5 Cách nấu cháo bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 362

Cháo bí đỏ là sự lựa chọn được nhiều các mẹ bỉm sữa dành cho bé ăn dặm bởi sự mềm nhuyễn, lành tính cùng vị ngọt thơm. Bí đỏ từ lâu đã được biết đến như một loại rau củ rất giàu lợi ích và cách chế biến cũng rất nhanh chóng. Cháo bí đỏ có màu vàng bắt mắt tỏa mùi thơm dễ chịu cùng với vị thơm ngọt của bí đỏ sẽ mang nhiều dưỡng chất dành cho trẻ nhỏ. Hãy cùng tham khảo cách nấu cháo bí đỏ dưới đây để giúp em bé nhà mình có được bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

1. Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm đơn giản, bổ dưỡng

Trong các món cháo, có lẽ cháo bí đỏ thịt bằm là dễ chế biến và nguyên liệu nấu món này cũng rất đơn giản, dễ tìm mua đặc biệt chi phí lại không hề đắt đỏ. Cháo thịt bằm bí đỏ phù hợp cho người ốm, bà bầu và mọi thành viên trong gia đình. Trong cách làm dưới đây, bạn có thể nấu cháo bí đỏ thịt bằm bằng nồi cơm điện rất tiện lợi.

Nguyên liệu chuẩn bị

cach-nau-chao-bi-do-3

  • 150g gạo tẻ
  • 50g gạo nếp
  • 200g bí đỏ
  • 300g thịt bằm
  • 10 củ hành khô
  • 1 đốt gừng
  • 500g xương ống heo.
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh, muối hạt, hành lá,…

Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm bổ dưỡng, đơn giản ngay tại nhà

Sau đây là công thức nấu cháo bí đỏ đơn giản với nguyên liệu dễ tìm, bạn sẽ chế biến được món cháo kết hợp giữa bí đỏ bổ dưỡng cùng thịt bằm thơm ngon chỉ với các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bí đỏ bạn hãy gọt vỏ, bỏ hạt và ruột rồi rửa sạch và cắt thành hạt lựu. Thịt bằm thì cho vào tô, ướp cùng với 1 thìa canh nước mắm và 1/3 thìa canh bột ngọt. Đối với, gạo nếp, gạo tẻ thì đãi sạch, cho ra rổ. Hành lá bạn mang đi nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Bạn lấy riêng 3 củ hành khô và gừng đem nướng xém, sau đó bóc vỏ hành và rửa sạch lại. Còn gừng và hành khô nướng sẽ cho vào ninh cùng với xương ống heo để nước dùng thơm ngon hơn.
  • Tiếp đến, bạn chia ra 2 củ hành bóc vỏ rồi băm nhỏ. Còn số hành còn lại thì bạn bóc vỏ rồi thái lát mỏng, dùng để chiên giòn lên làm hành phi, ăn kèm với cháo thịt bằm khi đã nấu xong sẽ rất ngon và bùi ngậy.

cach-nau-chao-bi-do-2

Bước 2: Ninh nước dùng nấu cháo

  • Xương ống heo thì bóp muối hạt, rửa sạch rồi đem nướng qua. Mục đích nướng xương là để khử mùi tanh của máu đỏ còn đọng lại trong tủy xương. Sau khi nướng, bạn cạo bỏ những phần xém đen ở xương đi rồi rửa sạch lại lần nữa.
  • Bạn nấu nồi nước, cho vào 1 thìa canh muối hạt. Khi nước sôi, bạn cho xương vào chần 5 phút để làm sạch và khử mùi hôi. Khi chần xương, bạn đừng đậy nắp nồi để các tạp chất và mùi hôi được bay hơi.
  • Sau khi chần, bạn hãy vớt xương ra rửa lại, đổ nước chần đi. Tiếp đến, bạn cho xương lại vào nồi, đổ thêm để ninh nước cốt nấu cháo. Với lượng gạo và bí như trên, bạn hãy sử dụng khoảng 5 lít nước.
  • Thời gian ninh xương heo có độ ngọt nhất định ít nhất tầm 2-3 tiếng. Lúc này, nước dùng cô đọng lại khoảng hơn 4 lít là vừa, tình trạng cháo sẽ không quá đặc hoặc quá loãng.
  • Và để nước ninh xương thơm, bạn nên cho hành gừng nướng vào nấu cùng. Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng bạn nhớ hớt bỏ lớp bọt, tuy nhiên cần phải khéo léo để không lỡ tay hớt bỏ đi lớp mỡ béo tiết ra từ xương. Khi ninh xương thì không nên đậy nắp nồi và không nêm gia vị, vì nếu nêm gia vị trong thời gian ninh lâu, nước dùng sẽ dễ bị mặn và không cảm nhận được độ ngọt thanh tiết ra từ xương.

