bột nở
Để bánh mì ngọt được nở, xốp, ẩm và mềm thì bột nở là nguyên liệu không thể thiếu. Tuy nhiên, bằng một số mẹo nhỏ ta vẫn có thể làm bánh mì ngọt không cần bột nở mà hương vị của bánh vẫn hấp dẫn không kém.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì: 250 gram
- Men nở: 5 gram
- Giấm ăn: 1 muỗng cà phê
- Nước lọc: 180 ml
- Nước nóng:; 1 ít
- Dầu ăn hoặc bơ lạt đun chảy: 15 ml
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Muối: ½ muỗng cà phê
2. Hướng dẫn cách làm bánh mì ngọt không cần bột nở
Bước 1: Trộn bột
- Rây bột mì thật mịn vào một tô lớn, sau đó thêm vào 5 gram men nở khô, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối rồi trộn đều. Tiếp tục thêm vào 1 muỗng cà phê giấm ăn, 15 gram bơ lạt đã đun chảy và trộn đều tay.
- Đổ vào tô bột 90 ml nước lọc, trộn đều và cho thêm 90 ml nước lọc còn lại vào. Tiến hành trộn đều tay đến khi bột thống nhất thành 1 khối hơi ướt và không dính tay.
Bước 2: Nhồi và ủ bột
- Đặt viên bột lên một mặt phẳng và bắt đầu nhào. Bạn sử dụng lòng bàn tay nhồi bằng cách ấn và miết bột ra xa, liên tục như vậy đến khi bột dẻo, không dính tay. Bạn có thể thử bột bằng cách kéo mỏng, nếu bột không bị rách là đã đạt.
- Đậy kín phần bột vừa nhào bằng 1 cái khăn, thao hay màng bọc thực phẩm. Tiến hành ủ trong khoảng 30 phút cho bột nở đều.
Bước 3: Chia bột và tạo hình
- Tiếp theo chia bột thành các viên bằng nhau, cán dẹt theo chiều dọc rồi tiến hành cuộn lại, tạo độ phình ở giữa và nhọn ở 2 đầu.
- Xếp bột lên vỉ nướng đã lót giấy nến rồi đặt vào rãnh dưới của lò 1 bát nước nóng để tạo độ ẩm cho bánh.
- Đóng lò lại và ủ bột lần 2 trong 15 phút, hết thời gian kiểm tra lại bột bằng cách ấn vào bột nếu đàn hồi thì bột đạt.
Bước 4: Nướng bánh
- Để nguyên bát nước trong lò, bật 2 lửa trên dưới và tiến hành làm nóng lò với 230 độ C trong 20 phút trước khi nướng bánh.
- Dùng bình xịt phun 1 lớp nước lên bề mặt bánh, cho bánh vào lò nướng lần 1 với mức nhiệt 230 độ C trong 20 phút: Sau 10 phút đầu thì mở lò và xịt nước lên bề mặt bánh, nhanh chóng đóng lò và nứng tiếp 10 phút còn lại.
- Nướng lần 2 bằng cách hạ nhiệt độ xuống 200 độ C trong 5 phút để bánh vàng đều. Tiếp tục mở lò, lật ngược bánh và nướng thêm 10 phút là hoàn thành.
Cách làm bánh mì ngọt bằng bột mì đa dụng
Bột mì đa dụng là nguyên liệu dễ tìm tại các cửa hàng, siêu thị hay chợ,… Và chúng ta hoàn toàn có thể dùng nó để thực hiện món bánh mì ngọt thơm ngon.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 270 gram
- Muối: ½ muống cà phê
- Đường: ½ muỗng đường
- Nước ấm 35 - 37 độ: 220ml
- Men: 2 muỗng cà phê
2. Hướng dẫn cách làm bánh mì ngọt bằng bột mì đa dụng
Bước 1: Trộn bột
Lựa chọn một chiếc âu sạch sau đó tiến hành cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào gồm muối, đường và men nở vào. Sau đó đem trộn đều, thêm vào 200 ml và dùng tay hoặc một cái phới dẹt để trộn bột đến khi hỗn hợp bột trở thành một khối thống nhất. Lưu ý ở phần bột này chỉ nên trộn sơ khoảng 5 - 10 phút để hỗn hợp trở nên đàn hồi nhằm mục đích tạo điều kiện cho bột dễ nở.
Bước 2: Nhồi, ủ bột., chia bột và tạo hình
- Tiếp theo, bạn phết lên bề mặt bột 1 lớp dầu ăn mỏng rồi đậy kín bằng khăn, giấy bọc thực phẩm,... và ủ bột trong khoảng 30 phút đến khi bột nở gần bằng gấp đối phần bột ban đầu.
- Sau khi đã ủ xong, lấy bột ra, rắc lên bề mặt một chút bột khô để chống dính rồi nhồi bọt khoảng 10 - 15 lần. Nếu bạn cảm nhận phần bột hơi khô thì có thể phun lên bột bánh một chút nước, tiếp tục ủ thêm khoảng 1 tiếng.
- Kế tiếp, lấy phần bột ra và dùng tay vét sạch để thoát hết khí ra ngoài và ủ thê 30 phút để bột nở kỹ hơn.
- Tiếp tục chia bột thành các viên bằng nhau, cán dẹt theo chiều dọc rồi tiến hành cuộn lại, tạo độ phình ở giữa và nhọn ở 2 đầu.
Bước 3: Nướng bánh
- Trước khi nướng bánh tiến hành làm nóng lò ở mức nhiệt 220 độ C trong 20 phút.
- Sau đó nhẹ nhàng xếp bột lên trên vỉ nướng và bắt đầu nướng trong 30 phút, sau cùng nướng thê khoảng 10 phút ở mức nhiệt 240 độ C để bánh chín đều và vàng ngon hơn.
Tham khảo: Cách làm bánh Mochi mềm dẻo chuẩn vị Nhật Bản ngay tại nhà
Cách làm bánh mì ngọt bằng nồi cơm điện
Bạn muốn làm bánh mì ngọt nhưng lại tại nhà lại không có lò nướng. Đừng lo lắng vì chúng ta vẫn có thể sử dụng nồi cơm điện để thay thế.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì số 13: 250 gram
- Sữa tươi có đường: 90 ml
- Men nở: 5 gram
- Bơ lạt: 40 gram
- Đường: 40 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Muối: 2 gram
2. Hướng dẫn cách làm bánh mì ngọt bằng nồi cơm điện
Bước 1: Làm men sữa
Tiến hành trộn đều đường, men và sữa đã chuẩn bị trước đó vào một chiếc tô, sau đó dùng nắp đậy kín khoảng 5 phút để phần men nở ra.
Bước 2: Nhào bột
Tương tự như các nhào bột ở các loại bánh trên, đây là công đoạn vô cùng quan trọng. Bạn đun nóng phần bơ lạt đã chuẩn bị đến khi chảy ra, đồng thời cho trứng vào trong nồi/ chảo khuấy thật đều. Tiếp tục trộn hỗn hợp men sữa, bơ lạt và bột lại với nhau sau đó dùng tay nhồi đến khi bột thật mịn. kế tiếp bạn sửu dụng một chiếc nắp/ màng bọc thực phẩm/ khăn sạch để đậy kín bột rồi ủ trong khoảng 1 giờ.
Bước 3: Tạo hình và nướng bánh
Quét lên mặt trong của một chiếc thau hoặc nồi một lớp dầu ăn mỏng, sau đó cho bột vào, đậy khăn sạch lên trên và ủ khoảng 60 phút đến khi bột nở gấp đôi. Tiến hành nhồi khối bột vừa thu được trong 3 phút và chia chúng thành các viên tròn nhỏ.
Kế tiếp, bạn xếp các cục bột tròn vài nồi cơm điện và cài đặt chế độ cook trong khoảng 10 phút liên tục 3 lần đến khi mặt bánh có màu vàng đẹp.