Bước 3: Làm hành phi

  • Đầu tiên, bạn cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu nhiều 1 chút để chiên hành được giòn và không bị ngấm dầu. Bạn thả hành vào từ lúc đầu còn nguội và chiên hành ở nhiệt độ vừa phải. Đến khi hành chín thì sẽ nổi lên trên, chiên thêm 1 lúc cho đến khi hành bắt đầu ngả sang màu vàng nhạt thì hãy tắt bếp.

cach-nau-chao-bi-do-4

  • Tiếp theo, bạn đảo thêm 1 lúc thì vớt hành ra giấy thấm dầu. Bạn không nên phi hành quá kỹ, bởi nếu trong chảo hành đã ngả sang màu vàng hẳn thì khi vớt ra, vẫn còn thấm 1 ít dầu nên hành sẽ cháy xém và ăn bị đắng.

Bước 4: Nấu cháo bí đỏ thịt bằm

  • Khi nước ninh xương có độ ngọt nhất định, bạn vớt xương ra và cho gạo nếp, gạo tẻ đã đãi sạch vào để nấu cháo. Để cháo không bị vón cục và không bị dính dưới đáy nồi, bạn chỉnh nhiệt độ bếp ở mức lửa sôi từ dưới đáy lên là được.
  • Để gạo chín mềm, nhừ và nở bung, bạn cần thời gian tầm 45 phút rồi cho bí đỏ vào, tiếp tục nấu thêm 15 phút. Trong thời gian ninh cháo, bạn hãy tiến hành xào thịt bằm.

Bước 5: Xào thịt bằm

  • Tiếp theo, bạn cho hơn 1 thìa canh dầu ăn vào chảo (dùng dầu vừa chiên hành phi cho thơm), rồi thả hành khô vào để phi, sau đó cho thịt bằm vào xào. Vì thịt bằm dễ bị cháy dính ở dưới đáy nồi nên khi mới cho vào, bạn hãy hạ nhỏ lửa xuống.

cach-nau-chao-bi-do-5

  • Tiếp đến, bạn xào đến khi thấy thịt bằm chín, nêm 1 thìa canh nước mắm rồi đảo đều tay, nấu thêm khoảng 30 giây thì tắt bếp và cho thịt bằm ra bát riêng.

Bước 6: Hoàn thành

  • Khi cháo và bí đỏ đã chín nhừ, bạn nêm lại gia vị vừa ăn, gồm có bột ngọt, bột canh (hoặc bột nêm) và 1 ít nước mắm.
  • Sau đó, bạn thả hành lá vào, khuấy đều và nấu thêm tầm 2 phút cho hành chín rồi múc cháo ra bát.

cach-nau-chao-bi-do-6

  • Tiếp đến, cho một ít thịt băm lên trên cùng một ít hành phi, có thể rắc thêm ít hạt tiêu xay và ớt bột kèm vài lát quẩy giòn rồi trộn đều cháo lên và thưởng thức lúc nóng.

Bước 7: Thành phẩm

Bạn nên xào riêng thịt bằm và khi ăn mới trộn vào cùng cháo để thịt không bị khô và không có cảm giác bị ngán. Đặc biệt, vì có ninh nước xương nên nước cốt của cháo sẽ rất ngọt. Cháo bí đỏ thịt bằm tuy đơn giản nhưng rất giàu dinh dưỡng. Món cháo này vừa dễ ăn, dễ nấu, hương vị thơm ngon, ngọt dịu mà ăn lại không bị ngán. Đặc biệt, nó còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe như chữa đau đầu, viêm khớp, trị giun kim, tiểu đường,....

>> Xem thêm: Cách nấu cháo tôm cho bé và người lớn đơn giản không bị tanh

2. Nấu cháo bí đỏ đậu xanh thơm ngon, dễ dàng

Cháo bí đỏ đậu xanh ngon bùi, thơm lừng khi kết hợp với bí đỏ quyện cùng đậu xanh sẽ rất lành tính, bổ dưỡng và phù hợp cho mọi lứa tuổi. Cháo đậu xanh bí đỏ nếu dùng làm món điểm tâm sáng cho cả gia đình cũng vô cùng hợp lý, nhất là vào những buổi sáng mùa hè thời tiết hoặc nóng bức, tô cháo đậu xanh bí đỏ sẽ giúp chúng ta hạ nhiệt nhanh chóng. Hãy cùng vào bếp để thực hiện ngay món cháo bí đỏ đậu xanh bổ dưỡng này ngay tại nhà.

cach-nau-chao-bi-do-8

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bí đỏ ngon: 400gram.
  • Đậu xanh cả vỏ: 150gram.
  • Gạo nếp loại ngon: 100gram.
  • Đường cát trắng: 120gram.
  • Muối ăn: 10gr.

Cách nấu cháo bí đỏ đậu xanh bổ dưỡng, đơn giản

Món cháo bí đỏ đậu xanh thơm mềm, nóng hổi này mà được thưởng thức vào mùa đông thì sẽ rất tuyệt. Hãy cùng vào bếp để thực hiện món cháo bí đỏ đậu xanh cho mùa đông thêm ấm áp.

cach-nau-chao-bi-do-9

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

  • Đậu xanh dùng để nấu cháo phải chọn loại còn nguyên hạt vì nếu chọn loại cà sẵn thì nấu thành phẩm hạt đậu bị nát và ăn không ngon và nên chọn loại đậu chắc hạt, kích thước hạt to đều nhau.
  • Sau đó, ta cho đậu xanh vào đãi sạch, trong lúc đãi nên nhặt sạn lẫn trong đậu và loại bỏ những hạt lép kém chất lượng, xong thì vớt ra rổ cho ráo bớt nước.

Bước 2: Sơ chế bí đỏ và gạo nếp

  • Đối với nửa trái bí đỏ ta, bạn dùng dao cắt thành từng múi nhỏ giống như bổ cau, sau đó gọt vỏ, bỏ ruột và hạt, rồi rửa sạch, xắt thành từng miếng vuông sao cho vừa nấu.
  • Với món cháo đậu xanh bí đỏ, bạn cũng nên chọn những quả bí đỏ già thì mới ngọt và bùi bùi. Gạo nếp thì nhặt sạch rồi cho vào chậu nước vo sau đó để ráo.

Bước 3: Nấu cháo bí đỏ đậu xanh

  • Đầu tiên, bạn dùng nồi đã được chuẩn bị sẵn rồi đổ đậu xanh với bí đỏ và gạo nếp vào, đổ thêm tầm 1,5 lít nước lọc và bật bếp nấu cho đến khi mềm nhừ.
  • Nếu trong nhà có cái nồi áp suất thì sử dụng luôn để tiết kiệm thời gian hơn, trong lúc nấu cháo nếu phát hiện có bọt nổi lên thì hãy dùng muỗng hớt bỏ để nước cháo trong.

cach-nau-chao-bi-do-10

  • Tiếp đến, bạn đun khoảng 30 phút thì bí đỏ sẽ nhừ, thì bạn dùng muỗng đảo đều làm cho bí đỏ nát nhừ rồi hòa cùng với cháo. Để tiết kiệm bớt thời gian, cháo nhanh nhừ và đều bạn nên luộc hoặc hấp bí đỏ chín rồi cho vào bát nghiền nhỏ trước khi đổ vào nồi cháo.
  • Sau đó, bạn đổ thêm một ít đường trắng và một số gia vị cơ bản vào và khuấy đều, tiếp tục đun đến khi nồi cháo sôi lại là xong. Khi nào ăn, bạn chỉ việc múc cháo vào tô và thưởng thức với các loại rau sống ăn kèm đã chuẩn bị sẵn, còn nếu nấu cho em bé ăn dặm thì không nên cho rau sống vào.