Cách làm bánh mì ngọt bơ sữa
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nhân bánh:
- Sữa tươi không đường: 250 ml
- Bơ: 15 gram
- Trứng gà: 3 lòng đỏ
- Đường trắng: 50 gram
- Bột bắp: 20 gram
Vỏ bánh:
- Bột mì làm bánh mì: 300 gram
- Bột mì làm bánh bông lan: 80 gram
>>Bạn có thể thay thế 2 loại bột trên bằng 380 gram bột mì đa dụng.
- Men nở: 5 gram
- Đường trắng: 60 gram
- Muối: 5 gram
- Nước ấm: 60ml
- Sữa tươi không đường đã được làm ấm: 80 ml
- Trứng gà: 2 quả
- Kem sữa béo (whipping cream) đã được làm ấm hoặc sữa tươi không đường: 20 ml
- Bơ lạt ( nhiệt độ phòng): 40 gram
2. Cách làm bánh mì ngọt bơ sữa
Phần 1: Làm nhân bánh
- Cho hỗn hợp gồm sữa và bơ vào nồi và đun, đến khi bơ tan thì khuấy đều để hỗn hợp trộn đều vào nhau.
- Tiếp đó tách lòng trắng, lòng đỏ của 3 quả trứng gà. Sử dụng lòng đỏ trứng để làm nhân bánh bằng cách cho lòng đỏ vào tô lớn để đánh và trộn cùng các nguyên liệu khác một cách dễ dàng hơn.
- Tiến hành thêm đường, bột mịn vào tô đựng lòng đỏ trứng sau đó trộn đều hỗn hợp và đổ hỗn hợp sữa, bơ vào rồi khuấy đều tay.
- Đem hỗn hợp vừa thu được lọc qua rây sau đó đem đun nóng. Trong quá trình đun thì khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì đổ ra tô và đậy lại bằng màng bọc thực phẩm.
Phần 2: Làm vỏ bánh
- Rây 2 loại bột mì đã chuẩn bị cho mịn, đổ bột lên mặt phẳng sạch để chuẩn bị nhào bột. Thêm muối, đường, men nở vào trộn đều rồi tạo một khoảng trống ở chính giữa.
- Đổ vào một chiếc cốc hỗn hợp gồm nước ấm, sữa tươi, kem sữa béo.
- Một chiếc tô khác thì đập vào 2 quả trứng gà, đánh đều sau đó cho cho vào khoảng trống đã tạo ở phần bột trên, tiếp tục đến hỗn hợp nước, sữa tươi và kem béo.
- Tiến hành nhà liên tục cho đến khi hỗn hợp hòa vào nhau, cho thêm bơ lạt và tiếp tục nhào trộn đều đến khi thu được hỗn hợp không dính vào mặt bàn thì cho vào tô lớn và ủ trong khoảng 60 phút. Khi bột nở lớn gấp đôi phần bột ban đầu thì tiến hành cắt thành các viên nhỏ, tiếp tục bọc lại và ủ thêm khoảng 15 phút.
- Hết 15 phút, lấy từng viên ra cán mỏng và cho nhân vào gấp lại, tiếp tục phủ màng bọc thực phẩm và ủ thêm 40 - 50 phút nữa. Sau đó lấy từng viên bánh đã gói ra và đặt lên chảo chống dính, vặn nhỏ lửa để nướng bánh không bị khét. Đảo qua lại giữa 2 mặt đến khi thu được thành phẩm chín vàng 2 mặt là hoàn thành.
Tham khảo: Cách làm bánh khoai lang tím ngon đúng vị, dễ thực hiện ngay tại nhà
Bánh mì ngọt thơm mềm, xốp ngọt là hương vị được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ là món rất dễ ăn mà cách làm bánh mì ngọt cũng không hề khó thực hiện. Mong rằng với bài viết này, bạn sẽ bỏ túi cho mình được 4 công thức làm bánh mì ngọt cực ngon dành tặng bản thân và gia đình mỗi bữa sáng hay những giờ ăn nhẹ.
Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.
-
-
Quản trị viên
Xem Thêm Phản Hồi -