>> Xem thêm: 5 Cách nấu cháo gà tại nhà bồi bổ cho người ốm thơm ngon cực dễ làm

3. Cách nấu cháo bí đỏ đậu đen đơn giản, ăn là nghiện

Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nó giúp bổ máu và tăng cường trí nhớ. Việc kết hợp đậu đen với bí đỏ sẽ tạo nên món cháo bí đỏ đậu đen vô cùng tuyệt vời. Hãy cùng học cách nấu cháo bí đỏ đậu đen để chiêu đãi gia đình trong những ngày hè nắng nóng.

cach-nau-chao-bi-do-11

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bí đỏ: 300g
  • Đỗ đen (đậu đen): 150g
  • Lạc (đậu phộng) : 100g
  • Gạo nếp: 1/4 bát con

Cách nấu cháo bí đỏ đậu đen siêu ngon, ăn là nghiện

Dưới đây là hướng dẫn cách nấu cháo bí đỏ đỗ đen thơm ngon, ai mê đậu đen thì có thể tham khảo ngay công thức nấu cháo sau đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, đậu đen bạn hãy nhặt bỏ hạt sâu và hạt hỏng rồi mang ngâm với nước lạnh tầm 4 – 5 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm rồi đổ nước đi, đãi sạch để khô ráo.
  • Còn bí ngô đỏ cần gọt vỏ, rửa sạch và thái thành nhiều lát mỏng sao cho vừa miệng ăn.

cach-nau-chao-bi-do-12

Bước 2: Chế biến cháo bí đỏ đậu đen

  • Bạn cho lạc và đậu đen vào nồi rồi đổ nước ngập mặt đỗ tầm 2 – 3cm, đặt lên bếp ninh cho chín tới (tầm 20 phút là đỗ và lạc có thể chín).
  • Tiếp theo, bạn hãy cho gạo nếp vào rá vo sạch và để ráo nước. Khi đỗ và lạc đã chín thì cho gạo vào và đun sôi, sau đó giảm nhỏ lửa cho đến khi gạo chín nhừ.

Bước 3: Thành phẩm

  • Kiểm tra lượng nước đã vừa hay chưa, nếu thiếu thì bạn đổ thêm nước và đun sôi rồi cho bí đỏ vào đun sôi tầm 10 phút nữa cho bí chín tới thì cho thêm đường tùy vào khẩu vị của gia đình bạn.
  • Đun thêm tầm 5 phút nữa cho vị ngọt của đường ngấm vào cháo thì tắt bếp.

cach-nau-chao-bi-do-13

Lưu ý: Sau khi cho bí đỏ vào rồi thì không nên đun quá lâu, bí sẽ bị nát nhìn không đẹp mắt. Và bạn chỉ nên cho đường vào khi các nguyên liệu chín bở hết nếu không có thể bị sượng.

>> Xem thêm: Cách nấu cháo sườn sụn thơm ngon sánh mịn như ngoài quán

4. Cách nấu cháo thịt bò bí đỏ phô mai béo ngậy, hấp dẫn

Cháo thịt bò bí đỏ phô mai là món cháo mang hương vị béo ngậy, có sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt, hơi dai dai của thịt bò cùng với phô mai béo béo, vừa ngon miệng lại vừa giàu dinh dưỡng, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê. Hôm nay, hãy cùng vào bếp thực hiện ngay cách nấu cháo thịt bò bí đỏ phô mai này!

Nguyên liệu chuẩn bị

cach-nau-chao-bi-do-14

  • Cháo trắng: 1 chén
  • Thịt bò: 40g
  • Bí đao: 80g
  • Viên phô mai: 1 cái
  • Nước mắm: 1/3 muỗng cà phê
  • Dầu oliu: 1 muỗng canh.

Cách nấu cháo bí đỏ thịt bò phô mai thơm ngon

Dưới đây là công thức chế biến thành công món cháo bí đỏ thịt bò phô mai siêu ngon, ăn là nghiện.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bí đao bạn nên gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào chuyên dụng bào nhuyễn. Còn thịt bò thì đem rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu cháo

  • Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho phần bí đao đã mài nhuyễn và tầm 150ml nước vào nồi rồi đun sôi. Đợi hỗn hợp này sôi thì cho một chén cháo đặc vào, khuấy đều cho cháo hòa quyện vào phần nước dùng bí đao.

cach-nau-chao-bi-do-15

  • Sau khi cháo sôi lần nữa thì cho tiếp thịt bò, phô mai viên vào rồi khuấy đều để thịt bò, phô mai không bị vón cục. Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút thì bạn nêm nếm thêm 1/3 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng canh dầu oliu.
  • Tiếp tục đợi cháo sôi lần nữa thì nêm nếm lại cho hợp khẩu vị và tắt bếp, múc cháo ra chén để thưởng thức ngay nào.

Bước 3: Thành phẩm

cach-nau-chao-bi-do-16

Cháo bí đỏ thịt bò phô mai sẽ có mùi thơm hấp dẫn. Phần thịt và phô mai mềm mịn, hòa quyện hoàn hảo trong bát cháo tạo nên mùi thơm khiến bất cứ ai cũng thích thú. Với vị mặn mà, lại béo ngậy của cháo sẽ khiến gia đình bạn, đặc biệt là các bé yêu thích, ăn hết muỗng này đến muỗng khác đấy.

>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Hàu Dinh Dưỡng, Thơm Ngon Không Lo Bị Tanh

5. Cách nấu cháo bí đỏ chay thanh đạm, bổ dưỡng cho sức khỏe

Cháo bí đỏ là một món cháo chay ngon và có rất nhiều cách để chế biến. Không cần phải đợi đến cuối tuần mới làm món ngon, bạn chỉ cần một ít thời gian là đã có ngay một nồi cháo nóng hổi thưởng thức trong bữa sáng rồi đấy. Hãy cùng thử qua cách nấu cháo bí đỏ chay ngay tại nhà mà rất thơm ngon đậm đà dưới đây.

cach-nau-chao-bi-do-17

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 30 g bí đỏ.
  • 50g gạo nếp
  • đường thốt nốt
  • 100 gam nấm các loại
  • 100 gam gạo tẻ
  • 100 gam gạo nếp
  • 1 muỗng canh gừng xắt sợi
  • 1 ít ngò
  • 1 ít hành phi.

Cách nấu cháo bí đỏ chay bổ dưỡng, hấp dẫn

cach-nau-chao-bi-do-18

Với những ai đang tìm kiếm một món cháo chay vừa có thể nấu nhanh, lại bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe thì không thể bỏ qua món cháo bí đỏ chay. Món cháo bí đỏ chay có hương vị ngòn ngọt đặc trưng của bí đỏ, chứa nhiều chất xơ, bổ máu rất tốt cho trẻ nhỏ, mẹ bầu và người bị thiếu máu. Không chỉ vậy, cách nấu cháo bí đỏ chay còn rất đơn giản chỉ bằng các bước sau đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn tiến hành rửa sạch bí đỏ rồi gọt vỏ, bỏ ruột, cắt miếng nhỏ sao cho vừa ăn.
  • Sau đó, hãy vo sạch gạo, cho vào nấu cùng với bí đỏ đến khi hạt gạo nở bung, bí chín nhừ. Còn nấm thì rửa sạch với nước, cắt miếng vừa ăn.

cach-nau-chao-bi-do-19

Bước 2: Cách nấu

  • Bạn cho gạo vào nồi thêm 1,5 lít nước và đặt lên bếp, nấu ở lửa vừa cho gạo nở đều hạt.
  • Đợi cho đến khi cháo chín thì thêm nấm và bí đỏ vào nồi cho chín mềm rồi nêm vừa ăn, sau đó nấu tiếp 10 phút nữa, xong xuôi bạn thêm gừng vào là đã hoàn thành món ăn, thêm chút hành nghò để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món cháo của mình.
  • Bạn cũng nên nêm thêm đường thốt nốt vào nồi cháo tùy theo khẩu vị ăn ngọt hoặc ăn nhạt của từng người.

Trên đây là 5 cách nấu cháo bí đỏ thơm ngon và bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Hy vọng bạn chế biến thành công món cháo bí đỏ và thưởng thức ngon miệng cùng với người thân và bạn bè.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều